Bạn cần làm gì khi bị mất smartphone?

 - Ngày nay, mất smartphone nguy hiểm hơn bạn nghĩ đơn giản là mất một món đồ. Nó có thể gây nhiều hậu quả đáng tiếc khi dữ liệu rơi vào tay kẻ xấu. Vậy bạn cần thiết phải làm gì khi mất điện thoại?

Kẻ cướp tấn công Apple Store, lấy hàng chục iPhone, MacBook giữa ban ngày
Kẻ trộm đục mái nhà 'nẫng' lô Iphone trị giá nửa tỉ đồng
Quẹt thẻ trộm cắp mua iphone bị bắt tại trận

Điện thoại ngày nay gần như là “vật bất ly thân” với nhiều người. Ngoài chức năng gọi điện nhắn tin thông thường thì với sự phát triển ngày càng lớn của hai hệ điều hành iOS và Android, người dùng gần như làm mọi thứ trên điện thoại như ghi chú, ghi âm, kiểm tra email, quản lý tài khoản ngân hàng,... Vậy sẽ là một vấn đề rất lớn trong trường hợp điện thoại của bạn bị mất. Mất điện thoại thì không ai muốn, bạn phải luôn thật cẩn thận nhưng chẳng may bạn rơi vào trường hợp này, hãy tham khảo thật kỹ những thông tin bên dưới để biết cách xử lý nhanh nhất.

Những nguy cơ từ việc mất điện thoại

Như đã nói ở trên, bạn hầu như làm rất nhiều việc bằng chiếc điện thoại. Bạn vô sẵn các tài khoản Gmail, hay Facebook, Zalo, Instagram,... trên điện thoại, ngoài ra bạn còn ghi chú rất nhiều thông tin trong ứng dụng ghi chú (cá biệt còn lưu mật khẩu tài khoản ngân hàng, một số trang web quan trọng trong ghi chú), lưu trữ nhiều hình ảnh, ghi âm cho công việc. Những dữ liệu này khi mất đi có khi nó còn gây hậu quả lớn hơn là giá trị chiếc điện thoại.

Một trường hợp khác, nhiều bạn sử dụng điện thoại có hiểu biết về công nghệ hơn, có sử dụng các tính năng bảo mật ví dụ như tính năng xác thực hai bước (tính năng đòi hỏi phải một mã code gửi về số điện thoại). Tuy nhiên vấn đề có thể bạn đã không để ý tới, đó là điện thoại nhận được mã cũng chính là chiếc điện thoại bị mất. Khi bị mất điện thoại, bạn đừng quên là bạn cũng mất luôn chiếc SIM nằm trong chiếc điện thoại. Chính vì vậy, kẻ gian có thể dùng chính chiếc điện thoại của bạn để nhận mã code và gây nhiều hậu quả cho bạn.

Bạn cần làm gì khi bị mất smartphone?

Ví dụ đơn giản thôi, các tài khoản email, ngân hàng, Facebook,... phần lớn đều cho phục hồi mật khẩu bằng số điện thoại cá nhân. Nếu bạn quên mất việc khoá SIM của mình lại, nguy cơ bạn mất các tài khoản liên quan rất cao.


Những ưu tiên cần làm khi mất điện thoại

Liên hệ ngay nhà mạng

Với việc kẻ cắp có thể sử dụng điện thoại của bạn vào mục đích lừa đảo nên điều cần thiết là bạn phải liên hệ nhà cung cấp mạng của mình để khóa mọi dịch vụ đối với số điện thoại của bạn. Và ngay sau đó ra trực tiếp nhà mạng để làm ngay một SIM mới nhằm huỷ chiếc SIM đang có trong tay kẻ gian (do nhiều nhà mạng chỉ hỗ trợ khoá chiều đi, chiều gọi đến không bị khoá).


Khoá máy từ xa

Nếu bạn có cài đặt các dịch vụ như iCloud (với trường hợp của iPhone) trên máy, bạn hãy ngay lập tức thực hiện thao tác khoá máy từ xa.


Đổi mật khẩu các tài khoản

Nhằm an toàn hơn, bạn nên chủ động thay đổi mật khẩu một số tài khoản quan trọng mà bạn lưu trên thiết bị đã bị mất, vì phần lớn các dịch vụ này bạn hay đăng nhập sẵn. Cẩn thận vẫn tốt hơn.


Trình báo cơ quan chức năng

Nếu điện thoại của mình bị lấy cắp, việc trình báo cho cơ quan chức năng cũng là một việc nên làm.Việc lưu giữ hóa đơn mua hàng với số Serial hoặc IMEI của thiết bị sẽ tỏ ra hữu dụng khi bạn cần làm việc với công an để nhận lại tài sản của mình trong trường hợp tìm được thiết bị bị mất.

 

 Bạn cần làm gì khi bị mất smartphone?

Khả năng tìm lại được điện thoại rất thấp

Hầu hết các smartphone chạy iOS/Android ngày nay đều có tính năng tìm lại điện thoại bị mất. Tuy nhiên, bạn đừng quá tin tưởng vào chức năng này vì gần như 99% trường hợp điện thoại bị mất đều không thể tìm lại trong trường hợp có người khác “cầm nhầm” và không trả cho bạn.

Các đối tượng chuyên “mở khoá” các điện thoại ngày nay rất tinh vi, ngay cả khi bạn đã khoá điện thoại từ xa thông qua các tính năng như iCloud trên điện thoại iPhone chẳng hạn. Với các trường hợp này, đối tượng có hẳn một “quy trình xử lý” rất chuyên nghiệp.

Đầu tiên, kẻ gian sẽ nhắn tin liên tiếp vào số điện thoại của bạn với nội dung như điện thoại của bạn đã được tìm thấy lúc mấy giờ, bạn cần nhấp vào liên kết để xem vị trí điện thoại. Liên kết này sẽ dẫn đến một trang web giả mạo có giao diện giống y chang trang iCloud của Apple (trường hợp này phần lớn là người dùng iPhone gặp, các thiết bị Android rất ít). Nếu bạn đăng nhập bằng chính tài khoản và mật khẩu của mình, thông tin sẽ được gửi ngay đến kẻ gian và chúng có thể sử dụng thông tin này để mở khoá thiết bị của bạn.

Bạn cần làm gì khi bị mất smartphone?
Ảnh: Tin nhắn lừa đảo nạn nhân nhập tài khoản iCloud vào trang web giả mạo

Và bạn cần lưu ý đến một trường hợp tệ hơn, nếu tài khoản này bạn dùng cho nhiều điện thoại khác (dùng chung iCloud chẳng hạn), đối tượng có thể khóa ngược lại điện thoại bạn từ xa và yêu cầu… tiền chuộc.

Bạn cần làm gì khi bị mất smartphone?
Ảnh: Giao diện giả mạo trang iCloud "chính chủ" Apple.

Vậy có cơ hội tìm kiếm được chiếc điện thoại này không? Câu trả lời là… gần như không. Bản thân tác giả bài viết từng giúp một người bạn bị mất điện thoại theo dõi tình hình ngay khi mất một chiếc iPhone. Sau khi nhanh chóng tiến hành báo nhà mạng và ghé qua làm SIM mới cũng như tiến hành khoá iPhone từ xa (chưa khoá ngay được do có thể đối tượng tắt máy ngay khi đánh cắp), chỉ khoảng gần một ngày sau là đối tượng đã gửi một tin nhắn kiểu như trên nhằm “chôm” thông tin tài khoản iCloud.

Tác giả thử để lại tin nhắn xin chuộc máy ở phần nhập thông tin iCloud “dỏm”, nhưng hoàn toàn không có phản hồi. Sau khoảng 4 lần gửi tin nhắn như vậy mà không có được thông tin tài khoản, kẻ gian có vẻ đã “bỏ cuộc” và tiến hành “bán xác” iPhone (do tác giả không còn thấy máy được bật lần nào nữa).

