Nhà giá rẻ cho người nghèo: Chưa tìm thấy lối ra

Nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp lâu nay vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm,. Tuy nhiên, bất chấp nhiều giải pháp đã được đưa ra, mọi chuyện cho đến giờ vẫn còn bế tắc.

Khó trông chờ vào nhà ở xã hội

Một thời, nhiều người nghĩ rằng chính sách nhà ở xã hội sẽ là “cây đũa thần” để giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh nhận thực đó không hoàn toàn đúng.

Vợ chồng anh Ngọc Tuấn, chị Mỹ Loan (tạm trú tại quận Bình Thạnh, TPHCM) đều làm việc trong những cơ quan nhà nước. Cách đây 3 năm, anh chị từng theo đuổi một dự án nhà ở xã hội với sự hỗ trợ về tài chính từ nguồn vốn vay 30.000 tỷ đồng. Theo hướng dẫn của chủ đầu tư, anh chị đã phải làm một loạt hàng chục loại giấy tờ để chứng minh “thuộc diện thu nhập thấp”, thuộc diện được thụ hưởng từ chương tình vay vốn ưu đãi, rồi lại phải chứng minh có thu nhập… đủ khả năng trả nợ… Để rồi cuối cùng, anh chị bị… loại ra khỏi danh sách vì một trong số các điều kiện không đáp ứng.


Nhiều người có nhu cầu mua nhà xã hội nhưng không đủ điều kiện về hồ sơ, thủ tục

“Cùng làm hồ sơ với mình có khá nhiều người cũng có điều kiện tương tự, nhưng nhờ có mối “quan hệ riêng” với chủ đầu tư, hoặc với một cơ quan “có tiếng nói” nào đó, nên họ được xét duyệt, còn mình thì không. Bên cạnh sự phức tạp, nhiêu khê về thủ tục, tính minh bạch trong việc xét chọn đối tượng được mua nhà xã hội cũng là vấn đề nan giải đối với nhiều người”, anh Tuấn nhận định.

Thời gian qua, ở Hà Nội và TP.HCM đã có một số dự án nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, việc phân phối loại hình nhà ở này có nhiều vấn đề “không ổn”. Ở một số dự án, người có nhu cầu nhà ở không mua vì vị trí không thuận lợi, hạ tầng kém, thiếu hầu hết các tiện ích cơ bản như chợ búa, trường học… Còn một số dự án khác thì nhiều người có nhu cầu không mua được, trong khi có những đối tượng đã có nhà, không thuộc diện thu nhập thấp lại được mua.

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở xã hội trong toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, riêng TP.HCM là khoảng 134.000 căn, nhưng đến nay mới thực hiện được khoảng 28% kế hoạch đã đề ra. Trong 9 tháng của năm 2017, tại TPHCM chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội hoàn thành, cung cấp 96 căn hộ.

Tốc độ phát triển nhà ở xã hội như thời gian qua là quá chậm, nguồn cung quá ít so với nhu cầu. Đó là lý do khiến nhiều nhà đầu tư kiến nghị cần phát triển loại hình nhà thương mại giá rẻ.

Vướng mắc ngay từ chính sách phát triển

Định hướng phát triển nhà ở hiện nay là ưu tiên tập trung phát triển nhà ở thương mại giá rẻ song song với phát triển nhà ở xã hội. Một số chuyên gia BĐS nhận định rằng, nhà ở thương mại giá rẻ đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt khi nguồn lực, năng lực đầu tư nhà ở xã hội còn hạn chế.

Những căn nhà giá trên dưới 100 triệu đồng ở Bình Dương cho đến giờ vẫn là mô hình "độc nhất vô nhị"

Tuy nhiên hiện ở Việt Nam chưa có khái niệm rõ ràng về nhà giá rẻ. Một chuyên gia cho biết, trên thế giới có khái niệm "affordable housing" để chỉ loại nhà mà đại bộ phận người dân có thể mua được với mức thu nhập của mình. Loại nhà đó gọi là nhà bình dân. Ngoài ra, giá nhà còn tùy thuộc vào diện tích, vị trí... Để có thể phân biệt được nhà rẻ hay không cần căn cứ vào rất nhiều yếu tố trong đó thu nhập được đặt lên hàng đầu.

