Ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh: Rút ngắn thời gian và giảm chi phí

Theo đại diện của VNPT, chí phí cho một hợp đồng giấy từ 50.000-110.000 đồng thì khi ứng dụng công nghệ sẽ giảm còn 10.000-20.000 đồng.

Chia sẻ tại hội thảo “Chuyển đổi số với chương trình phát triển dự án khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản và sản phẩm OCOP”, sáng 17/6 tại Quảng Nam, ông Nguyễn Thành Công - đại diện VNPT cho biết, để hướng đến công nghệ số, mỗi doanh nghiệp cần áp dụng từ gốc của sản phẩm.

Ông Công dẫn chứng , khi một quả bơ xuất ra thị trường thì chính quả bơ đó có một mã riêng biệt, người dùng sẽ biết được nguồn gốc, xuất xứ, công chăm bón, ngày thu hoạch… như thế nào sau khi quét mã, tạo được sự tin tưởng về chất lượng sản phẩm.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Thành Công, hiệu quả của việc áp dụng công nghệ số vào kinh doanh được nhìn thấy rõ nhất chính là khâu làm hợp đồng. Việc xử lý hợp đồng giấy và hợp đồng điện tử có sự chênh lệch về giá trị rất lớn, lên đến 5 lần. Tổng chí phí cho in ấn, quản lý, lưu trữ, vận chuyển cho một hợp đồng giấy vào khoảng 50.000-110.000 đồng, nhưng con số này được giảm xuống 10.000-20.000 đồng nếu áp dụng hợp đồng điện tử.

Cùng với đó, thời gian xử lý từ 2-10 ngày cho hợp đồng giấy sẽ giảm xuống còn 2-4 giờ cho hợp đồng điện tử.

Ông Trương Thái Sơn, Trưởng phòng CNTT - Bưu chính viễn thông, Sở TT&TT Quảng Nam

Trưởng phòng CNTT - Bưu chính viễn thông (Sở TT&TT Quảng Nam) - ông Trương Thái Sơn thông tin, tỉnh đã có hơn 400 nhà cung cấp với gần 2.000 sản phẩm tham gia các sàn thương mại điện tử. Từ đầu năm đến nay, với riêng sàn Postmart, các doanh nghiệp ở tỉnh đã tiêu thụ được hơn 35 tấn nông sản như vải thiều, nhãn, hành tỏi, cam…

“Nhờ công nghệ số, các doanh nghiệp giảm được 30% cước vận chuyển”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo thống kê của tỉnh, có 8.341 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, đến nay có 670 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số. Tổng kinh phí đầu tư từ ngân sách Nhà nước cho chính quyền số là hơn 24,7 tỷ đồng.

Nhiều khó khăn khi doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi số cũng được ông Sơn nhắc đến như chi phí đầu tư, việc thay đổi thói quen, tập quán kinh doanh; nhân lực nội bộ để ứng dụng công nghệ số; thiếu cơ sở hạ tầng, thông tin về công nghệ số...

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đến năm 2025, tỉnh đặt mục tiêu có ít nhất 1.000 DN trong tổng số hơn 8.300 doanh nghiệp trên địa bàn tham gia các hội thảo, những khoá đào tạo, tập huấn để nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và được kết nối với các doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu

Ông Bửu nhấn mạnh: “Các doanh nghiệp cần xây dựng bài bản kế hoạch hỗ trợ chuyển đổi số mang lại hiệu quả cao. Chính quyền Quảng Nam cam kết đồng hành, tiếp sức các doanh nghiệp, hợp tác xã... trong quá trình chuyển đổi số”.

Công Sáng

tin nổi bật

Phạt 40 triệu một doanh nghiệp tự ý trích dẫn thông tin từ các báo

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Truyền thông và Truyền hình 389 vì đăng tải trái phép tác phẩm báo chí.

Bưu điện Việt Nam khai trương dây chuyền chia chọn tự động công suất lớn nhất

Hệ thống chia chọn tự động có công suất lớn nhất, số hướng chia nhiều nhất từ trước đến nay của Bưu điện Việt Nam đã chính thức khai trương chiều 15/8/2022 tại Mê Linh (Hà Nội).

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.