Viễn cảnh chờ ông Trump nếu rời Nhà Trắng

Trong trường hợp chấp nhận thất cử, Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục lãnh đạo nước Mỹ đến ngày 20/1/2021, tiến hành chuyển giao công việc cho người kế nhiệm và gia nhập câu lạc bộ dành riêng cho các cựu tổng thống.

Thông thường một tổng thống rời nhiệm có rất nhiều hoạt động thú vị, chẳng hạn như các cuộc diễn thuyết "hái ra tiền", viết hồi ký và lên kế hoạch mở một thư viện tổng thống. Jimmy Carter chọn làm nhân đạo, George W. Bush vẽ tranh, nhưng ông Trump không phải là một chính trị gia theo truyền thống.

{keywords}
Các cựu Tổng thống Mỹ từ trái qua: Jimmy Carter, Bill Clinton, Barack Obama và George W Bush. Ảnh: Nhà Trắng

"Ông ấy đã phá vỡ nhiều quy tắc khi trở thành tổng thống", BBC dẫn lời Tim Calkins, giáo sư marketing tại Trường Quản lý Kellogg thuộc Đại học Northwestern, bình luận. "Không có lý do gì để nghĩ ông Trump sẽ hành động giống như một vị cựu tổng thống mà chúng ta từng thấy".

BBC nêu ra một số viễn cảnh chờ đón ông Trump nếu tổng thống thứ 45 của Mỹ không trúng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tái tranh cử

Nếu thất cử thì đó vẫn chưa phải là dấu chấm hết cho tham vọng chính trị của ông Donald Trump. Ông có thể trở thành một Grover Cleveland thứ hai và ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa vào năm 2024. Grover Cleveland là tổng thống duy nhất rời Nhà Trắng rồi trở lại 4 năm sau đó, trở thành Tổng tư lệnh Mỹ năm 1885 và tái đảm nhiệm vị trí này một lần nữa vào năm 1893.

Hiến pháp Mỹ quy định "không ai được bầu chức Tổng thống quá 2 lần" nhưng không buộc các nhiệm kỳ phải liên tiếp. Do vậy, các trợ tá cho rằng ông Trump có thể tái tranh cử lần tới. "Tôi hoàn toàn có thể đưa ông vào danh sách những người tranh cử năm 2024", BBC dẫn lời cựu Chánh văn phòng Mick Mulvaney nói mới đây.

Ông Trump đã nhận được 71,5 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử 2020, số phiếu kỷ lục dành cho một ứng viên thua cuộc và điều đó chứng tỏ rõ ràng ông có nền tảng ủng hộ rất lớn từ người dân Mỹ. Cũng có đồn đoán rằng con trai cả của Tổng thống Trump là Donald Trump Jr hiện rất quan tâm đến tranh cử tổng thống.

{keywords}
Ảnh: AP

Sa vào kiện tụng

Tổng thống Trump hiếm khi né tránh một cuộc chiến pháp lý - và có một số vụ kiện có thể khiến ông phải bận rộn sau khi rời nhiệm.

Một số cuộc điều tra nhằm vào Tổ chức Trump đã bắt đầu, trong đó có một cuộc ở bang New York. Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance đã mở điều tra nhắm đến Tổ chức Trump, ban đầu liên quan đến những tuyên bố rằng đã có các khoản thanh toán bí mật cho hai phụ nữ từng nhận có quan hệ với ông Trump.

Ông Trump liên tục bác bỏ cuộc điều tra này, gọi đó là "cuộc săn phù thủy" và không rõ liệu ông Vance có bằng chứng nào để cáo buộc ông Trump các tội hình sự hay không.

Bên cạnh đó, ông Trump còn đối mặt với nhiều đơn kiện liên quan hai vụ cáo buộc tấn công tình dục do hai phụ nữ khác đưa ra. Ông Trump phủ nhận cả hai trường hợp này. Cháu gái của Tổng thống Mỹ là Mary Trump cũng đâm đơn kiện, cáo buộc ông cùng hai thành viên gia đình gian lận và thông đồng với nhau.

Cứu đế chế kinh doanh

Trước khi làm một chính trị gia, ông Donald Trump là một ông trùm bất động sản, một ngôi sao truyền hình thực tế và là đại sứ thương hiệu của chính mình, sử dụng tên của ông cho các hợp đồng nhượng quyền béo bở.

{keywords}
Ảnh: Reuters

Ông có thể sẽ tiếp tục những việc dang dở từ 4 năm trước và trở lại với thế giới kinh doanh.

New York Times đưa tin, ông Donald Trump có các khoản nợ hơn 400 triệu USD phải trả trong vài năm tới, nhưng ông tuyên bố đó chỉ là "tỷ lệ nhỏ" trong tài sản ròng của mình. Tổ chức Trump có nhiều khách sạn và sân golf. Nhiều bất động sản đang mang tên ông ở Mumbai (Ắn Độ), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và Philippines, tất nhiên cả Washington DC, cùng nhiều sân golf ở Mỹ, Anh, Dubai và Indonesia.

Nhưng nếu đó là lộ trình mà Tổng thống thứ 45 của Mỹ lựa chọn vào tháng 1 tới, ông sẽ còn vô số công việc phải làm ở phía trước. Nhiều dự án kinh doanh của ông thuộc lĩnh vực du lịch và giải trí, hai ngành đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Forbes cho rằng, tài sản của Donald Trump có thể chịu thiệt hại tới 1 tỷ USD vì virus corona.

Dựa vào tài liệu khai thuế của ông Trump trong 20 năm qua mà New York Times tiếp cận được, tờ báo này nêu ra "các khoản lỗ kinh niên và nhiều năm trốn thuế", rằng ông không hề nộp một khoản thuế thu nhập nào suốt 10 trong số 15 năm trước đó", phần lớn là do ông báo lỗ nhiều hơn lãi". Cả Tổ chức Trump và chiến dịch của ông đều khẳng định bản tin không chính xác.

Trở thành ông trùm truyền thông

Donald Trump là cái tên không xa lạ trong ngành truyền hình. Ông từng kiếm bộn tiền nhờ chương trình thực tế The Apprentice. Vì vậy, có nhiều suy đoán rằng tham vọng của ông Trump là tham gia vào truyền thông, hoặc bằng cách mở kênh riêng hoặc cộng tác với một mạng lưới bảo thủ đã được thiết lập.

{keywords}
Ông Trump giới thiệu chương trình truyền hình thực tế của ông năm 2015.

"Ông ấy chắc chắn sẽ có lượng khán giả tiềm năng", BBC dẫn lời Henry Schafer, Phó giám đốc điều hành công ty Q Scores. Schafer cho rằng, ông Trump đã xây dựng thành công thương hiệu của bản thân như một "nhân vật yêu - tới - ghét" như gia đình Kardashian hay Howard Stern. Và ông có thể "trở lại với những gì phù hợp nhất với mình - đó là gây tranh cãi".

"Ông ấy thích tranh cãi, ông ấy xoay tranh cãi theo hướng có lợi cho mình, đó là tính cách của ông ấy", Schafer nói thêm.

Các đối tác có thể là mạng truyền hình cáp One American News Network (OANN) hoặc Newsmax. OANN là kênh tổng thống rất thích và ngược lại, và ông đã được tạp chí Atlantic mô tả là "người lãnh đạo, người tạo cảm hứng" cho OANN. Christopher Ruddy, Giám đốc điều hành kênh truyền hình Newsmax từng được Washington Post gọi là "Người thì thầm của ông Trump".

Ngoài ra còn có rất nhiều hãng truyền thông hoặc giải trí khác.

Các tổng thống Mỹ về hưu thường ký hợp đồng viết sách, với Barack và Michelle Obama từng đạt một thỏa thuận chung trị giá 65 triệu USD. Có tin George W Bush cũng nhận 10 triệu USD tạm ứng cho cuốn hồi ký của mình. Gia đình Obama còn ký một hợp đồng sản xuất trị giá nhiều triệu đôla với Netflix, và nhà Clinton cũng có các hợp đồng podcast.

Nghỉ hưu

Ông Trump sẽ hưởng lương hưu tổng thống cùng nhiều quyền lợi khác khi ông rời Nhà Trắng. Đạo luật Cựu Tổng thống - được ban hành năm 1958 - cung cấp các quyền lợi, trong đó có lương hưu hàng năm, khoảng 207.800USD vào năm 2017.

{keywords}
Khu nghỉ dưỡng Mar-A-Lago của gia đình Trump có biệt danh "Nhà Trắng mùa đông. Ảnh: LA Times

Các cựu tổng thống Mỹ còn được Cơ quan Mật vụ nước này bảo vệ suốt đời, được chăm sóc sức khỏe, chi phí đi lại và chi phí cho nhân viên.

Vì vậy, Tổng thống Trump, năm nay 74 tuổi, có thể sẽ quyết định nghỉ hưu một cách lặng lẽ. Ông có thể dành thời gian cho hoạt động từ thiện, tăng tích lũy trong ngân hàng khi trở thành diễn giả, và lên kế hoạch mở thư viện tổng thống. Ông cũng có thể tiêu khiển thời gian rảnh rỗi bằng thú chơi golf tại khu nghỉ dưỡng gia đình Mar-a-Lago ở Florida.

Tuy nhiên, giáo sư Tim Calkins không cho rằng Tổng thống Trump sẽ chọn một cuộc đời thầm lặng, và "chúng ta sẽ tiếp tục thấy thương hiệu Trump trên toàn thế giới". Hồi tháng 10, ông Trump tuyên bố nếu thất cử, ông sẽ cảm thấy tồi tệ đến mức "có thể sẽ rời khỏi đất nước".

Toàn cảnh Bầu cử tổng thống Mỹ 

Thanh Hảo

Ông Biden thắng ở Arizona, 'thu phục' thành trì của đảng Cộng hòa

Ông Biden thắng ở Arizona, 'thu phục' thành trì của đảng Cộng hòa

Lần thứ hai trong hơn 7 thập niên, một đảng viên Dân chủ đã thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ở bang Arizona, nơi vốn là thành trì của đảng Cộng hòa.

Ông Trump thắng kiện ở Pennsylvania, tòa lệnh hủy hàng nghìn phiếu bầu

Ông Trump thắng kiện ở Pennsylvania, tòa lệnh hủy hàng nghìn phiếu bầu

Tòa phúc thẩm bang Pennsylvania vừa ra phán quyết hủy hàng loạt phiếu bầu cần bổ sung thông tin nhận dạng cử tri, ủng hộ kháng cáo của Tổng thống Donald Trump về tính hợp pháp của kiểm phiếu qua thư.

tin nổi bật

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.

Hình ảnh thủ đô Ukraine sau hơn hai tháng chiến tranh

Các đường phố ở thủ đô Kiev của Ukraine đã nhộn nhịp trở lại khi cuộc sống quay về trạng thái gần như bình thường sau một thời gian hứng chịu những đợt pháo kích nặng nề của quân Nga.

'Xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới' tiết lộ sốc về tình hình ở Ukraine

Wali, người được mệnh danh là 'xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới', đã tiết lộ những sự thật gây sốc sau hơn 2 tháng tham chiến tại Ukraine.

Cuộc sống tăm tối trong "hố địa ngục" dưới nhà máy thép Azovstal

Anna Zaitseva, 24 tuổi, trú ẩn trong boongke dưới nhà máy thép Azovstal (Ukraine) kể, mỗi ngày cô chỉ ăn một lần. Tình trạng thiếu hụt thực phẩm nghiêm trọng tới mức nhiều phụ nữ bị rụng răng.

Lỗ hổng 'chết người' của dàn xe tăng Nga ở Ukraine

Nga được tin đã mất hàng trăm xe tăng kể từ đầu chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2 vì một lỗi thiết kế nghiêm trọng, tồn tại từ rất lâu.

Căn bệnh bí ẩn có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc Covid-19

Với nhiều triệu chứng giống triệu chứng của bệnh Covid-19, dịch Cúm Nga từng xảy ra trong lịch sử có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc của đại dịch đang hoành hành hiện nay.

Điều chưa biết về thời khắc cuối cùng của trùm phát xít Hitler

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) mới đây đã công khai các tài liệu hé lộ chi tiết chưa từng được biết đến về thời khắc cuối cùng trong đời của trùm phát xít Adolf Hitler.

Giải mã chiến thuật nhấn chìm làng của Ukraine nhằm cản bước quân Nga

Quân đội Ukraine đã phá đập thủy điện khiến một ngôi làng bị nhấn chìm, góp phần chặn bước tiến của lực lượng Nga vào thủ đô Kiev.