“Lá cờ Ukraine đã được cắm trên Đảo Rắn. Sẽ còn nhiều video như thế này từ những thành phố đang bị đối phương kiểm soát tạm thời. Chúng ta cần nói thêm về những thắng lợi của Ukraine, và Đảo Rắn là một trong những chiến thắng như vậy. Chúng tôi tự hào về những người lính Ukraine”, người đứng đầu văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Andriy Yermak viết trên Twitter.

Quân nhân Ukraine cắm cờ trên Đảo Rắn. Ảnh: Andriy Yermak/Twitter

Một video được ông Yermak chia sẻ sau đó cho thấy, ba người lính đang giương cao quốc kỳ Ukraine bên cạnh một tòa nhà đổ nát. 

Theo hãng tin Al Jazeera, Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã đưa ra thông cáo về việc họ triển khai máy bay không kích Đảo Rắn. 

“ Vào khoảng 5 giờ sáng 7/7 (giờ địa phương), một số quân nhân Ukraine đã đổ bộ lên Đảo Rắn bằng thuyền cao tốc và chụp hình với lá quốc kỳ. Một chiến cơ của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã thực hiện một đòn tấn công bằng những tên lửa có độ chính xác cao lên hòn đảo, khiến một số quân nhân Ukraine thiệt mạng”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay.

Video: Andriy Yermak/Twitter

Kiev cảm ơn Thủ tướng Anh vì sự hỗ trợ dành cho Ukraine 

“Bạn biết đấy, những thời điểm khó khăn là cơ hội để mọi người bộc lộ bản chất, từ những phẩm chất tồi tệ nhất cho tới cao quý nhất. Những thời điểm khó khăn cũng là cơ hội để từ bỏ những khuôn mẫu. Thủ tướng Anh Boris Johnson là người ngay từ đầu đã thẳng thắn khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine”, Al Jazeera dẫn lời cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak nói trong đoạn video đăng trên Twitter.

“Ông Johnson ngay lập tức đã đề cập tới những chính sách mang tính toàn cầu nhằm thay đổi những nguyên tắc và trở nên có trách nhiệm hơn. Hôm nay chúng tôi đã có tất cả những thứ mình cần cho việc phòng thủ đất nước như vũ khí; các mối quan hệ đối tác và liên minh. Xin cảm ơn ông Johnson”, ông Podolyak nói thêm.

Thành phố Kramatorsk ghi nhận thương vong

“Cuộc không kích của quân Nga ở thành phố Kramatorsk đã khiến ít nhất một người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Vụ không kích trên nhằm vào khu vực trung tâm thành phố”, hãng tin Al Jazeera dẫn lời Thị trưởng Kramatorsk Oleksandr Goncharenko viết trên Facebook hôm nay (7/7). 

Theo lời kể của nhóm phóng viên chiến trường có mặt ở Kramatorsk, vụ không kích đã tạo ra hố lớn tại một cái sân nằm giữa khách sạn và các tòa nhà chung cư. “Chúng tôi trông thấy thi thể người thiệt mạng cùng nhiều người khác bị thương. Hai chiếc xe ô tô gần đó cũng bốc cháy”, nhóm phóng viên cho biết.