văn học Việt Nam

Cập nhập tin tức văn học Việt Nam

'Ước mơ lớn của tôi là xuất bản nhiều sách văn học Việt Nam tại Hàn Quốc'

Jang Geon Seob là một nhà thơ, ký giả Hàn Quốc mang tình yêu sâu đậm đối với Việt Nam. Những năm qua, ông đã nỗ lực thúc đẩy việc giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia.

Sứ mệnh của dịch giả

Thành công lớn nhất khi dịch sách là tiếng nói, tư tưởng của mỗi tác giả, tác phẩm vượt ra khỏi biên giới, kết nối với những tâm hồn đồng điệu phương xa. Các dịch giả cần chung sức giúp nền văn học nước nhà tỏa sáng trên trường quốc tế.

Du Tử Lê: Người dâng hiến trọn đời cho thi ca

Sau sự ra đi của nhà thơ Tô Thùy Yên mấy tháng trước, ngày 9/10/2019, giới văn nghệ hải ngoại lại thêm một mất mát nữa. Đó là sự ra đi của nhà thơ Du Tử Lê.

18 câu thả thính "chất hơn ngôn tình" trong văn học

Văn học Việt Nam và quốc tế cũng cất giữ cả một kho "bí kíp thả thính", được sáng tác bởi "ông hoàng/bà chúa thơ tình" vĩ đại nhất thế kỷ 20 như Xuân Quỳnh, Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Puskin...

Chuyện kỳ lạ trong gia đình nhà văn danh tiếng

Khi con gái đã lớn nhà văn Kim Lân vẫn giữ thói quen rèn con vẽ hằng ngày. Những chàng trai đến chơi nhà Kim Lân mục đích để con gái ông đều bị nhà văn từ chối thẳng. 

Hành động mỗi đêm của nhà văn Kim Lân khiến người thân nghẹn lòng

Vợ mất, nhà văn Kim Lân ngày nào cũng cắm hoa cúc vàng, loài hoa cả hai người đều thích. Đêm đến, lúc các con ngủ, cụ lại nhìn ảnh vợ, kể cho cụ bà nghe những chuyện trong ngày, những chuyện đã thuộc về ký ức...

Món quà cuối cùng của Kim Lân khiến nhà văn Nguyễn Tuân sửng sốt

Những ngày cuối đời của Nguyễn Tuân, nhà văn Kim Lân đạp xe khắp Hà Nội để tìm một nhành phong lan giữa mùa hè năm 1987. Vào viện thấy Nguyễn Tuân đang ngủ, Kim Lân không dám gọi, chỉ nhẹ nhàng đặt hoa phía đầu giường.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Tác phẩm xứng đáng thì liên quan gì tới "ghế"

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều là một trong những tác giả trẻ nhất được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật lần này.

GS Phan Huy Lê tiết lộ chuyện phát hiện bản thảo 112 năm ở thư viện Pháp

Giáo sư Phan Huy Lê lần đầu tiết lộ một cách chi tiết việc ông phát hiện ra bản thảo viết tay tác phẩm Lục Vân Tiên nằm trong thư viện của Pháp hơn một thế kỷ mà không ai biết.

Nguyễn Thị Thuỵ Vũ – Người vẽ chân dung con người trong thời loạn ly giông bão

Ngày cái tên Nguyễn Thị Thuỵ Vũ trở lại văn đàn, nhiều người đã lặn lội tìm đến gặp bằng được bà – một trong năm nữ tác giả nổi tiếng nhất miền Nam trước 1975.

Nhà văn Nguyễn Quang Thân qua đời

Tác giả của tiểu thuyết Hội thề đã qua đời rạng sáng nay tại nhà riêng vì đột quỵ.

Học văn ở Mỹ, tôi thực sự thấy mình là ‘trung tâm’

Không thể phủ nhận rằng cách học văn ở Mỹ thực sự "lấy người học là trung tâm" - như câu khẩu hiệu tôi vẫn nghe quen khi còn học ở Việt Nam.