Bệnh tiểu đường là tình trạng nghiêm trọng có thể gây ra những ảnh hưởng lớn tới sức khỏe trong suốt cuộc đời. Số lượng ca mắc tiểu đường trên thế giới ngày càng tăng (422 triệu ca).  

Giống như một số bệnh khác, chế độ ăn uống có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

Có hai dạng tiểu đường: loại 1 và loại 2. Cả hai đều dẫn đến mức glucose (đường) trong máu trở nên quá cao. Đối với bệnh nhân tiểu đường loại 1, hệ miễn dịch tấn công tế bào tuyến tụy khiến lượng insulin suy giảm. Với loại 2, tuyến tụy không sản xuất đủ insulin để kiểm soát lượng đường thừa trong máu. Số người mắc tiểu đường loại 2 chiếm đa số các ca bệnh. 

Ảnh minh họa: Archanaskitchen

Giảm lượng đường và chất béo có thể giúp ích cho những người bị tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra một loại đồ uống nóng thông thường có khả năng phòng chống loại bệnh trên. 

Một nhóm tác giả từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung ở Trung Quốc đã kiểm tra kết quả của 27 nghiên cứu thử nghiệm việc sử dụng trà xanh. 

Báo cáo kết luận trà xanh làm giảm đáng kể lượng đường huyết lúc đói - tức là mức đường huyết của một người vào buổi sáng trước khi ăn hoặc uống nước.

Mức đường huyết lúc đói vào khoảng 100 mg/dL. Nếu chỉ số từ 100 đến 125 mg/dL được coi là tiền tiểu đường, từ 126 mg/dL trở lên có nghĩa là tiểu đường.

Bài báo được xuất bản trên tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất giải thích: “27 thử nghiệm liên quan đến gần 2.200 người đã được đưa vào phân tích. Kết quả ghi nhận trà xanh làm giảm lượng đường huyết lúc đói”. 

Tuy nhiên, uống trà xanh không ảnh hưởng nhiều đến giá trị insulin và HbA1c lúc đói. 

Xét nghiệm hemoglobin A1c (HbA1c) đo lượng đường trong máu (glucose) gắn với hemoglobin. Hemoglobin là một phần của tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể.

Đây là một xét nghiệm máu quan trọng đánh giá mức độ kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn.

Nghiên cứu kết luận, cần các thử nghiệm dài hạn đánh giá tác động của bổ sung trà xanh đối với việc kiểm soát đường huyết.

Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường loại 2, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyên bạn nên:

- Ăn nhiều loại thực phẩm - bao gồm trái cây, rau 

- Giữ lượng đường, chất béo và muối ở mức tối thiểu

- Ăn sáng, trưa và tối mỗi ngày - không bỏ bữa

- Tập ít nhất hai tiếng rưỡi mỗi tuần

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

- Đi tiểu nhiều hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm

- Luôn cảm thấy khát

- Cảm thấy rất mệt mỏi

- Giảm cân mà không cố gắng

- Ngứa xung quanh bộ phận sinh dục hoặc liên tục bị tưa miệng

- Vết cắt hoặc vết thương lâu lành hơn

- Giảm thị lực. 

Cà rốt kỵ với rau gì?

Cà rốt kỵ với rau gì?

Cà rốt là thực phẩm bổ dưỡng, giá rất kinh tế. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cà rốt nếu ăn không đúng cách hoặc kết hợp sai sẽ gây hại cho sức khỏe.