Theo một số đại lý vé máy bay ở Hà Nội, từ một hai tuần nay, giá vé máy bay nhiều chặng nội địa bất ngờ tăng mạnh, cao gấp 2-3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, dù đây là giai đoạn được coi là thấp điểm trong năm.

Trao đổi với PV, chị Thu Hà, chủ một đại lý vé máy bay tại Hà Đông cho biết, từ hơn 1 tuần nay giá vé các chặng nội địa đều ở mức cao khá bất thường. “Đắt như vé Tết” chị Hà nhận xét và cho biết, một trong những nguyên nhân là do Jetstar huỷ một số chuyến bay từ giờ đến Tết và một số chuyến bị thay đổi tạm thời và chuyển khách sang cho Vietnam Airlines.

Nguyên nhân huỷ chuyến của Jetstar đưa ra cho đại lý là “vì lý do thương mại”. Tình trạng này khiến nhiều khách hàng bị ảnh hưởng và đại lý cũng bị ảnh hưởng về uy tín, đồng thời tốn tiền gọi cho khách hàng cũng như tổng đài để đổi chuyến.

{keywords}

Theo anh T.Anh, chủ một đại lý vé khác, giá vé Hà Nội – TP.HCM loại thấp nhất hiện cũng dao động ở mức 2,5 đến 3,6 triệu đồng. Vào những ngày cuối tuần, giá tăng trên vài trăm nghìn đồng mỗi vé. Việc giá vé tăng cao khiến các đại lý gặp khó với khách quen, khách theo đoàn vì đây vốn đang là mùa thấp điểm về du lịch.

Giá vé tăng cao khiến nhiều khách hàng phải bỏ kế hoạch hoặc chuyển đổi phương tiện đi lại. Chị Mai, một công chức tại Hà Nội cho biết, chị đã tránh cao điểm hè và định cho gia đình đi nghỉ ở Nha Trang vài ngày mà giá vé máy bay cao quá nên đành chuyển sang đi tàu hoả.

Khi được hỏi về câu chuyện này, đại diện của Vietjet khẳng định, so với cùng kỳ năm ngoái, hãng này vẫn có số chuyến bay cao hơn nhưng đây là mùa thấp điểm nên theo kế hoạch của năm, hãng sẽ trả số tàu bay thuê ướt (thuê các hãng khác trong mùa cao điểm) và cho thuê một số tàu bay để giảm tải.

Theo người này, đây là hoạt động thường niên không có gì bất thường. Tuy nhiên, với Vietjet do nhiều khách hàng mua vé từ sớm nên vé rẻ hết thì sẽ chỉ còn vé giá cao và có thể so với năm ngoái nhu cầu khách hàng năm nay tăng cao hơn, trong khi các hãng hàng không vẫn giảm tải theo kế hoạch.

Theo các đại lý, hiện một số chặng bay dài, số chuyến của các hãng giảm xuống chỉ còn chưa bằng một nửa giai đoạn hè, trong đó, Jetstar giảm nhiều nhất từ 3 - 5 chuyến/ngày.

Lý giải với báo giới, đại diện hãng hàng không Jetstar cho rằng, giá vé biến động mạnh theo nhu cầu thị trường nhưng mang tính cục bộ và ngắn hạn mà nguyên nhân có thể là do nhu cầu thời điểm này của năm nay cao hơn cùng kỳ, trong khi các hãng lên kế hoạch cắt giảm chuyến dựa vào việc phân tích dữ liệu những năm trước.

(Theo Lao động)