'Vin' tai biến hiếm gặp để rũ trách nhiệm?

Việc “vin” vào tai biến cực kỳ hiếm gặp là cách tìm kiếm sự an toàn tốt nhất cho cả bệnh viện lẫn bác sỹ. Vậy có hay không việc “mượn danh” tai biến khó để rũ bỏ trách nhiệm trong các ca tử vong gần đây?

- Thuyên tắc ối, thuyên tắc phổi là các tai biến được các chuyên gia đầu ngành của lĩnh vực sản khoa khẳng định là “cực kỳ hiếm gặp” với tỷ lệ 7,7/100.000 ca sinh. Vậy nhưng, hơn 1 tháng qua, trong tổng số 8 trường hợp sản phụ tử vong thì có tới 4 sản phụ được bệnh viện cho biết nguyên nhân do thuyên tắc ối, thuyên tắc phổi.

Theo đánh giá của một bác sỹ sản khoa lâu năm, việc “vin” vào tai biến cực kỳ hiếm gặp là cách tìm kiếm sự an toàn tốt nhất cho cả bệnh viện lẫn bác sỹ. Vậy có hay không việc “mượn danh” tai biến khó để rũ bỏ trách nhiệm trong các ca tử vong gần đây?

Tai biến hiếm gặp lại thường xảy ra ở Việt Nam!


Tính thêm cả sản phụ Nguyễn Thị Trang vừa tử vong tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM vào ngày 26/5 vừa qua thì chỉ trong vòng 40 ngày qua, đã có 8 sản phụ tử vong (cùng với 5 em bé).

Điều đáng lưu ý là trong số 8 sản phụ tử vong thì có đến 4 sản phụ được kết luận nguyên nhân là do thuyên tắc ối, thuyên tắc phối - những tai biến sản khoa được các lãnh đạo bệnh viện nơi xảy ra sự cố và các chuyên gia đầu ngành sản khẳng định là “cực kỳ hiếm gặp” không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

 
Các sản phụ lo lắng sau khi có nhiều ca tử vong liên tiếp trong thời gian ngắn (Ảnh: VietNamNet)

Cụ thể: Trường hợp đầu tiên là trường hợp tử vong của mẹ con sản phụ Đào Thị Hạnh (31 tuổi, Hưng Yên) tử vong tại BV Đa khoa Hưng Yên ngày 20/4 và nguyên nhân được xác định là do thuyên tắc ối.

Trường hợp thứ hai là ca tử vong của mẹ con sản phụ Ngô Thị Hồng Thu (30 tuổi) xảy ra ngày 29/4 trong lúc sinh thường tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn (TP.HCM).

Ngày 9/5, hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP.HCM đã họp về trường hợp tử vong của mẹ con chị Thu. Sau khi xem xét tất cả hồ sơ bệnh án và kết quả mổ tử thi từ Trung tâm Pháp y TP.HCM thì hội đồng đưa ra kết luận nguyên nhân tử vong của chị Thu là do thuyên tắc ối.

Trường hợp thứ ba là của sản phụ Lê Thị Nguyệt (33 tuổi, Quế Sơn, Quảng Nam) cũng đã tử vong tại BV Đa khoa Vĩnh Đức (thị trấn Vĩnh Điện, Quảng Nam) vào ngày 6/5. Nguyên nhân dẫn tới cái chết sản phụ Nguyệt sau khi mổ cũng được cho là do bị thuyên tắc ối.

Và trường hợp thứ tư vừa xảy ra ngày 26/5 vừa qua là của sản phụ Nguyễn Thị Trang (SN 1980, ngụ tại phường 15, quận Tân Bình). Chị Trang tử vong tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định sau khi sinh mổ. Nguyên nhân khiến chị Trang tử vong được ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, là do thuyên tắc phổi.

Theo lý giải của các lãnh đạo bệnh viện nơi xảy ra sự cố, lãnh đạo Sở Y tế địa phương và cả các chuyên gia về sản khoa thì thuyên tắc ối, thuyên tắc phổi (nước ối, tế bào, máu đông hoặc mảnh vụn của thai lưu thông vào tuần hoàn bà mẹ, gây ra sụp đổ hô hấp tuần hoàn) là tai biến cực kỳ hiếm gặp với tỉ lệ 7,7/100.000 ca sinh.

Vậy nhưng chỉ trong 8 ca tử vong vừa qua trên cả nước thì đã có tới 4 ca được xác định là tử vong vì những tai biến này.

Liệu có gì bất thường khi mà một trong những tai biến sản khoa rất hiếm gặp trên thế giới lại xảy ra với mật độ dày hơn ở Việt Nam?

“Đừng mượn danh tai biến hiếm gặp để rũ bỏ trách nhiệm”

Trao đổi với VietNamNet về vấn đề này, một bác sỹ sản khoa dạn dày kinh nghiệm từng công tác mấy chục năm tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội, hiện đã nghỉ hưu (đề nghị giấu tên - PV) cho biết, trong y văn thế giới, thuyên tắc ối, thuyên tắc phổi là tai biến “cực kỳ hiếm”.

Với tỷ lệ xảy ra cực nhỏ, trong sản khoa nó không được đưa vào danh sách các tai biến thường kỳ cần phải theo dõi từ đầu.

“Hiện nay, cái khổ của người bệnh là không có cơ quan giám sát độc lập, vì thế họ không thể có ưu thế trước các bệnh viện. Muốn giảm những tai biến, cần dũng cảm nhìn vào sự thật. Đừng mượn danh tai biến hiếm gặp để rũ bỏ trách nhiệm”, vị bác sỹ khẳng định.

Theo vị bác sỹ này, chính cái sự “cực kỳ hiếm gặp” này đã dẫn đến một hiện tượng: Nhiều bệnh viện và bác sỹ gây ra sự cố cứ vin vào lý do trên mỗi khi có sự cố xảy ra. Bởi vin vào tai biến khó lường và khó xử lý nhất là cách an toàn nhất để né tránh sự bức xúc của gia đình.

Khi đã nói sản phụ bị thuyên tắc ối hay thuyên tắc phổi thì bác sỹ sản khoa nào cũng lắc đầu bó tay. Vì thế, “trốn” vào đây là cách nhanh nhất, an toàn nhất”, vị bác sỹ thẳng thắn.

Trên thực tế, cách duy nhất để xác định xem sản phụ có bị thuyên tắc ối hay thuyên tắc phổi thật không là mổ tử thi.

Nhưng người Việt Nam không có thói quen đó, họ không muốn giải phẫu người thân khi họ đã chết. Mặt khác, họ không đủ khả năng để mời một hội đồng độc lập, không đủ thẩm quyền để tiếp cận và yêu cầu giữ xác nguyên trạng trong phòng lạnh.

Do đó, nếu có đi tới cùng, có khi họ vẫn phải nhận phần thiệt về mình mà lại thêm tốn kém, rắc rối. Vì thế, dù rất đau đớn bức xúc nhưng phần lớn vẫn ngậm ngùi chấp nhận “đuối lý” trong cuộc đấu tranh này”, vị bác sỹ cho hay.

Sự trùng hợp ngẫu nhiên

Phán đoán, nhận định của vị bác sỹ này khá trùng khớp với trường hợp ở tỉnh Phú Yên. Ngày 18/5, báo Lao động đưa tin: Trong buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên, nhiều cử tri bức xúc đề nghị làm rõ về vụ tử vong của sản phụ Trần Thị Hưởng (SN 1980) xảy ra tại BVĐK tỉnh Phú Yên ngày 15/3.

Nguyên nhân tử vong của chị Hưởng được Hội đồng Giám định pháp y kết luận là do thuyên tắc ối.

Nhưng đoàn ĐBQH đã chỉ ra: Diễn biến thực tế điều trị và diễn biến ghi trong hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân có mâu thuẫn, có dấu hiệu thiếu trung thực. Đặc biệt là các xét nghiệm, siêu âm được tiến hành sau khi sản phụ đã tử vong; dù chưa có kết luận nguyên nhân tử vong nhưng trong hồ sơ bệnh án đều ghi sẵn là do thuyên tắc ối!

Đoàn ĐBQH cũng phát hiện việc bác sỹ của bệnh viện cùng tham gia giám định pháp y là không đảm bảo tính khách quan. Ngay sau đó, đoàn ĐBQH tỉnh đã có văn bản gửi cơ quan công an tiếp tục làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của mẹ con sản phụ Trần Thị Hưởng có phải do thuyên tắc ối hay không!

Cẩm Quyên


tin nổi bật

Cất giấu 187 bình khí cười tại shop thời trang ở Hà Nội

Công an phát hiện 187 bình khí cười cất giấu tại một shop thời trang ở phố Đặng Văn Ngữ (Hà Nội).

Hàng loạt bãi trông giữ xe ở Hà Nội bị xử phạt

Chiều 2/2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 21-23/1 (tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết), đơn vị đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.