Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 02:00:55 (GMT +7)

 

Kết hợp Công nghệ và Tuyên truyền vì mục tiêu cường quốc ICT

Quyền Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng xác định hai mảng quản lý chính của Bộ là Công nghệ và Tuyên truyền cần hợp tác với nhau. Bộ sẽ tạo ra cơ chế, chính sách thuận lợi để hai mảng cùng hợp tác, cùng phát triển vì một cường quốc về ICT.

Sáng 6/9/2018, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước (QLNN) tháng 8/2018.

Kết hợp Công nghệ và Tuyên truyền vì mục tiêu cường quốc ICT
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị giao ban QLNN Bộ TT&TT tháng 8/2018. Ảnh: MIC.gov.vn.

Điểm mới tại Hội nghị giao ban QLNN lần này là Bộ TT&TT đã mời các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, các hiệp hội, các cơ quan báo, đài, nhà xuất bản tham dự để góp ý về các vấn đề khó khăn đang tồn tại, cũng như đóng góp vào quá trình hoạch định chính sách của Bộ để sát hơn với thực tế cuộc sống. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 67 điểm cầu trên toàn quốc.

Mở đầu hội nghị, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu quan điểm của Bộ TT&TT: “Những người chịu ảnh hưởng của các chính sách cần tham gia nhiều hơn vào quá trình hoạch định chính sách của Bộ. Có khá nhiều nghị định, thông tư và chính sách khi vận dụng vào thực tế gặp phải khó khăn, do thiếu sự tham khảo và đóng góp ý kiến của các đơn vị chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chính sách. Từ các vấn đề được đưa ra tại cuộc họp giao ban hàng tháng, các đơn vị doanh nghiệp, hiệp hội có thể trao đổi sâu hơn với các cơ quan quản lý của Bộ TT&TT để tìm cách giải quyết.”

Tránh lệ thuộc chỉ số rating truyền hình của nước ngoài

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Kim Trung, Giám đốc Đài truyền hình VTC đề xuất Bộ TT&TT nên có vai trò chủ đạo trong vấn đề mua bán bản quyền của các đài truyền hình. Nếu như chúng ta không có một đầu mối chủ trì để điều phối, sắp xếp điều hòa giữa các đài truyền hình, các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trực tuyến, thì sẽ dẫn đến cuộc đua về giá mua, gây tốn kém chi phí không cần thiết.

Ông Kim Trung cũng cho biết đối với các đài truyền hình, một trong các chỉ số quan trọng để kinh doanh, đảm bảo nguồn thu là chỉ số rating. Hiện ở Việt Nam, thị trường quảng cáo truyền hình vẫn chỉ dựa vào chỉ số rating của một đơn vị nước ngoài là Kantar Media, thuộc WTP. Hiện cũng đã có một hệ thống đo chỉ số rating của Bộ TT&TT, nhưng chưa được chấp nhận và sử dụng làm chỉ số chính thức.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng vấn đề bản quyền có 2 câu chuyện. Bản quyền cũng là một công cụ cạnh tranh giữa các đài truyền hình, nên đối với các nội dung mang tính cạnh tranh, nên để thị trường tự quyết định. Còn đối với các bản quyền nội dung mang tính quảng bá để phục vụ lợi ích người dân cả nước, chẳng hạn như bản quyền thể thao Asiad vừa qua, các bên có thể cùng ngồi lại để thống nhất và Bộ TT&TT sẵn sàng đứng ra chủ trì.

Về vấn đề chỉ số rating, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng việc xây dựng hệ thống đo chỉ số rating trong nước về thị hiếu khán giả truyền hình là rất cần thiết, và hoàn toàn có thể có độ chính xác cao hơn so với đơn vị nước ngoài nhờ các nguồn số liệu từ các nhà mạng, các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trực tuyến.

Theo Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) Nguyễn Thanh Lâm, hệ thống đánh giá rating do Cục PTTH&TTĐT đang vận hành hiện cũng đã khá chính xác, nhưng do Đài truyền hình Việt Nam chưa sử dụng các số liệu này một cách chính thức, nên thị trường quảng cáo truyền hình chưa áp dụng làm cơ sở đánh giá.

Đại diện đài truyền hình Việt Nam cho biết cũng đánh giá cao độ chính xác của hệ thống rating do Cục PHTH&TTĐT triển khai, và sẽ ủng hộ việc sử dụng chính thức các hệ thống số liệu đánh giá này.

