Các chuyên gia khuyên không nên uống rượu khi nóng vì nguy cơ làm mất nước. Trong khi đó, một loại đồ uống có cồn khác là bia lại hữu ích trong mùa hè. 

Trong cuộc thảo luận về cách đánh bại cái nóng, Tiến sĩ Stuart Galloway (Đại học Stirling, Anh), thông tin, bia chứa một số chất điện giải và hàm lượng nước cao nên có thể hữu ích trong quá trình cấp nước cho cơ thể. 

Tuy nhiên, Tiến sĩ Galloway khuyến cáo, nếu uống quá 1 lít, các tác dụng sẽ không còn.  

Ảnh minh họa: Eatthis

Tiến sĩ Ellie Mackin Roberts cũng chia sẻ về cách chống mất nước trong tình hình Anh đang nắng nóng kỷ lục, có thời điểm lên tới 40 độ C. 

'Nếu bạn bị mất nước, hãy uống nửa lít bia (kể cả loại không có cồn) và sau đó uống nước”, Tiến sĩ Roberts viết.

Theo Daily Mail, lời khuyên của Tiến sĩ Roberts đã làm dấy lên nhiều thắc mắc vì đồ uống có cồn vốn được biết có tác dụng lợi tiểu.

Tuy nhiên, bia chứa chất điện giải, đường và muối, tất cả đều giúp cơ thể hấp thụ và giữ lại chất lỏng. 

Một số loại nước uống khác, chẳng hạn như đồ uống thể thao, cũng chứa những yếu tố trên. 

Tiến sĩ Galloway nhận định, bia có thể được sử dụng là một phần của lượng chất lỏng cần hấp thụ hằng ngày của bạn.

"Khi Vương quốc Anh đang trong đợt nóng kỷ lục, điều quan trọng là mọi người phải đảm bảo luôn đủ nước để tránh bất kỳ vấn đề sức khỏe không mong muốn nào", ông nói. 

'Bia có hàm lượng nước tương đối cao và chứa một số chất điện giải. Vì vậy, nếu bạn tiêu thụ một lượng nhỏ bia cùng với đồ uống không cồn như nước, bia có thể là một phần của kế hoạch giữ cho bạn đủ nước trong nắng nóng”.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng đồ uống có cồn sẽ dẫn đến mất nước nếu dùng nhiều. 

Tiến sĩ Galloway giải thích, quy tắc tương tự cũng áp dụng cho cà phê và trà chứa caffeine. 

'Tác dụng khử nước của caffeine bắt đầu phát huy tác dụng sau khoảng một lít cà phê thông thường. Vì vậy, cách tốt nhất và lành mạnh nhất để đảm bảo bạn cấp đủ nước cho cơ thể khi thời tiết nóng bức là uống nước lọc thông thường hoặc nước có ga”. 

Uống một chai bia mỗi ngày tốt cho sức khỏeNhững người uống một chai bia 330ml một ngày có đường ruột khỏe mạnh hơn và có nhiều vi khuẩn tốt hơn.