Video được trang quân sự Mil.in.ua đăng tải hôm 2/7 cho thấy, máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đang quan sát cột khói lớn bốc lên từ một kho đạn của quân đội Nga gần thành phố Pospana nằm trong tỉnh Luhansk. Chỉ vài giây sau đó, một vụ nổ lớn xảy ra và khiến kho đạn đó bị phá hủy hoàn toàn. 

Vụ nổ kho đạn ở gần Pospana, Ukraine. Ảnh: Mil.in.ua

“Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn trúng kho đạn của đối phương, và giờ nơi đó đang phát nổ”, một giọng nam giới Ukraine trong đoạn video được đăng tải, nói.

Giới chức Nga vẫn chưa đưa ra bình luận về đoạn video được Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine đăng tải.

Video: Mil.in.ua

Vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine bán tràn ngập trên mạng

Theo cuộc điều tra của nhóm phóng viên đài RT, không chỉ các loại vũ khí chống tăng phương Tây viện trợ cho Ukraine như NLAW hay Javelin bị rao bán công khai trên mạng, mà ngay cả những khí tài hiện đại như UAV cảm tử Phoenix Ghost hoặc Switchblade cũng được nhiều đối tượng giấu mặt săn đón.

Cụ thể, nhóm phóng viên trên đã giả làm khách có nhu cầu mua vũ khí và móc nối được với một tay lái buôn để mua một UAV Switchblade có xuất xứ từ Mỹ với giá 4.000 USD. Khi nhóm phóng viên ngỏ ý muốn mua một số mìn chống bộ binh M18A1 cũng do Mỹ sản xuất, thì họ được tay lái buôn trả lời rằng số mìn trên “đã cháy hàng”. 

Khi được hỏi về việc UAV trên liệu có thể được giao ở một địa điểm nằm ngoài lãnh thổ Ukraine, chẳng hạn một thị trấn ở vùng biên giới Ba Lan-Ukraine, tay lái buôn trả lời rằng “không vấn đề, nhưng phí vận chuyển sẽ là 1.000 USD”.

“Có vẻ như những đường dây buôn lậu từ Ukraine đã móc nối với lực lượng biên phòng để có thể tuồn vũ khí ra khỏi lãnh thổ nước này, mà không gặp bất kỳ khó khăn gì”, nhóm phóng viên RT nhận định. 

Hiện giới chức Ukraine chưa đưa ra bình luận về cuộc điều tra trên của nhóm phóng viên đài RT.

Kiev bị tố triển khai vũ khí ở khu dân cư 

“Ở thành phố Bakhmut thuộc địa phận Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), các lữ đoàn thuộc lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ukraine đã đóng quân tại Viện Nghiên cứu ngoại ngữ trên phố Vasily Pershin và Văn phòng đăng ký dân sự trên phố Độc Lập. Các khí tài như xe bọc thép, súng cối và hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) đã được triển khai ở khu vực xung quanh hai nơi đó”, Thượng tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm kiểm soát quốc phòng Nga nói với hãng tin TASS hôm 2/7. 

“Quân đối phương cũng cho đặt mìn tại những con đường dẫn vào hai khu vực đó. Tuy nhiên, người dân sinh sống trong những khu vực này lại không hề được thông báo về các hoạt động quân sự trên”, ông Mizintsev nói thêm.

Quân đội Ukraine tới nay chưa đưa ra phản hồi về cáo buộc trên của ông Mizintsev.

Tuấn Trần