5 điều phụ huynh phải tự soi lại mình

 - Ai cũng mong một đời sống học đường thuần khiết, ở nơi đó trẻ sẽ nhận được đầy đủ yêu thương, được sống một đời sống chan hòa, trẻ biết khiêm cung và nhân ái. Nhưng ngoài những vấn đề tác động từ nhiều phía, phụ huynh cũng chính là một trong những yếu tố làm nên những áp lực cho con trẻ. 

1. Áp lực về thành tích và điểm số

Phụ huynh luôn mong muốn con mình phải đạt điểm cao, phải có thành tích trong các cuộc thi nhưng lại chỉ nghĩ: Mình chỉ cần bỏ tiền để cho con tham gia các lớp học thêm là đủ.

Trong khi đó, con trẻ cần sự quan tâm, cần thời gian mà bố mẹ dành cho mình.

Chính vì chạy theo điểm số nên trong con mắt của phụ huynh, đời sống học đường chỉ bao gồm việc học, học và học.

Tách trẻ khỏi các mối quan hệ thầy cô và bạn bè, phụ huynh khiến trẻ ít chia sẻ những mối quan tâm của tuổi mới lớn và thường không biết cách giải quyết những xung đột của nội tại và các mối quan hệ xung quanh.

5 điều phụ huynh phải tự soi lại mình
Chị Phan Thị Hồ Điệp, tác giả bài viết, tại Toạ đàm Áp lực của giáo viên - Nguyên nhân và giải pháp (Ảnh: Thanh Hùng)

2. Phụ huynh coi con là phương tiện để đạt được những kì vọng của mình

Nhiều trường hợp kỳ vọng quá cao so với sức lực và khả năng của con: Rất nhiều trẻ bị biến thành “vật thí nghiệm” và lối giải tỏa cho tham vọng, sợ hãi và mặc cảm của phụ huynh.

Với sự bào chữa là mong con không khổ như đời của cha mẹ, giúp cha mẹ làm những điều mà họ chưa thực hiện được, rất nhiều phụ huynh luôn nói với con: Đời bố mong ước làm bác sỹ nhưng chưa có điều kiện thực hiện, giờ con phải đi học bác sỹ. Hoặc đời mẹ đã khổ vì làm giáo viên, con đừng có thi vào ngành đó...

Quả là nỗi khổ cho những đứa trẻ bị kéo căng hay gọt cụt trên chiếc giường của Procustes - trò chơi của tên bạo chúa trong thần thoại Hy Lạp, để thực hiện những ước mộng không thành của cha mẹ.

Con cái không phải là căn nhà bên hồ hay chiếc du thuyền để chúng ta khoe khoang trong các buổi gặp mặt bạn bè.

3. Phụ huynh quên mất điều này

Đó là trên tất cả những quyền lực, bằng cấp, địa vị hay tài sản, con cái của chúng ta cần sự bình an trong tâm hồn, một tinh thần sáng suốt, trầm tĩnh và trong lành.

Khi nào thực hiện được điều đó, các em cũng sẽ đến trường với một tâm trạng vui vẻ và cũng có nghĩa là cha mẹ đã hỗ trợ giáo viên rất nhiều trong quá trình giáo dục tại nhà trường.

4. Phụ huynh đang giáo dục con bằng nỗi sợ

Những nỗi sợ mà cha mẹ đem đến cho con thường là:

 

Dùng các hành vi xâm phạm đến thể chất và tinh thần khiến con sợ hãi: Cha mẹ áp dụng lối giáo dục độc đoán, không cho phép con được nói, sẵn sàng đánh mắng khi con không vâng lời. Thay vì yêu mà học, vui mà học, thích mà học, trẻ chuyển sang sợ mà học. Nhà trường khi đó đối với trẻ chứa đầy những “hiểm nguy”. Vì hễ bị điểm kém, trẻ có thể bị đánh, bị lăng nhục.

Dọa dẫm con về những điều tiêu cực trong trường học: Cha mẹ nói với con về những vấn nạn trong học đường như một bóng ma u ám. Cha mẹ tin rằng bằng cách đó sẽ khiến con tránh xa được những vấn nạn mà không dạy con cách đối mặt và cách nói lời từ chối với những đề nghị không được phép. Cha mẹ nói về thầy cô với một thái độ không thiện chí, gọi thầy cô bằng những từ không đẹp, cha mẹ than phiền về cách ứng xử của thầy cô. Những điều đó khiến con thấy sợ.

Cha mẹ không cho phép con được làm sai, được gặp thất bại: Cha mẹ coi thất bại, lỗi lầm là kẻ thù của con và con không được phép mắc phải.

Nỗi sợ càng cao, chiếc lồng tâm thức càng cứng và càng hẹp. Trẻ bị bủa vây bằng nỗi sợ sẽ nhìn đời sống học đường một cách méo mó hoặc trẻ sẽ không dám nói ra ý kiến của mình. Nếu truyền thông rồi cha mẹ chỉ tập trung nói về những vấn nạn trong học đường cũng chính là làm cho tâm thức của đứa trẻ trở nên tê liệt. Trong một số nghiên cứu khoa học, người ta còn nhận thấy, những đứa trẻ bị đe dọa đến sợ hãi không chỉ thay đổi các vùng mạng của thần kinh mà còn thu nhỏ lại về kích thước. “Càng bị đe dọa, hành vi và thế giới quan của con người càng trở nên sơ khai”.

Nhiều trẻ bất lực, sợ hãi, trầm buồn vì lo lắng cha mẹ buồn bã, mệt mỏi, bệnh tật, cáu giận; sợ rằng mình là nguyên nhân gây bất hoà giữa cha mẹ, trong gia đình, vì mình cố lắm rồi những không học được như mong muốn của bố mẹ, gia đình.

Phụ huynh ít có thời gian dành cho con, ít trò chuyện với con vì không biết cách hoặc cho rằng: đầy đủ thế, sướng thế rồi còn cần gì nữa.

5. Phụ huynh không coi nhà trường là đồng minh trong giáo dục con

Phụ huynh ít cập nhật kiến thức và kinh nghiệm dạy con, phụ huynh nhìn vào đời sống học đường với một lát cắt hẹp, coi nhà trường cũng giống như một cơ sở dịch vụ độc lập phải lo trọn gói cho con mình.

Phụ huynh không chọn cách cư xử cho lịch thiệp, sẵn sàng đi dép lê, mặc quần áo ngủ vào trường, sẵn sàng xưng hô không đẹp với thầy cô.

Những tác động đó không có lợi trong sự phát triển các mối quan hệ thầy cô với học trò và giữa học trò với nhà trường.

NHỮNG ĐIỀU CHÚNG TA CẦN LÀM...

1. Phụ huynh cần có cơ hội hiểu chính mình, sự phù hợp, mong muốn hay áp lực của mình và gia đình đối với bản thân và con - phù hợp thì thúc đẩy, chưa phù hợp thì cùng điều chỉnh.

2. Phụ huynh cần hiểu hơn về đặc trưng tâm sinh lý lứa tuổi và đời sống của con, dành thời gian để trò chuyện, để lắng nghe. Dừng những so sánh con mình với “con nhà người ta”.

Thay vì giáo dục theo lối độc đoán, áp đặt, quá tự do/ thiếu trách nhiệm hoặc nuông chiều/ không giới hạn và thiếu hướng dẫn, phụ huynh hãy tự học hỏi, cập nhật kiến thức, kỹ năng để giáo dục theo cách phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của từng cá nhân con học sinh.

Việc này đòi hỏi phụ huynh dành thời gian bởi đây là điều không tự nhiên có được (khó thì có chuyên gia tâm lý - giáo dục, có giáo viên… cùng trợ giúp, cùng chia sẻ, trao đổi…).

3. Hãy nhìn về đời sống học đường của con trong cái nhìn toàn vẹn. Nơi đó có các mối quan hệ giữa con với bạn bè, với thầy cô. Mọi sự can thiệp quá đà đều phản tác dụng.

Phụ huynh cần bình tĩnh để nhìn sự việc trong cái nhìn đa chiều. Hãy coi nhà trường là một xã hội thu nhỏ, với nhiều thành viên và hoạt động đa dạng. Ở đó, chính học sinh và mọi thành viên cần được hiểu, được tôn trọng, được an toàn và được có giá trị… chứ không chỉ riêng học sinh cần như vậy… Và chính sự tôn trọng đó sẽ khiến thầy cô hiểu thêm về trọng trách của mình.

4. Hãy luôn nhớ đến “Nuôi dạy một đứa trẻ là nhiệm vụ của một ngôi làng”. Một cộng đồng tốt, một môi trường gia đình lành lẽ chính là những điều kiện tốt để con có thể phát triển. Đừng chỉ “trăm sự nhờ thầy”, hãy lặng lẽ quan sát và chia sẻ cùng với con, vì trẻ con có những nỗi khổ riêng của chúng, và chúng cần sự hiểu biết, chia sẻ, cần sự nối kết trong tình thương yêu của thầy cô, bạn bè và cha mẹ.

 Phan Thị Hồ Điệp (Trích bài phát biểu Áp lực từ gia đình và truyền thông - thực trạng và giải pháp tại Toạ đàm "Áp lực của giáo viên - Nguyên nhân và giải pháp". Tên bài viết do VietNamNet đặt lại)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kỳ vọng nghề cao quý tạo áp lực cho giáo viên

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kỳ vọng nghề cao quý tạo áp lực cho giáo viên

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói giáo viên phải kiên nhẫn, yêu nghề, mến trẻ; không thể đổ lỗi cho áp lực nghề nghiệp tạo ra các hành vi lệch chuẩn.

"Núi" áp lực đè, giáo viên chai lì cảm xúc

"Núi" áp lực đè, giáo viên chai lì cảm xúc

Mặt trái của việc đua theo thành tích chính là giáo viên đang bị quay cuồng, thiếu không gian để nuôi dưỡng và duy trì cảm xúc.

Nhập vai giáo viên, phụ huynh chia sẻ áp lực đứng lớp

Nhập vai giáo viên, phụ huynh chia sẻ áp lực đứng lớp

Ngày 20/11, phụ huynh trường Tuệ Đức vừa vào vai giáo viên để đứng lớp trong hoạt động "Ngày đồng cảm".

"Chưa bao giờ tôi thấy áp lực của nghề giáo lớn đến thế"

"Chưa bao giờ tôi thấy áp lực của nghề giáo lớn đến thế"

“Sáng nay, một đồng nghiệp của tôi đã lên máy bay theo chồng đi xuất khẩu lao động. Cô ấy là giáo viên môn Lịch sử, có thâm niên trong nghề 8 năm, từng đạt giáo viên dạy giỏi cấp quận”.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hiệu trưởng lặng người khi phụ huynh chủ tiệm vàng đánh xe vào trường nạt nộ
Hiệu trưởng lặng người khi phụ huynh chủ tiệm vàng đánh xe vào trường nạt nộ
Góc phụ huynhicon  14/12/2018 

Hơn cả việc "mắng" thầy vì một chiếc quần đùi, nhiều phụ huynh còn có hành động thiếu tôn trọng, thậm chí sẵn sàng gây gổ với giáo viên.

 
Người mẹ thay đổi tính cách con từ nếp áo
Người mẹ thay đổi tính cách con từ nếp áo
Góc phụ huynhicon  13/12/2018 

Chị Hạnh đã dạy con nhẹ nhàng, không roi đòn, lớn tiếng hay nặng nhẹ nhưng đã đem lại một kết quả vô cùng to lớn.

 
Gần 140.000 học sinh Lạng Sơn nghỉ học do rét đậm
Gần 140.000 học sinh Lạng Sơn nghỉ học do rét đậm
Góc phụ huynhicon  12/12/2018 

Hôm nay 12/12, gần 140.000 học sinh thuộc 438 trường học mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã nghỉ học vì rét đậm ở mức dưới 10 độ C.

 
Những học sinh điểm xuất sắc đã sai lầm như thế nào?
Những học sinh điểm xuất sắc đã sai lầm như thế nào?
Góc phụ huynhicon  12/12/2018 

Khoảng 10 năm về trước, vào cuối học kỳ đầu tiên tôi dạy ở Wharton, một sinh viên đã đến văn phòng tôi vào giờ hành chính. Cậu ấy ngồi xuống rồi oà khóc.

 
Điều ước cuối năm của học trò nhỏ khiến cô giáo lặng người
Điều ước cuối năm của học trò nhỏ khiến cô giáo lặng người
Góc phụ huynhicon  12/12/2018 

Đọc những dòng chia sẻ điều ước cuối năm ngắn gọn của cậu học trò lớp 5, cô giáo Chung như lặng người đi vì cảm thấy hoàn toàn bất lực.

 
Cậu bé 8 tuổi lái ôtô 100km/h đưa mẹ bất tỉnh đến nơi an toàn
Cậu bé 8 tuổi lái ôtô 100km/h đưa mẹ bất tỉnh đến nơi an toàn
Góc phụ huynhicon  11/12/2018 

Một cậu bé 8 tuổi người Anh đã bình tĩnh điều khiển chiếc ô tô với tốc độ gần 100km/h vào làn đường khẩn cấp và gọi cứu hộ khi mẹ cậu đột nhiên bất tỉnh trên đường.

7 câu nói gây hại cho con bố mẹ không lường trước
7 câu nói gây hại cho con bố mẹ không lường trước
Góc phụ huynhicon  11/12/2018 

Nếu không cẩn trọng, vô tình những câu nói cha mẹ thốt ra có thể làm thay đổi thế giới quan và ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ.

Cháu bé 3 tuổi tử vong bất thường tại trường
Cháu bé 3 tuổi tử vong bất thường tại trường
Góc phụ huynhicon  10/12/2018 

Sau giờ ngủ trưa, không thấy cháu H. tỉnh dậy, cô giáo đã phát hiện cơ thể cháu tím tái và tử vong sau đó.

Nước lũ "chiếm trường", hàng nghìn học sinh Thừa Thiên - Huế nghỉ học
Nước lũ "chiếm trường", hàng nghìn học sinh Thừa Thiên - Huế nghỉ học
Góc phụ huynhicon  10/12/2018 

Mưa lớn từ chiều ngày 9/12 kéo dài đến sáng sớm nay đã khiến nhiều trường học tại Phong Điền, Phú Lộc (TT-Huế) bị ngập, gần 1000 học sinh được cho nghỉ học để đảm bảo an toàn.

7 điều cha mẹ không nên làm thay con cái
7 điều cha mẹ không nên làm thay con cái
Góc phụ huynhicon  10/12/2018 

Cha mẹ hiện nay thường giúp con cái quá nhiều trong cuộc sống. Dưới đây là những việc cha mẹ không bao giờ nên làm thay cho con cái.

Trường ngập trong nước, học sinh toàn Đà Nẵng nghỉ học
Trường ngập trong nước, học sinh toàn Đà Nẵng nghỉ học
Góc phụ huynhicon  09/12/2018 

Nhiều trường học ở trung tâm Đà Nẵng bị ngập sâu đến 1,5m. Sở GD-ĐT thành phố phải chỉ đạo trường cho học sinh nghỉ học.

Nữ sinh ưu tú tử vong sau khi sử dụng ma tuý và quan hệ với bạn trai
Nữ sinh ưu tú tử vong sau khi sử dụng ma tuý và quan hệ với bạn trai
Góc phụ huynhicon  09/12/2018 

Nữ sinh này theo học một trường tư thục có tiếng và từng đạt 10 điểm A* cho chứng chỉ GCSEs

Lời nói dối hài hước của cậu học trò khiến cô giáo thua cuộc
Lời nói dối hài hước của cậu học trò khiến cô giáo thua cuộc
Góc phụ huynhicon  09/12/2018 

Câu chuyện của một thành viên trên trang Reddit về "lời nói dối" thời học trò nhận được hơn 34 nghìn lượt thích

Làm rõ thông tin trẻ khuyết tật lớp 1 bị cô giáo đánh bầm tím tại Long An
Làm rõ thông tin trẻ khuyết tật lớp 1 bị cô giáo đánh bầm tím tại Long An
Góc phụ huynhicon  08/12/2018 

Sáng ngày 8.12, hình ảnh một học sinh lớp 1 bị bầm tím ở mông với thông tin nghi bị cô giáo đánh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Bộ GD-ĐT đã có công văn khẩn yêu cầu Sở GD-ĐT Long An xác minh, làm rõ sự việc.

Bố trí giáo viên riêng chăm sóc bé trai bị buộc vào cửa sổ
Bố trí giáo viên riêng chăm sóc bé trai bị buộc vào cửa sổ
Góc phụ huynhicon  07/12/2018 

Bé trai 4 tuổi bị cô giáo buộc dây vào cửa sổ tại Trường Mầm non B Trực Đại tạm thời đang được bố trí giáo viên riêng để tiện chăm sóc.

Trường mầm non trần tình vụ bé trai 20 tháng tuổi nhập viện cấp cứu
Trường mầm non trần tình vụ bé trai 20 tháng tuổi nhập viện cấp cứu
Góc phụ huynhicon  07/12/2018 

Ngày 7/12, công an thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cho biết đã xác định được nguyên nhân bé trai 20 tháng tuổi nhập viện khi sinh hoạt tại mầm non Hoa Ngọc Lan.

TP.HCM chính thức giảm học phí bậc THCS
TP.HCM chính thức giảm học phí bậc THCS
Góc phụ huynhicon  07/12/2018 

Việc giảm học phí sẽ bắt đầu được thực hiện từ học kỳ 2 năm học 2018-2019.

Phạt học sinh thế nào mới là giáo dục?
Phạt học sinh thế nào mới là giáo dục?
Người thầyicon  07/12/2018 

Đối với học sinh cấp hai và cấp ba, việc bắt học sinh chép phạt hay chấm điểm không để phạt học sinh được xem là phạm pháp.

Bộ SGK riêng của TP.HCM không xong vào năm học 2019-2020
Bộ SGK riêng của TP.HCM không xong vào năm học 2019-2020
Góc phụ huynhicon  06/12/2018 

Thông tin này được Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn đưa ra trong phiên chất vấn kỳ họp lần thứ 12 HĐND TP.HCM.

Giáo viên nói học sinh tát bạn, hiệu trưởng xin lỗi sâu sắc
Giáo viên nói học sinh tát bạn, hiệu trưởng xin lỗi sâu sắc
Góc phụ huynhicon  06/12/2018 

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung gửi lời xin lỗi sau sự việc một cô giáo trẻ của trường yêu cầu học sinh tát bạn vì nói bậy.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN