Vì sao Pennsylvania thành bang then chốt trong bầu cử Mỹ 2020?

Phần lớn các thành phố ở Pennsylvania ủng hộ đảng Dân chủ, trong khi những vùng nông thôn nghiêng nhiều hơn về đảng Cộng hòa.

Năm 2016, Tổng thống Donald Trump giành được chiến thắng tại Pennsylvania với cách biệt 44.292 phiếu bầu, chiếm tỷ lệ 0,7% trong tổng số 6 triệu phiếu bầu. Với 20 phiếu đại cử tri, đây sẽ là bang chiến địa trung tâm trong cuộc bầu cử năm nay.

Pennsylvania quan trọng thế nào?

Theo phân tích của Thời báo Hoàn Cầu (CGTN), Pennsylvania là bang lớn nhất trong tổng số 3 tiểu bang tạo thành Bức tường xanh ở miền Trung Tây nước Mỹ (bên cạnh Wisconsin và Michigan), với tổng cộng 46 điểm đại cử tri, Sở dĩ có tên gọi Bức tường xanh, vì 3 bang này vốn có truyền thống bầu cho đảng Dân chủ từ năm 1992.

Nhưng trong cuộc bầu cử 2016, ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ lại bỏ qua Michigan và Wisconsi do quá tự tin vào khả năng chiến thắng tại các bang này. Bà chỉ vận động và chi tiêu mạnh tay ở Pennsylvania. Kết quả, ứng viên Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng đầy bất ngờ tại 3 bang thành trì của đảng Dân chủ.

{keywords}
Pennsylvania đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của ông Trump năm 2016. Ảnh: Rmusentrymedia

Trong cuộc bầu cử năm 2020, ông Trump phải bảo toàn kết quả tại ít nhất 1 trong 3 tiểu bang mà ông từng giành chiến thắng năm 2016, để tiếp tục khả năng tái đắc cử. Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có cơ hội lớn trở thành tổng thống, nếu có thể phục hồi Bức tường xanh.

Số lượng đại biểu của Pennsylvania trong Quốc hội Mỹ cho thấy thành phần cử tri tại bang này khá cân bằng: một thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa, một thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ. Mỗi đảng đều có 9 hạ nghị sĩ, dù Thống đốc bang Tom Wolf là một thành viên đảng Dân chủ.

Giống như nhiều nơi khác tại Mỹ, các thành phố ở Pennsylvania phần lớn ủng hộ đảng Dân chủ, trong khi các khu vực nông thôn nghiêng nhiều hơn về đảng Cộng hòa. Số lượng cử tri ở ngoại ô là đối tượng đóng vai trò quyết định cho chiến thắng của một trong hai ứng cử viên.

Ngoài ra, vùng đông bắc Pennsylvania, nơi sinh của ông Joe Biden, đồng thời là nơi ông Trump đã chuyển các thị trấn vốn có đa số thành phần lao động ủng hộ đảng Dân chủ sang bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa vào năm 2016, cũng có khả năng trở thành khu vực trọng tâm cho chiến dịch tranh cử lần này.

Cử tri Pennsylvania là ai?

Thống kê của CGTN cho thấy, 3/4 trong tổng số gần 13 triệu dân sinh sống ở Pennsylvania là người da trắng, hơn một nửa là nữ và gần một 1/3 dân số bang này là người trên 25 tuổi có bằng đại học.

Năm 2016, Tổng thống Trump từng thắng bà Hillary tới 9 điểm đối với phụ nữ da trắng, 4 điểm với cử tri ngoại ô và 7 điểm với cử tri không có bằng đại học tại Pennsylvania. 63 trong số 67 địa hạt của bang chuyển sang bầu cho đảng Cộng hòa trong giai đoạn từ 2012 đến 2016.

Nhưng đến năm 2018, một số lượng lớn cử tri tại Pennsylvania, đặc biệt ở các khu vực thành thị và ngoại ô, có xu hướng ngả về phía đảng Dân chủ. Sau khi giành được 13 trong số 18 ghế tại hạ viện năm 2016, đảng Cộng hòa đã bị giảm xuống còn 9 ghế ở 2 năm sau đó. Đảng Dân chủ có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ sự ủng hộ từ người dân ngoại ô.

Năm 2020, ứng cử viên Biden đặt mục tiêu thu hút các cử tri ở vùng ngoại ô, đặc biệt là phụ nữ, trong khi vẫn tranh thủ sự ủng hộ của cử tri ở các thành phố lớn như Pittsburgh và Philadelphia, nhằm tạo lợi thế so với sự ủng hộ dành cho ông Trump ở các vùng nông thôn.

Nền tảng lâu đời của đảng Dân chủ tại Pennsylvania và hình ảnh được tô vẽ sao cho gần gũi với giới cổ cồn xanh của ứng cử viên Biden có thể giúp ông giành lại số phiếu bị mất ở các thị trấn của tầng lớp lao động tại bang này.

Yếu tố quyết định kết quả

Ông Biden chính thức bước vào giai đoạn nước rút trong chiến dịch tranh cử của mình với vị thế dù thuận lợi nhưng không dễ dàng trước ông Trump ở Pennsylvania. Theo thống kê của RealClearPolitics, ứng cử viên của đảng Dân chủ dẫn trước đối thủ với tỷ lệ trung bình 4,2% tại Pennsylvania, nhưng thấp hơn 2,9 điểm nếu so với tỷ lệ trên toàn nước Mỹ.

Theo CGTN, dưới đây là một số yếu tố có thể quyết định chiến thắng của 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ tại Pennsylvania vào tháng 11 tới.

1. Lợi thế sân nhà

Dù là thượng nghị sĩ bang Delaware suốt 36 năm, nhưng ông Biden sinh ra ở Scranton, Pennsylvania và sống tại đây đến năm 10 tuổi.

Là người có quan hệ gắn bó và thường xuyên nói về quê nhà trong các bài phát biểu, ông Biden từng được đặt biệt danh là "Scranton Joe". Và chỉ cách đây 2 năm, ông được phát hiện tham gia một sự kiện chạy bộ trong cuộc diễu hành kỷ niệm Ngày Lao động tại Pittsburgh.

Những động thái trên sẽ là cú hích đáng kể đối với ứng cử viên đảng Dân chủ tại bang được xem như sân nhà của ông.

2. Công nghệ fracking

Chiến dịch tranh cử của ông Trump trong năm nay đã cố gắng vạch ra những điểm phi thực tế trong những chính sách của đối thủ Biden. Chiến thuật này rất quan trọng, không chỉ trên toàn Mỹ mà đặc biệt ở các bang chiến địa như Pennsylvania, nơi giới lao động từng hướng về ông Trump vào năm 2016.

Trong bài phát biểu của mình tại đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa, Tổng thống Trump gọi ông Biden là "kẻ hủy hoại" việc làm, và rằng cựu Phó tổng thống Mỹ đã "bỏ rơi" Pennsylvania khi rời khỏi tiểu bang này từ lúc còn nhỏ.

Nhưng thông điệp được cho là gây tiếng vang nhất của ông Trump là về fracking, ngành công nghiệp cung cấp nhiều việc làm cho bang Pennsylvania, và là ngành sản xuất khí đốt lớn thứ 2 ở Mỹ, thứ mà ông Trump cáo buộc đối thủ của mình đang ra sức cấm cản.

3. Tiềm lực tài chính

Tiền là thứ rất quan trọng đối với bất kỳ ứng cử viên nào. Cho đến nay, đảng Cộng hòa đã nhận được nhiều khoản quyên góp từ bang Pennsylvania hơn so với đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, các ứng cử viên nhiều tiền hơn chưa chắc khả năng chiến thắng sẽ cao hơn. Năm 2016, bà Hillary gây quỹ được nhiều hơn ông Trump ở Pennsylvania và trên toàn nước Mỹ, nhưng vẫn thất bại. Kịch bản này ít nhiều cũng có khả năng xảy ra năm nay.

Ngoài ra, những tranh cãi xung quanh việc bỏ phiếu qua đường bưu điện, số ca nhiễm và tử vong bởi dịch Covid-19, tỷ lệ thất nghiệp hiện tại so với năm ngoái… cũng đều là những yếu tố quyết định xem lá phiếu của người dân Pennsylvania có thay đổi không so với 4 năm trước.

Việt Anh

Ông Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Ông Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Theo Sky News, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được đề cử trên nhờ vai trò giúp Israel và Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) đạt được thỏa thuận hòa bình.

Nga khẳng định sẽ không có liên lạc Putin - Trump trước bầu cử Mỹ

Nga khẳng định sẽ không có liên lạc Putin - Trump trước bầu cử Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có 8 cuộc điện đàm kể từ đầu năm nay.

tin nổi bật

FBI đột kích nhà ông Trump, sự khởi đầu của cơn bão chính trị?

Việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bất ngờ đột kích, lục soát tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago, bang Florida đã làm chấn động dư luận và gây sóng gió trên chính trường nước này.

Vì sao Nga không vô hiệu hóa hoàn toàn GPS ở Ukraine?

Nga thường xuyên gây nhiễu tín hiệu từ hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhưng không vô hiệu hóa chúng hoàn toàn.

Ông Trump có bị buộc tội sau khi FBI khám xét nhà riêng?

Các chuyên gia tư pháp cho rằng, ngay cả khi bị FBI khám xét, rất khó có chuyện ông Trump bị buộc tội theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.

Xung đột Nga - Ukraine làm giảm tăng trưởng toàn cầu đến mức nào?

Khi công ty EIU công bố dự báo kinh tế toàn cầu hôm 15/2, GDP của thế giới được tin sẽ tăng 3,9% trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ 9 ngày sau đó, chiến sự Nga - Ukraine bùng phát, kéo tụt mọi dự đoán.

Vì sao khí đốt của Mỹ không cứu nổi khủng hoảng năng lượng châu Âu?

Các biện pháp trừng phạt Moscow cùng việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt đã khiến châu Âu lâm vào khủng hoảng năng lượng. Mỹ cố gắng lấp đầy khoảng thiếu hụt nhưng "lực bất tòng tâm".

Điểm nổi bật trong học thuyết hải quân mới được ông Putin phê duyệt

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký phê duyệt học thuyết hải quân mới, trong đó thể hiện tầm nhìn của Moscow trước bối cảnh địa chính trị và an ninh toàn cầu đang có nhiều thay đổi.

Vì sao châu Âu trở thành 'lò lửa' khiến hàng trăm người tử vong?

Nhiều nước ở châu Âu, đặc biệt tại khu vực Nam Âu, đang trải qua đợt nắng nóng dẫn đến cháy rừng, vượt quá mức chịu đựng của con người và gây ra hàng trăm trường hợp tử vong.

Liệu Mỹ đã cảm thấy 'mệt mỏi' vì chiến sự Ukraine?

Trong bối cảnh tình trạng lạm phát gia tăng, giá nhiên liệu leo thang, chính trị rối ren ở trong nước, sự ủng hộ của Mỹ giành cho Ukraine dường như không còn là ưu tiên hàng đầu.

Thách thức của Thủ tướng Nhật Kishida trước di sản của ông Abe

Sau khi cố Thủ tướng Abe Shinzo qua đời, Thủ tướng Kishida đã tuyên bố kế thừa di sản của người tiền nhiệm, nhưng việc sửa đổi Hiến pháp là một thách thức không hề nhỏ.

Ukraine tố Nga tấn công tên lửa, ông Putin ký sắc lệnh đặc biệt

Ukraine tố cáo Nga bắn tên lửa vào miền trung nước này. Trong khi đó, Tổng thống Nga ký sắc lệnh cho phép chính phủ triển khai biện pháp kinh tế đặc biệt để hỗ trợ quân đội hoạt động ở nước ngoài.

Tổng thống Sri Lanka gửi thư từ chức tới quốc hội

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã gửi thư từ chức qua email tới người phát ngôn của Chủ tịch quốc hội nước này vào ngày 14/7.

Mỹ và Israel cam kết ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Yair Lapid vừa ký tuyên bố chung tại Jerusalem vào ngày 14/7, trong đó cam kết ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Máy bay nghi chở Tổng thống Sri Lanka hạ cánh ở Singapore

Chuyến bay được cho là chở Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã hạ cánh xuống sân bay Changi, Singapore.

Cơn ác mộng năng lượng tồi tệ nhất của châu Âu

Khi việc cắt giảm nguồn cung khí đốt của Nga ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của châu Âu, châu lục đang phải vật lộn đối phó với một trong các cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất lịch sử và tình trạng vẫn có thể tồi tệ hơn.

Điều gì xảy ra nếu Nga ngưng cung cấp khí đốt cho Đức?

Đức, nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, đang chuẩn bị cho tất cả kịch bản, kể cả việc Nga ngưng hoàn toàn các nguồn cung cấp khí đốt sau khi thời gian bảo trì định kỳ đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.