Vì sao lao động TQ ngang nhiên khai thác quặng trái phép?

“Dự đoán là có người Trung Quốc nào đó chi tiền cho những người này làm” – nhận định ban đầu của ông Phan Thế Xê, Trưởng phòng TN&MT huyện Nam Đông (TT – Huế).

“Dự đoán là có người nào đó chi tiền cho những người này làm” - nhận định ban đầu của ông Phan Thế Xê, Trưởng phòng TN&MT huyện Nam Đông (TT – Huế) khi nói về tình trạng một nhóm lao động cả trong nước lẫn người Trung Quốc ngang nhiên khai thác quặng trái phép diễn ra trong thời gian qua trên địa bàn xã Hương Phú.

Lao động TQ chỉ đứng xem?

Liên quan đến sự xuất hiện của lao động người Trung Quốc khai thác quặng trái phép tại khu vực thôn Phú Mậu (xã Hương Phú, Nam Đông, TT – Huế), ông Hồ Đắc Trường – PGĐ Sở TN&MT tỉnh TT – Huế xác nhận, Sở đã nắm được nội dung những phản ánh trên và đã chỉ đạo Thanh tra phối hợp với huyện Nam Đông để tìm hiểu, nắm rõ vấn đề.

{keywords}

Chủ tịch huyện Nam Đông Ngô Văn Chiến cho rằng “không có ai làm đường, làm xá” nhưng trên thực tế, tuyến đường dài gần 300m đã được các đối tượng khai thác quặng trái phép hoàn thành từ bao giờ. Ảnh: Quang Thành

Theo ông Trường, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh TT – Huế chưa có một đơn vị nào được cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản. Việc nhóm lao động người Việt Nam và Trung Quốc khai thác trái phép quặng tại khu vực xã Hương Phú là trái phép.

Ông Nguyễn Hoàng Lương, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh thông tin với PV: “Sau khi nhận được thông báo từ chính quyền huyện Nam Đông, Thanh tra Sở đã vào cuộc để tìm hiểu, xác minh. Tại thời điểm chúng tôi tiến hành kiểm tra đã phát hiện một máy múc, vùng đồi núi khoảng 2000m2 đã bị các đối tượng này san hạ với độ sâu trung bình 2m”.

Ông Lương nói thêm, khi đoàn Thanh tra của Sở đến thì huyện Nam Đông đã lập biên bản trước và cũng không nhận được báo cáo nào liên quan đến việc có lao động người Trung Quốc tham gia khai thác quặng (?!)

Đặc biệt, mặc dù chúng tôi đã trực tiếp được người dân địa phương dẫn vào khu vực đồi núi mà nhóm đối tượng này tiến hành khai thác quặng với tuyến đường mới mở dài gần 300m, tuy nhiên, ông Ngô Văn Chiến – Chủ tịch UBND huyện Nam Đông lại cho rằng “không có ai làm đường, làm xá” và “không có lao động nào người Trung Quốc tham gia khai thác tại thời điểm đoàn liên ngành của huyện kiểm tra, những người Trung Quốc này chỉ đến xem” (?!).

{keywords}

Trao đổi với PV, ông Hồ Đắc Trường – PGĐ Sở TN&MT tỉnh TT – Huế (bìa trái) cho biết, hiện nay trên địa bàn chưa có một đơn vị nào được cấp phép khai thác quặng. Ảnh: Quang Thành

Tuy nhiên, trả lời PV. VietNamNet trước đó, ông Trần Văn Tuấn, Phó CA xã Hương Phú thông tin, có 13 người TQ đăng ký tạm trú tại xã. Khi xã phát hiện việc khai khoáng trái phép thì có lao động TQ tham gia khai thác và cả thương lái TQ có mặt tại hiện trường.

Theo ông Chiến, hiện nay ba hộ ông Đào Sanh, Phan Cư (cùng trú xã Hương Phú), Nguyễn Nam (trú TT Khe Tre, Nam Đông) hợp đồng san lấp mặt bằng với một đơn vị ở Huế nhưng thực chất là những người này đang làm công tác thăm dò khai thác quặng sắt.

“Đến thời điểm phát hiện ra sự việc, nhóm người trên mới chỉ lấy đất, san lấp mặt bằng chứ chưa có một xe nào chở quặng ra khỏi địa phương” – ông Ngô Văn Chiến cho biết.

Hé lộ nguồn quặng bị khai thác trái phép!

Tại hiện trường đồi núi thôn Phú Mậu – nơi các đối tượng vận chuyển đất mặt để tiến hành khai thác quặng, chúng tôi phát hiện khối lượng lớn những khoáng sản có màu xanh, màu xám nâu hay đen nâu nằm lộ thiên, rải rác khắp khu vực.

{keywords}

Biên bản ghi nhận hiện trạng của Thanh tra Sở TN&MT tỉnh TT – Huế. Ảnh: Quang Thành

{keywords}

Nhận định của Phan Thế Xê – Trưởng phòng TN&MT huyện Nam Đông về việc “Có người Trung Quốc nào đó chi tiền cho những người này làm” không phải không có cơ sở. Ảnh: Quang Thành

Một số chuyên gia khoáng sản cho biết, đây có thể là các quặng sắt laterit, một trong những thành phần chủ yếu và quan trọng trong ngành công nghiệp luyện kim. Điều này cũng đúng với nhận định ban đầu của Phòng TN&KS (thuộc Sở TN&MT tỉnh TT – Huế).

Theo ông Phan Thế Xê – Trưởng phòng TN&MT huyện Nam Đông, khoảng năm 2013, trên địa bàn xã Quảng Phú cũng đã xuất hiện một số người vào khu vực đồi núi thôn Phú Mậu để khai thác quặng, nhưng do những người này khai thác nguồn quặng lộ thiên nên chính quyền địa phương không xử lí.

Ông Xê cũng nhận định, có thể quá trình khai thác quặng lộ thiên trước đây, một số đối tượng phát hiện nguồn quặng sắt còn lại nằm sâu dưới đất nên đã cùng với một vài doanh nghiêp tại Huế tìm cách mua lại đất trồng cao su của ba hộ dân trên để tiến hành khai thác quặng chui.

“Dự đoán là có người Trung Quốc nào đó chi tiền để những người này làm (khai thác quặng)” – ông Xê nhận định.

Cũng theo ông Phan Thế Xê, Phòng TN&MT huyện sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan tiến hành thu hồi toàn bộ diện tích đất đồi trồng cao su của các hộ ông Đào Sanh, Phan Cư, Nguyễn Nam (cùng trú xã Hương Phú) vì những hộ này đã sử dụng đất sai mục đích.

Thông tin thêm với PV, một cán bộ CA huyện Nam Đông cho biết, hoạt động khai thác quặng trái phép do ông Nguyễn Đức Học (trú TP Huế) thực hiện trên phần diện tích đất của ba hộ Đào Sanh, Phan Cư, Nguyễn Nam. Giữa những người này đã có kí với nhau hợp đồng cải tạo đất.

Tuy nhiên, vị cán bộ này cho biết, theo hợp đồng, lẽ ra các hộ phải trả tiền thuê cải tạo đất cho ông Học và nhóm người này nhưng trên thực tế, ông Học đã trả cho ba hộ này một trăm triệu đồng để đền bù cây và hỗ trợ về đất.

Từ những điều này có thể nhận khẳng định thêm lần nữa, việc cải tạo đất chỉ là cái cớ và mục đích cuối cùng của nhóm người trên là để khai thác quặng trái phép. Và đến bây giờ vẫn chưa có cơ quan nào làm rõ tại sao có sự xuất hiện của 13 lao động TQ tham gia khai thác quặng trái phép.

Quang Thành - Duy Quang


tin nổi bật

Nữ cộng tác viên công ty môi giới lao động chiếm đoạt tiền tỷ

Bị can Lương Thị Hoài chỉ là cộng tác viên những được ông Đào Quốc Vinh chỉ đạo, giao việc cho tư vấn, giới thiệu, thu tiền của các công dân để làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản rồi chiếm đoạt tiền tỷ.

Mưa mù giăng kín lối, đường phố Hà Nội ùn tắc kéo dài

Thời tiết nồm ẩm kèm mưa phùn tiếp tục diễn ra tại Hà Nội, khiến nhiều tuyến đường lâm cảnh ùn tắc kéo dài.

Phát hiện bộ xương người trong khu đất trị giá 1.200 tỷ ở Thanh Hóa

Có bộ xương người trong mặt bằng Khu đô thị Đông Hương (MB 3241), TP Thanh Hóa. Cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc.

Công nhân Nhà máy mỳ Sa Bình mất tích vì rơi xuống bể lọc nước

Sáng 4/2, anh Mai Văn Lập (1976) đến Nhà máy mỳ Sa Bình làm việc tại khu nước thải.  Đến chiều cùng ngày, gia đình không thấy anh Lập về nên đã liên hệ với nhà máy để tìm người thân.

Cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long, khói đen bốc ngùn ngụt

Sáng 7/2, vụ hỏa hoạn xảy ra tại bãi phế liệu dưới chân cầu Thăng Long (Hà Nội) tạo ra cột khói đen bốc cao hàng chục mét và bao trùm lên một phần cây cầu.

TP.HCM: Va chạm với container, 1 người tử vong tại chỗ

Sáng 7/2, Công an TP.Thủ Đức , TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị liên quan điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn làm một người tử vong.

Tai nạn nghiêm trọng ở Điện Biên, 3 thanh thiếu niên tử nạn

Sáng 7/2, Ban ATGT tỉnh Điện Biên cho biết, lúc 22h30 ngày 6/2, tại km 30+700 Quốc Lộ 279 đoạn qua xã Ẳng Tở (huyện Mường Ảng, Điện Biên) xảy ra vụ tai nạn giao thông làm 3 người chết, 6 người bị thương.

Phiếu tín nhiệm và trách nhiệm nêu gương từ người nhà quan chức

Ngoài việc nêu gương của người lãnh đạo, cán bộ đứng đầu thì sự gương mẫu của những người thân là vợ, chồng, con hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng và quyết định đến quá trình thăng tiến hay thụt lùi của mỗi cán bộ, đảng viên.

Cần để tư nhân vào quản lý, khai thác các công trình nghìn tỷ

Những công trình thể thao - văn hóa nghìn tỷ khai thác kém hiệu quả, để xuống cấp, nhếch nhác gây lãng phí lớn, tạo hình ảnh xấu xí. Cần có cơ chế để tư nhân tham gia quản lý, khai thác các công trình này nhằm phát huy cao nhất hiệu quả.

5 dự án cao tốc được bổ sung hơn 31.000 tỷ đồng

Chính phủ vừa đồng ý bổ sung 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông vận tải bố trí kế hoạch vốn 5 dự án.

Bến xe dù ngang nhiên 'mọc' trong hành lang an toàn cao tốc

Khu vực lối rẽ Tiền Phong của cao tốc Hạ Long - Hải Phòng nhiều tháng nay xuất hiện bến xe dù tự phát ảnh hưởng đến hành lang an toàn cho những phương tiện lên xuống cao tốc.

Cảnh báo sau vụ nữ Việt kiều mất tiền tỷ vì lộ clip nóng

Sau vụ thanh niên dùng clip nóng tống tiền nữ Việt kiều, luật sư khuyến cáo người quay phim, chụp ảnh giây phút yêu đương cần lường trước hậu quả có thể xảy ra.

Dự báo thời tiết 7/2: Miền Bắc tiếp diễn mưa phùn ẩm ướt, Nam Bộ nắng gắt

Dự báo thời tiết ngày 7/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ vẫn mưa phùn, nồm ẩm, se lạnh về đêm. Từ Trung đến Nam Bộ nắng mạnh, trong đó TP.HCM nắng nóng.

Những việc nhạy cảm khi điều tra hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Về vụ án bà Trương Mỹ Lan và các cá nhân, đơn vị liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Trung tướng Tô Ân Xô nói “không có việc hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự". Tuy vậy, có không ít việc nhạy cảm khi điều tra vụ việc này.

Xác minh thông tin người phụ nữ cầm dao 'dọa' hàng xóm chung cư ở Hà Nội

Công an quận Long Biên (Hà Nội) đang xác minh thông tin người phụ nữ có biểu hiện lạ, thường xuyên cầm dao đe dọa, chửi bới cư dân chung cư Le Grand Jardin.