VCCI công bố 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2022

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cho biết danh hiệu này là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực kinh doanh bền vững của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

Nỗ lực thúc đẩy cộng đồng DN Việt kinh doanh bền vững

-          Lễ công bố DN bền vững Việt Nam 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Nhìn lại hành trình CSI 2022, đâu là những điểm nhấn đáng nhớ nhất đối với ông?

Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam (CSI) đã được VCCI, với hạt nhân là Hội đồng DN vì sự PTBV Việt Nam (VBCSD), phối hợp tổ chức cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam từ năm 2016. Bước sang năm thứ 7, chương trình tiếp tục được triển khai rất bài bản, công phu. Bộ chỉ số DN bền vững (CSI) tiếp tục được sử dụng làm căn cứ đánh giá mức độ phát triển bền vững (PTBV) của các DN tham gia chương trình. 

Từ tháng 5 đến tháng 11, CSI 2022 đã đi qua hành trình phát động chương trình, tập huấn cho DN, xét duyệt hồ sơ, tham vấn các cơ quan thẩm quyền và thống nhất danh sách biểu dương DN bền vững với Ban Chỉ đạo chương trình. Trước đó, VCCI đã phải tập hợp các chuyên gia hàng đầu để nghiên cứu cập nhật Bộ chỉ số CSI cho phù hợp với quy định pháp luật trong nước hiện hành và các tiêu chuẩn quốc tế, cũng như đầu tư nâng cấp hệ thống phần mềm khai hồ sơ trực tuyến vượt trội hơn so với các năm trước bởi năm 2022 BTC chỉ tiếp nhận hồ sơ DN tham gia qua hình thức này. 

Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế trung ương đánh giá cao nỗ lực của VCCI và sáng kiến Chương trình CSI

Từ hơn 600 hồ sơ DN tham gia, Ban tổ chức đã lựa chọn 148 hồ sơ để chấm chung khảo, từ đó xác định 100 gương mặt DN tiêu biểu nhất để biểu dương trong Lễ công bố DN bền vững tại Việt Nam ngày 1/12. Ngoài biểu dương hạng mục chính DN bền vững, chương trình cũng tìm ra các DN tiên phong, thực hiện tốt trong ba hạng mục chuyên đề: Thúc đẩy quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới tại nơi làm việc làm; Tôn trọng quyền con người và quyền trẻ em trong kinh doanh; Thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, góp phần ứng phó biến đổi khí hậu.

 Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực sản xuất 2022
 Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ 2022

Nói thế để thấy rằng Chương trình CSI là tâm huyết rất lớn của VCCI trong nỗ lực thúc đẩy cộng đồng DN Việt Nam cam kết mạnh mẽ hơn và tích cực theo đuổi định hướng kinh doanh bền vững. Mỗi dấu mốc của chương trình đều là những điểm nhấn đáng nhớ đối với không chỉ riêng tôi, mà còn của toàn bộ thành viên Ban tổ chức Chương trình CSI 2022. 

Nâng cao năng lực cạnh tranh của cộng đồng DN 

-          Được biết trong ngày 1/12, VCCI cũng đã tổ chức Diễn đàn DN PTBV Việt Nam (VCSF) 2022. Ông có thể chia sẻ đôi chút về kết quả của diễn đàn?

Có thể nói ngày 1/12 vừa qua như một Ngày hội DN bền vững. Tương tự như Chương trình CSI, Diễn đàn VCSF cũng là hoạt động đối thoại về PTBV DN được VCCI, VBCSD tổ chức thường niên từ năm 2014. Năm nay, VCCI lựa chọn chủ đề VCSF là “Chuyển đổi, Tăng tốc, Bứt phá: DN vững bền - Quốc gia thịnh vượng” để truyền tải đến cộng đồng DN thông điệp: đã đến lúc các DN cần chuyển đổi tư duy, chuyển đổi hệ thống một cách toàn diện sang định hướng kinh doanh bền vững. 

 Doanh nghiệp chung tay thực hiện kinh doanh bền vững, góp phần vào sự thịnh vượng của đất nước

Trước Phiên toàn thể ngày 1/12, VBCSD-VCCI cũng đã tổ chức thành công 3 hội thảo chuyên đề. Với hơn 300 đại biểu tham dự trực tuyến và gần 1000 lượt theo dõi trực tuyến, Diễn đàn VCSF vừa qua đã nêu bật lên được các chủ đề mà cộng đồng DN hiện nay rất quan tâm, cũng như đưa ra được các kiến nghị hữu ích về thúc đẩy việc quản trị DN theo khung ESG, áp dụng Bộ chỉ số CSI vào quản trị DN và lập, công bố báo cáo bền vững; tăng cường hợp tác công tư trong việc triển khai các mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu; hay thúc đẩy các mô hình kinh doanh bao trùm, góp phần cải thiện sinh kế cho cộng đồng yếu thế. Các kiến nghị cụ thể từ Diễn đàn sẽ được VBCSD-VCCI tập hợp và báo cáo lên Chính phủ.

