Tencent: Đế chế thầm lặng nhưng lớn hơn cả Facebook

 Tencent là một đế chế Internet khổng lồ tại Trung Quốc. Sức mạnh bản thân hay nhờ sự hậu thuẫn tại thị trường nội địa? Điều gì đã làm nên tên tuổi của tập đoàn công nghệ lớn thứ 5 thế giới này?

Trung Quốc hiện là thị trường kỹ thuật số lớn nhất thế giới, xét về số người sử dụng Internet. Điều này là có được là nhờ chính sách Vạn lý trường thành trên mạng (Great Firewall) của chính phủ Bắc Kinh. Nhờ vậy mà những công ty công nghệ như Tencent có thể thoát khỏi sự cạnh tranh bởi các ông lớn như Google hay Facebook.

Hồi cuối năm ngoái, Tencent đã trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên đạt giá trị 500 tỷ USD. Dù không quá nổi bật trong mắt thế giới phương Tây, Tencent đã vượt qua cả Facebook về giá trị vốn hóa để trở thành công ty có trị giá đứng thứ 5 trên thế giới.

Hệ sinh thái 1 tỷ người sử dụng, kẻ thống trị làng game toàn cầu

Chỉ trong vòng một năm qua, giá cổ phiếu Tencent tại thị trường Chứng khoán Hồng Kông đã tăng từ 200 HKD (Dollar Hong Kong) ở thời điểm năm 2017 lên thành 442 HKD trong năm 2018.

Sức mạnh của Tencent tới từ tầm ảnh hưởng của ứng dụng nhắn tin WeChat, các tựa game trên di động và hệ sinh thái với 1 tỷ người sử dụng trên toàn cầu. Phần lớn lượng người sử dụng này nằm tại Trung Quốc, nơi mà Tencent không phải cạnh tranh với dịch vụ được cung cấp bởi các doanh nghiệp tại thung lũng Sillicon.

Tencent: Đế chế thầm lặng nhưng lớn hơn cả Facebook
Tencent hiện đã vượt qua Facebook để trở thành công ty có giá trị lớn thứ 5 thế giới. 

Tencent Video hiện là dịch vụ xem phim trả phí lớn nhất tại Trung Quốc. Với việc nắm giữ bản quyền giải bóng bầu dục Mỹ và những series phim truyền hình bom tấn như Game of Throne, Tencent Video được xem như một Netflix của phương Đông với hơn 40 triệu người sử dụng.

Theo nhà phân tích Jamie McEwan của Ender, Tencent là công ty có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc. “Họ được phép phát triển và đa dạng hoá các dịch vụ của mình mà không phải chịu sự kiểm soát khắt khe của chính phủ hay sự cạnh tranh của các doanh nghiệp phương tây", Jamie McEwan cho biết.

Hồi năm 2014, Tencent đã rất gần với một thoả thuận mua lại WhatsApp, dù rằng sau đó thương vụ này đã bị Facebook nẫng tay trên. Công ty của tỷ phú Mark Zuckerberg đã chi 19 tỷ USD để sở hữu WhatsApp, gấp đôi so với mức giá đề nghị của đối thủ Trung Quốc.

Tencent: Đế chế thầm lặng nhưng lớn hơn cả Facebook
Nhà sáng lập Tencent - Mã Hứa Đằng.

Không bằng lòng với thất bại, Mã Hứa Đằng - nhà sáng lập và hiện là CEO Tencent - đã mua lại 12% cổ phần tại Snapchat hồi năm ngoái. Công ty này cũng đang nắm giữ 5% cổ phần tại Tesla và đã trao đổi cổ phần với Spotify - ứng dụng nghe nhạc trực tuyến phổ biến nhất thế giới.

Tencent Music, ứng dụng nghe nhạc trực tuyến của Tencent dự kiến sẽ đạt giá trị 10 tỷ USD vào cuối năm nay. Trước đó hồi năm 2016, Tencent đã bỏ ra 8,6 tỷ USD để mua lại 84% cổ phần của Supercell, nhà phát hành 2 tựa game danh tiếng Clash of Clans và Clash Royale. Công ty Trung Quốc hiện cũng sở hữu Los Angeles Riot, nhà phát hành tựa game Liên minh huyền thoại (LoL).

"Gã khổng lồ" Internet Trung Quốc này đang nỗ lực nhằm tăng cường sự thống trị của mình trên thị trường game di động với việc đầu tư vào Epic of War Epic và Activision Blizzard, nhà phát triển World of Warcarft, Call of Duty và Candy Crush Saga.

Tencent: Đế chế thầm lặng nhưng lớn hơn cả Facebook
Ít người biết rằng, các tựa game như Liên minh huyền thoại (LoL), Clash of Clans và Clash Royale đều thuộc quyền sở hữu của công ty Trung Quốc. 

Tencent cũng đang sở hữu Honor of Kings, tựa game có doanh thu lớn nhất thế giới. Honor of Kings hiện có 200 triệu người chơi mỗi tháng với doanh thu hàng quý đạt 1 tỷ USD.

Tuy vậy, không phải lúc nào con đường đi của Tencent cũng phủ kín hoa hồng. Công ty này từng bị chính phủ Trung Quốc cảnh báo rằng sản phẩm của họ giống như chất độc đối với giới trẻ.

 

Với cơ cấu kinh doanh mà doanh thu từ phát hành game chiếm tới 40%, không bất ngờ khi các nhà đầu tư của Tencent đã quay đầu tháo chạy. Để giải quyết điều này, Tencent đã phải giới hạn số giờ chơi còn 1 tiếng/ngày với trẻ dưới 12 và 2 tiếng/ngày cho trẻ từ 12 - 18 tuổi.

WeChat và người Hoa hải ngoại là bàn đạp tiến ra toàn cầu

Theo các nhà phân tích, các dịch vụ được cung cấp bởi Tencent được sử dụng bởi hơn 2/3 dân số Trung Quốc. Người dùng Trung Quốc dành tổng thời gian 1,7 tỷ giờ mỗi ngày để sử dụng các dịch vụ của Tencent.

Từ một công ty chỉ với một văn phòng chật chội tại Thâm Quyến vào năm 1990, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn với Tencent khi ứng dụng WeChat ra đời vào năm 2011.  

Không chỉ là ứng dụng nhắn tin, Tencent còn tích hợp rất nhiều tính năng khác vào WeChat. Ứng dụng này được tích hợp hệ thống thanh toán cùng các tiện ích thương mại điện tử, khả năng đặt lịch hẹn với ngân hàng, bác sĩ, xin thị thực trực tuyến và trả tiền phạt giao thông.

Tencent: Đế chế thầm lặng nhưng lớn hơn cả Facebook
Thị phần của các mạng xã hội hàng đầu thế giới tính đến hết năm 2017. WeChat hiện đứng thứ 5 với khoảng gần 900 triệu người sử dụng. 

Mới đây, Tencent đã thành công trong việc sở hữu cổ phần nhà phân phối STX Entertainment của Trung Quốc. Tencent Picture cũng là nhà tài trợ của bộ phim bom tấn Kong: Skull Island. Lý giải về điều này, nhà phân tích cấp cao Ruomeng Wang của IHS Markit cho rằng, mục tiêu của Tencent trong các khoản đầu tư là muốn đa dạng hoá các sản phẩm nhằm hỗ trợ cho hệ sinh thái.

Với việc nắm giữ cổ phần tại Didi, ứng dụng gọi xe Uber của Trung Quốc và Hike, một ứng dụng nhắn tin phổ biến tại Ấn Độ, tham vọng của Tencent là biến các dịch vụ của mình trở thành một phần của cuộc sống thường ngày.

Tencent: Đế chế thầm lặng nhưng lớn hơn cả Facebook
Người Hoa ở hải ngoại và ứng dụng WeChat là công cụ để Tencent gia tăng tầm ảnh hưởng trên toàn cầu. 

Việc Trung Quốc đóng cửa thị trường Internet đã hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của Tencent, bên cạnh đó là sự khác biệt giữa thói quen của người dùng Internet tại Mỹ và Trung Quốc. Điều này cũng là rào cản lớn với Tencent khi ngoài thị trường nội địa, ứng dụng WeChat của hãng không thể duy trì sự hiện diện của mình tại bất kỳ một thị trường nào khác.

Theo các nhà phân tích, trọng tâm của Tencent trong thời gian sắp tới là nhắm tới Mỹ, Châu Âu, Nam Mỹ và cả thị trường mới nổi như các nước Đông Nam Á. Chiến lược này nhằm tận dụng lượng khách du lịch khổng lồ của Trung Quốc và làn sóng di cư của người Hoa ra các nước bên ngoài.

Rất khó để WeChat có thể xen vào đời sống của người dân ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, với người Hoa ở nước ngoài thì khác. Họ có thể sử dụng WeChat để thanh toán thay vì dùng Master Card hay thẻ VISA. Đây sẽ là đối tượng người dùng chính của Tencent tại các thị trường bên ngoài Trung Hoa đại lục.

Trọng Đạt

Tự đứng trên đôi chân mình, Trung Quốc dám thách thức Facebook, Google

Tự đứng trên đôi chân mình, Trung Quốc dám thách thức Facebook, Google

Giờ đây, giới trẻ Trung Quốc thay vì thần tượng Steven Jobs, đang tích cực noi theo tấm gương của những Jack Ma, Robin Li, và Lei Jun - các nhà sáng lập của Alibaba, Baidu và nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi.

