Xét nghiệm Trucheck xác định chính xác 92% các trường hợp ung thư vú bằng cách làm nổi bật các tế bào ung thư có trong máu.

Kết quả trên thậm chí có độ chính xác cao hơn khoảng 5% so với hình thức chụp nhũ ảnh phổ biến hiện nay. 

Các bác sĩ đánh giá xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm. Trong khi phim chụp cắt lớp không đạt hiệu quả cao khi ung thư mới xuất hiện. 

Ảnh minh họa: Scripp

Theo Daily Mail, bác sĩ phẫu thuật ung thư vú, Giáo sư người Anh, Kefah Mokbel, đã thử nghiệm sáng kiến này và nhận định đây có thể là một bước đột phá trong tầm soát ung thư vú. 

Bác sĩ Tim Crook, chuyên khoa ung thư, Bệnh viện The London Clinic, cũng áp dụng xét nghiệm trên cho các đối tượng nghi ngờ mắc ung thư vú. Ông đánh giá cách làm mới có tiềm năng thay thế chụp X-quang tuyến vú trong tương lai.

Y tá sẽ lấy 5ml máu đưa vào phân tích để tìm sự hiện diện của tế bào khối u. 

Trong các mẫu máu của hơn 9.600 phụ nữ khỏe mạnh và 548 nữ bệnh nhân ung thư vú, xét nghiệm có thể xác định chính xác 92% ca bệnh. 

Xét nghiệm có độ chính xác 100% các ca mắc ở giai đoạn 3 hoặc 4; 96% với bệnh nhân ung thư giai đoạn 2 và 89% với các ca ở giai đoạn 1. 

Có hơn 50.000 trường hợp ung thư vú ở phụ nữ Anh hằng năm. Số người tử vong lên tới 11.500 ca. 

Mặc dù phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi hơn nhưng ung thư vú cũng ảnh hưởng đến nữ giới dưới 50 tuổi (chiếm 20% tổng số trường hợp). 

Đối với hầu hết phụ nữ, triệu chứng đầu tiên khiến họ nghi ngờ mắc ung thư vú là một khối u hoặc một vùng mô dày ở vú.

Mặc dù 90% các khối u như vậy không phải là ung thư, nhưng bạn vẫn nên đi kiểm tra. Phát hiện bệnh sớm đồng nghĩa điều trị hiệu quả hơn.

Do đó, điều quan trọng là phải cảm nhận được cơ thể mình, phát hiện ra những thay đổi nào cần chú ý.

Xuất hiện dấu hiệu tưởng đơn giản nên 'ngại' đi khám, người phụ nữ nhận kết quả ung thưChủ quan với dấu hiệu của bệnh, người phụ nữ đến viện và được chẩn đoán ung thư giai đoạn muộn khi tuổi đời còn khá trẻ.
Đặc điểm cơn ho do ung thư phổiTình trạng ho nhiều thường không đáng lo ngại nhưng bạn cần cẩn trọng nếu ho kéo dài 2-3 tuần kèm khó thở.