Viettel khai trương mạng 5G tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel trở thành nhà mạng tiên phong khai trương 5G ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đánh dấu địa phương thứ 8 phủ sóng 5G Viettel.

Dấu mốc mới trên con đường kiến tạo xã hội số

Ngày 23/9, Viettel đã ghi dấu mốc mới trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kiến tạo môi trường sống và kinh doanh số với việc khai trương mạng 5G tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây cũng là nhà mạng tiên phong triển khai 5G tại địa phương này.

Việc Viettel triển khai 5G ở Bà Rịa - Vũng Tàu đánh dấu mốc mới trên một hành trình ý nghĩa. Gần 6 năm trước, địa phương này là nơi đầu tiên nhà mang quân đội khai trương thử nghiệm dịch vụ 4G. Hôm nay, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương thứ 8 trên cả nước có sóng 5G Viettel.

{keywords}
 

Với mục tiêu tiên phong kiến tại xã hội số, Viettel đang quyết tâm xây dựng mạng lưới 5G một cách nhanh chóng, chất lượng, đáp ứng hạ tầng viễn thông tốt nhất để đẩy nhanh công cuộc số hóa và mục tiêu hình thành xã hội số ở Việt Nam. Với dấu mốc này, Viettel kỳ vọng đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kiến tạo môi trường sống, kinh doanh số tại tỉnh.

Đại diện UBND tỉnh cho biết, việc phủ sóng 5G Viettel sẽ góp phần đẩy nhanh công cuộc số hóa chính quyền điện tử, hướng tỉnh đi nhanh hơn trên con đường kinh tế số. Ngoài ra, mạng 5G còn giúp các doanh nghiệp của tỉnh ứng dụng nhanh công nghệ số trong điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Với dấu mốc tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Viettel góp thêm một bước đi vững chắc trong lộ trình thương mại hóa dịch vụ 5G. Điều này cũng thể hiện đúng cam kết của nhà mạng quân đội với Chính phủ và người dân trong việc đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong về cung cấp 5G trên thế giới, nhằm góp phần thúc đẩy hiện thực hóa mục tiêu hình thành xã hội số ở Việt Nam vào năm 2025, đồng thời tạo được vị thế trong việc làm chủ, ứng dụng công nghệ mới và đi đầu trong chuyển đổi số.

Đến thời điểm này, người dùng tại 8 tỉnh/thành phố (Hà Nội, TP.HCM, Thủ Đức, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có thể trải nghiệm 5G Viettel trên các dòng điện thoại phổ biến tại Việt Nam như iPhone (iPhone 12, 12 Pro, 12 Pro Max, iPhone 13, 13 mini, 13 Pro, 13 Pro Max), Samsung (Galaxy S21; Galaxy S21+, Galaxy S21+ 5G, Galaxy S21 Ultra 5G, Galaxy Z Fold 2, Galaxy Z Fold 3).

Đồng thời, các dòng Oppo (Oppo Find X2, Oppo K7, Oppo Reno6 Z, Oppo Reno6 5G), Nokia: 8.3 5G, LG (LG Velvet 5G; LG V60 thinQ 5G; LG Q92 5G; LG Wing 5G; LG K92 5G), Realme (Realme X50 pro 5G), Huawei (P40, P40 pro, P40 Pro Plus) cũng có thể trải nghiệm 5G Viettel tại các địa phương này.

Bước tiến đưa công nghệ 4.0 vào đời sống người Việt

Mới đây, Viettel cũng tiến thêm một bước lớn trong hành trình đưa “công nghệ của tương lai” vào đời sống người Việt. Ngày 15/9, Viettel cùng Tập đoàn Ericsson và Tập đoàn Qualcomm Technologies, Inc. đã hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm và thiết lập thành công tốc độ truyền dữ liệu 5G đạt hơn 4,7GB/giây.

Áp dụng những công nghệ hàng đầu trên thế giới, mạng 5G siêu tốc của Viettel nhanh gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có. Điều này cũng giúp Viettel trở thành một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất châu Á.

Theo đại diện Viettel, để đạt tốc độ truyền dữ liệu kỷ lục 4,7 GB/giây, nhóm nghiên cứu của Viettel, Ericsson và Qualcomm Technologies đã sử dụng công nghệ kết nối kép vô tuyến E-UTRA New Radio Dual Connectivity (EN-DC) tiên tiến trên 800Mhz băng tần sóng cực ngắn (mmWave), giúp tăng tốc độ và mở rộng phạm vi phủ sóng 5G. Với thành tích này, Viettel tiếp tục là đơn vị tiên phong trong việc triển khai 5G tại Việt Nam và cũng là nhà mạng hiếm hoi trên thế giới có năng lực nghiên cứu phát triển thiết bị 5G.

Mạng 5G với tốc độ siêu cao sẽ mở cánh cửa để đưa các ứng dụng 4.0 vào đời sống. Các nhà máy thông minh, các sự kiện thể thao, giải trí cung cấp góc nhìn 360 độ hay các giải pháp giao thông thông minh như xe tự lái… sẽ sớm xuất hiện để phục vụ người Việt, giúp Việt Nam có động lực để bắt kịp các quốc gia phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - xu thế tất yếu của thời đại.