 

“Thường thì giá nhà cao gấp 6 lần tổng thu nhập của một hộ gia đình trong vòng một năm được coi là chấp nhận được. Ví dụ, hộ gia đình có tổng thu nhập là 10 triệu đồng/tháng nghĩa là 120 triệu đồng/năm. Một căn hộ được coi là rẻ với vợ chồng đó khi có giá khoảng 720 triệu đồng (gấp 6 lần tổng thu nhập của cả vợ và chồng trong vòng một năm)”, chuyên gia cho biết.

Có thể xuất phát từ mức giá này, mà thời gian qua một số doanh nghiệp đề xuất cho xây dựng những căn hộ “siêu nhỏ” chỉ khoảng 25-30m2 bán với giá 500-700 triệu đồng/căn. Tuy vậy, nếu tính giá trị theo m2 thì mức giá này không rẻ hơn bao nhiêu so với nhà thương mại bình thường. Đó là chưa nói tới vị trí của những dự án này thường ở xa trung tâm, còn thiếu nhiều tiện ích cơ bản, và khi hình thành thì sẽ tạo áp lực về hạ tầng rất lớn vì mật độ dân số bị “nén” quá chặt.

Theo ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Nam Long, đặc tính của khách hàng mua nhà giá rẻ thường là nhu cầu thực sự, dùng để chiếm hơn 90% khách hàng. Nghiên cứu khách hàng cho thấy 80% khách hàng mua qua sự hỗ trợ của ngân hàng. Khách hàng cũng sẵn sàng mua nhà các nơi làm việc từ 10-15km. Độ tuổi mua nhà chủ yếu từ 25-40 tuổi, vợ chồng trẻ có con nhỏ.

Nhà giá rẻ vẫn là giấc mơ quá tầm với đối với rất nhiều người nghèo

Tuy nhiên, với tình trạng thiếu nguồn cung và giá nhà còn “quá tầm với” như hiện nay, rất ít gia đình trẻ có khả năng mua được nhà ở nếu không có chính sách ưu đãi tín dụng.

“Người thu nhập thấp thường không có nhiều tiền nên họ phải phụ thuộc vào nguồn vay của ngân hàng. Nếu vay với mức lãi suất thương mại thì nhiều người không thể. Bởi vậy, Nhà nước cần hỗ trợ về lãi suất ưu đãi người mua nhà để họ có thể tự tin tiếp cận với sản phẩm giá rẻ”, lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS phân tích.

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận rằng, nhiều doanh nghiệp hiện nay chỉ quan tâm đến bất động sản cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng. Trong khi đó nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở tại các khu công nghiệp dành cho công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ… vẫn chưa được đáp ứng.

Nhiều nhà đầu tư BĐS cho rằng, chính sách phát triển nhà thương mại giá rẻ hiện chưa rõ ràng. Nếu muốn phát triển loại hình nhà ở này đủ sức đáp ứng nhu cầu thị trường, thì trước hết phải có những tháo gỡ ngay từ chính sách – bao gồm chính sách dành cho nhà đầu tư và chính sách tín dụng tạo điều kiện cho người mua có thể tiếp cận với dòng sản phẩm này.

Bên cạnh đó, vấn đề xây nhà cho thuê giá rẻ và thời gian ổn định lâu dài cũng là một hướng khả thi, nhiều nước đã làm thành công, nhưng ở nước ta hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Nhà giá rẻ xác lập mặt bằng giá mới

Nhà giá rẻ xác lập mặt bằng giá mới

Vài năm trước, nói đến nhà giá rẻ là các dự án có giá bán dưới 1 tỷ đồng/căn, dao động từ 10 – 15 triệu đồng/m2. 

Nhiều dự án nhà giá rẻ khó bán được hàng vì khách đòi “ngon, bổ, rẻ”

Nhiều dự án nhà giá rẻ khó bán được hàng vì khách đòi “ngon, bổ, rẻ”

Nhu cầu thị trường lớn, nguồn cung không nhiều, nhưng một số dự án nhà giá rẻ vẫn khó bán hàng, vì khách ít tiền nhưng luôn đòi hỏi nhà giá rẻ phải đáp ứng đủ tiêu chí: ngon, bổ, rẻ…

Nhà giá rẻ: Chất lượng có thể cao?

