“Thành phố lớn thứ hai Ukraine là Kharkiv đã trở thành mục tiêu của các cuộc pháo kích tầm xa của quân Nga. Đối phương đang cố gắng ‘bẻ gãy tinh thần’ của quân dân Kharkiv, nhưng việc này sẽ chẳng đi đến đâu. Các binh sĩ Ukraine đã từng đẩy lui các đoàn xe thiết giáp Nga khỏi Kharkiv vào đầu cuộc xung đột, và hiện 1 triệu dân vẫn cư trú trong thành phố”, Thị trưởng Kharkiv Ihor Terekhov nói với kênh Ukraine TV.  

Một tòa nhà ở Kharkiv bị phá hủy do pháo kích. Ảnh: AP

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Mykolaiv Oleksandr Senkevych rạng sáng nay (7/7) tuyên bố rằng “không còn nơi nào an toàn trong địa phận thành phố này”. “Tôi đang yêu cầu người dân phải rời khỏi đây. Các hệ thống cảnh báo đã được kích hoạt vài lần vào sáng nay”, ông Senkevych nói. 

Nga tới nay chưa có phản hồi về những cáo buộc trên.

Kiev tuyên bố chặn nhiều đòn tấn công ở tỉnh Donetsk

Giới quân sự Ukraine sáng nay (7/7) tuyên bố, các lực lượng vũ trang nước này trong 24 giờ qua đã chặn nhiều cuộc tấn công của binh sĩ Nga ở phía bắc tỉnh Donetsk. “Dù vậy, các cuộc pháo kích lớn nhằm vào thành phố Sloviansk và nhiều khu vực dân cư lân cận vẫn diễn ra dồn dập”, hãng tin Al Jazeera dẫn thông cáo được giới quân sự Ukraine đưa ra.

“Quân Nga đang pháo kích vào một số thị trấn ở tỉnh Donetsk, để các lực lượng trên bộ tiến lên từ phía nam và áp sát Sloviansk. Họ cố gắng tăng cường vị thế chiến thuật. Dù vậy, binh sĩ Ukraine đã đẩy lui và gây ra nhiều tổn thất cho đối phương”, thông cáo trên viết thêm.

Giới chức Nga hiện chưa đưa ra bình luận về các tuyên bố của phía Ukraine. 

Lithuania sắp viện trợ thêm UAV cho Ukraine

“Những giây phút cuối cùng của chiếc máy bay không người lái (UAV) Bayraktar khi còn ở trên lãnh thổ Lithuania. Sớm thôi, khí tài này cùng nhiều chiếc khác sẽ được chuyển giao cho Ukraine”, hãng tin Al Jazeera dẫn bài đăng trên Twitter hôm nay của Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Arvydas Anusauskas. 

UAV Bayraktar Lithuania sắp chuyển cho Ukraine. Ảnh: Arvydas Anusauskas/ Twitter

Bayraktar là UAV do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo và đưa vào biên chế từ những năm đầu thập niên 2010. Bayraktar dài 6,5m; sải cánh dài 12m; cao 2,2m. Trọng lượng trung bình và khi cất cánh của Bayraktar lần lượt đạt 400kg và 700kg. 

Bayraktar được trang bị một động cơ Rotax 912 với công suất 105 mã lực, nhờ vậy vận tốc cao nhất khi bay của khí tài này có thể đạt 220 km/h; tầm hoạt động 300km. Bayraktar khi tác chiến có thể mang theo 4 tên lửa MAM-C hoặc MAM-L tùy theo nhiệm vụ được giao.