Vì sao thế hệ trẻ Trung Quốc không cần đến Facebook?

Vì sao thế hệ trẻ Trung Quốc không cần đến Facebook?

Khác với thế hệ trẻ Việt Nam hiện đang “ăn Facebook, ngủ Facebook”, thế hệ trẻ Trung Quốc hoàn toàn xa lạ với các dịch vụ Internet phổ biến thế giới như Google, YouTube hay Facebook, Twitter…

Trung Quốc khuynh đảo “địa hạt số” bằng công nghệ nội địa

Trung Quốc khuynh đảo “địa hạt số” bằng công nghệ nội địa

Trung Quốc đã xây dựng được những hệ sinh thái nền tảng, làm bàn đạp cho đến sự phát triển bền vững.

Trung Quốc 'nhái' trình duyệt Chrome của Google

Trung Quốc 'nhái' trình duyệt Chrome của Google

Một trình duyệt được quảng bá là sản phẩm của khối óc của người Trung Quốc, ngay sau đó đã bị cộng đồng cáo buộc trình duyệt mới này là "hàng nhái" Google Chrome

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Fuji Xerox ra mắt dòng máy cho văn phòng thông minh
Fuji Xerox ra mắt dòng máy cho văn phòng thông minh
Tin công nghệicon  18/01/2019 

Công ty TNHH Fuji Xerox Vietnam giới thiệu tới thị trường Việt Nam 14 mẫu thiết bị đa chức năng màu kỹ thuật số mới bao gồm dòng máy ApesPort-VII C và DocuCentre- VII C.

 
Sony gửi thư mời sự kiện MWC 25/02: Xperia XZ4 ra mắt?
Sony gửi thư mời sự kiện MWC 25/02: Xperia XZ4 ra mắt?
Tin công nghệicon  16/01/2019 

Sony xác nhận sẽ tổ chức họp báo vào ngày 25 tháng 2 tới tại sự kiện MWC 2019, và mọi đồn đoán đều dẫn tới chiếc flagship tiếp theo của hãng.

 
Huawei hạ tốc độ tăng trưởng doanh thu năm 2019
Huawei hạ tốc độ tăng trưởng doanh thu năm 2019
Tin công nghệicon  16/01/2019 

Mới đây, ông Nhiệm Chính Phi, nhà sáng lập gã khổng lồ công nghệ viễn thông của Trung Quốc - Tập đoàn Huawei đã tiết lộ mục tiêu tăng trưởng năm 2019.

 
Cha đẻ Huawei xuất hiện sau thời gian dài ẩn mình
Cha đẻ Huawei xuất hiện sau thời gian dài ẩn mình
Tin công nghệicon  16/01/2019 

Sau nhiều năm im lặng, ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập tập đoàn Huawei đã lần đầu lên tiếng về những nghi vấn gián điệp các quốc gia phương Tây.

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm triển lãm công nghệ của Bộ TT&TT
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm triển lãm công nghệ của Bộ TT&TT
Tin công nghệicon  15/01/2019 

 Chiều 15/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT và ghé thăm triển lãm công nghệ "Make in Vietnam", gồm nhiều gian hàng các sản phẩm công nghệ do chính người Việt nghiên cứu và phát triển.

 
Trung Quốc vừa thử nghiệm truyền hình 4K trên mạng 5G
Trung Quốc vừa thử nghiệm truyền hình 4K trên mạng 5G
Tin công nghệicon  15/01/2019 

Nhà mạng China Mobile và Tập đoàn công nghệ Huawei tuyên bố đã thực hiện thành công việc phát tín hiệu truyền hình 4K qua mạng 5G.

Qualcomm 'hét' giá bản quyền gấp 5 lần mức Apple mong muốn
Qualcomm 'hét' giá bản quyền gấp 5 lần mức Apple mong muốn
Tin công nghệicon  15/01/2019 

Nhà sản xuất smartphone cho biết mình muốn, nhưng không thể mua được linh kiện của Qualcomm.

Công cụ ngầm trong tay Huawei
Công cụ ngầm trong tay Huawei
Tin công nghệicon  14/01/2019 

Chỉ một ngày sau khi ông Vương Vĩ Tinh, nhân viên Văn phòng đại diện Huawei ở Ba Lan bị cơ quan an ninh nước này bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp, đã lập tức bị Huawei ra tuyên bố sa thải.

Trợ lý ảo Siri cứu sống người đàn ông gẫy đốt sống cổ
Trợ lý ảo Siri cứu sống người đàn ông gẫy đốt sống cổ
Tin công nghệicon  15/01/2019 

Bị liệt gần hết cả người sau một vụ tai nạn, thế nhưng nhờ trợ lý ảo Siri, người đàn ông này đã thoát chết khi chỉ còn cách tử thần trong gang tấc.

Ba Lan: Giám đốc Huawei đối mặt án tù 10 năm
Ba Lan: Giám đốc Huawei đối mặt án tù 10 năm
Tin công nghệicon  14/01/2019 

Cơ quan An ninh Nội địa Ba Lan (PISA) đã bắt giữ giám đốc kinh doanh của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) tại thủ đô Warsaw với cáo buộc gián điệp.

TCL X10 nhận giải thưởng TV 8K uy tín tại CES 2019
TCL X10 nhận giải thưởng TV 8K uy tín tại CES 2019
Tin công nghệicon  14/01/2019 

Tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng Quốc tế (CES) 2019 diễn ra ở Las Vegas, TCL đã được vinh danh với nhiều giải thưởng.

Apple bắt tay 'đại kình địch' Samsung, vụ ly dị của người giàu nhất hành tinh
Apple bắt tay 'đại kình địch' Samsung, vụ ly dị của người giàu nhất hành tinh
Tin công nghệicon  12/01/2019 

Apple bắt tay 'đại kình địch' Samsung; Vụ ly dị đắt giá nhất thế giới của tỷ phú công nghệ; Samsung và LG "lao dốc" cùng Apple,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Facebook chống chế thế nào về việc vi phạm pháp luật Việt Nam?
Facebook chống chế thế nào về việc vi phạm pháp luật Việt Nam?
Tin công nghệicon  14/01/2019 

 Sau khi các cơ quan chức năng cảnh báo về những hành vi vi phạm pháp luật của Facebook, đại diện Facebook tại Việt Nam mới đây đã lên tiếng phản hồi về vấn đề này.

LG bắt tay Microsoft quyết giành "miếng bánh" hàng tỉ USD
LG bắt tay Microsoft quyết giành "miếng bánh" hàng tỉ USD
Tin công nghệicon  11/01/2019 

Mặc dù sự hiện diện của LG tại CES 2019 chủ yếu là về TV (phiên bản màn hình có thể cuộn) và robot, nhưng ở một mảng ít được chú ý hơn lại cho thấy LG đang nhắm tới "miếng bánh" hàng tỉ USD.

Thêm một quốc gia châu Âu cân nhắc loại Huawei khỏi mạng lưới 5G
Thêm một quốc gia châu Âu cân nhắc loại Huawei khỏi mạng lưới 5G
Tin công nghệicon  11/01/2019 

Na Uy đang cân nhắc gia nhập cùng các quốc gia phương Tây khác trong việc loại tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei khỏi dự án hạ tầng viễn thông 5G.

Các nước trên thế giới có cấm ghi hình tại cơ quan hành chính tiếp dân?
Các nước trên thế giới có cấm ghi hình tại cơ quan hành chính tiếp dân?
Tin công nghệicon  14/01/2019 

 Nhiều nước cho phép người dân có quyền quay video khi làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật, bao gồm cả việc sử dụng điện thoại của họ để ghi lại sự tương tác của những người thi hành công vụ với bên thứ ba.

Doanh nghiệp khốn khổ vì bị "chơi bẩn" trên Facebook
Doanh nghiệp khốn khổ vì bị "chơi bẩn" trên Facebook
Tin công nghệicon  10/01/2019 

Bị hàm oan, chơi bẩn mà không biết kêu ai, đó là thực tế đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp trước những cơn bão khủng hoảng truyền thông bắt nguồn từ Facebook.

Khám phá xe thư viện thông minh lưu động đầu tiên tại Việt Nam
Khám phá xe thư viện thông minh lưu động đầu tiên tại Việt Nam
Tin công nghệicon  09/01/2019 

Xe thư viện thông minh lưu động là một thư viện hiện đại, trang bị học cụ, công nghệ tiên tiên giúp trẻ em vùng xa tiếp cận, trải nghiệm phương pháp học STEM – phương pháp giáo dục hiệu quả đang được các nước tiên tiến áp dụng.

Huawei kiện một công ty Mỹ về vấn đề bản quyền
Huawei kiện một công ty Mỹ về vấn đề bản quyền
Tin công nghệicon  10/01/2019 

Thông tin từ một công ty Mỹ InterDigital cho biết, Huawei vừa đệ đơn kiện hãng này tại Trung Quốc.

Những dấu hiệu phạm pháp của Facebook tại Việt Nam
Những dấu hiệu phạm pháp của Facebook tại Việt Nam
Tin công nghệicon  09/01/2019 

Luật An ninh mạng, Luật Quảng cáo, Luật Công nghệ thông tin là những cơ sở pháp lý vững chắc cho thấy, Facebook đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN