USAID tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển hydrogen

Sáng 1/12, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Sở Công Thương tổ chức hội thảo "Hydrogen - ứng dụng, công nghệ và phát triển”.

Sự kiện nhằm thảo luận về vai trò của công nghệ hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh. Đây cũng là một hoạt động trong dự án Năng lượng phân tán đô thị Việt Nam tại TP.HCM do USAID tài trợ.

Với 3 chủ đề cùng 11 tham luận từ các khách mời, chuyên gia, hội thảo đã nêu bật các ứng dụng của hydrogen trong các ngành công nghiệp khác nhau, các thiết bị và công nghệ cần có để sản xuất, các chính sách khuyến khích phát triển hydrogen.

 Bà Susan Burns - Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, phát biểu tại hội thảo

Được coi là công nghệ dẫn đầu cho nỗ lực khử carbon trên toàn cầu, hydrogen có thể được sử dụng cho mục đích lưu trữ năng lượng, cung cấp nguồn năng lượng dự phòng sạch khi được sản xuất từ yếu tố địa lý, thiên nhiên… Ngoài ra Hydrogen có thể trộn với các nhiên liệu truyền thống như khí đốt để giảm lượng khí thải, được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như thép, hóa chất, phân bón và vận tải…

Với những ưu thế về địa lý, các chuyên gia đánh giá Việt Nam là một trong các quốc gia có tiềm năng dẫn đầu về hydrogen trong tương lai. Theo tổ chức năng lượng Đan Mạch, Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi đạt 160 - 310 GW, thuộc hàng cao nhất trong số các nước ASEAN.

Các diễn giả thảo luận về cơ hội và tiềm năng phát triển của hydrogen

Bên cạnh nhiều lợi thế, Việt Nam cũng nằm trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng của biến đổi khí hậu.

Tại hội thảo, bà Susan Burns - Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM cho biết: “Hoa Kỳ tự hào hợp tác với Việt Nam và cụ thể là TP.HCM thúc đẩy tăng trưởng xanh thông qua các nguồn năng lượng tái tạo với mong muốn mang lại môi trường sạch hơn”.

Bà Susan Burns thông tin thêm, Mỹ đã cam kết tài trợ 36 triệu USD thông qua chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam do USAID triển khai. Ngoài ra, USAID cũng có nhiều dự án khác và đang cam kết tài trợ hơn 90 triệu USD để giảm phát thải, duy trì đa dạng sinh học và thúc đẩy phát triển năng lượng sạch cho Việt Nam.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Ella Hoxha - Giám đốc dự án Năng lượng phân tán đô thị Việt Nam tại TP.HCM thuộc USAID hy vọng sẽ cung cấp thêm thông tin và tiềm năng hợp tác cho các cá nhân, đơn vị để mang lại những giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng trong tương lai.

 Các đại biểu tham dự hội thảo

Với dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam, USAID phối hợp với thành phố Đà Nẵng, TP.HCM cùng các đối tác khu vực tư nhân với mục tiêu cải thiện môi trường chính sách ở địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các giải pháp năng lượng sạch; huy động nguồn lực đầu tư; đẩy mạnh ứng dụng và triển khai các giải pháp năng lượng đổi mới sáng tạo.

Ngọc Minh

tin nổi bật

Bộ Công Thương đề xuất để cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn

Bộ Công Thương muốn sửa đổi quy định về quyền của đại lý kinh doanh xăng dầu theo hướng cho phép cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn, có thể giới hạn từ 2-3 nguồn.

Việc nhẹ lương cao: Dắt chó đi dạo kiếm tiền tỷ mỗi năm

Dắt chó đi dạo thu hút nhiều người muốn tìm việc làm thêm vì có thời gian theo đuổi đam mê khác. Hơn nữa, công việc này mang lại thu nhập tốt. Có người kiếm hơn 100.000 USD/năm (tương đương hơn 2,3 tỷ đồng) nhờ việc dắt chó đi dạo mỗi ngày 5 tiếng.

