Vì sao Công an TP.HCM khởi tố vụ án tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn?

Hầu hết các dự án có bóng dáng của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn bị thanh tra đều chậm tiến độ, việc chi tiền hộ cho đối tác cũng được xác định “làm lợi cho đối tác”.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa khởi tố vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH MTV (RESCO). 

Thông tin điều tra bước đầu, hầu hết các dự án bất động sản có bóng dáng của RESCO bị thanh tra trước đó đều chậm tiến độ thực hiện và thi công, việc chi tiền cho đối tác cũng được xác định làm “làm lợi cho đối tác”. 

Năm 2020, Thanh tra TP.HCM đã có kết luận thanh tra về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại RESCO, thời kỳ thanh tra là giai đoạn 2017 – 2018. 

Qua thanh tra 6 dự án điển hình, Thanh tra TP.HCM cho rằng, việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng của RESCO, các đơn vị thành viên và công ty cổ phần có vốn góp của RESCO có nhiều sai phạm.

Cụ thể, 6 dự án bị thanh tra gồm: Dự án căn hộ Felisa Riverside (số 99 Bến Bình Đông, P.11, Q.8) do Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn làm chủ đầu tư; dự án tại số 577 Bến Bình Đông, P.13, Q.8 và dự án Trung tâm thương mại Bình Đăng (Quốc lộ 50, P.6, Q.8) do Công ty CP phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư;

Các dự án do RESCO làm chủ đầu tư như: dự án đầu tư xây dựng khu cao ốc văn phòng tại số 257 Điện Biên Phủ, Q.3; dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư An Hội, P.14 và dự án chung cư Nguyễn Kim B, Q.10.

Trụ sở của RESCO trên đường Sương Nguyệt Ánh, Q.1, TP.HCM. 

Qua thanh tra, hầu hết các dự án nói trên đều chậm tiến độ thực hiện cũng như chậm tiến độ thi công, có một số dự án từ khi phê duyệt dự án đến nay đã hơn 10 năm nhưng chưa đưa vào khai thác sử dụng, làm ảnh hưởng đến nguồn vốn doanh nghiệp và có sai phạm trong việc chỉ định thầu, đấu thầu. 

Bên cạnh đó, việc bán nhà hình thành trong tương lai chưa đảm bảo quy định, chưa thực hiện đầy đủ việc bảo lãnh ngân hàng nhưng đã tiến hành bán nhà ở hình thành trong tương lai. 

Riêng việc quản lý, sử dụng nhà đất số 236 Điện Biên Phủ, P.6, Q.3 của Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc III (doanh nghiệp có vốn góp của RESCO) có sai phạm khi doanh nghiệp này cho Công ty CP Địa ốc Thủ Thiêm thuê lại không đúng đối tượng, mục đích được giao, thuê đất. Tháng 11/2018, Sở TN&MT đã đề xuất UBND TP.HCM thu hồi và lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất. 

Về việc chi tiền hộ cho đối tác kinh doanh, chi hộ trả tiền thuê đất cho các đơn vị, RESCO sử dụng 100% vốn Nhà nước để chi nộp tiền thuê đất, thuế đất của Công ty CP Hùng Vương hơn 4,8 tỷ đồng; của Công ty CP Địa ốc 7 hơn 469,5 triệu đồng; đặc biệt chi trả các chi phí thực hiện dự án chung cư Nguyễn Kim – Khu B thay cho Công ty CP Địa ốc Ngân Hiệp.

Dự án Felisa Riverside tại P.11, Q.8, một trong 6 dự án liên quan đến RESCO bị thanh tra. 

Theo Thanh tra TP.HCM, việc chi tiền hộ cho các đối tác làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của RESCO, làm lợi cho đối tác, rủi ro cao, có sự tuỳ tiện trong việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước, dễ dẫn đến làm thất thoát, thiệt hại tài sản Nhà nước. 

Đến cuối năm 2018, Công ty CP Địa ốc Ngân Hiệp đã góp vốn 398,31 tỷ đồng và góp bằng tiền thu từ chia tiền bán sàn thương mại khu B chung cư Nguyễn Kim là 32,18 tỷ đồng. RESCO chưa kịp thời kiểm tra, xử lý, chưa báo cáo xin ý kiến chủ sở hữu để chỉ đạo.

Giai đoạn 2017 – 2018, RESCO đầu tư tài chính tại 32 doanh nghiệp với tổng vốn là 2.250,4 tỷ đồng, tuy nhiên chỉ có 18 đơn vị có lợi nhuận, được chia cổ tức. Trong năm 2017, có 7 doanh nghiệp đầu tư bị lỗ với tổng số lỗ luỹ kế lên đến 40,66 tỷ đồng. Năm 2018 có 5 doanh nghiệp với tổng giá trị lỗ gần 24 tỷ đồng, khó có khả năng bảo toàn vốn đầu tư.

Liên quan đến 3 dự án chung cư của RESCO tại Q.10, ngày 23/4/2020, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo các sở ngành, UBND Q.10 rà soát các thủ tục, báo cáo để Thành phố xem xét giải quyết. Các dự án này gồm: Dự án xây mới chung cư Nguyễn Kim – Khu B, P.7; dự án xây mới chung cư Thành Thái và dự án lô A chung cư Bưu Điện tại P.14. 

Anh Phương 

tin nổi bật

Nhà ống mang không gian thoáng khí, tươi xanh sau cuộc ‘đại phẫu’

Ngôi nhà ống hoàn toàn thay đổi sau quá trình cải tạo. Nhóm thiết kế đã căn cứ vào cấu trúc nhà để tối ưu không gian sử dụng, nâng cấp công năng tiện nghi hơn.

Biệt thự phố đẹp nức lòng, gió trời thông suốt đem đến cảm giác mát lành

Căn biệt thự có chi phí thi công, thiết kế khoảng 9,6 tỷ đồng mang vẻ trẻ trung, hiện đại với không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời.

Những ‘điểm hẹn hạnh phúc’ nạp năng lượng tích cực cho cư dân ‘quận Ocean’

Cư dân các đại đô thị Vinhomes phía đông Hà Nội vừa tận hưởng 2 tháng đáng nhớ với chuỗi sự kiện Summer Dream. Dù chương trình đã khép lại, cuộc sống của hàng vạn cư dân vẫn ngập tràn cảm xúc khi nạp năng lượng tích cực từ các “điểm hẹn hạnh phúc”.

Bộ Xây dựng: Xử nghiêm vi phạm quy hoạch, kiểm soát nhà cao tầng ở nội đô

Bộ Xây dựng sẽ đôn đốc, hướng dẫn các địa phương xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm về quy hoạch, kiểm soát sự gia tăng dân số và phát triển nhà cao tầng khu vực nội đô, giảm sự tập trung của các bệnh viện, trường đại học trong đô thị trung tâm…

NovaWorld Ho Tram níu chân du khách với không gian đa văn hoá, giàu trải nghiệm

Với quy mô 1.000ha, NovaWorld Ho Tram là không gian lý tưởng để du khách tự do trải nghiệm, khám phá nét văn hoá đặc trưng của từng phân kỳ qua lối kiến trúc mang dấu ấn quốc tế và tham gia nhiều sự kiện, lễ hội độc đáo.

Chủ đầu tư nhà thương mại nên được chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ NƠXH

Đa số ý kiến góp ý của đại diện các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM đều cho rằng nên để cho chủ đầu tư dự án nhà thương mại được chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội.

Quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ làm tăng giá nhà đất?

Góp ý về Luật Nhà ở sửa đổi, hầu hết đại diện các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại TP.HCM đề xuất nên giữ nguyên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo quy định hiện hành.

Ngôi nhà ở đồng quê xào xạc biến hình ngỡ ngàng sau cải tạo

Ngôi nhà ở vùng quê Thái Bình với kiến trúc cũ, thiếu thẩm mỹ đã hoàn toàn biến hình thành villa hiện đại, có hồ cá koi mát mẻ.

Chơi lớn chi gần 3 tỷ xây bể bơi tại nhà, kiếm đậm 2 năm thu về 5 tỷ

Xây bể bơi tại gia nhưng không ngờ 10 năm sau, gia đình thực sự hốt bạc khi cho khách thuê.

Người mua nhà kỳ vọng vào phân khúc căn hộ ‘vừa túi tiền’

Trong khi phân khúc căn hộ cao cấp đang chững lại vì giá cao, nhiều dự án “vừa túi tiền” lại đang có dấu hiệu sôi động tại các khu vực vùng ven của TP.HCM. Đa phần khách hàng đều trông chờ vào phân khúc căn hộ này để thực hiện giấc mơ an cư.

Sống tiện nghi tại tòa tháp biểu tượng The Virgo ở Astral City

The Virgo là tòa tháp tại dự án Astral City hội tụ đầy đủ yếu tố đắt giá như: vị trí trung tâm, lối thiết kế độc đáo, chuỗi tiện ích liên hoàn… giúp cho gia chủ tương lai tận hưởng cuộc sống tiện nghi tuyệt vời.

Những ý tưởng cất giữ đồ đạc trong nhà không phải gia chủ nào cũng biết

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, việc cất giữ đồ đạc sao cho vừa tiện dụng vừa thẩm mỹ là điều không dễ. Nếu biết cách sắp xếp, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên gọn gàng và thông thoáng hơn.

Bên trong dự án khu dân cư của ông Dũng ‘lò vôi’ vừa bị ‘bể kèo’ ngàn tỷ

Công ty của ông Dũng ‘lò vôi’ ký hợp đồng ghi nhớ với một công ty khác để chuyển nhượng một phần đất trong dự án ở Bình Phước với số tiền 2.434 tỷ, tuy nhiên sau đó bị “bể kèo” do đối tác không chuyển tiền cọc.

Rủi ro khi mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng ở Bình Phước

Trước tình trạng người dân mua bán nhà ở xã hội dưới hình thức lập vi bằng, Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước vừa phát thông tin cảnh báo.

Hà Nội sắp xây mới 2 chung cư cũ ở Long Biên

Hà Nội bổ sung thêm 2 khu tập thể cũ thuộc quận Long Biên vào danh mục tháo dỡ để cải tạo, xây dựng lại sau khi 100% các chủ sở hữu đồng ý thống nhất chủ trương xây dựng mới.