“Binh sĩ Nga tiếp tục thất bại trong các cuộc tấn công vào nhiều điểm phòng ngự của quân đội Ukraine gần Avdiivka, nơi từ năm 2014 đã trở thành một trong những tiền đồn của chúng tôi nằm gần thành phố Donetsk. Trong khi đó, các cuộc giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở gần ngôi làng Pisky, nơi đối phương trước đó tuyên bố đã hoàn toàn kiểm soát”, hãng tin The Guardian dẫn thông cáo được Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine đưa ra hôm nay (15/8). 

Một căn chung cư ở Kramatorsk, Ukraine bị hư hại do chiến sự. Ảnh: AP

“Quân đội Nga vẫn cố gắng phá vỡ lớp phòng thủ của chúng tôi ở các hướng Oleksandropol, Krasnohorivka, Avdiivka, Maryinka và Pisky. Các cuộc giao tranh dữ dội đang diễn ra”, thông cáo viết thêm. 

Theo chuyên gia quân sự Ukraine Oleg Zhdanov, tình hình chiến sự ở Avdiivka và nhiều thị trấn gần đó “đang vô cùng khó khăn”. “Chúng tôi đang thiếu hụt sức mạnh pháo binh và các binh sĩ đang yêu cầu thêm nhiều hỗ trợ để bảo vệ làng Pisky”, ông Zhdanov nói. 

Canada cử chuyên gia huấn luyện lính cho Kiev

“90 binh sĩ thuộc Trung đoàn Bộ binh Hạng nhẹ Princess Patricia đã khởi hành tới Anh để tham gia việc huấn luyện lính Ukraine. Tính từ năm 2015, Canada đã huấn luyện hơn 33.000 binh sĩ cho Ukraine. Xin cảm ơn các bạn”, tờ The Guardian dẫn bài viết trên Twitter của nghị sĩ Ukraine Rustem Umerov.

Theo The Guardian, động thái trên từ chính quyền Canada là một phần trong nỗ lực chung gần đây nhằm huấn luyện lính cho Ukraine của nhiều nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov nói rằng nước này sẽ cử nhiều hướng dẫn viên quân sự tới Anh để tham gia chương trình huấn luyện binh sĩ Kiev. 

“Trong thời gian ngắn, chúng tôi sẽ gửi 130 hướng dẫn viên tới tham gia dự án huấn luyện binh sĩ Ukraine được chính quyền Anh lập ra. Những hướng dẫn viên quân sự này sẽ dạy cho các binh sĩ Ukraine, những người không hề có hoặc chỉ có một ít kinh nghiệm chiến đấu, những cách thức để tiến hành các chiến dịch tác chiến đô thị hoặc chiến thuật”, ông Bodskov nói.

Ukraine tung video dùng HIMARS tập kích cây cầu huyết mạchUkraine đã công bố hình ảnh cây cầu Antonovsky bốc cháy dữ dội sau khi bị tập kích bởi hệ thống tên lửa HIMARS. Cây cầu này là con đường tiếp tế chủ yếu của Nga tại Kherson.