Câu chuyện về vị tướng cận vệ của Bác Hồ

Ra mắt hồi ký, Thiếu tướng Trần Kinh Chi mong muốn cung cấp thêm những tư liệu, góc nhìn về những sự kiện lịch sử của đất nước qua lăng kính của một người trong cuộc.

 

Thiếu tướng Trần Kinh Chi, tên thật là Nguyễn Văn Hợp, sinh ngày 20/5/1927 tại làng Thượng Hiệp, xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây (nay thuộc Hà Nội). Ông đến với cách mạng từ những năm mười tám đôi mươi, và sau đó là chuỗi ngày gắn bó cuộc đời của mình với lý tưởng cách mạng.

Đặc biệt, ông có vinh dự trở thành cận vệ của Bác Hồ trong nhiều chuyến công tác của Người. Niềm vinh dự này cùng với cuộc đời hoạt động cách mạng được Thiếu tướng Trần Kinh Chi chia sẻ một cách chân thực và sinh động trong cuốn Hồi ký Trần Kinh Chi do nhà báo Đào Trung Uyên chấp bút.

Cuốn hồi ký ghi lại những diễn biến trong cuộc đời của Thiếu tướng Trần Kinh Chi từ thuở ấu thơ hồn nhiên đến nay - khi đã ở tuổi 90 chân yếu, mắt lòa. Cuốn sách cung cấp thêm những tư liệu, góc nhìn về những sự kiện lịch sử của đất nước qua lăng kính của một người trong cuộc. Các sự kiện lịch sử này vốn được đề cập trong nhiều tư liệu song không phải khía cạnh nào, góc khuất nào cũng được sử sách ghi chép.

Tác giả đã nỗ lực kể lại chuyện đời mình một cách cụ thể, tỉ mỉ, chính xác hết sức có thể dựa theo những gì ký ức còn lưu giữ với thái độ trung thực, khách quan nhất với kỳ vọng thế hệ trẻ nói chung có thể tiếp thu được những bài học giá trị để thêm chủ động, tự tin khi lựa chọn thái độ sống, làm việc và cống hiến cho đời, bớt vấp phải những sai lầm đáng tiếc.

Ông cho biết: “Hồi ký là lịch sử, mà lịch sử thì luôn nên là sự thật, vậy nên, cuốn hồi ký này không tô hồng hay bôi đen, không vo tròn hay bóp méo bất cứ sự kiện nào mà tác giả từng trải qua hay chứng kiến để đảm bảo mỗi dòng chữ, mỗi trang sách này đều được soi rọi bởi ánh sáng của sự thật”.

Câu chuyện về vị tướng cận vệ của Bác Hồ
Sách Hồi ký Trần Kim Chi - chuyện vị tướng cận vệ của Bác Hồ.

Bước ngoặt đến với cuộc đời Thiếu tướng Trần Kinh Chi vào năm 16 tuổi, đó là được gặp gỡ cách mạng sau những năm tháng ấu thơ “phần khổ nhiều hơn phần sung sướng, phần u buồn nhiều hơn phần vui tươi”. Ông tâm sự: “Khoảng tháng 6/1943, khi tôi ở tuổi 16, tôi chính thức đặt chân đến với cách mạng, khiến cả chặng đời sau của tôi hoàn toàn đổi thay theo chiều hướng tôi không bao giờ ngờ đến”.

Đến với cách mạng, dù phải trải qua cuộc sống kham khổ, thiếu ăn, “có thể bị bỏ tù, tra tấn, xử tử bất cứ lúc nào” nhưng Trần Kinh Chi và các đồng chí khác không mảy may nghĩ đến những điều ấy mà chỉ dồn hết trí lực vào hoạt động.

“Chúng tôi không hề nghĩ đến việc nếu bị bắt thì ứng phó ra sao, khai báo thế nào, thái độ đối với chính quyền ra sao, các phương án trốn tù… Tôi cũng chẳng còn nghĩ ngợi gì đến chuyện yêu đương, ăn diện, hưởng thụ, ngay cả những người ruột thịt tôi cũng không quan tâm được nhiều. Tôi chỉ tập trung dấn thân vào các hoạt động cách mạng cho thỏa chí làm trai thời loạn lạc và thực hiện lý tưởng cách mạng”, ông viết.

