Vĩnh Phúc: Càng thanh tra càng ‘mọc’ thêm nhiều nhà trên đất rừng

Sau một thời gian Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc kết luận về những ngôi biệt thự xây trên đất rừng giao cho Công ty Kim Long đến nay nhà lại được xây ngày càng nhiều.

Núi bị “cạo trọc đầu” đổ bê tông, đặt tượng phật

Như VietNamNet  thông tin, UBND xã Kim Long mới đây đã ký ban hành quyết định xử phạt hành chính 4 triệu đồng đối với ông Đường Ngọc Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính trên thửa đất số 16 tờ bản đồ số 84, diện tích 11.808m2.

Cụ thể: Ông Sơn tự chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp, đã xây dựng, đổ bê tông 121m2 cao 1,4m, trên trụ đặt một tượng phật bằng đá màu trắng cao khoảng 5m.

{keywords}
Khu vực núi Con Voi bị “cạo trọc đầu”, ông Đường Ngọc Sơn đã xây dựng, đổ bê tông cốt thép, đặt tượng phật bằng đá…

Quyết định cũng nêu rõ: “Các biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày”.

Đây là khu vực thuộc quần thể núi Con Voi (khu vực tiếp giáp giữa TP Vĩnh Yên, huyện Tam Dương và huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Thời gian qua, báo chí đã phản ánh việc núi Con Voi bị “cạo trọc đầu” với việc lấn chiếm, chuyển mục đích, xây dựng biệt thự, xây nhiều công trình kiên cố trái phép trên đất rừng.

Bộ TN&MT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương triển khai tổ công tác của tỉnh để thanh, kiểm tra và xử lý toàn diện những sai phạm trong việc quản lý và sử dụng đất tại núi Đinh, núi Đúng và một phần diện tích đất mà mà Công ty TNHH Kim Long (Công ty Kim Long) sử dụng.

{keywords}
Những ngôi nhà, biệt thự cũ và mới trên đất giao cho Công ty Kim Long (Ảnh chụp tháng 8/2020)

Liên quan đến diện tích đất giao cho Công ty Kim Long tại Vĩnh Phúc, từ năm 2018, VietNamNet đã phản ánh về việc xây dựng trái phép trên đất giao cho công ty này. Sau đó UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Thanh tra tỉnh vào cuộc xác minh tình trạng xây dựng tại đây.

Tháng 4/2019, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc có kết luận về công tác quản lý sử dụng đất đai và xử lý các trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái pháp luật trong đó có Công ty Kim Long.

Theo thanh tra, diện tích đất Công ty Kim Long sử dụng phường Liên Bảo có 193 trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép chưa được xử lý dứt điểm.

{keywords}
Những công trình mới được xây dựng sau kết luận của thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc (Ảnh chụp tháng 8/2020)

Trong đó, diện tích đất do phường quản lý là hơn 43.000m2 với 154 trường hợp vi phạm; Công ty TNHH Kim Long quản lý hơn 124.000m2 với 39 trường hợp vi phạm.

Thời điểm năm 2014, UBND phường đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 74/181 trường hợp hộ gia đình vi phạm. Đối với 39 trường hợp xây dựng trái phép trên diện tích đất Công ty Kim Long, trong đó có 7 ngôi biệt thự được báo VietNamNet  phản ánh, các cơ quan chức năng đã nhiều lần vào kiểm tra lập biên bản nhưng chưa tiến hành xử lý vi phạm.

Điều đáng nói, trong thời gian đợi quyết định xử lý các ngôi biệt thự này thì thời gian gần đây việc xây dựng lại diễn ra ngày càng nhiều và công khai hơn.

Ghi nhận từ những phản ánh của người dân, việc xây dựng biệt thự trên đất giao cho Công ty Kim Long ngày càng nhiều sau khi có quyết định thanh tra của tỉnh Vĩnh Phúc.

{keywords}
Công trình trước (bìa trái - chụp năm 2018) và sau khi có kết luận thanh tra (bìa phải - chụp năm 2020)

Anh Nguyễn T.N. (người dân phường Liên Bảo) bức xúc nói, người dân đổ xô đến khu vực này mua đất và xây rất nhiều ngôi nhà kiên cố. Trước báo chí phản ảnh thì họ tạm dừng lại để nghe ngóng, khi không có động thái gì từ phía cơ quan chức năng họ lại đua nhau xây lên.

“Mọi người còn truyền tai nhau, cứ xây thành nhà thì chính quyền không cưỡng chế”, anh N. nói.

Ông H.V.M (62 tuổi, phường Liên Bảo) đặt vấn đề về vài ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất giao cho công ty Kim Long tại sao các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, thành phố Vĩnh Yên không thể xử lý.

“Chính vì không xử lý dứt điểm nên tạo ra tiền lệ xấu, người dân ngày càng đua nhau ra đây để xây nhà” – ông M. nói.

Trong khi đó, thông tin từ Chánh văn phòng TP Vĩnh Yên cho biết, hiện UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác chỉ đạo, giải quyết các tồn tại, vướng mắc và xử lý vi phạm.

Cưỡng chế nhà cấp 4 bỏ qua biệt thự? 

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, ngày 22/5 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên Lương Văn Long đã ký ban hành quyết định số 1023 quyết định cưỡng chế bắt buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Nguyễn Kim Tuyến ở khu hành chính 16 (giáp 7 ngôi biệt thự), phường Liên Bảo.

Theo đó, ông Tuyến phải tháo dỡ công trình vi phạm gồm nhà cấp 4, các công trình phụ trợ, tường bao quanh tại thửa đất số 5, tờ bản đồ số 14 và buộc trả lại đất đã chiếm. Thời gian thực hiện là 15 ngày từ ngày ký quyết định.

Ngoài ra, còn nhiều trường hợp khác được Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên ký quyết định cưỡng chế.

{keywords}
Hai ngôi nhà đang được xây dựng cạnh một ngôi biệt thự cũ được xây từ trước (Ảnh chụp tháng 8/2020)

Thế nhưng, dù đã quá thời hạn những những công trình này vẫn tồn tại chưa bị cưỡng chế. Thậm chí còn xuất hiện thêm nhiều ngôi nhà kiên cố xây sát ngay cạnh những ngôi biệt thự xây dựng trái phép trước đó. 

Theo cán bộ phòng địa chính phường Liên Bảo, hiện tại 7 ngôi biệt thự trên khu đất của Công ty Kim Long vẫn chưa có quyết định cưỡng chế, các trường hợp cưỡng chế là ở gần đó và chỗ khác trên địa bàn phường.

Vị cán bộ còn cho biết thêm, nhiều lần xuống kiểm tra tại khu vực này nhưng không thể vào phía trong các ngôi nhà trên bởi toàn bộ khu vực này có một nhóm người luôn túc trực, khi có người lạ vào thì họ bám theo không cho tiếp cận. 

{keywords}
Càng thanh tra càng mọc thêm nhiều nhà mới tại khu đất giao cho Công ty Kim Long (Ảnh chụp tháng 8/2020)

Lãnh đạo phường Liên Bảo cho biết, do thời gian gần đây phường tập trung vào công tác phòng chống dịch Covid-19 nên nhiều hộ dân đã lợi dụng xây nhà trái phép tại khu vực thuộc đất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Công ty Kim Long.

“Sau khi nhận được thông tin phản ánh, cán bộ của phường đã xuống hiện trường xác minh sự việc” – vị lãnh đạo này nói.

{keywords}
Ngôi nhà khang trang mọc trên đất giao cho công ty Kim Long (Ảnh chụp tháng 8/2020)

 

Phường đính chính văn bản do sơ suất đánh máy và coppy

Trước đó, ngày 22/4/2020, UBND phường Liên Bảo có văn bản số 124 báo cáo Kết quả kiểm tra tại khu đất UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty Kim Long thuộc khu hành chính 16, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên. Nêu tại báo cáo này, UBND phường cho biết, qua kiểm tra xây dựng vi phạm đã phát hiện có trường hợp san gạt đất, đổ đất vào phần đường giao thông thuộc khu đất UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hồi của Công ty Kim Long thuộc khu hành chính 16, phường Liên Bảo.
Ngày 20/4/2020, UBND phường chỉ đạo công an phường, cán bộ chuyên môn phụ trách phối hợp với cán bộ đội trật tự TP Vĩnh Yên lập biên bản về việc san gạt đất tại đây.
"Cụ thể, ông Dương Ngọc Khuyến đã thuê máy san, múc đất từ khu vực đất thuộc phần diện tích đất thu hồi của Công ty Kim Long với diện tích khoảng 160m2. Ông Dương Ngọc Khuyến cũng được xác định là người vi phạm đất đai, xây dựng trái phép tại khu hành chính 16 mà UBND phường đã tổng hợp trong danh sách đã được gửi lên UBND TP và tỉnh Vĩnh Phúc. Nhưng ông Khuyến tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm chiếm đất, hủy hoại đất" - báo cáo của UBND phường Liên Bảo nêu.
Tuy nhiên, đến ngày 25/8, thông tin tới báo VietNamNet, UBND phường Liên Bảo cho biết, do sơ suất trong khâu đánh máy và coppy văn bản, Văn phòng UBND phường đính chính sai sót tại văn bản số 124 ban hành ngày 22/4/2020.
Theo đó trường hợp liên quan đến ông Dương Ngọc Khuyến sửa lại là: "Ngày 20/4/2020, UBND phường đã chỉ đạo công an phường, cán bộ chuyên môn phụ trách phối hợp với cán bộ đội trật tự thành phố lập biên bản về hành vi xúc đất, làm đường tại khu đất UBND đã thu hồi của công ty Kim Long.
Tại thời điểm kiểm tra, lập biên bản có một số hộ dân thuê máy xúc múc đất san lấp đường và có ý kiến đoạn đường trên trũng, lầy lội nên các hộ gia đình thống nhất san lấp để đảm bảo việc đi lại. Song cán bộ chuyên môn đã giải thích việc đầu tư xây dựng đường giao thông phải có chủ trương và được phép của cơ quan có thẩm quyền. Đội trật tự phường, đội trật tự thành phố đã uyêu cầu dừng ngay hành vi múc đất, san lấp trên".

Công Duy - Huỳnh Anh

Buộc khôi phục nguyên trạng khu núi Con Voi bị ‘cạo trọc đầu’ ở Vĩnh Phúc

Buộc khôi phục nguyên trạng khu núi Con Voi bị ‘cạo trọc đầu’ ở Vĩnh Phúc

Ông Đường Ngọc Sơn đã tự chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp, xây dựng, đổ bê tông cốt thép, đặt tượng phật bằng đá… tại khu vực núi Đinh, núi Đúng hay còn gọi núi Con Voi (Tam Dương, Vĩnh Phúc).

tin nổi bật

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

Điều chỉnh đất công cộng thành nhà ở thương mại trong dự án nghìn tỷ ‘siêu rùa’ ở xứ Lạng

Hàng chục nghìn m2 đất dịch vụ công cộng tại dự án Khách sạn - sân golf Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn) được điều chỉnh thành đất ở kết hợp thương mại.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.

4 loại hình căn hộ tại The Sky Aqua ‘được lòng’ giới thượng lưu

Được “may đo” theo nhu cầu đa dạng của giới tinh hoa, bộ sưu tập căn hộ first-class The Sky Aqua tại dự án Apec Aqua Park mang đến “luồng gió mới” cho phân khúc bất động sản hạng sang tại Bắc Giang.

Dân khổ sở trong chung cư thấm dột, Đà Nẵng chi 15 tỷ sửa chữa

Nhiều khu chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án sửa chữa với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Những bờ biển nguyên sơ tuyệt đẹp ở Việt Nam

Dải đất hình chữ S thu hút bạn bè quốc tế nhờ những bãi biển đẹp trong xanh cùng vô vàn đảo và vịnh hoang sơ không nơi nào có được.

Bộ Công an đề nghị Thanh Hóa cung cấp hồ sơ 7 dự án của FLC

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp cung cấp hồ sơ 7 dự án bất động sản của FLC.

Có một ‘thị trấn Địa Trung Hải’ ngay trong lòng Phú Quốc

Tới Phú Quốc đừng quên ghé thăm những cung đường ngắm hoàng hôn lãng mạn bậc nhất tại “thị trấn Địa Trung Hải” là một trong những lời khuyên phổ biến trên các hội nhóm dành cho “tín đồ” du lịch thời gian gần đây.

Chung cư cao cấp phía tây Hà Nội - ‘điểm sáng’ thu hút giới đầu tư

Sở hữu vị trí vàng giữa trung tâm mới của Thủ đô, hệ thống giao thông thuận tiện cùng hệ thống tiện ích đồng bộ đẳng cấp, các tòa tháp chung cư cao cấp tại cửa ngõ phía tây Hà Nội chính là "miếng bánh hấp dẫn" thu hút giới đầu tư BĐS.

Giao hơn 11,5 nghìn m2 đất sạch không qua đấu giá cho FLC

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị chuyển công an điều tra dấu hiệu tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân tham mưu giao 11.566,8m2 đất sạch có giá trị thương mại cao không qua đấu giá.

Loạt dự án hạ tầng giao thông thúc đẩy phát triển đô thị Sóc Trăng

Sóc Trăng - vùng đất hội tụ những lợi thế tiềm năng đang vươn mình phát triển mạnh mẽ với diện mạo đô thị hiện đại và đổi thay nhanh chóng, xứng tầm là một đô thị hạt nhân miền Đất Chín Rồng, trung tâm kinh tế năng động của khu vực miền Tây Nam Bộ.