Việt Nam thu hẹp khoảng cách số với Indo, Philippines trong đại dịch

Đây là ý kiến vừa được đưa ra mới đây bởi ông Trần Vũ – CEO Dell Technologies Việt Nam. Ông Vũ là chuyên gia với 29 năm kinh nghiệm trong ngành CNTT.

Trong buổi gặp mặt báo chí vừa được tổ chức mới đây, Công ty Dell Technologies Việt Nam đã công bố kết quả kinh doanh ấn tượng với doanh thu từ các đơn đặt hàng đạt mức tăng trưởng 60% trong năm 2022.

Dell hiện là doanh nghiệp đứng vị trí số 1 ở nhiều hạng mục sản phẩm tại thị trường Việt Nam như hệ thống lưu trữ ngoài, hệ thống lưu trữ dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, số lượng máy chủ x86 xuất xưởng. Đơn vị này còn đứng đầu về doanh thu máy trạm, thiết bị hạ tầng siêu hội tụ (HCI Appliance).

Với các sản phẩm tiêu dùng, Dell Technologies đang dẫn đầu thị trường Việt Nam về thị phần ở mảng máy tính bàn và laptop tiêu dùng năm 2021.

{keywords}
Hạ tầng số của các doanh nghiệp Việt Nam đã được nâng cấp rất nhiều trong khoảng 2 năm trở lại đây. 

Theo lý giải của đại diện Dell Technologies, sự tăng trưởng mạnh của doanh nghiệp này trong đại dịch có nguyên nhân đến từ chính sự phát triển mạnh của nhóm ngành viễn thông, ngân hàng và các dịch vụ tài chính tại Việt Nam.

Thói quen làm việc, học tập từ xa, cùng với đó là những thay đổi về phương thức thanh toán của người dùng và doanh nghiệp đã dẫn đến những nhu cầu đối với việc cải tiến hạ tầng công nghệ của các doanh nghiệp trong nước.

Chia sẻ với PV VietNamNet, ông Trần Vũ – CEO Dell Technologies Việt Nam cho biết, việc đầu tư vào các chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cấp quốc gia đang trở thành một xu hướng công nghệ tại Việt Nam. Các lĩnh vực được quan tâm rất lớn tại Việt Nam hiện nay gồm an ninh mạng, điện toán đa đám mây, quản lý dữ liệu và đặc biệt là việc triển khai mạng 5G.

Nhận xét về tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam, vị chuyên gia với 29 năm kinh nghiệm trong ngành CNTT và 23 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT ở khu vực ASEAN và Châu Á – Thái Bình Dương cho biết, trước thời điểm bùng phát của đại dịch Covid-19, Việt Nam có khoảng cách khá xa về hạ tầng số khu so sánh với các nước trong khu vực Đông Nam Á.  Tuy nhiên, điều này đã thay đổi sau 2 năm rưỡi đại dịch vừa qua.

{keywords}
Chuyên gia Trần Vũ – CEO Dell Technologies Việt Nam cho rằng khoảng cách số giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Philippines đã được rút ngắn sau đại dịch. 

Theo ông Vũ, đại dịch Covid-19 chính là cơ hội để Việt Nam rút ngắn khoảng cách về hạ tầng số với các nước trong khu vực như Indonesia và Philippines.

“Một số địa phương của Việt Nam như Quảng Ninh, Bắc Ninh đã phát triển các mô hình thành phố thông minh ngay trong thời gian đại dịch. Khi vào các tỉnh này, người dùng chỉ cần tải một ứng dụng về smartphone là đã có thể thấy được các xe cộ đang chạy trên đường nhờ hệ thống camera giám sát”, vị chuyên gia này cho biết.

Nhìn chung, khoảng thời gian diễn ra đại dịch chính là lúc mà các hạ tầng số của Việt Nam được nâng cấp. Ở thời kỳ cao điểm của dịch Covid-19 hồi năm 2021, hạ tầng của những công ty telco lớn tại Việt Nam đã phát triển rất nhanh để đáp ứng nhu cầu từ phía người dùng. Đây cũng là lý do Việt Nam đang trở thành một thị trường quan trọng của nhiều các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới.

Trọng Đạt

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.

tin nổi bật

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

NFT “dùng thử” lần đầu xuất hiện trên thị trường crypto

Startup Calo Metaverse vừa giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới triển khai NFTs bản “dùng thử” có giới hạn.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Đèn đường thông minh, logistic xanh là tương lai của smart city ở Việt Nam

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, các đô thị ở Việt Nam đang hướng tới những mô hình phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh, đô thị thông minh.

Không chỉ là tiền điện tử, Blockchain sẽ là “cơn sóng thần” công nghệ

Khẳng định Blockchain không chỉ là tiền điện tử, Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn FPT cho rằng, công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.

Miraway liên tiếp giành những giải thưởng danh giá

Công ty Cổ phần Miraway Giải pháp Công nghệ vừa nhận danh hiệu Top 10 Thương hiệu Dẫn đầu Việt Nam 2022 và giải thưởng Best Solution Awards 2021.

Xem chó robot bơi qua suối, vượt đường rừng

Chó robot có thể bơi qua suối nhẹ nhàng và thuần thục. Đây là phiên bản robot Vision 60 mới nhất vừa được công ty Ghost Robotics giới thiệu.

Chuyển đổi số thành hay bại phụ thuộc vào người đứng đầu

Người đứng đầu có vai trò quyết định trong tháo gỡ, thay đổi thể chế để chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn.