'Vẫn có bác sỹ từ chối phong bì đấy!'

'Vẫn có những bác sỹ từ chối nhận phong bì hoặc không bao giờ vòi vĩnh bệnh nhân đấy...'.
-  'Vẫn có những bác sỹ từ chối nhận phong bì hoặc không bao giờ vòi vĩnh bệnh nhân đấy. Nếu đối xử với bệnh nhân chân thành thì lúc nào người bệnh cũng biết ơn anh'.
 

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Văn Tiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã bày tỏ suy nghĩ của mình về cuộc vận động “nói không với phong bì” của ngành y tế và đưa ra những quan điểm của mình trong việc cải thiện y đức.

Bác sỹ không đủ sống: Không đúng!

- Nhiều cán bộ y tế cho biết họ vòi vĩnh phong bì hoặc gây khó khăn để bệnh nhân tự đưa phong bì là do lương Nhà nước trả không đủ sống. Ông có đồng tình với cách lý giải này không?

Nếu nói bác sỹ tuyến xã, tuyến huyện, cán bộ làm công tác y tế dự phòng không đủ sống thì đúng. Nhưng nếu là bác sỹ từ tuyến tỉnh trở lên mà nói không đủ sống thì chưa đúng. Tôi cũng là một bác sỹ nên tôi hiểu.

Ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội: "Nếu nói bác sỹ tuyến xã, tuyến huyện, cán bộ làm công tác y tế dự phòng không đủ sống thì đúng. Nhưng nếu là bác sỹ từ tuyến tỉnh trở lên mà nói không đủ sống thì chưa đúng. Tôi cũng là một bác sỹ nên tôi hiểu" - Ảnh: Lê Anh Dũng

Cần nhìn một cách tổng quát rằng Việt Nam mới khấm khá lên độ hơn chục năm trở lại đây thôi, không phải nước giàu có. Tiềm lực kinh tế của chúng ta không mạnh, bác sỹ nói không đủ sống cũng chỉ là một phần. Vậy còn những cán bộ làm trong những lĩnh vực khác thì sao?

Hiện nay, lương của bác sỹ ở nhiều bệnh viện so với lương công chức làm hành chính cao gấp 1,2-1,5 lần, sắp tới lại tăng thêm phụ cấp đặc biệt (thêm khoảng 0,6-0,7 nữa).

Mâu thuẫn: Thu nhập của bác sỹ từ tuyến tỉnh trở lên không thấp như họ vẫn kêu, nhưng bệnh viện tuyến tỉnh và đặc biệt là truyến Trung ương lại là nơi bị người bệnh kêu ca nhiều nhất vì y đức

Như vậy là cao hơn công chức các ngành khác rồi. Nhiều ngành khác không có gì thêm nữa ngoài lương. Nếu bác sỹ cứ so sánh như thế sẽ rất khập khiễng.

Hơn nữa, anh được cả xã hội tôn trọng, gọi là “thầy” đó là sự trả nghĩa rất lớn của xã hội đối với anh rồi. Chỉ có điều Nhà nước đã đãi ngộ giáo viên, nhưng Nhà nước vẫn còn nợ cán bộ ngành y về chế độ đãi ngộ.

Đời sống của bác sỹ là rất quan trọng, ai cũng phải lo cho cuộc sống của mình nhưng đó không thể là yếu tố quyết định khiến y đức xuống cấp hay vòi vĩnh phong bì được. Bởi anh không thể làm giàu trên người bệnh.

Anh làm việc đủ sống, đủ duy trì phát triển song cái giá trị lớn hơn mang lại là sự động viên tinh thần và vị trí của người thầy trong xã hội. Trong xã hội này, chỉ có 2 nhóm cán bộ được gọi là thầy, đó là thầy giáo và thầy thuốc. Những cái giá trị đó không thể quy ra tiền được.

Vào nghề y rồi là phải chấp nhận dấn thân. Còn nếu muốn làm giàu thì hãy chọn nghề khác. Đây là nghề cứu người, mang lại phúc đức lớn cho cả đời sau.

 t
"Đời sống của bác sỹ là rất quan trọng, ai cũng phải lo cho cuộc sống của mình nhưng đó không thể là yếu tố quyết định khiến y đức xuống cấp hay vòi vĩnh phong bì được. Bởi anh không thể làm giàu trên người bệnh" - ông Nguyễn Văn Tiên

- Nhưng cũng không thể phủ nhận là chuyện đãi ngộ đối với cán bộ y tế còn nhiều bất cập. Đảng và Nhà nước đã xác định nghề y là nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo và đãi ngộ đặc biệt song trên thực tế thì Nhà nước đãi ngộ họ chưa đặc biệt. Ông nghĩ sao về điều này?

“Ngành y được đãi ngộ đặc biệt” là chủ trương của Đảng nhưng chưa luật hóa thành văn bản pháp luật, cái đó là thiếu sót của Bộ Y tế. Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị về nâng CSSK nhân dân đã nói rõ nghề y là nghề đặc biệt, có chế độ đãi ngộ đặc biệt, nhưng qua gần 10 năm, Bộ Y tế chưa đề xuất việc thể chế hóa quy định này, mặc dù các cơ quan Quốc hội đã có nhắc nhở.

Hiện nay, việc phân bổ ngân sách hàng năm theo quy định pháp luật, bởi nhà nước pháp quyền thì sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, nếu không đủ căn cứ pháp lý thì không thể đòi hỏi được.

“Y tế không phải ốc đảo”
 

"Không hết lòng với người bệnh thì nên ra khỏi ngành"

Tại Hội thảo "Nâng cao chất lượng dạy và học đạo đức y học" (tổ chức sáng 7/8 tại Hải Dương), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (khi đó mới nhậm chức) cho biết:

“Cần có các lớp đào tạo lại về y đức cho nhân viên y tế. Nếu nhân viên y tế không hết lòng với người bệnh thì nên ra khỏi ngành"

- Ông nghĩ sao về nạn phong bì đang gây nhức nhối trong ngành y tế?

Cần nhớ y tế không phải cái ốc đảo. Nhiều ngành, nhiều chỗ trong xã hội đều có phong bì. Các ngành khác cũng có phong bì thì nó cũng xuất hiện trong y tế. Y tế là một phần của xã hội và nó phản ánh tất cả các mối quan hệ xã hội đó.

- Ông cũng là bác sỹ và ông hiểu khá rõ về ngành y tế. Theo ông, đâu là cái gốc của nạn phong bì và sự xuống cấp của y đức?

Tôi nghĩ vì y đức kém nên bác sỹ mới nhận phong bì, vòi vĩnh phong bì bằng nhiều hình thức. Còn vì sao y đức kém thì như tôi đã giải thích, do đào tạo, do giáo dục không tốt, do quản lý chưa nghiêm, do chế độ đãi ngộ chưa thỏa đáng, do cơ chế tài chính chưa minh bạch, do quá tải dẫn đến cơ chế xin – cho và khiến bác sỹ làm việc vất vả, vv… Và do cả môi trường xã hội nói chung nữa. Rất nhiều yếu tố dẫn đến sự xuống cấp của y đức.

- Vậy nên làm gì để vực dậy y đức?

Y đức là cả một quá trình lâu dài và là tổng hợp của cả chuyên môn lẫn đạo đức của người thầy thuốc. Với y đức, chúng ta không thể nói đến một chiến dịch hay một phong trào là giải quyết được.

Y đức phải được giáo dục trong nhà trường, được giáo dục và tuyên truyền thường xuyên, lãnh đạo các bệnh viện, khoa phải gương mẫu, môi trường xã hội cũng phải tốt, vv… thì cán bộ y tế mới tốt lên được.

Nếu chỉ hô hào suông thì khó mà giải quyết được vấn đề gì. Cần phải giải quyết tổng thể từ lương bổng, chính sách và cải thiện môi trường xã hội chung thì mới cải thiện được y đức. Xã hội ta hiện nay nhiều nơi có phong bì, ai làm cái gì không có phong bì bôi trơn thì rất khó. Khi nào ta giải quyết vấn đề này “hòm hòm” thì ngành y tế cũng sẽ khởi sắc.

Theo ông Tiên, cần phải chú trọng đến giáo dục y đức cho cán bộ y tế và giải quyết đồng bộ các vấn đề về quản lý, đãi ngộ để cải thiện y đức (Ảnh: Cẩm Quyên)


- Như vậy sẽ là một vấn đề rất lớn. Theo ông, ta cần bắt đầu từ đâu?

Cách quản lý, giáo dục của chúng ta rất quan trọng. Theo tôi ta phải bắt đầu từ việc giáo dục, đào tạo các sinh viên ngành y từ trường Đại học y. Trong vấn đề này, chúng ta cũng mong muốn cải thiện nhiều ở khía cạnh kỷ cương của xã hội, của ngành sẽ được nâng dần lên nhưng ở trong môi trường và hoàn cảnh nào thì vai trò cá nhân của bác sỹ là rất quan trọng.

Vẫn có những bác sỹ từ chối nhận phong bì hoặc không bao giờ vòi vĩnh bệnh nhân đấy. Nếu đối xử với bệnh nhân chân thành thì lúc nào người bệnh cũng biết ơn anh.

“Tốt nhưng chưa đủ”

- Bộ Y tế đang đẩy mạnh triển khai thực hiện quy tắc ứng xử, trong đó có nội dung gây chú ý là “nói không với phong bì”. Ông có thể cho biết quan điểm của mình về những việc làm trên của Bộ Y tế?

Những chương trình hay cuộc vận động như vậy là tốt nhưng chưa đủ, nếu không muốn nói là có thể nó sẽ mang tính hình thức. Phải làm đồng bộ nhiều thứ nữa, từ giáo dục, tuyên truyền về y đức và Nhà nước phải quan tâm đến chế độ chính sách cho cán bộ y tế mới giải quyết được tận gốc của vấn đề.

- Ông đánh giá thế nào về tác động của cuộc vận động này?

Những cuộc vận động hay phong trào như trên dẫu không thực tế thì ta vẫn phải làm, phải tuyên truyền dần dần để nâng cao nhận thức cho toàn xã hội thì nạn phong bì sẽ biến mất.

Đây chỉ là một phong trào và phong trào này là cần thiết nhưng nếu không có kỷ cương hay giám sát chặt chẽ thì nó sẽ sớm mất dần.

- Xin cảm ơn ông!

Cẩm Quyên (Thực hiện)

tin nổi bật

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Người livestream khi lái ô tô khiến 1 người tử vong không có bằng lái xe

Bà Ngô Thị Thương, 40 tuổi, lái ôtô đi trên đường ở Lâm Đồng va chạm vào xe máy cùng xe đạp điện khiến nữ sinh ngã xuống, tử vong không có bằng lái xe.

Thiếu tá công an bị nhóm thanh niên xông vào đâm trọng thương

Nhóm thanh niên cầm hung khí lao vào đâm Thiếu tá công an ở An Giang trọng thương.

Công an Long An truy tìm cô gái liên quan đến vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An vừa phát đi thông báo truy tìm cô Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác mở rộng điều tra về các tố cáo nhắm đến các cá nhân tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tạm giữ hot girl đi xe Mercedes kêu gọi hùn vốn đầu tư đất

Công an Nghệ An vừa tạm giữ hình sự Âu Thị Thanh Hằng, người luôn giới thiệu là doanh nhân thành đạt, đi xe Mercedes, kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư bất động sản.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai người nước ngoài bị nạn trên biển Khánh Hòa

Bị đa chấn thương vùng đầu và tay, sức khỏe yếu do tai nạn lao động trên tàu, hai thuyền viên nước ngoài được đưa vào bờ cấp cứu.

Hiện trường vụ tai nạn xe 'hổ vồ' tông 3 ô tô, 1 xe máy, làm 1 người nguy kịch

Chiếc xe “hổ vồ” chở cát tông hàng loạt phương tiện, khiến 4 ô tô hư hỏng nặng, 1 người nhập viện cấp cứu.

Ba cháu bé đuối nước thương tâm dưới ao ở Bình Phước

3 cháu nhỏ từ 4 đến 6 tuổi rủ nhau ra khu vực ao nhà hàng xóm chơi không may bị trượt xuống nước, tử vong thương tâm.

Cục CSGT yêu cầu báo cáo vụ nghi CSGT ở Quảng Trị đánh tài xế gãy xương

Sau khi báo chí phản ánh về việc tài xế xe tải nghi bị cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng đánh gãy xương sườn, Cục CSGT (Bộ Công an) đã yêu cầu chỉ huy đơn vị này báo cáo vụ việc.

Nhóm thanh niên tiêu xài hoang phí hé lộ đường dây ma túy ‘khủng’

4 đối tượng Giàng A Trừ (SN 1996), Ly A Khá (SN 2000), Ly A Mạnh và Giàng A Só (SN 2002) cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa bị Công an bắt giữ cùng 115 bánh heroin.

Hai người nước ngoài tông vào trụ điện tử vong

Đến trước số nhà 208 Hùng Vương, xe máy bất ngờ tông vào trụ điện khiến cả 2 người trên xe tử vong tại chỗ.

Truy tìm thêm 2 người liên quan vụ cùng đồng bọn chém chết người ở Bình Thuận

Sau 5 ngày vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ 2 đối tượng và ra quyết định truy tìm 7 người khác do liên quan đến vụ án mạng chém nhau kinh hoàng xảy ra ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.