“Những thành phố ở tỉnh Luhansk là các đô thị cỡ trung bình, và đối phương cần khoảng thời gian từ ngày 4/4-4/7 để kiểm soát được những nơi đó, tức hơn 90 ngày. Quá nhiều mất mát”, ông Arestovich nói với hãng tin Al Jazeera hôm nay (5/7).

Một góc trong thành phố Lysychansk, Ukraine bị phá hủy vì chiến sự. Ảnh: AP

“Ngoài chiến sự ở tỉnh Donetsk, Ukraine đang hy vọng về việc sẽ phát động những cuộc phản công ở miền nam. Với việc những thành phố ở miền đông bị quân Nga kiểm soát, thì điều này đồng nghĩa 60% binh lực đối phương đang tập trung ở phía đông Ukraine và sẽ khó có thể điều động quân sang miền nam. Đồng thời, sẽ không có thêm lực lượng nào được điều động từ Nga. Đối phương đã phải trả một cái giá quá lớn cho hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk”, ông Arestovich nói thêm. 

Hiện Al Jazeera chưa thể xác minh nhận định về việc Nga không thể điều động thêm quân của ông Arestovich.

Anh dự báo chiến thuật của Kiev

Bộ Quốc phòng Anh nhận định, với việc Nga kiểm soát được tỉnh Luhansk thì quân đội Ukraine sẽ rút về những tuyến phòng thủ vững chắc hơn.

“Không giống với những giai đoạn trước của cuộc xung đột, Nga đã đạt được sự phối hợp hiệu quả của ít nhất hai nhóm quân gồm nhóm trung tâm được chỉ huy bởi Thượng tướng Alexandr Lapin và nhóm phía nam đứng đầu bởi vị tướng mới được bổ nhiệm gần đây Sergei Surovikin”, hãng tin The Guardian dẫn thông cáo được tình báo Anh đưa ra hôm nay (5/7).

“Các lực lượng Ukraine có vẻ như đã rút theo trật tự và phù hợp với những kế hoạch hiện có. Có một khả năng mang tính thực tế là họ sẽ rút về một phòng tuyến dễ phòng thủ hơn”, bản thông cáo viết thêm.

Theo bản thông cáo trên, chiến sự ở vùng Donbass có đặc trưng là tốc độ tiến quân của Nga “chậm và họ sử dụng sự áp đảo về pháo binh để san phẳng nhiều thị trấn và thành phố trong quá trình chiến đấu. Do vậy, chiến thuật này gần như chắc chắn sẽ được áp dụng ở tỉnh Donetsk”.

Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bình luận về nội dung bản thông cáo này.

Giới chức Nga cảnh báo kinh tế Lithuania có thể sụt giảm 

“Nga có thể khiến kinh tế Lithuania sụt giảm một nửa, để đáp trả việc nước này chặn một số hàng hóa gửi tới tỉnh Kaliningrad. Lĩnh vực vận chuyển tại các quốc gia Baltic có thể sẽ bị phá hủy, nếu chúng tôi áp lệnh trừng phạt đáp trả lên các hàng hóa nhập và xuất khỏi những nước đó”, hãng tin RT dẫn lời Thống đốc tỉnh Kalingrad thuộc Nga Anton Alikhanov nói.

Tuyên bố trên của ông Alikhanov được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Lithuania gần đây đã ra lệnh cấm Nga vận chuyển hàng hóa nằm trong danh sách trừng phạt của EU tới vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad.

“Lệnh cấm này chỉ ảnh hưởng tới những hàng hóa như than đá, kim loại, vật liệu xây dựng và công nghệ tiên tiến bị EU áp lệnh trừng phạt. Lithuania không áp những lệnh cấm ‘đơn phương, cá nhân hay bổ sung’, chúng tôi chỉ đơn giản thực hiện các lệnh trừng phạt của EU”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Lithuania vào tháng trước nêu rõ.