Nhờ ý chí, bản lĩnh và sự tài trí, chưa chạm ngõ 20 tuổi nhưng Trần Kinh Chi đã có tiếng trong cả tỉnh Sơn Tây. Đầu năm 1946, khi cả nước diễn ra bầu cử Quốc hội và bầu cử Hội đồng Nhân dân, Trần Kinh Chi tự tin ứng cử Hội đồng Nhân dân và trúng cử. Lúc ấy, tờ báo Tiếng Xứ Đoài có đăng một bài viết về ông, và gọi ông là “một thanh niên anh hùng của tỉnh nhà”.

Năm 1950, từ Nha Công an Trung ương, Trần Kinh Chi được biệt phái sang Bộ Quốc phòng để tăng cường cho quân đội. Cũng từ đây, ông bắt đầu khoác áo lính, bắt đầu một hành trình sự nghiệp mới vô cùng sôi động và có nhiều sự kiện đáng nhớ gắn với những trang sử chói lọi của dân tộc cũng như vị lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại mà ông kính yêu như người Cha. Đây cũng chính là giai đoạn quan trọng nhất trong sự nghiệp của Trần Kinh Chi.

Trong cuốn hồi ký của mình, Thiếu tướng Trần Kinh Chi dành nhiều tình cảm cho Bác Hồ. Tháng 1/1951, Thiếu tướng Trần Kinh Chi nhận được nhiệm vụ quan trọng: bảo vệ Bác Hồ trong sáu ngày Bác đi làm việc với các đơn vị bộ đội. Chuyến công tác Việt Bắc sáu ngày với Bác đã trở thành “ký ức vô cùng đẹp đẽ, đặc biệt” trong lòng Trần Kinh Chi. Bởi từ chuyến công tác này, ông đã học được ở Bác những bài học về lối sống, lý tưởng cách mạng, đạo đức của người chiến sĩ một cách sinh động.

Bạn đọc sẽ không tránh khỏi xúc động trước những trang văn mà ở đó chất chứa rất nhiều tình cảm mà Thiếu tướng Trần Kinh Chi dành cho Bác, nhất là thời điểm Bác mất. Ông kể: “Ngày 2/9/1969, như nhiều đồng chí khác, tôi trải qua cú sốc mất đi người Cha kính yêu. Những kỷ niệm ấm áp bên Bác ùa về trong lòng tôi như dòng suối ấm vỗ về trái tim đang trải qua cơn xúc động mạnh. Ngày 2/9/1969 vĩnh viễn lưu dấu trong lòng tôi bởi sự ra đi của người Cha, người thầy cách mạng tôi trọn lòng thương mến”.

Đặc biệt, cũng trong cuốn hồi ký này, Thiếu tướng Trần Kinh Chi đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hấp dẫn mà hầu như từ trước tới nay rất ít tài liệu nhắc đến. Bởi lẽ, những thông tin này không phải ai cũng được biết. Sở dĩ Thiếu tướng Trần Kinh Chi có được là do đặc thù công việc của ông lúc đó trên cương vị là Cục trưởng Cục Bảo vệ quân đội.

Bạn đọc sẽ tìm thấy trong Hồi ký Trần Kinh Chi này những thông tin thú vị về quá trình xây dựng công trình để gìn giữ và bảo quản thi hài của Bác Hồ hay những cuộc hành quân di chuyển thi hài Bác lên Ba Vì hay bên kia sông Đà, để phòng tránh những hậu quả mà chiến tranh có thể mang lại. Chính từ những cuộc hành quân này, bạn đọc càng hiểu thêm về những tình cảm mà nhân dân dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hồi ký Trần Kinh Chi được viết giản dị, gần gũi; thông qua câu chuyện về cuộc đời của mình, Thiếu tướng Trần Kinh Chi mong muốn gửi gắm tới bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ thông điệp: “Ngay cả trong những hoàn cảnh tồi tệ nhất, tôi cũng không bao giờ bất mãn, bỏ cuộc, xao lãng công việc. Thay vì để nghịch cảnh quật ngã mình, tôi quyết tâm làm việc chăm chỉ hơn, hiệu quả hơn để không hổ thẹn với chính bản thân. Thay vì mơ mộng có một sự nghiệp luôn “thuận buồm xuôi gió”, người trẻ hãy chuẩn bị tinh thần cho những kịch bản xấu nhất và xác định rõ thái độ cần có để nâng cao giá trị bản thân”.  

Theo Zing 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cuốn sách 'không bình thường' luôn nằm top best-seller
Cuốn sách 'không bình thường' luôn nằm top best-seller
Sáchicon  15/08/2018 

Chưa đầy 2 năm kể từ khi ra mắt, 'Convertible – Biến hóa Mô hình' luôn nằm trong nhóm sách bestseller tại Anh. Bộ sách là món quà sinh nhật đặc biệt và được đề nghị nhiều nhất của các bé 2-10 tuổi ở đất nước này.

 
Top 5 sách kỹ năng hay giúp xây dựng sự nghiệp thành công
Top 5 sách kỹ năng hay giúp xây dựng sự nghiệp thành công
Sáchicon  13/08/2018 

Top 5 cuốn sách sau đây sẽ giúp bạn trang bị những kỹ năng thiết thực nhất, chuẩn bị sẵn sàng về năng lực và tâm lý để nắm bắt cơ hội ngay khi chúng đến.

 
Ba cuốn sách làm sôi nổi nước Nhật
Ba cuốn sách làm sôi nổi nước Nhật
Sáchicon  13/08/2018 

Phẩm cách quốc gia, Phẩm cách phụ nữ, Phẩm cách cha mẹ là 3 cuốn sách mới khi ra mắt như một hiệu ứng dây chuyền và làm cho dư luận Nhật Bản nổi sóng một thời gian dài.

 
Bộ sách 'quái chiêu' giúp thắt chặt tình cảm gia đình
Bộ sách 'quái chiêu' giúp thắt chặt tình cảm gia đình
Sáchicon  10/08/2018 

Bộ sách "Gia đình quái chiêu" kéo độc giả trẻ về bên mái ấm của mình, với những băn khăn, khúc mắc giữa các thành viên để hiểu, và yêu thương nhau hơn.

 
Hẹn hò ở Paris với bình luận viên Trương Anh Ngọc
Hẹn hò ở Paris với bình luận viên Trương Anh Ngọc
Sáchicon  07/08/2018 

"Hẹn hò với Paris" là cuốn du ký về những hành trình mới của Trương Anh Ngọc, ngồn ngộn cảm xúc, dữ liệu và đầy năng lượng

 
Cuốn sách lý giải 16 triệu chứng 'bệnh' học đường
Cuốn sách lý giải 16 triệu chứng 'bệnh' học đường
Sáchicon  06/08/2018 

Cuốn sách “Cẩm nang tâm lý học đường” cung cấp cho giáo viên, phụ huynh những hiểu biết khoa học về tâm lý học trường học ở lứa tuổi học sinh, sinh viên, nâng cao nhận thức về tâm lý học trường học tại Việt Nam.

Giáo sư Ngô Bảo Châu ra mắt tủ sách về toán học
Giáo sư Ngô Bảo Châu ra mắt tủ sách về toán học
Sáchicon  03/08/2018 

Giáo sư Ngô Bảo Châu cùng cộng sự vừa giới thiệu tới độc giả tủ sách về ngành toán.

Cuốn sách dành cho bạn trẻ thích xê dịch
Cuốn sách dành cho bạn trẻ thích xê dịch
Sáchicon  02/08/2018 

"Ngày mai vẫn là tuổi trẻ" - cuốn sách mới của travel blogger Ốc Sên Gió (Thanh Nguyễn) là cuốn sách ảnh du lịch mang thông điệp về tuổi trẻ và hành trình chinh phục những miền đất mới.

Tủ áo nhiệm màu: Phong cách thời trang dành cho bạn đọc trẻ
Tủ áo nhiệm màu: Phong cách thời trang dành cho bạn đọc trẻ
Sáchicon  28/07/2018 

Cuốn Artbook độc đáo về chủ đề thời trang dành cho bạn đọc trẻ vừa ra mắt với tên gọi "Tủ áo nhiệm màu".

Trở về ấu thơ với những trang viết trong trẻo
Trở về ấu thơ với những trang viết trong trẻo
Sáchicon  27/07/2018 

"Bản kế hoạch hạnh phúc", "Nụ hôn trong lòng tay" và "Ngoảnh nhìn ấu thơ" là 3 cuốn sách mới thuộc bộ Quà tặng trái tim mà NXB Kim Đồng vừa gửi đến độc giả trẻ tuổi.

