Ứng dụng giúp tìm kiếm, tặng máy tính, iPad cho trẻ em nghèo

Bất kỳ ai cũng có thể tặng máy tính, điện thoại hay các công cụ hỗ trợ học tập khác cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở quanh khu vực mà mình đang sinh sống.

Zalo Connect là một trong nhiều nền tảng công nghệ đã chứng minh được hiệu quả sau một thời gian dài triển khai hoạt động. 

Nền tảng chống dịch này hiện được tích hợp như một tính năng trên ứng dụng Zalo. Người dùng có thể truy cập tính năng này bằng cách gõ “Zalo Connect” trên thanh tìm kiếm của ứng dụng Zalo. Tùy theo nhu cầu của mình, họ có thể chọn vào phần “Tôi cần giúp đỡ” hoặc “Tôi muốn giúp đỡ”.

Chức năng chính của Zalo Connect là giúp người dân tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp từ cộng đồng về lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm hoặc kết nối nhanh với các bác sĩ, chuyên gia y khoa để được tư vấn y tế từ xa.

Nền tảng này mới đây đã bổ sung thêm một tính năng mới, đó là giúp những trẻ em nghèo, những trẻ em hoàn cảnh khó khăn có thể lên tiếng nhằm nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng. 

{keywords}
Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể lên ứng dụng Zalo Connect, chọn mục "Đồ dùng học tập" và đính kèm chia sẻ của bản thân để gửi yêu cầu hỗ trợ. Ảnh: Trọng Đạt

Cụ thể, bên cạnh các hạng mục cần thiết như lương thực, nhu yếu phẩm ở phần “Tiếp tế”, sẽ có một hạng mục mới trên Zalo Connect với tên “Đồ dùng học tập”. Các bạn học sinh, sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn có thể thông qua đây thể hiện nguyện vọng và mong muốn được giúp đỡ của mình. 

Các nhà hảo tâm sẽ thấy thông tin về các trường hợp này ở quanh khu vực mình sinh sống. Từ đó, họ có thể dễ dàng liên hệ, xác minh và hỗ trợ cho các trường hợp này. 

Ghi nhận của PV VietNamNet cho thấy, hiện ở hạng mục “Đồ dùng học tập” trên Zalo Connect, phần lớn các yêu cầu trợ giúp đều liên quan tới các thiết bị như máy tính, máy tính bảng nhằm phục vụ việc học trực tuyến cho trẻ. 

{keywords}
Phần lớn yêu cầu trợ giúp ở mảng "Đồ dùng học tập" trên Zalo Connect đều liên quan đến các thiết bị phục vụ việc học online như máy tính bảng, iPad,... Ảnh: Trọng Đạt

Chia sẻ trên Zalo Connect, chị Phạm Vân Anh (Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Gia đình tôi hiện có 4 người, 2 vợ chồng và 2 con nhỏ. Tôi đau yếu, bệnh tật không đi làm được, chỉ ở nhà trông con. Chồng tôi là lao động chính nhưng do dịch bệnh nên gần 3 tháng nay chồng tôi phải ở nhà, không có thu nhập, hoàn cảnh đã khó khăn nay lại càng khó khăn thêm.”. 

Với hoàn cảnh đó, chị Vân Anh mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để con chị có máy tính học online cho đỡ hại mắt. Thực tế cho thấy, đây là mong muốn chung của nhiều bậc phụ huynh đang gửi yêu cầu trợ giúp trên nền tảng. 

Phần lớn trong số họ muốn được hỗ trợ một chiếc máy tính cũ để tiện cho việc học tập. Do máy tính là thiết bị có giá trị không nhỏ, nhiều người còn ngỏ ý muốn bỏ tiền ra mua lại những chiếc máy tính giá rẻ từ những nhà hảo tâm không có nhu cầu sử dụng đến. 

{keywords}
Những người có máy tính, điện thoại cũ, dư thừa có thể sử dụng Zalo Connect để tìm kiếm và trợ giúp cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở quanh khu vực mình sinh sống. Ảnh: Trọng Đạt

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến thời điểm ngày 12/9, cả nước có 26/63 tỉnh/thành phố đang học trực tuyến. Tổng số học sinh đang học trực tuyến là 7,35 triệu học sinh các cấp. Trong số đó, khoảng 1,5 triệu em chưa có máy tính để phục vụ cho việc học trực tuyến.

Nhằm giải quyết vấn đề này, Bộ Thông tin & Truyền thông cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo đã tổ chức lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Đây là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, với mục đích vận động người dân, doanh nghiệp, hỗ trợ máy tính, gói cước và thiết lập cơ sở hạ tầng viễn thông nhằm giúp đỡ các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với môi trường Internet.