Tìm giải pháp cho vấn nạn in lậu sách

Đại diện nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có kiến nghị về nạn in lậu sách. Tuy chưa có số liệu chính thức nhưng tình trạng in lậu sách rất phổ biến. Hiện cũng đã có một số vụ phát hiện in lậu sách lớn. Đây là vấn đề xâm phạm vào quyền lợi của các nhà xuất bản tại Việt Nam. Hiện tại các mức xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm này khá nhẹ, chỉ khoảng 30-40 triệu nên chưa đủ tính răn đe. Trong khi đó, các nhà in lậu không phải bỏ chi phí thiết kế, chế bản, tác quyền... nên có lợi nhuận từ mỗi vụ việc lên tới hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng.

Theo đại diện Cục Xuất bản, kinh nghiệm quốc tế về việc xử phạt hành chính đối với vấn đề in lậu sẽ áp dụng theo hình thức xử lý vi phạm bản quyền. Tuy nhiên hiện tình trạng sách in lậu tại Việt Nam khá phức tạp, do sách in lậu cũng cùng chất liệu, thiết kế nên thậm chí cả nhà xuất bản có đầu sách bị in lậu cũng khó phân biệt.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Cục Xuất bản phối hợp với các nhà xuất bản lớn, trao đổi và ghi nhận các đề xuất để tìm biện pháp giải quyết triệt để tình trạng in lậu sách.

Tránh chồng chéo khi triển khai nghị định về Luật An toàn thông tin

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Quốc Thành, Chủ tịch hiệp hội An toàn thông tin (VNISA) cảm ơn Bộ TT&TT đã mời hiệp hội tham dự cuộc họp giao ban quản lý nhà nước để VNISA được đóng góp ý kiến cho cơ quan quản lý trực tiếp

 

Theo ông Vũ Quốc Thành, các doanh nghiệp thuộc VNISA hiện đang băn khoăn về việc Luật An ninh mạng và Luật An toàn thông tin sẽ được thực thi song song như thế nào để khỏi chồng chéo, gây gánh nặng cho các doanh nghiệp, chẳng hạn như về phát sinh giấy phép. Hiệp hội VNISA mong muốn được tham gia đóng góp ý kiến trong quá trình soạn thảo các nghị định liên quan đến luật An toàn thông tin của Bộ.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hiện tại Bộ TT&TT đã phối hợp để khi Bộ Công an triển khai làm dự thảo các nghị định sẽ mời phía Bộ TT&TT cùng tham gia, và khi Bộ TT&TT làm nghị định cũng sẽ mời phía Bộ Công an cùng tham gia để tránh việc bị chồng chéo. Quyền Bộ trưởng cũng đề nghị Cục An toàn thông tin mời các đơn vị như VNISA tham gia các cuộc họp giao ban của Cục để tham gia đóng góp ý kiến.

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Đăng Dũng, phụ trách nhiệm vụ Chủ tịch tập đoàn Viettel cho biết đã kết hợp chặt chẽ với tập đoàn VNPT để sử dụng chéo các sản phẩm thiết bị “Made in Vietnam” của nhau. Ngoài ra, Viettel cũng đề xuất điều chỉnh khuyến mại thuê bao di động trả trước từ mức 20% lên 50% theo Nghị định số 81/2018/NĐ-CP của Chính phủ để các nhà mạng thuận lợi hơn trong việc phát triển kinh doanh.

Về việc kiểm định chất lượng dịch vụ di động, do số lượng trạm phát sóng di động rất lớn, như Viettel lên tới gần 40 ngàn trạm, nên ông Lê Đăng Dũng đề xuất Bộ TT&TT đề ra bộ tiêu chuẩn, các doanh nghiệp viễn thông tự kiểm định hoặc thuê công ty bên ngoài làm, sau đó cơ quan quản lý của Bộ TT&TT sẽ kiểm tra theo xác suất ngẫu nhiên để đánh giá, nếu không đạt yêu cầu sẽ xử phạt doanh nghiệp.

Quyền Bộ trưởng chỉ đạo Cục Viễn thông nghiên cứu điều chỉnh theo hướng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp viễn thông di động. Về vấn đề kiểm định chất lượng phát sóng di động, Quyền Bộ trưởng chỉ đạo Cục viễn thông nghiên cứu theo 2 hướng. Thứ nhất là mở rộng diện doanh nghiệp đủ điều kiện đo kiểm chất lượng dịch vụ di động, thứ hai là rà soát các quy định về pháp luật xem đề xuất hậu kiểm của Viettel có khả thi hay không.