Thoát 'cửa tử', Nguyễn Trọng Tạo làm đêm nhạc thơ mừng tuổi 71
Thoát 'cửa tử', Nguyễn Trọng Tạo làm đêm nhạc thơ mừng tuổi 71
Sáchicon  26/07/2018 

Thoát khỏi tử thần một cách ngoạn mục sau một cơn tai biến, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sẽ tổ chức đêm nhạc thơ tại Nghệ An.

'Hạnh' – Cuốn sách dạy phụ nữ biết yêu thương chính mình
'Hạnh' – Cuốn sách dạy phụ nữ biết yêu thương chính mình
Sáchicon  25/07/2018 

Đọc "Hạnh" - truyện ngắn kể về cuộc đời ngắn ngủi của một người phụ nữ từ lúc ấu thơ cho đến khi cô mất đi với muôn vàn ngã rẽ, sóng gió, chúng ta sẽ biết yêu thương chính mình.

Bách khoa thiếu nhi – Tri thức trong lòng bàn tay
Bách khoa thiếu nhi – Tri thức trong lòng bàn tay
Sáchicon  23/07/2018 

Với các nội dung về cơ thể người, động vật, khoa học, bộ 3 cuốn sách mới bách khoa thiếu nhi thực sự rất hữu ích cho các bạn nhỏ.

Tình cảm sâu lắng trong 'Quê hương bé nhỏ'
Tình cảm sâu lắng trong 'Quê hương bé nhỏ'
Sáchicon  20/07/2018 

"Quê hương bé nhỏ" kể chuyện trải dài từ những cảm xúc trong trẻo tới những đớn đau và cảm xúc dữ dội. 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được giải thưởng văn học danh giá Hàn Quốc
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được giải thưởng văn học danh giá Hàn Quốc
Sáchicon  17/07/2018 

Nhà thơ đầu tiên của Việt Nam - Nguyễn Quang Thiều vừa được giải thưởng văn học danh giá Hàn Quốc mang tên Changwon KC international literary Prize.

Viết chuẩn Tiếng Việt cùng GS.TS Nguyễn Văn Khang
Viết chuẩn Tiếng Việt cùng GS.TS Nguyễn Văn Khang
Sáchicon  17/07/2018 

"Từ điển chính tả Tiếng Việt" của GS.TS Nguyễn Văn Khang sẽ hướng dẫn cách viết chính tả, chỉ ra các lỗi thường gặp do cách phát âm của tiếng địa phương,...

'Ngày tháng ê a' của nhà văn Lê Minh Hà
'Ngày tháng ê a' của nhà văn Lê Minh Hà
Sáchicon  15/07/2018 

"Giáo dục cần phải đào tạo ra cá tính hay tính cách chấp nhận được" - đó là chia sẻ của nhà văn Lê Minh Hà chia sẻ nhân dịp ra mắt cuốn sách mới.

Những góc tối của bóng đá trong 'Việt vị'
Những góc tối của bóng đá trong 'Việt vị'
Sáchicon  13/07/2018 

"Việt vị" - cuốn sách đặc biệt mùa World Cup xoay quanh câu chuyện về trái bóng tròn của hai tác giả trẻ Dũng Lê và Duy Đào vừa được ra mắt.

2 tác phẩm đồ sộ thời kỳ Đông Chu ra mắt bạn đọc
2 tác phẩm đồ sộ thời kỳ Đông Chu ra mắt bạn đọc
Sáchicon  11/07/2018 

"Đông Chu liệt quốc" và "Đông Chu liệt quốc liên hoàn họa" là 2 bộ tiểu thuyết đồ sộ, được hiệu đính bao quát toàn bộ thời ky Đông Chu từ khi Chu Bình vương thiên đô đến lúc Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc.

Du lịch Tokyo qua những trang sách
Du lịch Tokyo qua những trang sách
Sáchicon  08/07/2018 

Với "Tokyo du hí" độc giả sẽ cảm thấy như mình đang bước vào chuyến du hành thực sự thay vì đọc một cuốn cẩm nang du lịch khô cứng.  

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN