Tỷ phú Jeff Bezos từng 3 lần nói Amazon sẽ phá sản

Đây là một điều cực kỳ bất thường đối với một vị CEO, bởi những dự đoán không mấy tích cực về triển vọng của công ty luôn được các nhà đầu tư dõi theo.

Tỷ phú Jeff Bezos đã thành lập Công ty thương mại điện tử Amazon vào ngày 5/7/1994. Chính xác 27 năm sau, ông đã tuyên bố từ chức giám đốc điều hành (CEO), nhường ghế cho giám đốc điều hành cấp cao của Amazon - ông Andy Jassy.

{keywords}
Tỷ phú Jeff Bezos chính thức từ chức CEO của Amazon sau 27 năm điều hành (Ảnh: Getty).

Nhìn lại 27 năm qua, dưới sự quản lý của Bezos, Amazon đã phát triển trở thành một gã khổng lồ công nghệ. Tuy nhiên, trong thời gian đó, vị tỷ phú này vẫn luôn lo lắng rằng Amazon sẽ sụp đổ. Điều này đã được ông nhắc đi nhắc lại đến 3 lần từ năm 2013, năm 2018 và cuối cùng là tháng 4 vừa qua trong thư gửi cổ đông.

Theo Business Insider, đây là một điều cực kỳ bất thường đối với một vị CEO, bởi những dự đoán không mấy tích cực về triển vọng của công ty luôn được các nhà đầu tư dõi theo.

Nhưng có lẽ chính nhờ nỗi lo sợ thất bại và trì trệ này đã thúc đẩy ông Bezos tiếp tục đẩy mạnh phát triển Amazon. Dưới đây là những lần tỷ phú Bezos nói "con đẻ" của ông sẽ sụp đổ.

Năm 2013, tỷ phú Bezos cho rằng các công ty lớn chỉ tồn tại trong vài thập kỷ. Trong cuộc trò chuyện với đài CBS vào năm 2013 để giới thiệu mảng giao hàng bằng máy bay không người lái, ông nói: "Các công ty lớn có tuổi thọ rất ngắn và Amazon sẽ bị phá sản vào một ngày nào đó".

Khi được hỏi liệu thực tế đó có làm ông lo lắng, tỷ phú Bezos trả lời: "Tôi không lo lắng về điều đó bởi tôi biết đó là điều không thể tránh khỏi. Các công ty ra đời và biến mất, ngay cả những công ty sáng nhất và quan trọng nhất trong mọi thời đại cũng đã sụp đổ".

Vào năm 2017, trong thư gửi cổ đông, tỷ phú Bezos đã nhấn mạnh về "sự sụt giảm tồi tệ và đau đớn" của Amazon và gọi đó là "ngày thứ nhất" của Amazon. Trong thư, ông cũng đã trả lời cho một câu hỏi "ngày thứ 2" sẽ như thế nào và cho rằng một công ty thay thế sẽ được thành lập vào "ngày thứ 2" nhưng cuối cùng cũng sẽ sụp đổ.

Năm 2018, tỷ phú Bezos một lần nữa lại dự đoán về sự sụp đổi không tránh khỏi của Amazon. "Tôi dự đoán một ngày nào đó, Amazon sẽ gặp thất bại", ông khẳng định.

"Amazon không phải là quá lớn để sụp đổ. Một ngày nào đó, Amazon sẽ gặp thất bại", ông trả lời nhân viên và khẳng định: "Amazon sẽ phá sản. Nếu bạn nhìn vào các công ty lớn, tuổi thọ thường chỉ kéo dài được hơn 30 năm chứ không phải hàng trăm năm".

Amazon hiện đã bước sang tuổi 27 và nó đang tiến nhanh đến mốc 30 năm mà người sáng lập Bezos dự đoán.

Trong lá thư cuối cùng với tư cách CEO Amazon gửi cổ đông vào tháng 4 vừa qua, tỷ phú Bezos lại trích lời của nhà sinh học tiến hóa Richard Dawkins rằng: "Cứu vãn cái chết là điều bạn phải làm".

Vị tỷ phú cho rằng câu nói này là một ẩn dụ tuyệt vời cho Amazon, cho thấy các công ty cần phải liên tục đổi mới để trở nên khác biệt, thay vì giữ tình trạng trì trệ, thoải mái.

(Theo Business Insider/ Dân Trí)

Jeff Bezos nghỉ hưu ở tuổi 57 với khối tài sản 197 tỷ USD

Jeff Bezos nghỉ hưu ở tuổi 57 với khối tài sản 197 tỷ USD

Jeff Bezos quyết định nghỉ hưu vào ngày 5/7. Khối tài sản nghỉ hưu của tỷ phú giàu nhất thế giới cao gấp 739.489 lần tài sản nghỉ hưu trung bình của một công dân ở tuổi 65 tại Mỹ.

tin nổi bật

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Tân Hoàng Minh tuyên bố đóng cửa văn phòng vì bị đe dọa

Từ ngày 15/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) sẽ tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng vì có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên.

Số triệu phú USD/1 vạn dân của Singapore là 966, Thái Lan là 17, Việt Nam là bao nhiêu?

Tính toán theo dữ liệu của Knight Frank, cứ 10.000 dân Singapore sẽ có tới 966 người là triệu phú USD, Malaysia có 21 người, Thái Lan có 18 người, Indonesia có 3 người và Philippines chỉ có 2 người.

Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?

Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Cựu diễn viên nổi danh thành đại gia Việt 2.000 tỷ rồi đổ dốc tháo chạy

Những động thái tháo chạy, sau khi chủ tịch và cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu, được cho là cú chấn động trong nội bộ Yeah1, khiến tập đoàn này nhanh chóng trở thành cái xác rỗng.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Logo FLC biến mất khỏi tòa nhà 265 Cầu Giấy

Hiện, FLC chỉ thuê lại một phần diện tích tại tòa nhà để phục vụ hoạt động kinh doanh và các bên thứ ba sau khi gán nợ tòa trụ sở chính cho ngân hàng OCB.