Vận hạn 'vua cá tra', sai lầm quá khứ, 10 năm vật lộn trả giá

Những sai lầm trong quá khứ khiến “vua cá tra” Dương Ngọc Minh buộc phải thoái vốn, bán nhiều tài sản và cậy nhờ sự giúp đỡ của tỷ phú Trần Bá Dương. HVG đang hồi phục trở lại nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa thông qua quyết định đưa cổ phiếu HVG của Thủy sản Hùng Vương vào diện tạm ngừng giao dịch kể từ ngày 15/5. Lý do là bởi HVG của ông Dương Ngọc Minh tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

Trước đó, hôm 6/5, HOSE đã có công văn nhắc nhở HVG lần 2 về việc chậm công bố báo cáo tài chính riêng lẻ và hợp nhất quý 1/2020 sau khi Sở GDCK TP.HCM đã có văn bản nhắc nhở lần 1 vào ngày 21/4.

Ngay trong ngày 11/5, Thủy sản Hùng Vương đã đưa thông tin về việc cổ phiếu bị đưa vào diện tạm ngừng giao dịch lên website của mình nhưng chưa đề cập tới việc giải quyết vi phạm về việc công bố thông tin.

Việc chậm công bố báo cáo tài chính của HVG diễn ra trong bối cảnh Thủy sản Hùng Vương gần đây có nhiều biến động, với sự xuất hiện của nhóm cổ đông lớn Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) với tỷ lệ nắm giữ tại HVG đã được nâng lên 35,01%.

Cụ thể, Thaco nắm 26,26% cổ phần tại HVG, Sản xuất và Thương mại Trân Oanh - một doanh nghiệp của nhà ông Trần Bá Dương nắm 3,79% vốn của HVG và ông Trần Bá Dương nắm gữi 4,96% vốn.

{keywords}
Thủy sản Hùng Vương gặp nhiều khó khăn.

Trong vài năm gần đây, Thủy sản Hùng Vương gặp nhiều khó khăn về dòng vốn do vay nợ lớn để thực hiện các vụ đầu tư, thâu tóm doanh nghiệp. Tuy nhiên, những diễn biến không thuận trên thị trường cùng với áp lực vay nợ quá lớn đã buộc Thủy sản Hùng Vương phải đưa ra nhiều giải pháp tái cấu trúc, trong đó có việc kêu gọi ông lớn Thaco rót một lượng lớn tiền vào để giải cứu.

Sự xuất hiện của cổ đông lớn - nhóm Thaco - đã làm tăng kỳ vọng vào sự hồi phục của Thủy sản Hùng Vương. Dù vậy, doanh nghiệp của ông Dương Ngọc Minh cũng cần thời gian để có thể gặt hái những thành công sau khi tái cấu trúc.

Nhưng cũng vì sự xuất hiện của các cổ đông mới, mỗi quyết định của HVG sẽ thận trọng hơn và sự bứt phá cũng không dễ dàng trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản gặp khó vì dịch bệnh.

Nhóm cổ đông Thaco có vai trò ngày càng lớn tại HVG. Một trong những nội dung HVG trình tại ĐHCĐ năm nay là cho phép THADI - doanh nghiệp chuyên mảng nông nghiệp của Thaco - và bên liên quan được nâng tỷ lệ sở hữu lên 25% vốn mà không cần chào mua công khai. Thadi cũng sẽ đầu tư 65% vào liên doanh THADI - HVG trong sản xuất heo giống với quy mô 45.000 con trong năm 2020 với tổng giá trị đầu tư 2 ngàn tỷ đồng, triển khai tại An Giang, Bình Định.

Trên TTCK, nhiều doanh nghiệp gặp khó, trong đó không ít doanh nghiệp liên tục vi phạm việc công bố thông tin như trường hợp Quốc Cường Gia Lai (QCG), HAG-HNG của Bầu Đức, Gỗ Trường Thành (TTF),...

Gần đây, Fiditour (FDT) cũng bị phạt 100 triệu đồng do đã không công bố thông tin trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN, HNX một số báo cáo tài chính.

Báo cáo kiểm toán 2019 của CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) vừa được công bố gần đây ghi nhận doanh sụt giảm mạnh so với báo cáo tự lập. Khi đó, báo cáo cho thấy, năm 2019 nhờ sự trợ giúp của tỷ phú Trần Bá Dương, tình hình kinh doanh của HAGL đã được cải thiện với lợi nhuận sau thuế năm tăng vọt lên 253 tỷ đồng. Tuy nhiên, báo cáo kiểm toán cho thấy, HAGL bất ngờ thua lỗ tới hơn 2 ngàn tỷ đồng. Nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn cả ngàn tỷ đồng. Trước đó, HAGL nhiều lần vi phạm việc công bố thông tin.

Gần đây, nhiều DN lớn mắc sai lầm khi quyết định đầu tư và hậu quả là rất lớn. Nhiều doanh nghiệp đã tìm được NĐT chiến lược để thoát khỏi tình cảnh mất thanh khoản.

Sự tham gia của các NĐT chiến lược vào quá trình hồi phục của các DN là cần thiết, giúp duy trì và vực dậy những đế chế một thời. Tuy nhiên, trong quá trình phục hồi, nhiều thông tin về sức khỏe thực sự của doanh nghiệp vẫn chưa được công bố hoặc chậm công bố khiến nhiều NĐT trên TTCK bị ảnh hưởng. Những biện pháp mạnh tay của cơ quan quản lý TTCK là cần thiết để giữ vững niềm tin đối với thị trường.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 12/5, chỉ số VN-Index tiếp tục vượt xa ngưỡng 800 điểm.

Tuy nhiên, nhiều công ty chứng khoán có các dự báo thận trọng.

Theo SHH, VN-Index đang tiến gần hơn với ngưỡng kháng cự tiếp theo quanh 840 điểm (fibonacci retracement 50%). Thanh khoản trong phiên 11/5 tiếp tục duy trì ở mức cao hơn trung bình 20 phiên tuy nhiên đã có sự suy yếu so với phiên cuối tuần trước cho thấy lực cầu là tương đối tốt nhưng đã có sự thận trọng nhất định.

Dự báo, trong phiên giao dịch 12/5, VN-Index có thể sẽ rung lắc khi tiến đến ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 840 điểm (fibonacci retracement 50%). Nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường và có thể tận dụng những nhịp tăng lên gần ngưỡng kháng cự quanh 840 điểm để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Đối với những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt lớn nên tạm thời đứng ngoài và chỉ nên tham gia trở lại nếu thị trường có nhịp chỉnh về quanh vùng hỗ trợ trong khoảng 790-800 điểm (fibonacci retracement 38,2%). 

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/5, VN-Index tăng 14,60 điểm lên 828,33 điểm; HNX-Index tăng 1,55 điểm lên 111,57 điểm. Upcom-Index tăng 0,59 điểm lên 53,49 điểm. Thanh khoản đạt 7,0 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.