-          Trong thời gian tới đây, VCCI sẽ tập trung vào những định hướng gì để thúc đẩy kinh doanh bền vững?

Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức để lan tỏa mạnh mẽ hơn câu chuyện PTBV đến các DN, đặc biệt là DN VVN. Ngoài ra, VCCI cũng sẽ phối hợp với các đối tác trong nước, quốc tế triển khai các hoạt động đào tạo, tập huấn cho DN về cập nhật các quy định pháp luật về kiểm kê khí nhà kính, giảm phát thải các-bon, áp dụng Bộ chỉ số CSI vào quản trị DN và thực hành đánh giá ESG. 

 Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh khẳng định VCCI, VBCSD tiếp tục tổ chức thường niên Chương trình CSI và VCSF nhằm thúc đẩy phát triển bền vững doanh nghiệp

Sang năm 2023, Chương trình CSI và Diễn đàn VCSF vẫn tiếp tục được triển khai quy mô, bài bản, không chỉ tạo ra “sân chơi” cho DN PTBV mà còn tạo ra “cầu nối” giữa Chính phủ và DN, chung một tiếng nói và một quyết tâm vì mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh của cộng đồng DN và nền kinh tế quốc gia. 

Hồng Nhung

tin nổi bật

Máy sấy đắt khách, điều hòa giá thấp vẫn khó bán

Thời tiết nồm ẩm khiến máy sấy, máy hút ẩm, dịch vụ giặt là đắt khách. Trong khi đó, mặt hàng điều hòa dù giá thấp nhưng vẫn khó bán.

Nhan nhản bãi xe 'lậu', thu giá cao ngất ở Hà Nội

Nhiều điểm trông giữ xe tự phát đua nhau mọc lên ở Hà Nội, thu giá tùy tiện, cao đến 2-3 lần so với quy định.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.

Giá vàng tuần tới khó tăng

Với đà lao dốc của giá vàng thế giới phiên cuối tuần, nhiều chuyên gia dự báo giá kim loại quý khó tăng trong tuần tới.

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

'Mất hút' căn hộ bình dân, TP.HCM lo thị trường bất động sản thiếu bền vững

Theo nhu cầu thực tế, phân khúc căn hộ bình dân thường chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua không có trên thị trường. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu, là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững tại TP.HCM.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh 'bốc hơi' 700 triệu USD, lương nhân viên cao nhất hệ thống

Tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận tài sản "bốc hơi" 700 triệu USD năm 2022 do cổ phiếu Techcombank (TCB) giảm mạnh, nhưng ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt, lương nhân viên cao nhất trong hệ thống.

Nhà đất bỏ hoang đánh thuế cao, nhà đất lấn chiếm thẳng tay thu hồi

Đồng tình với đề xuất đánh thuế cao với nhà đất bỏ trống, không sử dụng, chậm sử dụng hoặc sử dụng chưa đúng mục đích; còn với nhà, đất lấn chiếm, các chuyên gia cho rằng cần thu hồi chứ không đánh thuế.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương 'bỏ nhận định chủ quan' về chi phí xăng dầu

Bộ Tài chính cho rằng việc Bộ Công Thương nhận định thị trường xăng dầu vừa qua bất ổn có nguyên nhân do các chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được tính đúng, tính đủ trong cơ cấu giá cơ sở là "chủ quan, chưa chính xác".

Công ty than chi gần 5 tỷ đồng mua cá song làm Rằm tháng Giêng

Giá trúng thầu cung cấp cá song ngày Rằm tháng Giêng cho Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV là 4,99 tỷ đồng, đã bao gồm VAT và toàn bộ chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu.

Giá vàng hôm nay 5/2: Đến hạn chốt lời, sẽ có nhiều đợt bán ra?

Hôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.

Những phiên chợ độc đáo, mỗi năm chỉ họp 1 lần ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp Tết đến xuân về. Tại những phiên chợ này, người bán và người mua không quan trọng đắt rẻ mà chỉ mong lấy lộc đầu năm.

Ống luồn dây điện CVL đạt giải ‘sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM 2022’

Sản phẩm ống thép luồn dây điện và nhiều sản phẩm khác của công ty Cát Vạn Lợi vừa được bình chọn là “sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM năm 2022”.

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.