Khoảnh khắc Vòm Sắt tiêu diệt mưa tên lửa Hamas trên bầu trời Tel Aviv và miền trung Israel hôm 12/5. Nguồn: Twitter/IDF

Báo Times of Israel dẫn thông tin từ Lực lượng Phòng thủ Israel cho biết, khoảng 1.750 quả rocket và đạn cối đã được các nhóm ở Gaza bắn về phía Israel kể từ khi giao tranh nổ ra vào tối 10/5. 

Những hình ảnh được Times of Israel đăng tải cho thấy, hàng loạt tên lửa tới tấp phóng từ Gaza về phía Israel, vẽ nên những vệt sáng giữa bầu trời đêm. Các tổ hợp Vòm Sắt lập tức phóng tên lửa để tiêu diệt kẻ thù, tạo nên những đường ngoằn nghèo ấn tượng.

{keywords}
Rocket (bên phải) được bắn về phía lãnh thổ Israel từ Beit Lahia, phía bắc Dải Gaza, ngày 14/5/2021. Bên trái là các tên lửa Vòm Sắt bay lên để đánh chặn kẻ thù. Ảnh Times of Israel 

Với hiệu quả đánh chặn đạt tới 90%, hệ thống phòng thủ tân tiến của Israel đang đảm bảo cho nước này một lợi thế lớn về công nghệ, đồng thời tạo ra cảm giác yên tâm về an ninh trong dân chúng. Radar tân tiến của Vòm Sắt thậm chí tính toán được rocket nào sẽ rơi vô hại xuống những vùng đất mở và không cần đánh chặn.

Israel đã phát triển Vòm Sắt sau cuộc chiến giữa nước này và Lebanon năm 2006. Đến tháng 3/2011, hệ thống này chính thức được triển khai, và chỉ trong 10 ngày đã chặn thành công tên lửa Grad phóng tử Dải Gaza.

{keywords}
Tn lửa của hệ thống Vòm Sắt đánh chặn tên lửa của Hamas phóng từ phía bắc Dải Gaza ngày 14/5. Ảnh: Times of Israel 

Vòm Sắt là hệ thống phòng không nhiều lớp, nòng cốt là tổ hợp đánh chặn phòng thủ tên lửa giai đoạn cuối mới mang tên Stunner, được thiết kế để đánh chặn tên lửa và rocket ở cự ly từ 40-200km.

Tổ hợp được chế tạo dựa trên công nghệ tên lửa không đối không, gồm 1 radar và nhiều tên lửa đánh chặn Tamir giúp theo dõi và vô hiệu hóa bất kỳ tên lửa nào hướng vào lãnh thổ Israel. Cụ thể, sau khi phát hiện mục tiêu và phóng tên lửa, radar Vòm Sắt giúp tên lửa đến gần mục tiêu để đầu dò tên lửa tự bám bắt và tiêu diệt kẻ thù. Vì rất khó bắn trúng thẳng vào mục tiêu, tên lửa đánh chặn được trang bị ngòi nổ cảm biến để tự động kích nổ cách mục tiêu 10m và các mảnh vỡ của nó sẽ triệt hạ mục tiêu.

{keywords}
Ảnh Times of Israel

Không chỉ chặn tên lửa, Vòm Sắt còn tiêu diệt được pháo, súng cối, máy bay, trực thăng hoặc các loại máy bay không người lái. Nó tạo nên một lá chắn phòng ngự trên khu vực được triển khai, được thiết kế xử lý cùng lúc nhiều mối đe dọa cả ngày lẫn đêm và trong mọi điều kiện thời tiết. 

Mỗi khẩu đội Vòm Sắt có giá khoảng 50 triệu USD. Đến nay, có 5 khẩu đội (15 bệ phóng) này đang hoạt động nhưng Israel dự định bổ sung 8 khẩu đội nữa.

Theo thông tin có được, chế tạo được một tên lửa đánh chặn Tamir tốn tới 80.000 USD trong khi một rocket có giá chưa đến 1.000 USD. Không ít trường hợp phải 2 tên lửa Tamir mới vô hiệu hóa được một rocket.

{keywords}
Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel. Ảnh: Reuters

Các loại rocket mà Hamas và các nhóm vũ trang Palestine dùng để tấn công lãnh thổ Israel thường là loại không điều khiển, được sản xuất cả thủ công và nhà máy, nên đa số không theo một quỹ đạo phức tạp nào. Tuy vậy, với số lượng hàng trăm, thậm chí hàng nghìn quả mỗi lần phóng, nhiều rocket khó bị phát hiện trước khi phóng nên vẫn đạt hiệu quả tấn công.

Một số báo cáo dẫn lời các nhà phân tích phương Tây cho rằng, số lượng lớn đạn pháo bắn vào Israel có thể khiến hệ thống Vòm Sắt bị quá tải.

Israel dự kiến sẽ đầu tư nhiều hơn vào hệ thống phòng không trong tương lai và nâng cao hiện đại hóa Vòm Sắt để tăng cường tính hiệu quả và độ tin cậy của hệ thống phòng thủ này.


Thanh Hảo

Giao tranh ngày thứ 7: Israel bắn phá Gaza, Hamas dội rocket vào Tel Aviv

Giao tranh ngày thứ 7: Israel bắn phá Gaza, Hamas dội rocket vào Tel Aviv

Israel, sớm nay (16/5), nã bom vào nhà của thủ lĩnh Hamas ở Gaza, còn tổ chức Hồi giáo này bắn nhiều loạt rocket vào Tel Aviv khi giao tranh bước sang ngày thứ 7 mà không có tín hiệu giảm bớt.

Israel đánh sập tháp đặt văn phòng nhiều cơ quan báo chí ở Gaza

Israel đánh sập tháp đặt văn phòng nhiều cơ quan báo chí ở Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã đánh sập tòa tháp Al Jalaa ở Gaza, nơi đặt văn phòng của một số cơ quan truyền thông lớn như AP và Al Jazeera.