Cần lưu ý là trong gian đoạn dò thử thông tin người mất điện thoại, mỗi lần kẻ gian lại ở một vị trí khác nhau mỗi khi mở máy và mở lên là tắt ngay. Vị trí cũng là chung chung trên bản đồ nên bạn gần như không có cơ hội tìm được trên thực tế.

Có thể nói, mất điện thoại là việc không ai muốn, tuy nhiên hậu quả sau khi mất có khi còn lớn hơn. Bạn hãy luôn lưu ý sao lưu dữ liệu trong máy, cũng như thiết lập các chức năng bảo vệ cho điện thoại của mình. Một cách đơn giản và hiệu quả hơn là luôn cảnh giác khi mang điện thoại bên mình, đừng để rời xa khỏi tầm mắt. Những thói quen này sẽ khiến cho bạn có nguy cơ tiếp tục mất điện thoại.

Tại sao iPhone Xr đáng mua hơn iPhone Xs và iPhone Xs Max?

Tại sao iPhone Xr đáng mua hơn iPhone Xs và iPhone Xs Max?

Theo Forbes, người dùng nên cân nhắc lựa chọn một chiếc iPhone XR 256 GB thay vì bỏ thêm 100 USD để sở hữu iPhone XS 64 GB.

Các cách tải video YouTube, Facebook, Instagram về iPhone

Các cách tải video YouTube, Facebook, Instagram về iPhone

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn các cách tải video YouTube, Facebook và Instagram về iPhone/iPad, không cần jailbreak thiết bị hoặc sử dụng máy tính.

Bán giá ngàn USD, giá trị thật của iPhone Xs Max là bao nhiêu?

Bán giá ngàn USD, giá trị thật của iPhone Xs Max là bao nhiêu?

Phiên bản rẻ nhất của iPhone Xs Max có giá 1.099 USD, trong khi phiên bản đắt nhất có giá 1.499 USD. Vậy đâu là giá trị thực của mẫu điện thoại đắt đỏ này?

An Nhiên

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bức ảnh “thịt chó - thịt gà” và khoảnh khắc ấn tượng tại Canon PhotoMarathon 2018
Bức ảnh “thịt chó - thịt gà” và khoảnh khắc ấn tượng tại Canon PhotoMarathon 2018
Tin công nghệicon  29/10/2018 

Canon PhotoMarathon 2018 là một trong những cuộc thi ảnh thường niên đáng chú ý tại Việt Nam. Bên cạnh những bức ảnh đẹp đoạt giải cao, cuộc thi năm nay còn để lại một câu hỏi khác khiến người xem phải suy ngẫm.

 
Mở hộp iPhone Xr mới về Việt Nam giá 23 triệu đồng
Mở hộp iPhone Xr mới về Việt Nam giá 23 triệu đồng
Sản phẩmicon  26/10/2018 

iPhone Xr là mẫu điện thoại cuối cùng trong bộ 3 chiếc iPhone của Apple trong năm 2018. Mức giá của mẫu máy này trong ngày đầu có mặt tại Việt Nam là từ 23-27 triệu đồng.

 
Trung Quốc, Nga bị tố nghe lén điện thoại Tổng thống Trump, Apple và Samsung bị phạt
Trung Quốc, Nga bị tố nghe lén điện thoại Tổng thống Trump, Apple và Samsung bị phạt
Tin công nghệicon  27/10/2018 

Mỹ tố Trung Quốc, Nga nghe lén điện thoại Tổng thống Trump; Apple, Samsung và Yahoo bị phạt nặng;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

 
Vệ tinh Made in Vietnam sắp được phóng lên quỹ đạo
Vệ tinh Made in Vietnam sắp được phóng lên quỹ đạo
Tin công nghệicon  27/10/2018 

Những chiếc vệ tinh Made in VietNam sẽ lần lượt được phóng lên quỹ đạo vào cuối năm 2018 và đầu năm 2020. Nhiều vệ tinh khác cũng đang được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phát triển nhằm hiện thực hóa giấc mơ làm chủ không gian.

