Ứng dụng giúp tìm kiếm, tặng máy tính, iPad cho trẻ em nghèo

Bất kỳ ai cũng có thể tặng máy tính, điện thoại hay các công cụ hỗ trợ học tập khác cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở quanh khu vực mà mình đang sinh sống.

Zalo Connect là một trong nhiều nền tảng công nghệ đã chứng minh được hiệu quả sau một thời gian dài triển khai hoạt động. 

Nền tảng chống dịch này hiện được tích hợp như một tính năng trên ứng dụng Zalo. Người dùng có thể truy cập tính năng này bằng cách gõ “Zalo Connect” trên thanh tìm kiếm của ứng dụng Zalo. Tùy theo nhu cầu của mình, họ có thể chọn vào phần “Tôi cần giúp đỡ” hoặc “Tôi muốn giúp đỡ”.

Chức năng chính của Zalo Connect là giúp người dân tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp từ cộng đồng về lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm hoặc kết nối nhanh với các bác sĩ, chuyên gia y khoa để được tư vấn y tế từ xa.

Nền tảng này mới đây đã bổ sung thêm một tính năng mới, đó là giúp những trẻ em nghèo, những trẻ em hoàn cảnh khó khăn có thể lên tiếng nhằm nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng. 

{keywords}
Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể lên ứng dụng Zalo Connect, chọn mục "Đồ dùng học tập" và đính kèm chia sẻ của bản thân để gửi yêu cầu hỗ trợ. Ảnh: Trọng Đạt

Cụ thể, bên cạnh các hạng mục cần thiết như lương thực, nhu yếu phẩm ở phần “Tiếp tế”, sẽ có một hạng mục mới trên Zalo Connect với tên “Đồ dùng học tập”. Các bạn học sinh, sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn có thể thông qua đây thể hiện nguyện vọng và mong muốn được giúp đỡ của mình. 

Các nhà hảo tâm sẽ thấy thông tin về các trường hợp này ở quanh khu vực mình sinh sống. Từ đó, họ có thể dễ dàng liên hệ, xác minh và hỗ trợ cho các trường hợp này. 

Ghi nhận của PV VietNamNet cho thấy, hiện ở hạng mục “Đồ dùng học tập” trên Zalo Connect, phần lớn các yêu cầu trợ giúp đều liên quan tới các thiết bị như máy tính, máy tính bảng nhằm phục vụ việc học trực tuyến cho trẻ. 

{keywords}
Phần lớn yêu cầu trợ giúp ở mảng "Đồ dùng học tập" trên Zalo Connect đều liên quan đến các thiết bị phục vụ việc học online như máy tính bảng, iPad,... Ảnh: Trọng Đạt

Chia sẻ trên Zalo Connect, chị Phạm Vân Anh (Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Gia đình tôi hiện có 4 người, 2 vợ chồng và 2 con nhỏ. Tôi đau yếu, bệnh tật không đi làm được, chỉ ở nhà trông con. Chồng tôi là lao động chính nhưng do dịch bệnh nên gần 3 tháng nay chồng tôi phải ở nhà, không có thu nhập, hoàn cảnh đã khó khăn nay lại càng khó khăn thêm.”. 

Với hoàn cảnh đó, chị Vân Anh mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để con chị có máy tính học online cho đỡ hại mắt. Thực tế cho thấy, đây là mong muốn chung của nhiều bậc phụ huynh đang gửi yêu cầu trợ giúp trên nền tảng. 

Phần lớn trong số họ muốn được hỗ trợ một chiếc máy tính cũ để tiện cho việc học tập. Do máy tính là thiết bị có giá trị không nhỏ, nhiều người còn ngỏ ý muốn bỏ tiền ra mua lại những chiếc máy tính giá rẻ từ những nhà hảo tâm không có nhu cầu sử dụng đến. 

{keywords}
Những người có máy tính, điện thoại cũ, dư thừa có thể sử dụng Zalo Connect để tìm kiếm và trợ giúp cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở quanh khu vực mình sinh sống. Ảnh: Trọng Đạt

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến thời điểm ngày 12/9, cả nước có 26/63 tỉnh/thành phố đang học trực tuyến. Tổng số học sinh đang học trực tuyến là 7,35 triệu học sinh các cấp. Trong số đó, khoảng 1,5 triệu em chưa có máy tính để phục vụ cho việc học trực tuyến.

