Nhóm cổ phiếu họ Vingroup (VIC) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục tăng mạnh và là tâm điểm của thị trường chứng khoán trong những phiên đầu năm mới, qua đó đẩy chỉ số VN-Index liên tục tăng lên các mức cao ngay đầu năm Giáp Thìn.

Kết thúc phiên 19/2, bộ 3 cổ phiếu “họ Vin” gồm Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) đồng loạt tăng bứt phá, qua đó góp phần giúp chỉ số VN-Index tăng 15,27 điểm (+1,26%) lên 1.224,97 điểm.

Dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán khá mạnh, đạt hơn 27.000 tỷ đồng, trong đó có gần 24,8 nghìn tỷ đồng (tương đương hơn 1 tỷ USD) trên Sàn Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Đây là một diễn biến rất tích cực sau khi thị trường đã ghi nhận 2 phiên tăng giá đầu năm mới, trong tuần trước.

Điểm nổi bật trong phiên ngày 19/2 là sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu nhà tỷ phú Phạm Nhật Vượng, với 2 mã VIC và VRE tăng trần, trong khi Vinhomes tăng mạnh.

Cụ thể cổ phiếu Vingroup (VIC) tăng hết biên độ cho phép 7% lên 47.000 đồng/cp với dư mua còn khá lớn. Khối ngoại mua áp đảo cổ phiếu VIC so với lượng bán ra, tổng cộng mua ròng khoảng 2,4 triệu cổ phiếu VIC.

ck2024feb19.gif
Nhóm cổ phiếu nhà ông Phạm Nhật Vượng tăng bứt phá. (Ảnh: FPTS)

Điều tương tự xảy ra đối với cổ phiếu Vincom Retail (VRE). Khối ngoại mua hơn 7,1 triệu cổ phiếu VRE, trong khi bán chỉ hơn 2,2 triệu đơn vị. Cổ phiếu VRE kết phiên 19/2 tăng trần lên 24.050 đồng/cp.

Trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa, đa số cổ phiếu trụ cột khác trong nhóm VN30 tăng điểm, qua đó giúp thị trường chứng khoán đi lên khá vững chắc.

Cổ phiếu lớn, nhỏ trên thị trường chứng khoán đa phần diễn biến tích cực trong bối cảnh dòng tiền vào kênh đầu tư này có dấu hiệu gia tăng khi lãi suất ngân hàng giảm trên diện rộng trong năm vừa qua. Lãi suất huy động hiện ở mức rất thấp, chỉ khoảng từ 3-5%/năm. Lãi suất cho vay cũng bắt đầu giảm khá nhanh.

Thị trường diễn biến tích cực trong bối cảnh ngân hàng đẩy mạnh tín dụng vào nền kinh tế, đầu tư công được thúc đẩy một cách khá nhanh chóng. Sức cầu tiêu dùng và đầu tư tư nhân cũng có dấu hiệu cải thiện rõ rệt. Thị trường bất động sản có dấu hiệu tươi sáng trở lại sau một thời gian dài trầm lắng.

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục hồi phục ấn tượng trong năm 2024, với tốc độ tăng trưởng GDP có thể đạt mức cao thứ 2 tại khu vực kinh tế năng động Đông Nam Á.

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đồng loạt khởi sắc

Một trong những động lực giúp chỉ số VN-Index tăng mạnh trong những ngày cuối năm Quý Mão và đầu năm Giáp Thìn chính là nhóm cổ phiếu “họ Vin”.

Cổ phiếu Vingroup ghi nhận phiên tăng thứ 6 liên tiếp lên mức cao nhất trong 5 tháng qua.

Nhóm cổ phiếu “họ Vin” tăng mạnh trong bối cảnh các doanh nghiệp của ông Phạm Nhật Vượng ghi nhận kết quả kinh doanh tốt trong năm 2023. Bên cạnh đó, hãng xe VinFast - trọng tâm đầu tư của ông Vượng có những bước tiến tích cực trong nỗ lực đẩy mạnh bán xe điện trên phạm vi toàn cầu.

vfsindonesia2024feb15.gif
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tìm cách vào các thị trường năng động như Ấn Độ, Đông Nam Á, Mỹ. (Ảnh; VFS)

Theo tờ Deccan Herald của Ấn Độ, VinFast đã được cấp khoảng 400 mẫu Anh tại khu công nghiệp thuộc sở hữu của Tập đoàn Xúc tiến Công nghiệp Nhà nước Tamil Nadu (SIPCOT) ở Thoothukudi cho nhà máy đầu tiên ở Ấn Độ.

Đây là diễn biến cụ thể sau khi VinFast công bố kế hoạch cam kết đầu tư 500 triệu USD cho giai đoạn đầu tại Ấn Độ. Số tiền đầu tư tại quốc gia tỷ dân và có nền kinh tế tăng trưởng nhanh hàng đầu thế giới có thể lên tới 2 tỷ USD trong 5 năm tới.

Hồi đầu năm, VinFast và chính quyền Tamil Nadu ký Biên bản ghi nhớ (MoU) để xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô điện và pin cho ô tô điện.

Việc nhắm vào thị trường Ấn Độ và trước đó là Mỹ được xem là một bước đi mạnh mẽ nhưng có triển vọng tốt của hãng xe VinFast.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có rất nhiều thay đổi, châu Âu thêm già cỗi với các nước như Anh, Đức lao đao, còn Trung Quốc chậm lại, thì Mỹ vẫn khá vững vàng và Nam Á, Đông Nam Á nổi lên mạnh mẽ.

Theo S&P Global, động lực tăng trưởng chính ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ chuyển từ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới - Trung Quốc sang khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Nền kinh tế Ấn Độ dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong 3 năm tới, dẫn đầu tăng trưởng trong khu vực. Trong năm 2023, Ấn Độ cũng đã vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới. Đây cũng là một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia này.

Cũng theo thông tin mới được VinFast công bố ngay đầu năm mới, hãng xe này đã giới thiệu dải xe điện tay lái nghịch tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024 khai mạc ngày 15/2. VinFast cũng đã ký kết Ý định thư hợp tác với 5 đại lý đầu tiên để mở rộng mạng lưới phân phối tại  Indonesia. Đây là cách bán xe mà VinFast thực hiện tại Mỹ trong thời gian qua.

Trong nước, doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực từ mảng bất động sản. Trong năm 2023, Vingroup ghi nhận doanh thu tăng gần 60% lên gần 162 nghìn tỷ đồng nhờ bàn giao bất động sản thấp tầng tại dự án Vinhomes Ocean Park 2 và Vinhomes Ocean Park 3,… Vinhomes ghi nhận lợi nhuận tăng 12% lên hơn 43 nghìn tỷ đồng. Vincom Retail ghi nhận lợi nhuận tăng gần 59% lên hơn 4,4 nghìn tỷ đồng.

Doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng nhận được những dự án bất động sản lớn như tại Long An với tổng đầu tư vài tỷ USD.

Với 6 phiên tăng mạnh của cổ phiếu VIC, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng gia tăng mạnh mẽ. So với phiên giao dịch trước Tết (ngày 7/2), tính tới 19/2 theo Forbes, tài sản của ông Vượng đã tăng thêm 300 triệu USD, lên 4,8 tỷ USD. Còn theo Bloomberg, tài sản của tỷ phú Vượng đạt hơn 7,3 tỷ USD.

Bên cạnh sự bứt phá của nhiều cổ phiếu trụ cột, thị trường chứng khoán cũng được hỗ trợ từ thông tin về khả năng hệ thống giao dịch công nghệ Hàn Quốc KRX đang ở những bước kiểm thử cuối cùng và sẽ sớm được đưa vào hoạt động.

Gần đây, Chính phủ và các cơ quan liên quan đang nỗ lực đưa ra các giải pháp để thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sớm được nâng hạng lên thị trường mới nổi.