Về quê ăn Tết, giật mình giá đất tăng "dựng đứng"

Giá đất tại nhiều khu vực nông thôn, vùng ven Hà Nội hay tỉnh lẻ tăng chóng mặt khiến cho không ít người dân rời quê lên phố phải ngậm ngùi.

 

 

 

Giá đất tăng chóng mặt

Năm 2017, vợ chồng anh Trần Văn Tuấn (Việt Yên, Bắc Giang) đã bán mảnh đất được bố mẹ chia cho sau khi kết hôn để dồn tiền mua căn hộ chung cư tại Hà Nội. Mảnh đất hơn 100m2 được bán với giá hơn 300 triệu đồng. Cộng với số tiền tích cóp của hai vợ chồng, anh Tuấn vay thêm ngân hàng để mua căn hộ 1,5 tỷ đồng tại khu đô thị Linh Đàm.

Sau nhiều năm, căn hộ chung cư anh Tuấn đang ở có tăng giá so với thời điểm mua nhưng cũng chỉ lên khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên, mảnh đất anh Tuấn bán đi đã có giá tăng gấp nhiều lần. Thời điểm tháng Chạp về quê thăm bố mẹ trước Tết, vợ chồng anh Tuấn tiếc hùi hụi khi biết mảnh đất đó vừa được giao dịch với giá 3 tỷ đồng.

“Nghe đất quê tăng giá, mình cũng nghĩ có tăng nhưng không ngờ lại cao như vậy”, anh Tuấn cho hay. Theo anh Tuấn, những người từng bán đất quê để chuyển tới Hà Nội sinh sống làm việc, giờ muốn về quê mua đất để sau về già ở đều rất khó.

Năm 2021, giá đất tại Bắc Giang tăng chóng mặt, chỉ trong thời gian ngắn đã tăng gấp 2 - 3 lần, thậm chí có những mảnh đất tăng giá 4 lần. Giá đất gần khu công nghiệp tiếp tục tăng “phi mã”, có những mảnh đã tăng lên tới 30%, chỉ trong vài ngày.

Các phiên đấu giá đất đều thu hút lượng lớn các nhà đầu tư. Giá trúng thường cao hơn so với giá khởi điểm từ 30 - 120%, tuy nhiên sau khi đấu giá xong nhiều nhà đầu tư vẫn có thể bán chênh  từ 300 - 500 triệu đồng/lô đất.

{keywords}
Phong trào bỏ phố về quê khiến giá đất tăng mạnh (Ảnh:Anh Tú)

Phong trào “bỏ phố về rừng” cộng với nhu cầu tìm kiếm không gian sống xanh hậu Covid-19 khiến đất vườn ở nhiều địa phương tăng giá hàng chục lần chỉ trong thời gian ngắn. Vùng ven Hà Nội như Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì, Sơn Tây,… giá đất đều được môi giới hét giá gấp đôi so với thời điểm đầu năm khiến nhiều người phố phải ngỡ ngàng.

Chị Lưu Thị Hải (Ba Vì, Hà Nội) tiếc hùi hụi khi cách đây hơn 1 năm chị không xuống tiền mua mảnh đất ngay đầu làng. Thời điểm đó, mảnh đất được người hàng xóm rao bán hơn 450 triệu đồng, diện tích gần 400m2. Do không có nhu cầu mua nhà đất ở quê, nên chị Hải từ chối lời mời chào mua. Vừa về quê thăm gia đình, chị Hải biết được mảnh đất đó đã được giao dịch với giá 1,5 tỷ đồng.

“Với những người như mình lên phố làm việc chẳng ai nghĩ mua đất ở quê, mà cũng không thể đoán được đất quê lại tăng giá chóng mặt như vậy. Nếu biết giá tăng như hiện nay thì mình đã cầm sổ đỏ chung cư ở Hà Nội để mua đất đầu tư rồi”, chị Hải tiếc nuối.

Khu vực Ba Vì là điểm nóng sốt đối với giới đầu tư không chỉ từ xu hướng "bỏ phố về quê", mà còn đến từ thông tin quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Ba Vì-Suối Hai. Nhiều nhà đầu tư vẫn bất chấp đầu tư với ý định làm trang trại, khu nghỉ dưỡng kiếm lời.

Ghi nhận thị trường của Hội môi giới cũng cho thấy, hiện tượng các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng ven đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp. Giá đất được đẩy lên cao chóng mặt. Theo đó, có những nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn đồng, nay đã lên đến vài triệu, vài chục triệu đồng/m2.

Tại huyện Thạch Thất, so với mức giá cách đây vài tháng, hầu hết giá đã tăng. Đơn cử, lô tại dự án tái định cư khu Đại học Quốc gia hiện giờ 21-23 triệu đồng/m2, trước đó vài tháng chỉ 10-11 triệu đồng/m2; đất phân lô mặt ao làng tại Yên Bình - Thạch Thất được chủ đất chào giá 40 triệu đồng/m2.