5G là công cụ để thúc đẩy chuyển đổi số nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, tạo ra hàng nghìn tỷ USD cho kinh tế toàn cầu. 5G cũng sẽ tạo ra các ngành công nghiệp hoặc dịch vụ mới, mang lại những tác động tích cực tới việc làm và kinh tế toàn cầu. Mọi quốc gia đều phải tận dụng để không bị bỏ lại phía sau trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Việt Nam nhận thức rõ điều này. Ngay từ cuối năm 2019, Viettel đã làm chủ công nghệ 5G, đưa “nhà mạng quân đội” Việt Nam lên sánh vai với Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE trong việc sản xuất thành công các thiết bị mạng cho công nghệ kết nối thế hệ thứ 5.

Thu Hà

tin nổi bật

Những điện thoại nào sử dụng được ứng dụng định danh điện tử quốc gia?

Công an thành phố Hà Nội biết, hiện ứng dụng định danh điện tử quốc gia – VNEID yêu cầu thiết bị di động của người dân sử dụng hệ điều hành Android 5 hoặc iOS 9 trở lên.

Mối quan hệ giữa Elon Musk và Trung Quốc có ảnh hưởng tới Twitter?

Mối quan hệ giữa Elon Musk và Trung Quốc vốn rất tốt thông qua các hoạt động sản xuất ô tô điện của Tesla. Tuy nhiên, sự phụ thuộc ngày càng lớn của Tesla tại thị trường tỷ dân đang đặt ra nhiều câu hỏi về thương vụ mua lại Twitter.

Các lệnh cấm vận phương Tây bộc lộc điểm yếu công nghệ Nga

Theo tờ Cnews, vào tháng 2, Bộ Nội vụ Nga thừa nhận gặp rắc rối trong việc tìm kiếm các con chip “cây nhà lá vườn” và hệ quả là phải chuyển sang các con chip do Intel sản xuất.

Giá Dogecoin lại tăng vọt vì Elon Musk

Thông tin Tesla chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin và sớm áp dụng với cả SpaceX đã khiến giá Dogecoin bật tăng.

Nga đã chuẩn bị cho kịch bản bị ngắt khỏi Internet thế giới

Trong số các biện pháp trừng phạt của phương Tây dành cho Nga, các chuyên gia nhắc đến khả năng loại bỏ hoàn toàn Nga khỏi Internet toàn cầu.

Quân đội Ukraine sử dụng xe đạp điện làm phương tiện trinh sát và vận tải

Trong chiến tranh, bất cứ thứ gì đem lại lợi thế, đều có thể được sử dụng.

Philippines chính thức cấp phép dịch vụ Internet vệ tinh của Elon Musk

Uỷ ban viễn thông quốc gia (NTC) Philippines vừa chấp thuận hồ sơ đăng ký nhà cung cấp dịch vụ Internet cho chi nhánh của Starlink đặt tại quốc gia Đông Nam Á này.

Thương vụ lịch sử ngành chip trị giá 61 tỷ USD, cổ đông Twitter kiện Elon Musk

Cổ đông Twitter kiện Elon Musk; Broadcom thôn tính VMware, thương vụ trị giá 61 tỷ USD;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Facebook bị lỗi không hiển thị danh sách người tương tác

Ứng dụng Facebook đang gặp lỗi không hiển thị danh sách người dùng tương tác bằng biểu tượng cảm xúc trên bài đăng.

Trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em Lạng Sơn theo từng độ tuổi

Một mục tiêu được UBND tỉnh Lạng Sơn đặt ra trong kế hoạch triển khai chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng là trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em theo từng độ tuổi.

'Cải cách hành chính là nhiệm vụ của tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT'

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, cải cách hành chính (CCHC) không chỉ là nhiệm vụ của Lãnh đạo Bộ, cơ quan thường trực CCHC, các đơn vị theo dõi lĩnh vực CCHC mà là nhiệm vụ của tất cả cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Tập luyện hiệu quả với HLV cá nhân ảo trên Huawei Watch Fit 2

Huawei vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam chiếc Watch Fit 2 dành cho những tín đồ mê thể thao với tính năng hỗ trợ tập luyện và theo dõi sức khỏe cần thiết.

Bộ Công an áp dụng nhiều giải pháp bảo mật cho hệ thống định danh điện tử

Cho biết Bộ Công an đã áp dụng nhiều giải pháp bảo mật và luôn cập nhật thường xuyên cho hệ thống định danh điện tử quốc gia, Công an Thành phố Hà Nội khẳng định dữ liệu của người dân luôn được đảm bảo an toàn.

Ứng dụng định danh điện tử chỉ truy cập danh bạ khi người dùng cho phép

Ứng dụng định danh điện tử (VNEID) yêu cầu quyền truy cập danh bạ và hình ảnh đối với một số dịch vụ và phải được người dùng cho phép.