Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain

Blockchain là lĩnh vực công nghệ khả dĩ nhất mà Việt Nam có thể sánh kịp, thậm chí vượt lên so với nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. 

 

Năm 2021 có thể được xem là một năm thảm hoạ với nhiều ngành kinh tế khác nhau, nhưng lại là năm bùng nổ của lĩnh vực Blockchain. 

Blockchain nổi lên như một hiện tượng trong bức tranh tổng thể của nền kinh tế thế giới năm 2021. Trong năm qua, các chỉ số Blockchain trên thế giới đều tăng trưởng mạnh. 

Theo CB Insights, lượng tiền tài trợ cho lĩnh vực này cũng tăng gấp 4 lần chỉ trong một năm, từ 3,1 tỷ USD trong cả năm 2020 lên thành 15 tỷ USD chỉ trong 9 tháng đầu của năm 2021. 

{keywords}
Lượng tiền đầu tư đổ vào lĩnh vực Blockchain trên thế giới đã tăng vượt bậc trong năm 2021. Số liệu: CB Insights

Có một điều đáng chú ý khi Việt Nam đang là một điểm sáng của giới Blockchain toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tạo được chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Trước đây, các công ty Việt Nam khó lòng cạnh tranh với các doanh nghiệp công nghệ khác trên thế giới. Khoảng cách này dường như đã bị thu hẹp trong thế giới Blockchain, khi mà xuất phát điểm của các quốc gia không có nhiều khác biệt. 

Theo Chainalysis, Việt Nam là một ví dụ hoàn hảo về một quốc gia có mức độ tham gia vào các giao dịch tiền điện tử vượt xa so với thứ hạng nền kinh tế. 

Dù chỉ đứng thứ 53 về GDP với khoảng 262 tỷ USD và được xếp hạng là quốc gia có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam vẫn có mức độ chấp nhận khá cao với các giao dịch tiền điện tử. 

Theo đó, Việt Nam đứng thứ 10 trong tổng số 154 quốc gia về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu. Đây là một trong những chỉ số hiếm hoi mà Việt Nam có thứ hạng tương đồng các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc hay Nam Phi, thậm chí còn hơn nhiều quốc gia phát triển khác là Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc,...

{keywords}
Việt Nam hiện xếp thứ 10 về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu. Điều này cho thấy người dân Việt Nam rất cởi mở với công nghệ Blockchain. 

Cuộc khảo sát của Finder được thực hiện với 42.000 người trên 27 quốc gia cũng cho thấy, Việt Nam là nước có tỷ lệ chấp nhận tiền số cao nhất. 

Cụ thể, 41% số người Việt được hỏi khẳng định đã mua tiền điện tử. 20% người Việt được hỏi cho biết họ đã mua Bitcoin. Đây là mức cao nhất trong tất cả quốc gia được khảo sát.

Thực tế cho thấy, Blockchain có thể được áp dụng trong hầu hết các ngành tài chính kinh tế, công nghiệp sản xuất, y tế, giáo dục, tài nguyên môi trường, thương mại, du lịch, dịch vụ. 

Đó cũng là lý do trên 80 nước đã và đang nghiên cứu triển khai công nghệ Blockchain vào mảng tiền số Trung ương (CBDC - Central Bank Digital Currency). Nhiều ngân hàng lớn trên thế giới cũng lập các quỹ, các mạng xử lý và chương trình hỗ trợ vận hành tiền số.

Trong một diễn đàn công nghệ số vừa được tổ chức mới đây, ông Trần Huyền Dinh - nhà sáng lập và CEO công ty công nghệ AlphaTrue cho biết, Việt Nam có thể ứng dụng Blockchain vào trong chuyển đổi số. 

Tuy nhiên, muốn làm được điều này, chúng ta cần lưu ý việc xây dựng thêm những “cây cầu” ứng dụng để kết nối với nhau và phát triển cùng nhau. 

Chẳng hạn website có thể xây dựng thêm nhiều platform để mở rộng và kết nối các nền tảng công nghệ với nhau. Điều đó giúp rút ngắn khoảng cách giữa các doanh nghiệp truyền thống và công nghệ”, ông Dinh nói.

{keywords}
Từng có những mảnh đất ảo của doanh nghiệp Việt được rao bán thành công với giá 2,5 triệu USD.

Khi được hỏi về khả năng ứng dụng của Blockchain, ông Nguyễn Thành Trung - nhà sáng lập Sky Mavis cho biết, về mặt lý thuyết, công nghệ Blockchain có rất nhiều ứng dụng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, điều đó chưa hẳn đã đúng trong thực tế. 

Blockchain mới được đưa vào ứng dụng trong cuộc sống khoảng 4 năm trở lại đây. Ở một tương lai xa hơn, Blockchain có thể sẽ được ứng dụng trong quản lý tài chính hay thị trường địa ốc nhằm tạo ra một thị trường mua bán công khai, minh bạch. Chúng ta có thể sẽ thấy Blockchain được ứng dụng nhiều hơn nữa trong cuộc sống tương lai.

Tác giả của tựa game tỷ USD Axie Infinity từng cho biết, người Việt rất giỏi ở những công việc cần tới sự cẩn thận, tỉ mỉ và có tiềm năng rất lớn về lĩnh vực công nghệ. Chúng ta chỉ thiếu một chút về góc nhìn bài toán cũng như tư duy sản phẩm. 

Với lĩnh vực Blockchain, Việt Nam có tiềm năng nhưng hiện không đủ nhân lực phục vụ cho ngành này. Đây sẽ là bài toán cần tìm ra lời giải của nước ta để tiến lên những bước cao hơn trong việc phát triển và tạo nên một ngành công nghiệp tỷ USD nhờ công nghệ Blockchain.

Trọng Đạt

Một nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ?

Một nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ?

Campuchia là một trong những nước đầu tiên trên thế giới cho ra đời đồng tiền kỹ thuật số có sự tham gia của ngân hàng Trung ương. Tiếp theo Campuchia, Lào là một quốc gi a khác trong khu vực đang có tham vọng phát triển tiền số. 

tin nổi bật

Hơn 23% tài khoản theo dõi Twitter của Elon Musk là giả mạo

Hơn 23,42% trong số 93 triệu người theo dõi trên Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể là tài khoản giả mạo hoặc spam, theo nghiên cứu từ hai nhóm SparkToro và Followerwonk.

Dữ liệu gene người Việt sẽ được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain

Genetica – startup về giải mã gene của người Việt vừa cho biết sẽ dùng Blockchain để bảo vệ dữ liệu nhờ mối quan hệ hợp tác với một công ty công nghệ Mỹ.

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.

Nga chính thức phát hành kho ứng dụng nội địa, đáp trả Google

Kho ứng dụng tên NashStore mang ý nghĩa “Cửa hàng của chúng tôi”.

“Kỳ lân” Fintech MoMo định biến Đà Nẵng thành “cứ địa” công nghệ mới

Startup MoMo đang có dự định ra mắt một trung tâm công nghệ đặt tại Đà Nẵng, biến nơi này trở thành “cứ địa” công nghệ thứ ba, sau TP.HCM và Hà Nội.

Google tiến hành hạn chế dịch vụ tại Belarus

Các lệnh trừng phạt của Google đối với Nga đã lan rộng đến Belarus.

Nghiên cứu cơ bản là động lực phát triển nguồn nhân lực trình độ cao

Chia sẻ tại Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam sáng 18/5, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh vai trò của những người làm khoa học cơ bản, nhiều người trong số đó đã nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Việt Nam nên khuyến khích GameFi, đón dòng tiền tỷ USD từ vốn ngoại

Ngoài việc thúc đẩy sự phát triển của startup Việt Nam, các dự án game Blockchain có thể thu hút được nguồn đầu tư từ nước ngoài đổ về, cùng với đó là nguồn thu về thuế.

Báo Anh gọi tiền điện tử là "kẻ hủy diệt môi trường", "giấc mơ đã phai tàn"

Tiền điện tử, từ chỗ được đánh giá là 1 cuộc cách mạng tài chính, nay đang dần trở thành kẻ hủy diệt môi trường và tạo ra sân chơi cực kỳ tinh vi cho những kẻ lừa đào chiếm đoạt tài sản.

Elon Musk sẽ tiếp tục thoả thuận với Twitter mà không cần điều kiện?

Theo thông tin của Twitter, trong khi đàm phán giao dịch, Elon Musk không có bất kỳ câu hỏi gì về việc kinh doanh của mạng xã hội.

Big Tech Trung Quốc "điêu đứng" trước đại dịch và trấn áp từ Chính phủ

Từng là “con cưng” của Trung Quốc, giờ đây, ngành công nghiệp công nghệ cao đang phải hứng chịu tác động từ đại dịch cũng như sự trấn áp không đáng có từ Chính phủ.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Hội nghị Blockchain toàn cầu sắp diễn ra tại Việt Nam

Việt Nam được thế giới đánh giá là thị trường đầy tiềm năng để phát triển công nghệ Blockchain. Đây là lý do Hội nghị Blockchain toàn cầu đã chọn Việt Nam là nơi đăng cai tổ chức.

Việt Nam có tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên về Blockchain

Hiệp hội Blockchain Việt Nam vừa chính thức ra mắt. Đây là tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên liên quan đến lĩnh vực công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Ông Trump phải đăng bài trên Truth Social trước khi xuất bản trên Twitter

Ông Trump có quyền sử dụng Twitter nếu Elon Musk dỡ bỏ lệnh cấm vĩnh viễn tài khoản của ông, nhưng trước tiên cựu Tổng thống phải đăng bài trên Truth Social.