Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phát triển dự án ứng dụng AI và VR/AR

Một công ty công nghệ Việt vừa trở thành nhà tư vấn phần mềm chiến lược cho tập đoàn công nghiệp lâu năm của Nhật Bản trong việc phát triển các dự án công nghệ cao.

 

Một doanh nghiệp Việt là Công ty Cổ phần Rikkeisoft vừa ký thỏa thuận hợp tác với tập đoàn Fujikin (Nhật Bản) trong việc nghiên cứu, phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo (VR/AR). 

Theo đó, Rikkeisoft sẽ trở thành nhà tư vấn phần mềm chiến lược cho công ty Fujikin (Nhật Bản) phát triển các dự án công nghệ cao ứng dụng AI, VR/AR nhằm tối ưu hóa năng suất và giảm chi phí tại nhà máy Fujikin Đà Nẵng. 

Ở chiều ngược lại, phía Nhật Bản cam kết sẽ hỗ trợ đối tác trong việc đào tạo nguồn nhân lực Việt chất lượng cao, nắm bắt các công nghệ tiên tiến của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

{keywords}
Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng là dự án thứ 7 do Nhật Bản đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng được tập đoàn Fujikin khởi công xây dựng từ đầu tháng 10/2021. 

Đây là dự án có tổng vốn đầu tư 35 triệu USD nhằm nghiên cứu, phát triển công nghệ, sản xuất thiết bị liên quan đến robot, thiết bị bay không người lái, thiết bị năng lượng Hydro, thiết bị Nano, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Fujikin (thành lập từ năm 1930) là một trong những tập đoàn sản xuất hàng đầu Nhật Bản. Hoạt động kinh doanh của tập đoàn này tập trung vào việc sản xuất linh kiện trong công nghiệp bán dẫn, hóa dầu và y tế. Bên cạnh đó, Fujikin cũng đầu tư nhiều vào các sản phẩm chứa hàm lượng công nghệ cao như thiết bị bay không người lái, robot để ứng dụng vào các nhà máy sản xuất. 

{keywords}
Thỏa thuận giữa Fujikkin và Rikkeisoft là một trong những dự án được ký kết tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Việt - Nhật. 

Với Rikkeisoft, đây là một trong những doanh nghiệp mạnh của Việt Nam về lĩnh vực CNTT. Công ty này có kinh nghiệm thực chiến ở mảng trí tuệ nhân tạo (nhận diện hình ảnh, phân tích âm thanh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên) cũng như nhiều năm kinh nghiệm phát triển công nghệ VR/AR.

Nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu phần mềm, Rikkeisoft đã thành lập công ty con tại Nhật Bản từ năm 2016 và duy trì sự hiện diện của mình tại thị trường này suốt từ đó đến nay.

Thỏa thuận hợp tác giữa hai doanh nghiệp này ở một lĩnh vực đòi hỏi hàm lượng công nghệ cao cho thấy tiềm năng của các doanh nghiệp Việt trong việc nắm bắt và làm chủ công nghệ, từ đó khẳng định vị thế trên bản đồ công nghệ toàn cầu. Đây cũng là minh chứng cho thấy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang hướng tới một tầm cao mới, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin.  

Trọng Đạt

Doanh nghiệp ICT Hàn Quốc sẽ thúc đẩy chiến lược Make in Vietnam

Doanh nghiệp ICT Hàn Quốc sẽ thúc đẩy chiến lược Make in Vietnam

Đây là kỳ vọng của lãnh đạo Bộ TT&TT khi kêu gọi các doanh nghệp ICT Hàn Quốc đầu tư vào Đà Nẵng. Theo đó, Việt Nam khuyến khích, ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, tập trung vào nghiên cứu phát triển.

tin nổi bật

Phòng học "vũ trụ ảo" của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup "vũ trụ ảo" Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Bỏ bao công sức nhưng ‘giấc mộng game’ của Netflix vẫn chưa thành

Netflix tăng cường đầu tư vào game với kế hoạch tăng gấp đôi các tựa game cung cấp vào cuối năm nay. Song cho đến lúc này, chưa tới 1% người dùng mặn mà với game Netflix.

Tỷ phú Elon Musk thách CEO Twitter đấu “võ mồm”

Không tin tưởng về sự trung thực của đối tác, mới đây tỷ phú Elon Musk đã thách CEO Twitter tranh luận về tỷ lệ “bot” trên mạng xã hội này.

Các nước đang đánh thuế như thế nào với người đầu tư tiền mã hóa?

Nhiều nước đã đánh thuế người đầu tư với số tiền có thể lên tới 55% lợi nhuận thu được khi tham gia vào thị trường crypto.

Trung Quốc hay Mỹ đang chiếm lợi thế trong cuộc đua tàu sân bay?

Phúc Kiến của Trung Quốc và Gerald R Ford của Mỹ là những tàu sân bay đại diện cho 2 quốc gia trong cuộc đua tạo ra lực lượng hàng hải tiên tiến nhất thế giới.

Việt Nam nằm trong top đầu thế giới về sản xuất và phát hành game di động

Cứ 25 trò chơi di động được tải xuống trên toàn cầu sẽ có 1 trò chơi được sản xuất từ Việt Nam, trong quý I/2022, game của Việt Nam nằm trong top 8 về số lượng lượt tải về từ các kho ứng dụng Apple AppStore và Google Play.

Phát hiện nước muối trên Sao Hỏa của NASA quan trọng như thế nào?

Phát hiện nước muối chảy bên dưới bề mặt Sao Hỏa của NASA đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trên Hỏa tinh.

Kết nối bệnh viện với người hiến máu bằng công nghệ AI

Ứng dụng tích hợp AI kết nối bệnh viện và người hiến máu là ý tưởng của một nhóm bạn trẻ Việt Nam. Công trình đã gây ấn tượng mạnh với các chuyên gia quốc tế.

Ứng dụng nhắn tin miễn phí liệu có tốt hơn phiên bản Zalo thu phí?

Sau câu chuyện Zalo thu phí người dùng, nhiều người Việt cho biết sẽ bỏ Zalo và chuyển sang sử dụng các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Tuy nhiên, bất cứ ứng dụng nhắn tin nào cũng tồn tại những vấn đề riêng của chúng.

RuTube sẽ sớm soán ngôi YouTube tại Nga?

Thuộc sở hữu của một công ty nhà nước Nga, RuTube là nền tảng video có ‘tuổi đời’ gần tương đương với YouTube, về mặt giao diện cũng rất giống nhau.

Zalo bắt đầu hạn chế tính năng để thu phí người dùng?

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

Quản lý nhà cho thuê bằng công nghệ: Startup Việt ôm mộng “kỳ lân”

Mục tiêu của AirCity là sau khi thành công tại Việt Nam, startup này sẽ chuyển đổi số việc cho thuê của 100.000 tòa nhà, căn hộ ở các thành phố tại khu vực Đông Nam Á.

Zalo thu phí người dùng: Người ủng hộ, kẻ dọa rời đi

Không ít người dùng dọa sẽ bỏ Zalo khi ứng dụng nhắn tin này hạn chế một số tính năng sẵn có và bắt đầu bán bản thu phí.