Ngày 23/5, thảo luận tại tổ về kinh tế - xã hội, một số đại biểu Quốc hội quan tâm tới việc bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, khắc phục tình trạng sợ sai. Đồng thời, một số đại biểu cũng đề cập tình trạng thiếu các chức danh hành chính Nhà nước khiến mọi việc bị tắc.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị Chính phủ đánh giá về việc thực hiện nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, hiện lãnh đạo địa phương phản ánh, tình trạng cán bộ, né tránh, không dám làm còn diễn ra trầm trọng.

Đại biểu Nguyễn Tạo
Đại biểu Nguyễn Tạo nêu những khó khăn khi tỉnh Lâm Đồng vắng Chủ tịch UBND hơn 150 ngày. Ảnh: Quang Phong

Đại biểu Nguyễn Tạo (đoàn Lâm Đồng) cho biết, có nhiều địa phương đang khuyết các chức danh lãnh đạo là Chủ tịch UBND, HĐND.

Ông Tạo ví dụ ở ngay địa phương (Lâm Đồng), hơn 150 ngày qua không có Chủ tịch UBND tỉnh. “Hiện chúng tôi chỉ có một Phó Chủ tịch phụ trách, mà phụ trách thì trong luật không có”, ông nói.

Theo ông Tạo, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự phải là Chủ tịch, chủ thể ủy quyền tố tụng hành chính phải là Chủ tịch. “Chúng tôi trên dưới 60 vụ án hành chính, kể cả sơ thẩm, phúc thẩm gần 100 vụ, nhưng mà vi phạm hết vì không có ai ủy quyền”, nói điều này, ông Tạo cũng trăn trở khi những vấn đề thuộc chức trách của Chủ tịch tỉnh “đều bị tắc”.

Đại biểu đoàn Lâm Đồng cho rằng, cần có tính toán để có thể giao “quyền Chủ tịch” như trong luật. “Lâm Đồng bây giờ, Chủ tịch không có, quyền Chủ tịch cũng không. Trong khi, đây là địa phương có tới 1,5 triệu dân, với 42 dân tộc anh em sinh sống, ngân sách thu khá nhất trong các tỉnh miền núi”, ông nói.

Theo ông Tạo, vì không có Chủ tịch tỉnh nên công việc liên quan đều tắc hết, từ đầu năm đến giờ, tỉnh không có một dự án đầu tư nào. 

Đại biểu đoàn Lâm Đồng đề nghị các cơ quan thẩm quyền sớm có giải pháp, khắc phục ngay lỗ hổng pháp lý trong trường hợp không có Chủ tịch kéo dài.