Tuy không nằm trong khuôn khổ của chương trình “Sóng và máy tính cho em”, tính năng hỗ trợ “Đồ dùng học tập” trên Zalo Connect cũng là một giải pháp hữu ích nhằm kết nối các nhà hảo tâm với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 

Thông qua Zalo Connect, nhiều người có thể tự mình cho đi những chiếc điện thoại, máy tính, máy tính bảng không có nhu cầu sử dụng để giúp đỡ, hỗ trợ các trường hợp cụ thể ở ngay chính khu vực mình sinh sống. 

Trọng Đạt

"Sóng và máy tính cho em" kết nối người với người bền chặt hơn

"Sóng và máy tính cho em" kết nối người với người bền chặt hơn

Đường truyền mạng, sóng và thiết bị máy tính cho các em là sự kết nối vật lý và cơ giới phục vụ học tập, nhưng cũng là sự kết nối bền chặt hơn con người với con người.

tin nổi bật

Nguyễn Thế Vinh - CoFounder Coin98 Finance vào top Forbes 30 Under 30 Châu Á

Từng có thời điểm, token C98 của startup Coin98 Finance do Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập có tổng giá trị vốn hóa vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Người Việt có thể đi ngang hàng thế giới về Blockchain và Metaverse

Metaverse hay vũ trụ ảo được dự đoán sẽ trở thành xu hướng do là điểm hội tụ của các công nghệ. Với Blockchain, đây sẽ là đột phá công nghệ tiếp theo sau sự ra đời của Internet.

Facebook thu thêm tiền từ đối tác để nộp thuế tại Việt Nam

Khoản tiền mà Facebook thu từ phía đối tác Việt Nam sẽ chiếm 5% giá trị hóa đơn. Số tiền này được dùng để hoàn tất nghĩa vụ thuế.

Công nghệ là tương lai, dự án metaverse chỉ là xu hướng đầu tư nhất thời

Quan điểm này được nhiều chuyên gia chia sẻ trong bối cảnh trào lưu đầu tư vào các dự án metaverse đang nở rộ trên thị trường tiền mã hóa.

Fado tiên phong ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Tham gia triển lãm “Khai mở kỷ nguyên số”, Fado Go giới thiệu công nghệ Blockchain được Fado.vn ứng dụng vào hệ thống chăm sóc khách hàng thân thiết (Loyalty Blockchain), góp phần mang công nghệ Blockchain đến gần với người dùng.

Việt Nam hỗ trợ Campuchia tổ chức thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games tới

Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) sẽ hỗ trợ toàn diện để Campuchia tổ chức tốt môn thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games 32.

Sếp "kỳ lân" công nghệ MoMo hé lộ lý do chọn Đà Nẵng làm cứ địa

Việt Nam sẽ gặp vấn đề thiếu hụt nhân lực công nghệ tương tự như Indonesia trong 2-3 năm nữa. Do đó, MoMo đang lên kế hoạch cho sự tăng trưởng nóng về nhu cầu nhân sự.

Để việc ‘đưa cả thế giới lên mây’ cũng trở thành chuyện nhỏ

Hơn cả một xu hướng công nghệ, điện toán đám mây còn mang đến một chuẩn mực mới cho kinh doanh dịch vụ CNTT, nơi các yêu cầu của khách hàng được thực thi gần như ngay lập tức, tối ưu hóa tài nguyên và bảo mật cao nhất.

Startup mới của “cha đẻ” Base.vn gọi vốn thành công 3,5 triệu USD

Thương vụ đầu tư vào True Platform là một trong những khoản rót vốn vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn, triển lãm đô thị thông minh châu Á sẽ tổ chức tại Việt Nam

Diễn đàn và triển lãm quốc tế về đô thị thông minh châu Á năm 2022 là một trong những sự kiện chuyên ngành lớn nhất về smart city trong khu vực.

Trung Quốc thiệt hại do Covid, công ty công nghệ đối mặt làn sóng cắt giảm nhân sự

Một làn sóng mới cắt giảm nhân sự đang tấn công Big Tech Trung Quốc, do áp lực từ chính phủ cũng như những đợt giãn cách vì Covid.

YouTube “tiêu hủy” hàng vạn video liên quan đến xung đột Nga - Ukraine

Đây được coi là một trong những động thái mạnh tay nhất trong lịch sử của YouTube.

Hyundai đầu tư 10 tỷ USD sản xuất robot, xe tự lái và AI tại Mỹ

Ngày 22/5, Hyundai Motor cho biết đang có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào Mỹ cho tới năm 2025 để phát triển các công nghệ như xe tự lái, robot và trí tuệ nhân tạo (AI).

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.