- 58 tuổi, đã nghỉ hưu, bà Doãn Thị Tuyết Minh vẫn chịu khó "quần thảo" đầm sen ở thôn Ninh Xá (Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội) suốt 2 ngày để chụp ảnh. Đây là đầm sen khá hiếm vì được trồng 9 loại sen quý.

{keywords}
58 tuổi, là giáo viên mầm non nghỉ hưu, bà Minh đi xe khách từ nhà (thành phố Bắc Giang) xuống đầm sen ở Ninh Xá để chụp ảnh hoa sen. Bà Minh cho biết: "Tôi rất mê hoa sen, đã đi nhiều nơi chụp loài hoa này nhưng chưa ở đâu có đầm sen trồng nhiều loài sen quý như ở đây".

{keywords}
Đầm sen rộng chừng 8000 m2 trồng 9 loài sen quý và có thiết kế các cầu tre chạy xuyên qua đầm theo nhiều hướng rất tiện cho việc chụp ảnh. Mỗi vé để vào khu đầm được bán với giá 50.000 đồng

{keywords}
Ông Nguyễn Văn Hạnh là chủ đầm sen độc đáo này. Ông Hạnh cho biết sen ở đây không bán bông cho các hiệu bán hoa mà dùng phục vụ khách chụp ảnh. Khu đầm được ông Minh trồng 9 loại sen khác nhau từ 4 năm trước, gồm 4 loại sen trắng, 4 loại sen hồng và 1 loài sen nam bộ.

{keywords}
Sen viền hồng là loại sen khá hiếm toàn bộ cánh màu trắng với viền cánh màu hồng.

{keywords}
Sen Quan âm có nguồn gốc từ Thái Lan với lớp ngoài cánh to bao bên trong hàng trăm cánh hoa nhỏ. Ông Hạnh cho biết loài hoa nay nở hơn 2 tuần mới tàn.

{keywords}
Lúc đầu, các loại sen được ông Hạnh trồng thành từng khu nhưng cứ sau mỗi mùa các loài sen này lại mọc đan xen nhau. Có lẽ sự đan xen này lại tạo ra một vẻ đẹp độc đáo thu hút nhiều người đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

{keywords}
Để chụp sen thỏa thích, bà Minh ở nhà ông Hạnh trong suốt 2 ngày. Từ 5h30 sáng bà đã xắn quần đi khắp đầm sen lưu giữ những hình ảnh đẹp của 9 loại sen quý. Không mũ nón, bà Minh rất mê mải chụp sen đến 9 giờ mới nghỉ.

{keywords}
Đúng dịp nắng nóng đỉnh điểm nên chỉ 7 giờ sáng đã rất nắng, bà phải mang theo chai nước phun vào những bông sen tạo sương để những bức ảnh thêm mê hoặc. Khi được hỏi sẽ sử dụng những bức ảnh này như thế nào bà cho biết: "Tôi chỉ chụp để đăng lên facebook cho mọi người cùng chiêm ngưỡng thôi".

{keywords}
Mỗi năm, mùa sen nở từ tháng 5 đến tháng 8, khu đầm sen đón rất nhiều những nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên, những người đến chụp ảnh lưu niệm. Điểm đặc biệt là sen ở đây không bán cho các cửa hiệu kinh doanh hoa mà chỉ để phục vụ bán vé chụp ảnh và làm đạo cụ với giá 3000 đồng/bông.

{keywords}
Bó sen héo úa sau nhiều giờ làm đạo cụ dưới trời nắng được khách đến chụp ảnh bỏ lại.

Lê Anh Dũng