Nhà giá rẻ: Chất lượng có thể cao?

Mặc dù biết nhà giá rẻ là phân khúc vàng trên thị trường nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Chỉ có những doanh nghiệp có sự chuẩn bị trước về quỹ đất, chắt chiu chi phí và tính toán kỹ mới có thể thành công 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chưa cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel ở Đà Nẵng
Chưa cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel ở Đà Nẵng
Thị trườngicon  27/10/2018 

Dù nhiều dự án condotel được quảng cáo được cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài, nhưng mới đây, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) thành phố Đà Nẵng vừa khẳng định, chưa có dự án condotel nào được cấp sổ như vậy trên địa bàn.

 
Đoàn người nạn nhân căn hộ cao cấp bao giờ tỉnh mộng?
Đoàn người nạn nhân căn hộ cao cấp bao giờ tỉnh mộng?
Thị trườngicon  26/10/2018 

Đặt niềm tin vào căn hộ được quảng cáo cao cấp, hạng sang, nhưng nhận nhà thì khách hàng vỡ mộng, vì thực tế không phải như vậy. Làm sao để không biến mình thành nạn nhân của những dự án dùng chiêu trò này?

 
Chạy theo nhà giàu, bỏ rơi nhà giá rẻ
Chạy theo nhà giàu, bỏ rơi nhà giá rẻ
Thị trườngicon  26/10/2018 

Nhiều dự án căn hộ cao cấp tại TP.HCM liên tục bung hàng, mức giá cao nhất đã vượt 200 triệu/m2. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ giá trên dưới 1 tỷ, phù hợp với nhu cầu phổ biến, đang ngày càng cạn kiệt.

 
Loạn chung cư ‘tự phong’ siêu sang, bán nhà giá khủng
Loạn chung cư ‘tự phong’ siêu sang, bán nhà giá khủng
Thị trườngicon  24/10/2018 

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), trên thị trường bất động sản, đã xuất hiện tình trạng “loạn” danh xưng “chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang” để “câu khách” với giá khủng.

 
TP.HCM: Điều tra 3 vụ việc tại Công ty Tân Thuận
TP.HCM: Điều tra 3 vụ việc tại Công ty Tân Thuận
Thị trườngicon  24/10/2018 

Văn phòng UBND TP.HCM vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về kết luận thanh tra Công ty Tân Thuận. Trong đó, có 3 vụ việc tại công ty này được chỉ đạo chuyển cơ quan điều tra xử lý.

 
Triệu người lo sợ: Mua nhà an toàn phải trả giá đắt!
Triệu người lo sợ: Mua nhà an toàn phải trả giá đắt!
Thị trườngicon  25/10/2018 

Dù biết việc bảo lãnh mua bán nhà ở hình thành trong tương lai sẽ tăng tính an toàn cho người mua. Tuy nhiên, chi phí tăng thêm cuối cùng cùng tính vào giá bán và người mua sẽ phải chịu mức giá đắt hơn.

Tỷ phú bán nhà tiếc rẻ 1%, dân nghèo có ngày mất trắng
Tỷ phú bán nhà tiếc rẻ 1%, dân nghèo có ngày mất trắng
Thị trườngicon  25/10/2018 

Quy định về việc bảo lãnh ngân hàng đối với việc mua bán nhà hình thành trong tương lai đã có hiệu lực từ nhiều năm. Tuy nhiên, thực tế rất ít chủ đầu tư thực hiện. 

Căn hộ siêu sang ì ạch thoát hàng, đại gia ôm tiền rời Hà Nội?
Căn hộ siêu sang ì ạch thoát hàng, đại gia ôm tiền rời Hà Nội?
Thị trườngicon  23/10/2018 

Phân khúc căn hộ hạng sang tại Hà Nội đang gặp khó về thanh khoản, tỷ lệ hấp thụ.

Dân chơi Sài Gòn đốt tiền, ùn ùn kéo nhau lên nóc nhà
Dân chơi Sài Gòn đốt tiền, ùn ùn kéo nhau lên nóc nhà
Thị trườngicon  23/10/2018 

Các địa điểm ăn chơi của giới trẻ, đang mọc như nấm, trên sân thượng các tòa nhà trung tâm Sài Gòn. Điều này cũng đặt ra vấn đề mới, cho cơ quan chức năng, trong việc đảm bảo an toàn, tránh tình trạng cơi nới trái phép.