Nhằm giải quyết vấn đề này, Bộ Thông tin & Truyền thông cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo đã tổ chức lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Đây là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, với mục đích vận động người dân, doanh nghiệp, hỗ trợ máy tính, gói cước và thiết lập cơ sở hạ tầng viễn thông nhằm giúp đỡ các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với môi trường Internet.

Tuy không nằm trong khuôn khổ của chương trình “Sóng và máy tính cho em”, tính năng hỗ trợ “Đồ dùng học tập” trên Zalo Connect cũng là một giải pháp hữu ích nhằm kết nối các nhà hảo tâm với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 

Thông qua Zalo Connect, nhiều người có thể tự mình cho đi những chiếc điện thoại, máy tính, máy tính bảng không có nhu cầu sử dụng để giúp đỡ, hỗ trợ các trường hợp cụ thể ở ngay chính khu vực mình sinh sống. 

Trọng Đạt

"Sóng và máy tính cho em" kết nối người với người bền chặt hơn

"Sóng và máy tính cho em" kết nối người với người bền chặt hơn

Đường truyền mạng, sóng và thiết bị máy tính cho các em là sự kết nối vật lý và cơ giới phục vụ học tập, nhưng cũng là sự kết nối bền chặt hơn con người với con người.

tin nổi bật

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

NFT “dùng thử” lần đầu xuất hiện trên thị trường crypto

Startup Calo Metaverse vừa giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới triển khai NFTs bản “dùng thử” có giới hạn.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Đèn đường thông minh, logistic xanh là tương lai của smart city ở Việt Nam

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, các đô thị ở Việt Nam đang hướng tới những mô hình phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh, đô thị thông minh.

Không chỉ là tiền điện tử, Blockchain sẽ là “cơn sóng thần” công nghệ

Khẳng định Blockchain không chỉ là tiền điện tử, Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn FPT cho rằng, công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.

Miraway liên tiếp giành những giải thưởng danh giá

Công ty Cổ phần Miraway Giải pháp Công nghệ vừa nhận danh hiệu Top 10 Thương hiệu Dẫn đầu Việt Nam 2022 và giải thưởng Best Solution Awards 2021.

Xem chó robot bơi qua suối, vượt đường rừng

Chó robot có thể bơi qua suối nhẹ nhàng và thuần thục. Đây là phiên bản robot Vision 60 mới nhất vừa được công ty Ghost Robotics giới thiệu.

Chuyển đổi số thành hay bại phụ thuộc vào người đứng đầu

Người đứng đầu có vai trò quyết định trong tháo gỡ, thay đổi thể chế để chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn.

Tra cứu online, nhận diện khuôn mặt: Chuyện thường ngày ở thành phố thông minh

Tìm chỗ đỗ xe online, nhắn tin địa chỉ cửa hàng để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm... đó là những điều khi nghe qua nhiều người nghĩ chỉ có ở nước ngoài. Thế nhưng, không khó để trải nghiệm điều này tại các thành phố thông minh ở Việt Nam.

Hàng năm, mỗi người Việt thải 54 kg rác thải nhựa ra môi trường

Lượng rác thải nhựa người Việt thải ra môi trường đã tăng lên rất nhanh. Đây là lý do nhiều dự án thí điểm đang được Việt Nam cùng các tổ chức quốc tế phối hợp triển khai nhằm giảm thiểu rác thải nhựa.

Xem nông dân sử dụng smartphone điều khiển máy gặt không người lái trên đồng

Công nghệ đã giúp những người nông dân Trung Quốc trồng trọt, thu hoạch, quản lý đồng ruộng dễ dàng ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Bitcoin giảm sốc còn 20.000 USD, vẫn tiếp tục dò đáy

Trong 2 năm trở lại đây, chưa khi nào giá Bitcoin lại tụt giảm thê thảm đến vậy.

80% thị phần điện toán đám mây Việt Nam nằm trong tay doanh nghiệp ngoại

Đây là một thực trạng cần lưu ý trong bối cảnh hạ tầng thông tin truyền thông sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội số.