Kết hợp hai mảng công nghệ và tuyên truyền

Phát biểu kết luận Hội nghị, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ, Bộ TT&TT có 2 mảng gồm: Mảng thứ nhất là công nghệ; Mảng thứ hai là tuyên truyền. Hai mảng này nhiều người nghĩ là độc lập với nhau nhưng lại hỗ trợ nhau rất tốt và có hiệu quả. Trên thực tế, mảng tuyên truyền hiện nay rất hạn chế về công nghệ, các cơ quan báo chí rất cần công nghệ, trong khi đó Bộ TT&TT là Bộ công nghệ, công nghệ có trong tay nên phải giúp các cơ quan báo chí, truyền thông về lĩnh vực IT.

Ngược lại, mảng công nghệ, các doanh nghiệp công nghệ được sự tuyên truyền của báo chí, phát thanh, truyền hình thì rất hiệu quả. Quyền Bộ trưởng cho rằng, hai mảng cần hợp tác với nhau và Bộ sẽ tạo ra cơ chế, chính sách thuận lợi để hai mảng cùng hợp tác, cùng phát triển vì một cường quốc về ICT, quốc gia muốn phát triển không thể không dựa vào công nghệ, bắt buộc phải dùng công nghệ, không chỉ dùng công nghệ phục vụ đời sống dân sinh mà phải dùng công nghệ vào lĩnh vực quốc phòng, an ninh để đất nước phát triển ổn định lâu dài.

Đối với những thông tin xuất phát trên mạng xã hội, trên không gian mạng hiện chúng ta chưa có công cụ, công nghệ quản lý hoặc chưa biết cách quản lý… Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chúng ta phải xây dựng các hệ thống giám sát, hệ thống quan sát, hệ thống đo đạc, hệ thống cảnh báo, phải dùng công nghệ để chặn lọc thông tin xấu độc gây phương hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Huy Phong

Facebook đang kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân của bạn

Facebook đang kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân của bạn

Khi nào Facebook hết tin tức giả mạo? Khi nào Facebook có thể xử lý hết “ngôn từ rác” trên Facebook? Có vẻ như để kiểm soát hoàn toàn những vấn đề này là điều Facebook không thể.

Đổi mới chính phủ vì sự phát triển bền vững

Đổi mới chính phủ vì sự phát triển bền vững

Diễn đàn Quản trị nhà nước châu Á có chủ đề: Đổi mới chính phủ vì sự phát triển bền vững: Hướng tới xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ.

Muốn không gian mạng an toàn, cần quản lý từng hành vi người dùng

Muốn không gian mạng an toàn, cần quản lý từng hành vi người dùng

Có những cô gái mất cả tuổi thanh xuân vì những lời đàm tiếu của cộng đồng. Muốn ngăn chặn hành vi “ném đá” trên Internet, cơ quan chức năng cần quản lý định danh đến từng người dùng mạng xã hội.

Cần 'đóng dấu chính chủ' cho mọi tài khoản mạng xã hội?

Cần 'đóng dấu chính chủ' cho mọi tài khoản mạng xã hội?

Mạng xã hội là môi trường rộng mở, giúp ai cũng có thể chia sẻ thông tin, quan điểm của mình. Tuy nhiên với môi trường không gian ảo và tài khoản ẩn danh, hiện tượng thông tin giả mạo đang trở thành vấn nạn trên Google, Facebook, Twitter...

Facebooker Việt chửi CR7 qua livestream: Nạn “ngôn từ rác” trên MXH

Facebooker Việt chửi CR7 qua livestream: Nạn “ngôn từ rác” trên MXH

Dù thường xuyên hay thỉnh thoảng lướt qua Facebook, chắc chắn không ít lần bạn “hết hồn” với những bình luận, status với ngôn từ dung tục. Đó chính là vấn nạn “ngôn từ rác” trên Facebook.