 
Người dùng Việt chọn iPhone X thay vì bỏ 23 triệu mua iPhone Xr
Người dùng Việt chọn iPhone X thay vì bỏ 23 triệu mua iPhone Xr
Sản phẩmicon  26/10/2018 

iPhone Xr bản 1 SIM về Việt Nam có giá chỉ 22,9 triệu đồng. Dù giá iPhone Xr không quá cao, thế nhưng phản ứng của thị trường với mẫu điện thoại này lại rất hờ hững.

 
“4.0 là cuộc cách mạng về chính sách nhiều hơn về công nghệ”
“4.0 là cuộc cách mạng về chính sách nhiều hơn về công nghệ”
Thông tin & Truyền thôngicon  25/10/2018 

Ngày 24/10/2018, tại TP.HCM, Ban Kinh tế TƯ và Bộ TT&TT phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế Smart IoT Việt Nam 2018 với chủ đề “Hiện thực hóa tiềm năng và khai phá thị trường IoT của Việt Nam”.

Làm thế nào để chụp và đăng ảnh 3D trên Facebook?
Làm thế nào để chụp và đăng ảnh 3D trên Facebook?
Tin công nghệicon  23/10/2018 

Tính năng ảnh 3D trên Facebook đã thu hút sự quan tâm chú ý của không ít các cư dân mạng. Dưới đây là cách chụp và đăng tải những bức ảnh 3D này.

Giá iPhone "giật lùi" vì iPhone Xr dự kiến bán chạy hơn iPhone 8
Giá iPhone "giật lùi" vì iPhone Xr dự kiến bán chạy hơn iPhone 8
Sản phẩmicon  23/10/2018 

Ngày 26/10 tới đây, Apple sẽ chính thức mở bán mẫu điện thoại iPhone Xr. Đây là mẫu iPhone có giá bán rẻ nhất được Apple phát hành trong năm 2018.

Ẩn họa không ngờ vì "chạy" like và sub ảo trên Facebook
Ẩn họa không ngờ vì "chạy" like và sub ảo trên Facebook
Cộng đồng mạngicon  23/10/2018 

Đã có nhiều shop “chết” một cách tức tưởi sau một thời gian đổ tiền chạy like và sub Facebook nhưng doanh thu gần như không tăng trưởng.

Start-Up Việt tại thung lũng Silicon trình làng AI dạng “Uber hỏi đáp”
Start-Up Việt tại thung lũng Silicon trình làng AI dạng “Uber hỏi đáp”
Tin công nghệicon  23/10/2018 

Trong khi Uber giúp kết nối tài xế và người đi xe, Exelchat giúp kết nối giữa người hỏi và người trả lời. Đây là sản phẩm của Got It, doanh nghiệp công nghệ hiếm hoi do người Việt làm chủ ngay giữa lòng nước Mỹ.

iPhone Xr bán tại Việt Nam giá 23 triệu, xách tay rẻ hơn chính hãng 3 triệu
iPhone Xr bán tại Việt Nam giá 23 triệu, xách tay rẻ hơn chính hãng 3 triệu
Sản phẩmicon  19/10/2018 

Với nhiều lựa chọn màu sắc và mức giá rẻ hơn so với iPhone Xs (30-41 triệu) và iPhone Xs Max (34-44 triệu), iPhone Xr được dự đoán sẽ là mẫu điện thoại ăn khách nhất của Apple trong năm nay.

Bẫy ứng dụng miễn phí móc túi người dùng iPhone
Bẫy ứng dụng miễn phí móc túi người dùng iPhone
Ứng dụngicon  20/10/2018 

Nhiều ứng dụng gắn “mác” miễn phí đã lừa đảo người dùng đăng ký các dịch vụ để moi tiền của người dùng hàng tháng.

Mark Zuckerberg có thể mất chức giám đốc điều hành Facebook?
Mark Zuckerberg có thể mất chức giám đốc điều hành Facebook?
Tin công nghệicon  19/10/2018 

Những sự cố dồn dập liên quan đến dữ liệu cá nhân người dùng đã phủ bóng đen lên Facebook. Ông chủ mạng xã hội này - Markzuckerg thậm chí còn phải đối mặt với cáo buộc yêu cầu từ chức.

Cộng đồng mạng xôn xao khi biết tin Sơn Tùng MTP bị khoá Facebook
Cộng đồng mạng xôn xao khi biết tin Sơn Tùng MTP bị khoá Facebook
Cộng đồng mạngicon  16/10/2018 

 Những tin tức ban đầu cho biết, Facebook của Sơn Tùng MTP bị vô hiệu hóa do không đủ điều kiện sử dụng. Tuy nhiên chỉ ít giờ sau, tài khoản Facebook cá nhân của nam ca sĩ này đã trở lại bình thường.

Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện ung thư di căn chính xác 99%
Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện ung thư di căn chính xác 99%
Tin công nghệicon  16/10/2018 

Một giải pháp đầy hứa hẹn trong việc sử dụng AI với các thuật toán và đào tạo đặc biệt giúp phát hiện ung thư tự đánh giá sinh thiết hạch bạch huyết với độ chính xác khá cao.

Facebook của bạn liệu có nằm trong 29 triệu tài khoản bị lộ thông tin?
Facebook của bạn liệu có nằm trong 29 triệu tài khoản bị lộ thông tin?
Cộng đồng mạngicon  13/10/2018 

Facebook đã tung một công cụ để bạn có thể tự kiểm tra xem tài khoản của mình có an toàn hay không trong vụ tấn công này.

Mỹ phủ nhận chip gián điệp, Google đóng cửa Google+
Mỹ phủ nhận chip gián điệp, Google đóng cửa Google+
Tin công nghệicon  13/10/2018 

Mỹ phủ nhận máy chủ Apple bị cài chip gián điệp Trung Quốc; Google đóng cửa Google+; Hoàn tất chuyển đổi SIM 11 số về 10 số,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Công ty Trung Quốc tố người dùng bị đánh cắp tiền qua Apple ID
Công ty Trung Quốc tố người dùng bị đánh cắp tiền qua Apple ID
Công nghệicon  14/10/2018 

Alipay và WeChat Pay, hai gã khổng lồ trong lĩnh vực thanh toán tại Trung Quốc mới đây đã cảnh báo rằng kẻ trộm đang sử dụng Apple ID để đánh cắp tiền trong tài khoản người dùng.

Thuê 'click tặc' đốt tiền đối thủ quảng cáo: Chiêu bẩn và đòn trả đũa
Thuê 'click tặc' đốt tiền đối thủ quảng cáo: Chiêu bẩn và đòn trả đũa
Bảo mậticon  14/10/2018 

Dịch vụ click tặc xuất hiện thời gian gần đây khiến nhiều doanh nghiệp tốn chi phí quảng cáo nhưng không tiếp cận được khách hàng, thậm chí cạn kiệt ngân sách còn đối thủ dùng click tặc có cơ hội ngoi lên.

Đánh giá sơ bộ BPhone 3, so sánh với các đối thủ cùng giá 7 triệu đồng
Đánh giá sơ bộ BPhone 3, so sánh với các đối thủ cùng giá 7 triệu đồng
Sản phẩmicon  10/10/2018 

Nếu muốn sở hữu một chiếc điện thoại “độc”, BPhone 3 là sự lựa chọn có thể cân nhắc. Còn nếu muốn một mẫu máy có cấu hình mạnh nhất trong tầm giá, chiếc điện thoại này không phải là lựa chọn dành cho bạn.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN