Mới đây, Valve đã chính thức công bố rằng các đội Counter-Strike: Global Offensive chuyên nghiệp bị cấm thi đấu do dính líu đến dàn xếp tỉ số sẽ không được tham gia các giải đấu ESL trong năm nay nữa mà điển hình là 3 đội Epsilon, ESC GamingAlsen (hầu hết các thành viên của 3 đội này đều thuộc khu vực nước Pháp và Ba Lan). Electronic Sports League (ESL) cũng tạm thời loại đội Winner của Đức khỏi vòng đấu tuần tới với lý do cần điều tra nhiều thêm.

Trước mắt, điều dễ trông thấy nhất là cả 3 đội Epsilon, ESC Gaming và Winner đều sẽ bị xuống hạng trong mùa này. Để lấp vào chỗ trống đó, ESL quyết định sẽ tổ chức thêm một vòng đấu phụ mang đến cơ hội cho Orbit, Property Volgare cạnh tranh giành lấy một suất. Ngoài ra, hai đội sẽ được trực tiếp thăng hạng và thi đấu ở giải đấu cao cấp này sẽ là 3DMax LGB Esports (ban đầu giữa 2 đội này chỉ có một đội là được thăng hạng mà thôi).

Valve cũng cho biết thêm lệnh cấm thi đấu với 3 đội tuyển trên sẽ là vô thời hạn và có thể xem xét khoan hồng vào năm sau. Vậy là sắp tới, chúng ta sẽ không được chứng kiến những xạ thủ nổi tiếng như Joey "Fxy0" Schlosser, Robin "GMX" Stahmer, Pawel "Innocent" Mocek và Grzegorz "Szpero" Dziamalek thi đấu nữa.

Nói thêm một chút về lệnh cấm đối với 2 đội tuyển Ba Lan, Alsen thì đã phải nhận hình phạt này từ tháng 12 năm ngoái khi dính vào nghi án bán độ còn phần lớn thành viên của ESC Gaming thì bị cáo buộc là đã móc nối với đối thủ để dàn xếp tỉ số hòng trục lợi. Đối với Epsilon, họ mới chỉ bị cấm gần đây khi Stahmer lên tiếng rằng trận đấu giữa họ với Over Gaming của Tây Ban Nha rơi vào tình trạng tương tự. Tiết lộ của Stahmer đã được xác nhận vào ngày mùng 4 tháng 2 vừa qua bởi Schlosser và tuyển thủ này đã chia sẻ rằng trong cùng ngày hôm đó Valve đã liên hệ với anh để ban bố lệnh cấm thi đấu.

Còn với Winner, lệnh cấm đến với họ vào hồi tháng Giêng vừa qua sau trận đấu giữa myRevenger (gồm phần lớn thành viên của Winner) với Volgare và sau khi trận đấu giữa hai đội kết thúc, ban lãnh đạo của myRevenge đã lên tiếng tố cáo rằng các xạ thủ của Winner đã có hành vi qua mặt họ, dàn xếp tỉ số để kiếm lời trong một cuộc phỏng vấn với Daily Dot.

Cuối cùng, Valve nhấn mạnh rằng họ rất mong muốn có thể mang đến một sân chơi eSports trong sạch, không có chút 'vết nhơ' nào cả đồng thời buông lời cảnh cáo rằng các tuyển thủ, các đội tuyển chuyên nghiệp nếu còn dính dáng đến nạn dàn xếp tỉ số, bán độ đều sẽ phải chịu những hình thức kỷ luật rất nặng.

Cho đến nay, chỉ có các thành viên của Epsilon là tỏ ra hối lỗi và chấp nhận lệnh cấm của Valve còn với Winner và ESC Gaming thì ngược lại. Hai đội tuyển này vẫn đang ra sức tranh cãi và cảm thấy bất bình vì lệnh cấm trên nhưng Valve vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào khác ngoài những gì họ đã công bố cả. Chà, không biết rằng sau những động thái mạnh tay này của Valve thì liệu có còn đội tuyển Counter-Strike: Global Offensive nào dại dột mà đâm đầu vào những 'thương vụ' không lành mạnh như vậy không nhỉ?

T.B