Phó Tổng giám đốc Sendo Nguyễn Phương Hoàng cho biết, với tham vọng ứng dụng công nghệ vào kiểm soát quy trình từ nông trại tới bàn ăn, phục vụ bữa ăn sạch cho mọi gia đình Việt.   

Ông Nguyễn Phương Hoàng, Phó tổng giám đốc công ty Cổ phần Công nghệ Sen Đỏ cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến chuỗi cung ứng đứt gãy, việc tiêu thụ hàng hoá nông sản gặp nhiều khó khăn, Sendo Farm ra đời với sứ mệnh phục vụ bữa ăn sạch cho mọi gia đình Việt, mang đến trải nghiệm đi chợ tiện lợi vượt trội.

Theo ông Nguyễn Phương Hoàng, Sendo Farm đã có những thành công bước đầu và tương lai sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại như IoT, blockchain giúp minh bạch hóa sản phẩm nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc rõ ràng, kiểm soát hàm lượng dinh dưỡng, hàm lượng bảo vệ thực vật để đưa sản phẩm sạch đến người Việt.

2 năm qua, FPT đã tham gia nhiều chương trình xúc tiến chuyển đổi số nông nghiệp ở khoảng 40 tỉnh, thông qua các chương trình đào tạo để đưa sản phẩm nông nghiệp khắp miền Nam Bắc lên sàn thương mại điện tử, đến các thị trường tiêu thụ lớn nhất Việt Nam. Trong cao điểm dịch, Sendo Farm đã kết hợp VNPost đưa hàng trăm tấn vải từ bắc tiêu thụ ở Đà Nẵng, TP HCM.

 Sendo Farm là cam kết mạnh mẽ của FPT với ngành nông nghiệp số, mong muốn qua dự án này kiểm soát từ canh tác, sản xuất, vận chuyển đến phân phối tới bàn ăn. Những bài toán Sendo Farm tập trung giải gồm tự động hoá, minh bạch xuất xứ nguồn gốc, phân phối để kiểm soát chất lượng canh tác, sản xuất từ nông trại tới bàn ăn.

Mô hình “đi chợ kiểu mới” của Sendo Farm giúp khách hàng đặt hàng trực tuyến và lấy tại các điểm chỉ định từ 16h hôm sau với phí vận chuyển 0 đồng. Với mô hình này, Sendo Farm đã làm việc tận gốc với nhà cung ứng, ký với các nhà sản xuất uy tín để tham vọng với công nghệ có thể mang bữa ăn sạch đến người Việt, tiến tới kiểm soát toàn bộ sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Sendo Farm đã có một số thành công bước đầu như đạt gần 60.000 khách hàng; xây dựng hợp tác trên kênh thương mại điện tử với hàng trăm hợp tác xã, doanh nghiệp về nông nghiệp…

Phó Tổng giám đốc Sendo cũng đề xuất các hợp tác xã phối hợp cung cấp mặt hàng thiết yếu cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới, cùng Sendo Farm tạo các sự kiện mang giá trị độc quyền. 

 Ông Nguyễn Phương Hoàng cho hay, dự án Agritech - ứng dụng công nghệ giúp kiểm soát quy trình, đảm mọi dữ liệu được nắm bắt: “Ngành nông nghiệp ở Việt Nam tương đối phân mảnh, hiện các đơn vị sản xuất nông nghiệp có thương hiệu chưa nhiều. Người dân đi chợ khó nhận biết xuất xứ nguồn gốc, hàm lượng phân bón, thuốc trừ sâu… Thông qua dự án này, chúng tôi phối hợp một số đối tác, hợp tác xã sẵn sàng vận dụng công nghệ tiên tiến vào canh tác để đảm bảo đưa ra sản phẩm hữu cơ; áp dụng IoT, AI để kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất và canh tác”.

Hiện công nghệ đang được thử nghiệm trên một số sản phẩm, đóng dấu chứng nhận AgriTech - quy trình khép kín. Trong tương lai, Sendo Farm sẽ áp dụng đại trà với các nhà cung cấp, hiện thực hoá tham vọng đưa nông sản sạch đến người dùng.

“Sendo Farm sẽ đóng góp vào toàn bộ chuỗi giá trị từ gieo hạt, xuống giống, canh tác, kiểm soát chất lượng môi trường trồng trọt, đo dư lượng dinh dưỡng sử dụng cho cây trồng, đến kiểm soát chất lượng môi trường lưu trữ, kho bãi, xe tải vận chuyển nhằm đảm bảo nông sản sạch từ khi trồng trọt cho đến khi đến tay khách hàng” Ông Nguyễn Phương Hoàng nhấn mạnh.

Thông tin từ FPT cho hay, Tập đoàn FPT đã giới thiệu hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ, giải pháp hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, quản lý và tối ưu hiệu quả vận hành trong các doanh nghiệp nông nghiệp, bao gồm ứng dụng đi chợ kiểu mới Sendo Farm, giải pháp Chợ số, giải pháp thanh toán số Foxpay và giải pháp camera giám sát an ninh.