Việt Nam cần thêm chế tài để quản lý Google, Facebook

Việt Nam cần thêm chế tài để quản lý Google, Facebook

Kinh nghiệm cùng mô hình quản lý của các nước Châu Âu, Trung Quốc hay Malaysia là những ví dụ đáng tham khảo để những nước có đông đảo người dùng Internet như Việt Nam thắt chặt quản lý các loại hình mạng xã hội.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chuyển SIM 11 số về 10 số: Dịch vụ ngân hàng có ảnh hưởng không?
Chuyển SIM 11 số về 10 số: Dịch vụ ngân hàng có ảnh hưởng không?
Viễn thôngicon  30/08/2018 

Đây là băn khoăn của nhiều người sử dụng SIM 11 số bởi bên cạnh dịch vụ viễn thông, số di động còn được người dân sử dụng để đăng ký tài khoản mobile banking, các dịch vụ OTT như Viber, WhatsApp.

 
Triệt phá nhóm tội phạm Thái Lan lừa hàng triệu USD qua mạng viễn thông
Triệt phá nhóm tội phạm Thái Lan lừa hàng triệu USD qua mạng viễn thông
Viễn thôngicon  25/08/2018 

Theo thông tin từ Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, đơn vị này vừa triệt phá một tổ chức tội phạm trộm cước viễn thông quy mô lớn hoạt động tại Việt Nam, gồm các đối tượng người Thái Lan và Đài Loan.

 
Cáp quang biển AAG mới sửa xong 1 tháng lại gặp sự cố
Cáp quang biển AAG mới sửa xong 1 tháng lại gặp sự cố
Viễn thôngicon  24/08/2018 

Việc rò nguồn điện của hệ thống cáp quang biển AAG gây ảnh hưởng đến đường truyền đi quốc tế của tất cả các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam.

 
Thuê bao VinaPhone, MobiFone, Viettel sắp được chuyển mạng giữ số chỉ với 120.000 đồng
Thuê bao VinaPhone, MobiFone, Viettel sắp được chuyển mạng giữ số chỉ với 120.000 đồng
Viễn thôngicon  23/08/2018 

Người dùng di động sẽ có thể thoải mái chuyển đổi giữa các nhà mạng mà không phải thay đổi số thuê bao. Việc chuyển mạng giữ nguyên số sẽ bắt đầu được triển khai trong tháng 11/2018.

 
Thử nghiệm chuyển đổi 1 triệu thuê bao 11 số về 10 số
Thử nghiệm chuyển đổi 1 triệu thuê bao 11 số về 10 số
Viễn thôngicon  22/08/2018 

Viettel, MobiFone và VinaPhone đã thống nhất việc diễn tập chuyển đổi mã mạng với khoảng 1 triệu số thuê bao di động vào ngày 24/8/2018.

 
Chuyển đổi SIM 11 số về 10 số: Viettel, VinaPhone, MobiFone lên phương án
Chuyển đổi SIM 11 số về 10 số: Viettel, VinaPhone, MobiFone lên phương án
Viễn thôngicon  16/08/2018 

Tròn 1 tháng nữa, vào ngày 15/9, các nhà mạng trong nước sẽ tiến hành chuyển đổi mã mạng, biến các thuê bao di động 11 số hiện nay trở thành thuê bao 10 số.

Việt Nam thúc đẩy cấp tần số, cho phép thử nghiệm 5G
Việt Nam thúc đẩy cấp tần số, cho phép thử nghiệm 5G
Viễn thôngicon  16/08/2018 

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cần phải quy hoạch và cho phép các doanh nghiệp thử nghiệm ngay dịch vụ 5G tại Việt Nam.

Viettel Global có Tổng Giám đốc mới
Viettel Global có Tổng Giám đốc mới
Viễn thôngicon  11/08/2018 

Ngày 09/08/2018, Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Viettel Global đã thông qua việc bổ nhiệm ông Đỗ Mạnh Hùng làm Tổng Giám đốc Viettel Global.

Nokia cung cấp gói dịch vụ 5G khổng lồ trị giá 3,5 tỷ USD
Nokia cung cấp gói dịch vụ 5G khổng lồ trị giá 3,5 tỷ USD
Viễn thôngicon  02/08/2018 

Thoả thuận 3,5 tỷ USD giữa Nokia và T-Mobile cũng là thương vụ hợp tác về 5G có trị giá lớn nhất thế giới.

Ông Lê Đăng Dũng nhận nhiệm vụ Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Viettel
Ông Lê Đăng Dũng nhận nhiệm vụ Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Viettel
Viễn thôngicon  31/07/2018 

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng sẽ chịu trách nhiệm điều hành Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội từ hôm nay, 31/07/2018.

Việt Nam cam kết tham gia tích cực cùng Liên minh Viễn thông quốc tế
Việt Nam cam kết tham gia tích cực cùng Liên minh Viễn thông quốc tế
Viễn thôngicon  24/07/2018 

Sáng 24/7, đoàn công tác của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Tổng thư ký Zhao Houlin dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại trụ sở Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT).

Thiết bị đặc biệt giúp ngư dân Việt yên tâm không lo mất tích trên biển
Thiết bị đặc biệt giúp ngư dân Việt yên tâm không lo mất tích trên biển
Viễn thôngicon  17/07/2018 

Trong trường hợp chẳng may gặp sự cố, thiết bị đặc biệt này sẽ kết nối lên vệ tinh, từ đó báo tín hiệu cho trung tâm tìm kiếm cứu nạn gần nhất để hỗ trợ.

Cần nghiên cứu an toàn bức xạ điện từ khi triển khai 5G
Cần nghiên cứu an toàn bức xạ điện từ khi triển khai 5G
Viễn thôngicon  11/07/2018 

Đây là lưu ý của Cục trưởng Cục Tần số VTĐ trong trường hợp sớm triển khai công nghệ mạng di động 5G tại Việt Nam.

Người dân sắp thoát cảnh độc quyền Internet chung cư
Người dân sắp thoát cảnh độc quyền Internet chung cư
Viễn thôngicon  10/07/2018 

Chia sẻ về câu chuyện của mình, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT - Bùi Quang Ngọc cho biết chính bản thân cũng là nạn nhân của vấn nạn độc quyền kinh doanh dịch vụ Internet.

Vietnamobile công bố hợp tác với Xiaomi
Vietnamobile công bố hợp tác với Xiaomi
Viễn thôngicon  10/07/2018 

Ngày 28/6, tại TP.HCM, Vietnamobile và Xiaomi đã công bố hợp tác chiến lược, mang lại trải nghiệm không tưởng cho người dùng Việt thông qua những thiết bị và sản phẩm công nghệ.

Google gỡ bỏ 6.700 clip YouTube phản động theo yêu cầu Bộ TT&TT
Google gỡ bỏ 6.700 clip YouTube phản động theo yêu cầu Bộ TT&TT
Viễn thôngicon  09/07/2018 

Google đã gỡ bỏ 6.700 video clip có nội dung phản động, kích động nhân dân chống phá Đảng, Nhà nước. Bộ TT&TT cũng thành công trong việc buộc Facebook tôn trọng chủ quyền Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Chuẩn bị phương án thay thế tần số vệ tinh Vinasat-1
Chuẩn bị phương án thay thế tần số vệ tinh Vinasat-1
Viễn thôngicon  06/07/2018 

Vinasat-1 là vệ tinh đầu tiên của Việt Nam được phóng lên vũ trụ năm 2008. Với thời hạn sử dụng 15 năm, vệ tinh này sẽ hoàn tất sứ mạng của mình vào năm 2023.

Cục Viễn thông sẽ giám sát việc chuyển đổi mã mạng di động ngày 15/9
Cục Viễn thông sẽ giám sát việc chuyển đổi mã mạng di động ngày 15/9
Viễn thôngicon  04/07/2018 

Bên cạnh việc triển khai Kế hoạch chuyển đổi mã mạng, Cục Viễn thông sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra việc thực thi các quy định về giá cước và khuyến mại trong 6 tháng cuối năm 2018.

Cáp quang biển AAG gặp sự cố lần thứ 3 trong năm 2018
Cáp quang biển AAG gặp sự cố lần thứ 3 trong năm 2018
Viễn thôngicon  16/06/2018 

Thông tin từ đơn vị điều hành hệ thống cáp quang biển AAG cho biết, tuyến cáp AAG vừa gặp sự cố vào sáng nay (16/6/2018).

Cảnh giác với cuộc gọi giả danh công an, dọa ép chuyển tiền
Cảnh giác với cuộc gọi giả danh công an, dọa ép chuyển tiền
Viễn thôngicon  15/06/2018 

Không dụ dỗ được người dùng, các đối tượng lừa đảo sẽ đánh lạc hướng bằng việc chuyển cuộc gọi sang cơ quan công an. Nhân vật giả danh công an sau đó sẽ tiếp tục hành vi đe dọa và lừa đảo.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN