Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay (17/12), phóng viên đề nghị người phát ngôn bình luận về thông tin sáng nay,  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ trừng phạt Công ty cổ phần Vận tải khí và hóa chất Việt Nam vì có liên quan đến vận chuyển khí từ Iran.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, là thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp quốc và cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn tuân thủ các nghị quyết và xử lý nghiêm một cách thỏa đáng các trường hợp vi phạm.

Quan hệ giữa Việt Nam và Iran luôn công khai, minh bạch và hợp pháp. giao dịch giữa Việt Nam và Iran là hàng hóa dân sinh, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và không trái với các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc.

Người phát ngôn nhấn mạnh: "Việt Nam lấy làm tiếc về quyết định của phía Mỹ và đề nghị Mỹ trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với Công ty cổ phần Vận tải khí và hóa chất Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế bình thường của các doanh nghiệp Việt Nam".

{keywords}
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại họp báo chiều nay.

Người phát ngôn cũng đã trả lời về các vấn đề liên quan đến thông tin Mỹ xếp Việt Nam vào nhóm nước thao túng tiền tệ.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông tin cụ thể về vấn đề này.

Theo người phát ngôn, trong 25 năm qua, đặc biệt từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam - Mỹ đã chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế, thương mại và đầu tư.

"Việt Nam cũng đặc biệt coi trọng quan hệ kinh tế thương mại với Mỹ, thực hiện nghiêm túc các cam kết thương mại cấp cao, thỏa thuận thương mại giữa hai nước cũng như các cam kết thương mại đa phương khác", bà Hằng khẳng định.

Việt Nam cũng duy trì đối thoại và tham vấn trên tinh thần xây dựng với Mỹ để xử lý các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương theo hướng bền vững và hài hòa lợi ích của cả hai bên.

Trước thông tin khi Việt Nam bị vào nhóm thao túng tiền tệ, sẽ có một số mặt hàng xuất khẩu bị áp thuế 25%, mặt hàng nào sẽ bị áp thuế, bà Lê Thị Thu Hằng một lần nước khẳng định: "Việt Nam rất coi trọng quan hệ kinh tế thương mại với Mỹ và đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại theo hướng bền vững và hài hòa lợi ích cân bằng với cả hai bên".

"Khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong quan hệ hai nước, chúng tôi đều có trao đổi, tiếp xúc với phía Mỹ trên tinh thần thẳng thắn và cởi mở nhằm tháo gỡ các vấn đề này. Chúng tôi luôn mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ và phù hợp với lợi ích của hai bên", người phát ngôn nói.

Thành Nam

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam trân trọng mời Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ thăm Việt Nam vào thời gian sớm nhất.