Ngày 23/9 (giờ địa phương), tiếp tục các hoạt động tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ở TP New York (Mỹ), Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có cuộc tiếp xúc với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh bày tỏ tình cảm chân thành và sự tri ân sâu sắc của Việt Nam tới LHQ-người bạn, đối tác tin cậy luôn đồng hành với Việt Nam qua các giai đoạn phát triển, cũng như tới cá nhân Tổng Thư ký Guterres.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương và vai trò trung tâm của LHQ trong quản trị toàn cầu và điều phối các nỗ lực, giải quyết các thách thức chung; cho rằng cần nỗ lực xây dựng LHQ hoạt động hiệu quả hơn nữa và với đầy đủ nguồn lực để đáp ứng tốt nhất nhu cầu và mong mỏi của các quốc gia thành viên.

Ông tái khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc cùng các nước thành viên và lãnh đạo LHQ thúc đẩy các chương trình nghị sự chung quan trọng, từ thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững cho đền gìn giữ hòa bình tại các khu vực trên thế giới.

Việt Nam đang tích cực triển khai cam kết tại Hội nghị COP26 về đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, đề nghị LHQ hỗ trợ tích cực trong quá trình xây dựng Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), Phó Thủ tướng Thường trực cho biết.

Về phần mình, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ những tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam, ấn tượng trước những thành tựu phát triển KTXH của Việt Nam, và đánh giá cao những đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong thời gian qua đối với công việc chung của LHQ.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định LHQ sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các ưu tiên phát triển của Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, chuyển đổi công bằng, nhất là về khả năng tiếp cận tài chính; đồng thời kỳ vọng Việt Nam phát huy mạnh mẽ vai trò hơn nữa, đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khoá 77 Csaba Korosi. Ảnh: VGP

Cùng ngày, tại cuộc gặp Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khoá 77 Csaba Korosi, Phó Thủ tướng đánh giá cao lựa chọn chủ đề khoá họp và các ưu tiên của ông Korosi, đồng thời khẳng định Việt Nam, với tư cách Phó Chủ tịch Đại hội đồng, sẽ hỗ trợ tích cực và đóng góp cho thành công của khoá họp.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Csaba Korosi khẳng định, LHQ trân trọng những đóng góp của Việt Nam, cảm ơn vai trò tích cực của Việt Nam trong thực hiện SDGs, cho rằng Việt Nam là hình mẫu của tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ chia sẻ ưu tiên về quản lý nguồn nước và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này; cho rằng cần thúc đẩy các biện pháp ngăn ngừa khủng hoảng nước, xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu về nước ở cấp độ khu vực và toàn cầu; gắn kết các chính sách quốc gia về nước và biến đổi khí hậu; mong muốn Việt Nam sẽ tích cực tham gia, chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị LHQ về nước trong tháng 3/2023.

Đáp lại, Phó Thủ tướng bày tỏ ủng hộ các sáng kiến, đề xuất của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ; chia sẻ quan tâm đặc biệt trong quản lý nguồn nước, cho biết Việt Nam coi nước là vấn đề an ninh quan trọng do phải chịu nhiều tác động của hạn hán, lũ lụt, nước biển dâng và việc phát triển, khai thác quá mức nguồn nước. Việt Nam luôn xác định không hy sinh môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần mà cần có sự cân bằng giữa việc phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chủ trì lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam và 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ (20/9/1977–20/9/2022). Tham dự buổi lễ có nhiều vị lãnh đạo, đại diện của LHQ, lãnh đạo, bộ trưởng, đại diện các quốc gia thành viên.

Các đại biểu tham dự thực hiện nghi thức hát Quốc ca Việt Nam tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực chia sẻ về chặng đường phát triển đất nước hơn bảy thập kỷ qua cũng như những đóng góp nổi bật của Việt Nam kể từ khi trở thành thành viên thứ 149 của LHQ vào ngày 20/9/1977.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh sự tương đồng về những giá trị và nguyên tắc quan trọng đã tạo nền tảng cho quan hệ hợp tác, đối tác giữa Việt Nam và LHQ. Những giá trị mà LHQ thúc đẩy cũng chính là những giá trị mà nhân dân Việt Nam qua nhiều thế hệ đã chiến đấu và hy sinh xương máu để bảo vệ - đó là hòa bình, độc lập dân tộc và công lý.

Điểm lại chặng đường đã qua, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, những thành tựu to lớn đã tạo nên diện mạo và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày nay. Từ một nước bị chiến tranh tàn phá, Việt Nam đã trở thành một thị trường năng động với gần 100 triệu dân, là điểm đến của các nhà đầu tư lớn từ 140 quốc gia và vùng lãnh thổ và hàng triệu du khách quốc tế, là đối tác tin cậy của các nước và là thành viên của các tổ chức quốc tế quan trọng.

Phó Thủ tướng trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng bày tỏ sự tri ân đối với hỗ trợ quý báu của LHQ và các nước thành viên từ những năm tháng khó khăn tái thiết đất nước sau chiến tranh cũng như trong quá trình phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân và hội nhập sâu rộng sau này.

Trong bối cảnh quốc tế đầy biến động, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh một lần nữa khẳng định vai trò thiết yếu của đoàn kết quốc tế và chủ nghĩa đa phương, với LHQ ở vị trí trung tâm.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng khẳng định sự ủng hộ và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với vai trò của LHQ trong việc dẫn dắt, điều phối các nỗ lực đa phương nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng Thường trực bày tỏ mong muốn bạn bè quốc tế sẽ ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của LHQ trong một sứ mệnh quan trọng là bảo đảm và thúc đẩy quyền con người.

Trong trao đổi, lãnh đạo LHQ cùng đại diện các nước đều bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu của nhân dân Việt Nam trong 77 năm qua, từ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cho tới phát triển KTXH trong những năm gần đây.

Đại diện các nước và lãnh đạo LHQ cũng hoan nghênh những thành tựu của Việt Nam trong thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa cũng như những đóng góp tích cực, cân bằng và trách nhiệm của Việt Nam trong công việc chung của LHQ và cộng đồng quốc tế thời gian vừa qua.

Tổng thống Biden mong muốn thăm chính thức Việt Nam

Tổng thống Biden mong muốn thăm chính thức Việt Nam

Tổng thống Mỹ chia sẻ ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và con người Việt Nam ngay từ khi còn là thượng nghị sĩ, luôn ủng hộ sự phát triển mạnh mẽ giữa hai nước. Ông mong muốn thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm phù hợp.