Các khu vực xa trung tâm hơn như huyện Mê Linh, giá đất thời gian này cũng có sự “sốt nóng”, ví dụ như các mảnh đất thổ cư có sổ đỏ gần dự án Cienco 5 trước đây được rao bán ở khoảng 12 – 25 triệu đồng/m2 thì nay đều tăng lên mức 22 – 45 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Không chỉ đất dự án, đất nền trong khu dân cư được đẩy giá mà đến cả những lô đất được huyện Mê Linh tổ chức đấu giá cũng có giá trúng cao gấp 2, 3 lần so với giá khởi điểm ban đầu chỉ từ 10 - 16 triệu đồng/m2.

Tại huyện Sóc Sơn , đất thổ cư có sổ đỏ ở các xã Minh Phú, Hiền Ninh, Minh Trí,… đều tăng giá gần gấp đôi. Trước đây giá đất ở tại các khu vực trên dao động từ 3 – 9 triệu đồng/m2 thì nay đều được rao ở mức 10 – 18 triệu đồng/m2. Đặc biệt, đất các khu vực gần hồ ở huyện Sóc Sơn trước đây có giá 1 – 5 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 3 – 9 triệu đồng/m2.

Khó có đường về quê

Lý giải nguyên nhân, theo phân tích của hầu hết chuyên gia, có cả yếu tố thật và yếu tố ảo. Về yếu tố thật, đầu tiên phải kể đến là thời gian qua, tốc độ đô thị hóa của nhiều khu vực nông thôn diễn ra mạnh mẽ, kết hợp với hệ thống hạ tầng kết nối liên vùng được mở ra, tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường bất động sản vùng ven.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, bất động sản là một trong những kênh được người dân chọn đầu tư nhiều nhất thời gian qua. Trong hai năm dịch bệnh hoành hành, lượng giao dịch đổ vào bất động sản lại càng tăng do tiền dư rỗi rãi, nhiều người chuyển hướng vào đất đai như một kênh đầu tư sinh lời dài hạn. Điều này lý giải cho làn sóng lao vào bất động sản liên tục trong thời gian qua.

{keywords}
Đất tăng khiến nhiều người có nhu cầu thực không mua được nhà (Ảnh:Anh Tú)

Tuy nhiên, giá tăng cao bất thường sẽ tạo ra sự tích tụ bong bóng. Vì thế, dù thời điểm này giá đất ở các địa phương ngoại thành Hà Nội không “phình” to như những năm trước, nhưng tốc độ tăng như hiện nay cũng là một dấu hiệu cảnh báo cho nhà đầu tư cần cẩn trọng. “Một hệ quả đáng buồn là khi giá đất thiết lập một mặt bằng mới, trong nhiều trường hợp, mức giá đó vượt xa thu nhập của người dân và không ít người dù có nhu cầu ở thực cũng không thể mua nổi đất”, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản nói.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cảnh báo: “Việc tăng giá đất tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người có nhu cầu mua đất thật có thể không mua được hoặc phải mua với giá quá cao so với thực tế. Các nhà đầu tư thì có nguy cơ gặp phải nợ xấu, lỗ nặng khi giá đất có thể quay về giá trị ban đầu. Người bán thì không bán được nhưng vẫn đưa ra giá trên trời mong kiếm được lời nhanh ngay trong cơn sốt đất”.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, với những người có nhu cầu tìm mua bất động sản thời điểm này cần nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường trước khi xuống tiền, tránh đổ xô vào những khu vực giá đất đang ở “đỉnh sóng”. Nếu không tìm hiểu kỹ, nhà đầu tư sẽ dễ sập bẫy và “mắc cạn”.

"Tình trạng sốt đất và đầu tư theo phong trào, đám đông… đã đẩy nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ phải chịu hậu quả. Nhiều hiện tượng rao bán cắt lỗ, giảm giá diễn ra trên thị trường", ông Nguyễn Văn Đính cho hay. 

Anh Tú

Sốt đất điên đảo từ Bắc chí Nam, cú chốt cuối năm chấn động thị trường

Sốt đất điên đảo từ Bắc chí Nam, cú chốt cuối năm chấn động thị trường

Sốt đất, giá chung cư liên tục tăng, xuất hiện các xu hướng mới trên thị trường, “nóng” đấu giá đất… là các dấu ấn giữa đại dịch của thị trường bất động sản (BĐS) năm 2021.

tin nổi bật

'Vắng bóng' nhà giá rẻ, TP.HCM kiến nghị hạn chế cấp tín dụng cho dự án BĐS cao cấp

Với các dự án BĐS cao cấp, quy mô lớn và các chủ đầu tư có nhiều dự án vay vốn, UBND TP.HCM kiến nghị cần tăng cường theo dõi, kiểm tra việc cấp tín dụng.

15-25 triệu đồng/m2: Người nghèo khó mua nhà ở xã hội

Giá bán nhà ở xã hội trung bình ở mức 15 triệu đồng/m2, có khu vực lên tới 21 - 25 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn khiến cho nhiều người nghèo có nhu cầu không thể tiếp cận được.

'Cuộc chiến thang máy' chung cư: Không sử dụng cụ bà kiện đòi hàng trăm triệu

Cụ bà hơn 70 tuổi đệ đơn kiện ra tòa án đòi bồi thường sau khi cho rằng thang máy không cần thiết và gây nên nhiều phiền toái, giá căn hộ sụt giảm.

‘Kêu cứu’ cho khối tài sản 30 tỷ USD mắc kẹt có hiện tượng ‘lạ’

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, dù đã có Nghị định vẫn có một số hội, hiệp hội tổ chức các cuộc “toạ đàm” tiếp tục kiến nghị “giải cứu” bất động sản du lịch. Kiến nghị “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở” có dấu hiệu “lợi ích cục bộ”.

Định nghĩa mới về thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao thế hệ mới: Hồ Tràm đi trước về sau

Từ năm 2011, Hồ Tràm đã khẳng định vị thế tiên phong phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao tiêu chuẩn quốc tế.

Hà Nội quy định mới khi nhiều hộ gia đình chung một thửa đất bị thu hồi

Theo quy định mới, trường hợp nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi, thì mỗi hộ gia đình được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương và không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi.

Loạt hạ tầng tỷ đô thúc đẩy bất động sản Đồng Xoài

Thị trường bất động sản (BĐS) Bình Phước đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh. Trong đó, những khu vực có hạ tầng phát triển, đón đầu các tuyến cao tốc đang mở lối cho thị trường BĐS phát triển theo.

Bà Rịa - Vũng Tàu ‘đón sóng’ đầu tư bất động sản liền kề TP.HCM

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng hiện trạng khan hiếm nguồn cung, xu hướng tiến về các sản phẩm bất động sản liền kề TP.HCM ngày càng được giới đầu tư ưa chuộng. Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục là bến đỗ đón làn sóng “đông tiến”.

Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản tránh ‘giật cục’, ‘đánh đồng’

Chuyên gia cho rằng, việc có lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản (BĐS) là cần thiết nhưng cũng cần có chính sách “tỉnh táo” để tiếp tục cung ứng nguồn vốn tín dụng ở mức độ cần thiết cho thị trường BĐS, cho những nhà đầu tư có năng lực.

Vân Đồn - ‘Vùng mỏ du lịch’ thu hút các nhà đầu tư chiến lược

Trong những năm gần đây huyện đảo Vân Đồn với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại dần được hoàn chỉnh, cùng các tiềm năng to lớn về du lịch, giao thương, phát triển kinh tế... trở thành nơi thu hút các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Dân chung cư ‘hãi hùng’ khi thang máy hết hạn kiểm định vẫn không được bảo trì

Gần nửa năm qua, cả ngàn cư dân tại một chung cư ở TP.HCM luôn lo sợ mỗi khi đi thang máy. Đã hết thời hạn kiểm định nhưng các thang máy tại đây vẫn không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Bộ Xây dựng đề xuất sửa luật căn hộ chung cư sở hữu 50 năm

Trong đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) Bộ Xây dựng đưa ra phương án chung cư sở hữu có thời hạn theo thời hạn sử dụng của công trình. Theo hướng này, giấy chứng nhận cấp cho căn hộ chung cư sẽ có thời hạn 50 năm, 70 năm thay vì lâu dài như hiện nay.

Nguồn cung nhà ở TP.HCM giảm mạnh, nhiều dự án bị thanh tra

Trong 3 tháng đầu năm, TP.HCM chỉ có 5 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nguồn cung giảm mạnh có nguyên nhân nhiều dự án đang bị thanh kiểm tra, thậm chí bị điều tra.

Ngang nhiên bán 'chui' đất dự án giữa Hà Nội

Dù không được sự ủy quyền và không có văn bản cho phép của chủ đầu tư, 2 doanh nghiệp đã tiến hành huy động vốn tại dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (tên thương mại Hud Mê Linh Central), huyện Mê Linh, Hà Nội.

Hưng Vượng miền Bắc khai trương chi nhánh ở Hòa Bình

Ngày 5/5, Công ty Cổ phần Đầu tư BĐS Hưng Vượng miền Bắc đã khai trương chi nhánh tại Hòa Bình, đánh dấu sự phát triển ngày càng lớn mạnh của Hưng Vượng miền Bắc trên thị trường bất động sản.