Shopee tung loạt ưu đãi hấp dẫn chỉ trong ngày 1/2

Shopee đón chào tháng 2 với hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn tại “Đón Chờ Siêu Sale 2.2”. Chương trình diễn ra duy nhất trong hôm nay: ngày 1/2.

Ngành nào có triển vọng tăng lương trong năm 2023?

Trong 5 nhóm ngành phổ thông được tuyển dụng trực tuyến, shipper đang có mức tiền lương cao thứ hai thị trường, đạt 10,2 triệu đồng/tháng. Trong khi khối nhà hàng, khách sạn được dự báo có mức tăng trưởng lương trung bình từ 5-10% trong năm 2023.

Hơn nửa triệu đồng một kg cá khoai, người dân tranh nhau mua

Những ngày sau Tết, cá khoai được người dân mua nhiều, giá bán dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg vẫn không có để bán.

Giá gas quay đầu tăng hơn 60.000 đồng/bình 12kg từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/2 quay đầu tăng mạnh, tới hơn 60.000 đồng/bình 12kg. Giá gas trong nước tăng mạnh do giá gas thế giới đột ngột tăng cao.

Đề xuất mới: 7 ngày chỉnh giá xăng dầu/lần, nghỉ lễ vẫn điều hành

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh tình huống giá có biến động lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Mua vàng ngày Thần tài chủ yếu chuyển khoản, khách nhập chục lần mới thanh toán được

Thanh toán chuyển khoản mua vàng ngày vía Thần Tài, có khách phải nhập chục lần mới thanh toán được tiền mua 3 chỉ vàng, có khách phải nhờ người thân chuyển khoản hộ sau vài lần chuyển khoản không thành công.

Giá thép tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước vừa được điều chỉnh tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp với mức tăng cao nhất tới 710.000 đồng/tấn.

Quá lạ ngày vía Thần Tài, giá vàng giảm vẫn thưa vắng khách

Không còn cảnh xếp hàng dài và chờ 1-2 tiếng đồng hồ để mua vàng cầu may, sáng ngày vía Thần Tài lượng khách vàng tới giao dịch khá thưa vắng so với những năm trước đó.

Bán xôi cúng Thần Tài cạnh hàng vàng, quán vỉa hè thu 50 triệu đồng trong buổi sáng

Ngày vía Thần Tài, người dân ở TP. Hà Tĩnh tấp nập đi mua xôi, trứng, thịt về cúng, giúp cho những hàng xôi vỉa hè thu về hàng chục triệu chỉ trong buổi sáng.

Nhà đầu tư bất động sản đi mua vàng lấy may ngày Thần Tài, không đầu tư

Mua vàng ngày vía Thần Tài lấy may đầu năm là thói quen của nhiều người dân. Dù thị trường bất động sản khó khăn nhưng một số nhà đầu tư bất động sản vẫn ‘chuộng’ mua vàng đầu năm để lấy may chứ không đầu tư.

Bánh hình thỏi vàng ăn theo ngày vía Thần Tài hút khách

Không chỉ tại các tiệm vàng, một số mặt hàng khác cũng hút khách ngày vía Thần Tài nhờ sự nhanh nhạy của người làm kinh doanh. Mặt hàng bánh ngọt là một trong số đó.

Người chờ mua vàng lúc 3h sáng ngày Thần Tài nói về nghi ngờ xếp hàng thuê

Người đàn ông 15 năm xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài có mặt tại phố vàng lúc hơn 3h sáng để mua 2 chỉ vàng cầu may dù không buôn bán.

Bán cá lóc nướng cúng Thần Tài, quán vỉa hè chờ thu cả tỷ đồng trong một ngày

Nếu tính giá trung bình 220.000 đồng/con, tiêu thụ hết 5.000 con cá lóc nướng, quán của bà Cúc Bụi có thể thu về chừng 1,1 tỷ đồng chỉ riêng trong ngày vía Thần Tài.