Việt Nam và Vương quốc Anh có tiềm năng hợp tác phát triển kinh tế số

Việt Nam - Vương quốc Anh có nhiều tiềm năng mở rộng quan hệ hợp tác song phương cũng như kết nối trong khu vực về lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi số.

Tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số

Chiều nay 25/3, Bộ TT&TT phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức Diễn đàn số Việt Nam - Vương quốc Anh nhằm thực hiện thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số. Khai mạc diễn đàn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đều đánh giá cao tiềm năng hợp tác song phương giữa Việt Nam - Vương quốc Anh trong lĩnh vực này.

{keywords}
Diễn đàn số Việt Nam - Vương quốc Anh được tổ chức chiều 25/3.

Theo ông Gareth Ward, tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số có nền tảng vững chắc từ quan hệ song phương giữa 2 nước, quan hệ Anh - khu vực ASEAN và Ý định thư về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi số giữa Bộ TT&TT Việt Nam và DCMS vừa được ký kết.

Năm 2020, Anh đã sáng lập Mạng lưới Thương mại số nhằm hỗ trợ hợp tác công nghệ giữa Anh và châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Mạng lưới này phối hợp chặt chẽ, tạo nền tảng cho quan hệ đối tác nhiều tham vọng giữa Anh và ASEAN trong tất cả lĩnh vực của nền kinh tế số. 

Về quan hệ song phương, Anh và Việt Nam đang hợp tác phát triển kinh tế số, đô thị thông minh, cơ sở hạ tầng phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững; Tăng cường phát triển thương mại và hợp tác đầu tư về công nghệ số với Việt Nam, hình thành quan hệ đối tác lâu dài.

{keywords}
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu khai mạc Diễn đàn số.

Ông Gareth Ward kỳ vọng, Diễn đàn số Việt Nam - Vương quốc Anh sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, đồng thời cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong chương trình phát triển số, xây dựng hệ thống số có khả năng đáp ứng sự phát triển nhanh của nền kinh tế, đưa ra những khuyến nghị về phát triển bền vững, tác động đến sự thịnh vượng và sức khỏe của người dân.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết những năm gần đây, hợp tác song phương trong lĩnh vực thông tin truyền thông, đặc biệt là về chuyển đổi số giữa hai nước ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần khai thác và phát huy thế mạnh của hai quốc gia.

Diễn đàn số là cơ hội để các cơ quan, các chuyên gia cùng nhau trao đổi những bài học kinh nghiệm trong triển khai chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số và xã hội số. Đồng thời, mở ra cơ hội hợp tác cụ thể giữa Bộ TT&TT với các cơ quan chức năng của Vương quốc Anh trong chuyển đổi số. “Các lĩnh vực ưu tiên hợp tác bao gồm phổ cập kỹ năng số cho người dân, nâng cao năng lực và kỹ năng số của đội ngũ cán bộ, công chức trong cơ quan nhà nước, triển khai những chương trình cụ thể hỗ trợ các địa phương phát triển kinh tế số và xã hội số; đo lường kinh tế số, xã hội số”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng lưu ý.

Việt Nam sẽ đo lường mức độ phát triển kinh tế số và xã hội số

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Việt Nam đang tích cực triển khai chương trình Chuyển đổi số quốc gia với 3 trụ cột chính gồm Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Việt Nam đã thành lập Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số với Thủ tướng là Chủ tịch Ủy ban, thể hiện mức độ quan tâm cao nhất của Chính phủ Việt Nam với chuyển đổi số. Các bộ, ngành, địa phương kiện toàn Ban chỉ đạo về chuyển đổi số, tạo thành một mạng lưới thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Diễn đàn số Việt Nam - Vương quốc Anh

Việt Nam đã có định hướng Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, với mục tiêu chuyển đổi cách thức phục vụ của cơ quan Nhà nước để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn; đồng thời chuyển đổi cách thức tổ chức, vận hành, môi trường và công cụ làm việc giúp cán bộ Nhà nước thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Bộ TT&TT đã hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số, dự kiến ban hành trong thời gian tới. Phát triển kinh tế số với mục tiêu cho mỗi người dân giàu có hơn, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Bộ TT&TT và các bộ ngành liên quan đã xây dựng bộ tiêu chí đo lường mức độ phát triển của Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. “Năm 2021, Bộ đã tiến hành đo lường, xếp hạng mức độ phát triển Chính phủ số. Năm 2022 sẽ là năm đầu tiên Việt Nam thực hiện đo lường, xếp hạng mức độ phát triển kinh tế số và xã hội số”, Thứ trưởng Dũng cho biết.  

Mục tiêu làm chủ công nghệ của Việt Nam

Nghiên cứu từ nhiều tập đoàn lớn cho thấy với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế số có tốc độ phát triển nhanh và hấp dẫn trong khu vực.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT (Bộ TT&TT), công nghiệp công nghệ số là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam và đang có mức tăng trưởng 2 con số mỗi năm. Theo thống kê, Việt Nam đứng thứ 2 về xuất khẩu điện thoại di động chiếm tới 14,2% thị phần, đứng thứ 8 về máy tính, linh kiện; đồng thời cũng là một trong những quốc gia cung cấp, xuất khẩu phần mềm lớn trên thế giới.

Bộ TT&TT đã xây dựng Dự thảo Chiến lược phát triển công nghệ số Việt Nam đến năm 2025 với nhiều tham vọng. Trong đó có mục tiêu 70% các sản phẩm, dịch vụ CNTT Việt Nam đáp ứng nhu cầu nội địa. Để đạt mục tiêu này, Việt Nam sẽ thực hiện chiến lược: Nâng cao năng lực làm chủ công nghệ số; Xây dựng hệ sinh thái sản phẩm Make in Vietnam phục vụ cho nhu cầu trong nước; Xây dựng hạ tầng số; Phát triển thị trường; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực....

Ông Nick Russell, Phó Giám đốc Thương mại số, (Bộ Số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Vương quốc Anh) cho biết: Anh hiện có hơn 1.300 công ty phát triển AI trong tất cả các lĩnh vực tài chính, an ninh mạng, y tế, giáo dục. Các công ty khởi nghiệp về AI tăng gần gấp đôi với thế mạnh là nghiên cứu đầu tư và đổi mới. Ông Nick Russell hi vọng, quan hệ đối tác với Bộ TT&TT có thể tạo điều kiện cho công nghệ số tại Việt Nam và tin tưởng sẽ giúp Việt Nam nâng cao khả năng làm chủ công nghệ, tăng khả năng cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thương mại song phương.

Duy Vũ

Bộ TT&TT cùng doanh nghiệp đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh lên môi trường số

Bộ TT&TT cùng doanh nghiệp đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh lên môi trường số

Hướng tới mục tiêu biến công nghệ số thành yếu tố đầu vào của sản xuất như điện, nước..., Bộ TT&TT và 27 doanh nghiệp có nền tảng số xuất sắc vừa ký kết hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số năm 2022.

tin nổi bật

300 "thần đồng" tranh tài tại kỳ thi CNTT lớn nhất miền Bắc

Trong số gần 300 thí sinh, chỉ một lượng rất nhỏ những "thần đồng" CNTT giỏi nhất được lựa chọn, để từ đó tham dự vòng thi chung kết quốc gia.

Bill Gates công khai CV 48 năm trước gây "sốt" trên mạng

“Dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay đã bỏ học đại học, tôi chắc chắn rằng bản lý lịch của bạn trông đẹp hơn rất nhiều so với 48 năm trước của tôi”, Bill Gates viết.

Những thay đổi đáng giá có thể xuất hiện trên camera iPhone 14

Đây có thể là những nâng cấp mà  Apple sẽ sử dụng cho camera trên mẫu flagship sắp ra mắt của mình.

Nothing Phone (1) - tân binh thách thức iPhone?

Nothing Phone (1) ra đời với yếu tố mới lạ, khác biệt, khi học hỏi thiết kế đẹp của iPhone cùng phần mặt lưng trong suốt sáng tạo.

iPhone 14 chưa ra mắt, Apple đã phải cắt giảm sản lượng

Lô sản xuất iPhone 14 đầu tiên sẽ bị cắt giảm 10% do gặp vấn đề về chuỗi cung ứng.

Clip băng cướp tấn công cửa hàng trong 12 giây nóng nhất mạng xã hội

Băng cướp ồ ạt tấn công một cửa hàng trong 12 giây; Bố phản ứng nhanh như điện cứu con trai ngã ngửa;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Băng cướp ồ ạt tấn công một cửa hàng trong 12 giây

Băng cướp khoảng 11 tên tấn công một cửa hàng đồ trang sức, vơ vét nhiều đồ có giá trị rồi nhanh chóng tẩu thoát chỉ trong hơn 10 giây.

Nữ sinh bất ngờ bị tát trong thang máy

Một phụ nữ lớn tuổi đã thẳng tay tát nữ sinh sau khi người này bị cửa thang máy va vào người.

Màn cướp hàng nhanh chóng mặt, chủ quán tung cước vào cửa kính ô tô

Giả vờ mua hàng, nam thanh niên sau đó cướp cây thuốc lá rồi bỏ chạy. Hắn nhảy lên chiếc ô tô đang đợi sẵn cùng đồng bọn tẩu thoát.

Bé trai 1 tuổi rơi từ ban công tầng 2 trúng lưng người đàn ông

Nhờ cái lưng của người đàn ông làm giảm lực rơi xuống đất, bé trai may mắn không gặp nguy hiểm đến tính mạng sau khi trượt ngã rơi xuống từ tầng 2.

‘Cá mập’ crypto trên bờ vực sụp đổ, tạm dừng tất cả dịch vụ

Nhà môi giới tài sản kỹ thuật số Voyager Digital thông báo tạm dừng cung cấp tất cả các dịch vụ khách hàng gồm giao dịch, ký quỹ, trả thưởng và rút tiền.

Nữ tài xế hét lên kinh hãi nhìn xe tải lao tới

Nữ tài xế lái sedan hét lên kinh hãi khi nhìn chiếc xe tải lao tới đầu ô tô cô đang lái mà không thể tránh kịp.

Thanh tra Bộ TT&TT sẽ xây dựng hệ thống giám sát, cảnh báo sớm sai phạm

Thanh tra Bộ TT&TT sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống giám sát các đối tượng quản lý để ngăn chặn từ sớm, từ xa, tránh không xảy ra các sai phạm lớn, nghiêm trọng.

Dừng xe không tắt máy và cái kết tai hại

Người mẹ dừng xe nhưng không tắt máy. Cô con gái vô tình vặn tay ga khiến chiếc xe lao vút đi tông vào ô tô rồi tiếp tục lao sang bên đường.

Apple có thể tăng giá iPhone 14

Lạm phát kỷ lục là câu chuyện không của riêng ai, kể cả cả những doanh nghiệp quyền lực nhất như Apple. Điều này cũng có thể tác động đến giá iPhone 14 sắp ra mắt.