Video: Voenhronika.ru

Những hình ảnh được trang quân sự Voenhronika.ru chia sẻ rạng sáng nay (17/1) cho thấy, máy bay không người lái (UAV) trinh sát Nga hoạt động tại một khu vực không xác định thuộc tỉnh Kherson thì phát hiện hệ thống phòng không Osa được lực lượng vũ trang Ukraine ngụy trang gần đó. Lập tức, tọa độ mục tiêu được chuyển về sở chỉ huy và một UAV cảm tử Lancet được điều tới để thực hiện vụ tập kích.

Khoảnh khắc trước khi hệ thống Osa Ukraine bị UAV tập kích. Ảnh: Voenhronika.ru

Các chuyên gia quân sự độc lập nhận định, dù radar lắp trên Osa đủ khả năng phát hiện nhiều mục tiêu đối phương bay ở độ cao thấp đến trung bình trong vài chục km, nhưng các binh sĩ Ukraine khi triển khai hệ thống trên có thể đã không kích hoạt radar trên nóc xe nên không phát hiện các UAV Nga hoạt động gần đó.

9K33 Osa (Osa trong tiếng Nga nghĩa là Ong bắp cày) là hệ thống tên lửa đất đối không chiến thuật tầm ngắn được Liên Xô đưa vào sử dụng trong quân đội từ đầu thập niên 1970, với nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu đối phương bay ở độ cao thấp đến trung bình. Osa nặng gần 18 tấn; dài 9,1m; rộng 2,78m, cao 4,2m (khi hệ thống radar lắp trên nóc xe được xếp gọn). Kíp chiến đấu 5 người. 

Một hệ thống 9K33 Osa của Ukraine. Ảnh: Wikipedia

Osa được trang bị động cơ diesel 2D20B có công suất 300 mã lực. Nhờ vậy, xe có thể di chuyển với vận tốc 80 km/h trên địa hình bằng phẳng, với phạm vi hoạt động lên tới 500km. Osa sở hữu tính năng mà hiếm hệ thống phòng không nào trên thế giới có được, đó là khả năng lội nước với vận tốc 8 km/h.

Bản thiết kế của 9K33 Osa. Ảnh: militaryrussia.ru

Osa sử dụng tên lửa đất đối không 9M33 nặng 126kg, dài 3,2m, đường kính 0,21m. Tên lửa này có đầu đạn phân mảnh nặng 20kg. Tốc độ tối đa khi bay của 9M33 là 1.020 m/s, với tầm bắn đạt 10km.  

Tên lửa đất đối không 9M33. Ảnh: en.missilery.info

Do đảm nhận nhiệm vụ phòng không, nên Osa được tích hợp một radar trên nóc có khả năng phát hiện được mục tiêu bay của đối phương ở khoảng cách lên tới 30-40km. Tuy nhiên, hệ thống này còn có thể nhận sự hỗ trợ từ các loại radar cảnh giới cấp trung đoàn như P-40 Long Track, P-15 Flat Face hoặc PRV-9.