Dù đâu đó vẫn còn nhiều hành vi “xấu xí”, thế nhưng cần phải nhìn nhận rằng, ý thức tham gia giao thông của của đông đảo tài xế Việt năm trong vừa qua đã có nhiều cải thiện, tạo nên những gam màu tươi sáng trong bức tranh văn hoá giao thông.

Dưới đây là một số hình ảnh và thói quen đẹp đáng ghi nhận trong năm vừa qua:

Hình thành văn hoá "từ chối rượu bia”

Trong năm 2021 vừa rồi, mặc dù ảnh hưởng phần nào bởi dịch Covid-19 nhưng việc "không uống rượu bia khi lái xe" đã thực sự không chỉ còn là khẩu hiệu. Con số "ma men" sau tay lái bị xử phạt đã giảm mạnh so với những năm trước đó là minh chứng rõ nét cho điều này.

{keywords}
Bớt đi một “ma men” có nghĩa là bớt đi một mối nguy hiểm lớn khi ra đường.

Trong đó, phải kể đến Luật Phòng chống tác hại của rượu bia cùng Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ đầu năm 2020 đã như một “quả đấm thép” dành cho những “ma men” sau tay lái.

Với mức phạt tăng rất cao, lên đến 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe đến 24 tháng đối với ô tô đã khiến nhiều lái xe dù muốn hay không cũng phải cân nhắc và đành “đặt chén rượu xuống” trước khi cầm vô-lăng, từ đó hình thành dần văn hoá từ chối rượu bia. 

Câu nói: “Thông cảm, tôi phải lái xe”, đã trở thành một tấm “kim bài miễn uống” cho cánh tài xế trong những cuộc nhậu trong 1-2 năm trở lại đây. Và khi đã nói vậy, cũng không còn cảnh ra sức "ép" uống vì ai cũng hiểu lái xe sau khi uống rượu bia sẽ gặp phải những hệ luỵ nguy hiểm như thế nào. 

Đi nghiêm chỉnh dù không có CSGT

Song song với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân thì năm 2021 là năm mà lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đã đầu tư nhiều trang thiết bị, hệ thống camera giám sát giao thông để phát hiện, phạt nguội hiệu quả các phương tiện vi phạm, đặc biệt là ô tô.

Nếu như những năm trước, hình ảnh ô tô, xe máy vô tư vượt đèn đỏ khi thiếu vắng bóng dáng của lực lượng chức năng xảy ra “như cơm bữa” thì trong năm vừa qua, hành vi “xấu xí” này đã có xu hướng giảm đáng kể, nhất là tại các thành phố lớn.

Văn hoá lái xe: Những gam màu sáng trong một năm qua
Những hành vi vi phạm dù nhỏ cũng có thể bị phát hiện qua hệ thống camera giám sát. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Danh sách ô tô vi phạm bị phát hiện qua hệ thống camera giám sát liên tục được cập nhật trên các cổng thông tin của Cục CSGT, Phòng CSGT các địa phương và Cục Đăng kiểm khiến nhiều tài xế buộc phải nghiêm chỉnh tuân thủ.

Chỉ cần một pha vượt đèn đỏ, một lần đi sai làn, một cú "mát ga", hay dừng đỗ sai quy định là vài hôm sau, phương tiện có thể bị "bêu tên" lên các cổng thông tin. Từ tâm lý “sợ” bị phạt, cánh lái xe đã hình thành thói quen tham gia giao thông một cách ngay ngắn, trật tự hơn.

Nhường đường cho người đi bộ

Tuy việc nhường đường cho người đi bộ sang đường tại nơi quy định đã được ghi rõ trong Luật Giao thông đường bộ hiện hành, nhưng trên thực tế, rất hiếm tài xế quan tâm đến vấn đề này. Tuy vậy, một tín hiệu đáng mừng là ngày càng nhiều người điều khiển ô tô, xe máy đã chủ động nhường đường cho người đi bộ.

 

Trong năm vừa qua, hình ảnh những lái xe đi chậm, thậm chí dừng hẳn lại để người đi bộ sang đường liên tục được chia sẻ trên báo chí và mạng xã hội, giúp lan toả những điều tốt đẹp phía sau tay lái.

Để đáp lại những hành động đẹp dành cho mình, nhiều người đi bộ khi được nhường đường cũng có nhiều cử chỉ đẹp đáp lại. Một cái gật đầu hay giơ tay cảm ơn của người đi bộ sang đường an toàn có lẽ là phần quà đáng giá nhất cho mỗi tài xế biết nhường nhịn.

Ưu ái cho “lái mới”

Ở nhiều nước trên thế giới, những người mới có bằng lái xe khi ra đường được dán một tem nhận diện và nhận được một số ưu ái nhất định. Tại Việt Nam trong năm vừa qua, nhiều lái mới cũng chủ động dán tờ giấy trên xe dạng như “Lái mới, xin thông cảm!”.

Văn hoá lái xe: Những gam màu sáng trong một năm qua
"Ưu ái" nhường đường cho lái mới là hành động đẹp của nhiều lái xe. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Tuy chưa hề có quy định trong Luật nhưng khi nhìn thấy ký hiệu này trên một chiếc xe nào đó, đa số tài xế khác đều có xu hướng nhường nhịn, cảm thông vì hơn ai hết, họ hiểu rằng, để trở thành một “lái cứng” thì ai cũng từng phải trải qua những ngày đầu bỡ ngỡ khi đường.

Do đó, những lái mới rất cần nhận được sự ưu ái, nhường nhịn hay ít nhất là không chèn ép, tạt đầu khi ra đường. Đó là cách hành xử văn minh giữa các lái xe với nhau.

Đỗ xe có trách nhiệm hơn

Nếu như những năm trước, những hình ảnh xe đỗ chắn cửa, đỗ "láo" tràn lan trên mạng thì năm 2021 vừa qua, những hành vi xấu xí đó đã thưa dần, thay vào đó là rất nhiều hình ảnh "đáng yêu" về việc lái xe chủ động để lại số điện thoại cùng những lời nhắn gửi dễ thương như mảnh giấy dưới đây.

{keywords}
Với những lời nhắn dễ thương như thế này, chắc chắn nhiều người sẵn sàng cho chủ xe đỗ nhờ.

Trên thực tế, do công việc nên ai cũng phải có lúc đỗ xe ở đâu đó. Tuy nhiên, chỉ cần để ý, nhìn trước nhìn sau và đặc biệt là để lại số điện thoại để người khác gọi trong những trường hợp khẩn cấp là điều nên làm trong thời đại hiện nay. 

Có thể thấy, để xây dựng và hình thành một vài thói quen tốt trong cộng đồng cần rất nhiều thời gian để tuyên truyền, vận động và đặc biệt là không thể thiếu những chế tài xử lý đủ sức răn đe.

Một thói quen tốt được hình thành bởi lý do gì đi chăng nữa thì đó vẫn là điều đáng mừng. Thói quen tốt khi được lan toả sẽ là những gam màu sáng, điểm tô cho bức tranh văn hoá giao thông muôn màu sắc trong năm mới sắp tới.

Hoàng Hiệp

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Nhìn lại những hành vi 'xấu xí' của tài xế Việt trong năm 2021

Nhìn lại những hành vi 'xấu xí' của tài xế Việt trong năm 2021

Sẵn sàng "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" trên đường, bấm còi vô tội vạ, vô tư bật đèn pha “bắn” thẳng vào mắt người đối diện,… là những thói quen xấu xí mà tài xế Việt cần phải thay đổi trong năm mới 2022.