Vốn 1 lời 10, độc chiêu nhanh giàu, ai thấy cũng ham
Vốn 1 lời 10, độc chiêu nhanh giàu, ai thấy cũng ham
Thị trườngicon  23/10/2018 

Những câu chuyện kiếm bạc tỷ trong thời sốt đất luôn thôi thúc những nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, cũng không ít người tay trắng khi vận dụng “công thức" giàu nhanh.

Hải Phát Land khai trương chi nhánh thứ 18 tại TP.HCM
Hải Phát Land khai trương chi nhánh thứ 18 tại TP.HCM
Thị trườngicon  23/10/2018 

Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) quyết định tiến quân vào Nam, gia nhập thị trường TP.HCM đầy tiềm năng, sôi động.

Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro đầu tư condotel
Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro đầu tư condotel
Thị trườngicon  22/10/2018 

Theo Bộ Xây dựng, các điều kiện của hợp đồng condotel không chặt chẽ, rõ ràng, minh bạch dẫn đến tiềm ẩn rủi ro cho cả nhà đầu tư và người mua.

HIDICO chuyển hướng đầu tư khu đô thị xanh
HIDICO chuyển hướng đầu tư khu đô thị xanh
Thị trườngicon  20/10/2018 

Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển nhà và KCN Đồng Tháp (HIDICO) vừa kỉ niệm 25 năm thành lập. Bước sang tuổi 26, HIDICO đánh dấu một bước ngoặt mới với việc chuyển hướng đầu tư sang các khu đô thị xanh.

Hà Nội đề xuất được quyết điều chỉnh quy hoạch, chỉ định thầu xây mới chung cư cũ
Hà Nội đề xuất được quyết điều chỉnh quy hoạch, chỉ định thầu xây mới chung cư cũ
Thị trườngicon  19/10/2018 

UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về tình hình cải tạo, xây dựng nhà chung cư.

Nhiều sửa đổi, bổ sung trong việc cấp sổ đỏ tại Hà Nội
Nhiều sửa đổi, bổ sung trong việc cấp sổ đỏ tại Hà Nội
Thị trườngicon  18/10/2018 

Hà Nội sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và một số tài sản khác gắn liền với đất…

Đại gia miền Tây chơi lớn, đề xuất dự án gần 2.000ha sát Sài Gòn
Đại gia miền Tây chơi lớn, đề xuất dự án gần 2.000ha sát Sài Gòn
Thị trườngicon  17/10/2018 

Công ty TNHH Xây dựng Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) vừa đề xuất một dự án có diện tích đất sử dụng dự kiến khoảng 1.474,42 ha, với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Sai phạm tại Samco: Tại sao nhiều sở chưa đưa ý kiến?
Sai phạm tại Samco: Tại sao nhiều sở chưa đưa ý kiến?
Thị trườngicon  16/10/2018 

Những sai phạm tại Samco này vẫn chưa thể xử lý dứt điểm, vì nhiều sở ngành chưa đưa ra ý kiến.

Sai phạm tràn lan, lãnh đạo Samco rút kinh nghiệm sâu sắc
Sai phạm tràn lan, lãnh đạo Samco rút kinh nghiệm sâu sắc
Thị trườngicon  16/10/2018 

Samco vừa báo cáo kết quả thực hiện Kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM, về Kết luận thanh tra toàn diện Samco. Báo cáo có nhiều nội dung liên quan đến các sai phạm về đất đai.

Condotel tụt dốc, cơn ‘ác mộng’ tiền tỷ của đại gia Việt bắt đầu?
Condotel tụt dốc, cơn ‘ác mộng’ tiền tỷ của đại gia Việt bắt đầu?
Thị trườngicon  15/10/2018 

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong đó đặc biệt là dòng sản phẩn condotel có sự chững lại của cả nguồn cung và giao dịch.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ 4 vấn đề trong quy hoạch
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ 4 vấn đề trong quy hoạch
Thị trườngicon  12/10/2018 

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong quá trình hoàn thiện quy hoạch có 4 vấn đề phải giải quyết.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN