Vận hạn 'vua cá tra', sai lầm quá khứ, 10 năm vật lộn trả giá

Những sai lầm trong quá khứ khiến “vua cá tra” Dương Ngọc Minh buộc phải thoái vốn, bán nhiều tài sản và cậy nhờ sự giúp đỡ của tỷ phú Trần Bá Dương. HVG đang hồi phục trở lại nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa thông qua quyết định đưa cổ phiếu HVG của Thủy sản Hùng Vương vào diện tạm ngừng giao dịch kể từ ngày 15/5. Lý do là bởi HVG của ông Dương Ngọc Minh tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

Trước đó, hôm 6/5, HOSE đã có công văn nhắc nhở HVG lần 2 về việc chậm công bố báo cáo tài chính riêng lẻ và hợp nhất quý 1/2020 sau khi Sở GDCK TP.HCM đã có văn bản nhắc nhở lần 1 vào ngày 21/4.

Ngay trong ngày 11/5, Thủy sản Hùng Vương đã đưa thông tin về việc cổ phiếu bị đưa vào diện tạm ngừng giao dịch lên website của mình nhưng chưa đề cập tới việc giải quyết vi phạm về việc công bố thông tin.

Việc chậm công bố báo cáo tài chính của HVG diễn ra trong bối cảnh Thủy sản Hùng Vương gần đây có nhiều biến động, với sự xuất hiện của nhóm cổ đông lớn Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) với tỷ lệ nắm giữ tại HVG đã được nâng lên 35,01%.

Cụ thể, Thaco nắm 26,26% cổ phần tại HVG, Sản xuất và Thương mại Trân Oanh - một doanh nghiệp của nhà ông Trần Bá Dương nắm 3,79% vốn của HVG và ông Trần Bá Dương nắm gữi 4,96% vốn.

{keywords}
Thủy sản Hùng Vương gặp nhiều khó khăn.

Trong vài năm gần đây, Thủy sản Hùng Vương gặp nhiều khó khăn về dòng vốn do vay nợ lớn để thực hiện các vụ đầu tư, thâu tóm doanh nghiệp. Tuy nhiên, những diễn biến không thuận trên thị trường cùng với áp lực vay nợ quá lớn đã buộc Thủy sản Hùng Vương phải đưa ra nhiều giải pháp tái cấu trúc, trong đó có việc kêu gọi ông lớn Thaco rót một lượng lớn tiền vào để giải cứu.

Sự xuất hiện của cổ đông lớn - nhóm Thaco - đã làm tăng kỳ vọng vào sự hồi phục của Thủy sản Hùng Vương. Dù vậy, doanh nghiệp của ông Dương Ngọc Minh cũng cần thời gian để có thể gặt hái những thành công sau khi tái cấu trúc.

Nhưng cũng vì sự xuất hiện của các cổ đông mới, mỗi quyết định của HVG sẽ thận trọng hơn và sự bứt phá cũng không dễ dàng trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản gặp khó vì dịch bệnh.

Nhóm cổ đông Thaco có vai trò ngày càng lớn tại HVG. Một trong những nội dung HVG trình tại ĐHCĐ năm nay là cho phép THADI - doanh nghiệp chuyên mảng nông nghiệp của Thaco - và bên liên quan được nâng tỷ lệ sở hữu lên 25% vốn mà không cần chào mua công khai. Thadi cũng sẽ đầu tư 65% vào liên doanh THADI - HVG trong sản xuất heo giống với quy mô 45.000 con trong năm 2020 với tổng giá trị đầu tư 2 ngàn tỷ đồng, triển khai tại An Giang, Bình Định.

Trên TTCK, nhiều doanh nghiệp gặp khó, trong đó không ít doanh nghiệp liên tục vi phạm việc công bố thông tin như trường hợp Quốc Cường Gia Lai (QCG), HAG-HNG của Bầu Đức, Gỗ Trường Thành (TTF),...

Gần đây, Fiditour (FDT) cũng bị phạt 100 triệu đồng do đã không công bố thông tin trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN, HNX một số báo cáo tài chính.

Báo cáo kiểm toán 2019 của CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) vừa được công bố gần đây ghi nhận doanh sụt giảm mạnh so với báo cáo tự lập. Khi đó, báo cáo cho thấy, năm 2019 nhờ sự trợ giúp của tỷ phú Trần Bá Dương, tình hình kinh doanh của HAGL đã được cải thiện với lợi nhuận sau thuế năm tăng vọt lên 253 tỷ đồng. Tuy nhiên, báo cáo kiểm toán cho thấy, HAGL bất ngờ thua lỗ tới hơn 2 ngàn tỷ đồng. Nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn cả ngàn tỷ đồng. Trước đó, HAGL nhiều lần vi phạm việc công bố thông tin.

Gần đây, nhiều DN lớn mắc sai lầm khi quyết định đầu tư và hậu quả là rất lớn. Nhiều doanh nghiệp đã tìm được NĐT chiến lược để thoát khỏi tình cảnh mất thanh khoản.

Sự tham gia của các NĐT chiến lược vào quá trình hồi phục của các DN là cần thiết, giúp duy trì và vực dậy những đế chế một thời. Tuy nhiên, trong quá trình phục hồi, nhiều thông tin về sức khỏe thực sự của doanh nghiệp vẫn chưa được công bố hoặc chậm công bố khiến nhiều NĐT trên TTCK bị ảnh hưởng. Những biện pháp mạnh tay của cơ quan quản lý TTCK là cần thiết để giữ vững niềm tin đối với thị trường.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 12/5, chỉ số VN-Index tiếp tục vượt xa ngưỡng 800 điểm.

Tuy nhiên, nhiều công ty chứng khoán có các dự báo thận trọng.

Theo SHH, VN-Index đang tiến gần hơn với ngưỡng kháng cự tiếp theo quanh 840 điểm (fibonacci retracement 50%). Thanh khoản trong phiên 11/5 tiếp tục duy trì ở mức cao hơn trung bình 20 phiên tuy nhiên đã có sự suy yếu so với phiên cuối tuần trước cho thấy lực cầu là tương đối tốt nhưng đã có sự thận trọng nhất định.

Dự báo, trong phiên giao dịch 12/5, VN-Index có thể sẽ rung lắc khi tiến đến ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 840 điểm (fibonacci retracement 50%). Nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường và có thể tận dụng những nhịp tăng lên gần ngưỡng kháng cự quanh 840 điểm để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Đối với những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt lớn nên tạm thời đứng ngoài và chỉ nên tham gia trở lại nếu thị trường có nhịp chỉnh về quanh vùng hỗ trợ trong khoảng 790-800 điểm (fibonacci retracement 38,2%). 

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/5, VN-Index tăng 14,60 điểm lên 828,33 điểm; HNX-Index tăng 1,55 điểm lên 111,57 điểm. Upcom-Index tăng 0,59 điểm lên 53,49 điểm. Thanh khoản đạt 7,0 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.

Giá vàng hôm nay 28/6: Vàng lao dốc bất chấp USD giảm nhanh

Giá vàng hôm nay 28/6 trên thị trường quốc tế lao dốc cho dù đồng USD tiếp tục chùng lại và nền kinh tế Mỹ phát tín hiệu tích cực.

Nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động vượt 7%/năm

Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.

Những thủ thuật 'lùa gà' của các tài khoản nhóm 'chứng khoán Ngô Nam'

Những thủ thuật “lùa gà” của nhóm “chứng khoán Ngô Nam” đã khiến hàng nghìn người tham gia mua cổ phiếu bị lỗ hoặc mất trắng khoản tiền đầu tư.

Tranh thủ cổ phiếu giảm mạnh, vợ con nhà chủ tịch tung tiền mua gom

Nhiều mã chứng khoán liên tục sàn, con trai con gái chủ tịch các công ty này đã phải đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu.

Thanh khoản chứng khoán cạn kiệt dần

Không chỉ suy giảm về điểm số mà dòng tiền cũng dần kém đi khiến xu thế vẫn rất khó đoán, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường.