Những phụ huynh cải biên học tại nhà

Bên cạnh mô hình homeschooling nguyên bản – cha mẹ học ở nhà cùng con, một số phụ huynh Việt đang áp dụng những mô hình có cải biến để phù hợp với môi trường sống trong nước.

Homeschooling song song học ở trường

Anh Nguyễn Quốc Thịnh (Hà Nội) hiện đang tìm kiếm những phụ huynh có cùng định hướng để tiến hành homeschooling cùng con anh trong vòng một năm nữa. Tuy nhiên, anh Thịnh vẫn cho con theo học một trường truyền thống và dự định chỉ thực hiện chương trình học tại nhà 2 buổi/ tuần.

Những phụ huynh cải biên học tại nhà

Mô hình "hybrid homeschool" không xa lạ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Có những ngôi trường dành riêng cho trẻ homeschool, nghĩa là trẻ chỉ đến trường 2-3 ngày/ tuần. Ảnh minh họa

Anh cho biết, năm nay con anh đang học lớp 4, đang học tiếng Anh và mới bập bẹ một số câu đơn giản. Ý định cho con học tại nhà đã được anh suy nghĩ 2 năm nay. Các lớp anh mở ra trước đó đều nhằm mục đích chuẩn bị cho con theo homeschooling.

Để chuẩn bị cho “chiến dịch” này, vợ chồng anh đã chuẩn bị hệ thống cơ sở vật chất khá đầy đủ, gồm vườn để trồng cây, xưởng đục đẽo, cắt gọt và phòng thí nghiệm cho các môn Lý, Hóa, Sinh.

Anh cho rằng để đạt được kết quả tốt trong quá trình này, cha mẹ phải sẵn sàng vào cuộc hỗ trợ con học tập, chứ không phải chỉ là người đưa đón. Ngoài ra, các môn xã hội anh dự tính có thể mời giáo viên nước ngoài giảng dạy.

Tiện nhất là các gia đình ở gần nhau để đưa đón con cho tiện, cộng với việc các môn xã hội cần phụ huynh thay ca nhau. Ngoài ra, cũng có những dự án các con cần nhiều thời gian để cùng nhau thực hiện” – anh chia sẻ.

Giống như anh Thịnh, chị Hương (Hà Nội) từng áp dụng chương trình học tại nhà cho 2 con gái cách đây 2 năm, nhưng vẫn cho các bé đến trường bình thường. Trường mà chị chọn cho con là một ngôi trường bình thường ở khu vực Hà Đông, không phải trường chuyên lớp chọn, chương trình học nhẹ nhàng. Đó cũng là tiêu chí của chị để con có nhiều thời gian hơn cho việc học các kiến thức và kỹ năng ở nhà.

Trước khi con gái út vào lớp 1, chị cũng có tự tổ chức một nhóm học tại nhà, theo hình thức phi lợi nhuận, là nơi để các bố mẹ đưa con tới để các bé cùng học, cùng chơi, cùng nhau giao tiếp. Nhóm này có 8 bé, các phụ huynh thay phiên nhau hướng dẫn và học cùng các con. Thậm chí, chị còn nhận được sự giúp đỡ hết lòng của nhiều người quen biết trong việc kèm cặp các cháu.

Những phụ huynh cải biên học tại nhà

Các cháu trong lớp học của anh Phong đang thực hiện dự án hướng dẫn giao tiếp tiếng Anh cho các bạn trong cộng đồng. Ảnh: NVCC

Với môn tiếng Anh, chị đầu tư tìm hiểu và chọn lọc những chương trình hay để con học tại nhà, đôi khi có sự giúp đỡ của những người bản xứ. Đến nay, cô con gái 8 tuổi nhà chị đã có thể giao tiếp, kể chuyện bằng tiếng Anh với ngữ điệu rất tốt. Ngoài tiếng Anh, chị cũng dành thời gian để giúp con học và rèn luyện những kiến thức, kỹ năng khác.

Khó khăn nhất trong việc học tại nhà, theo chị Hương, là tạo nhóm chơi, sân chơi, tìm được những phụ huynh cùng chí hướng và tư tưởng với mình để cùng nhau giúp các con.

Cách đây 2 năm chị Hương chưa dám áp dụng homeschool hoàn toàn do thiếu người đồng hành. Nhưng đến nay, chị đã quyết định cho các con nghỉ học ở trường để tập trung vào homeschool hoàn toàn.

 

Tôi mong Bộ GD-ĐT tổ chức những kỳ thi dành cho các bé học homeschool không có bằng cấp có thể tham gia như ở Mỹ và châu Âu để các cháu cũng được chứng nhận hết phổ thông” – chị Hương bày tỏ nguyện vọng.

Mô hình "thầy dạy, cha mẹ quyết"

Khác với mô hình homeschool hoàn toàn hay kết hợp song song giữa học ở trường và học tại nhà, anh Đặng Tân Phong (TP.HCM) gọi mô hình của mình là “hybrid” – tức là phụ huynh không tự dạy trẻ mà kết hợp với các chuyên gia giáo dục.

Những phụ huynh cải biên học tại nhà

Chuyên gia đang hướng dẫn thảo luận nhóm về một chủ đề Lịch sử, Địa lý. Ảnh: NVCC

“Ngôi trường” mà anh Phong là người sáng lập và quản lý mới bắt đầu từ tháng 12/2016. Hiện nay có 10 cháu từ 10-16 tuổi đang theo học tại đây, trong đó có 2 con và các cháu của anh. 10 đứa trẻ này không đến trường học truyền thống mà tới một địa điểm mà anh thuê để học nội trú toàn thời gian 5 ngày/ tuần. Cơ sở vật chất ở đây được trang bị đầy đủ để đảm bảo cho việc học và ăn ở, sinh hoạt của các cháu. Hai ngày cuối tuần các cháu sẽ về với gia đình.

Mặc dù ở các độ tuổi khác nhau nhưng những đứa trẻ này không được phân lớp, mà học theo hình thức “cá nhân hóa”.

“Chương trình học thuật là “phổ thông quốc tế Cambridge, Anh quốc – IGCSE & A Level”. Học thuật chỉ là một phần trong tổng thể chương trình. Phần còn lại liên quan tới phát triển toàn diện thể chất – tư duy - tinh thần, dinh dưỡng, các kỹ năng xã hội, hành vi ứng xử, hiểu biết về thế giới và đặc biệt phát triển khả năng thế mạnh của mỗi cháu. Mọi nội dung đều dựa trên cơ sở khoa học (như neuroscience, STEAM, PBL…) đã được áp dụng, chứng nghiệm trên thế giới” – anh Phong cho biết.

Quan trọng là mình chắt lọc và tùy chỉnh cho phù hợp với văn hóa, môi trường và lứa tuổi. Tất nhiên toàn bộ chương trình sẽ chủ yếu do các chuyên gia về giáo dục quốc tế đảm nhiệm với sự phối hợp chặt chẽ cùng gia đình. Môi trường này sử dụng 100% tiếng Anh”.

Những phụ huynh cải biên học tại nhà

Chuyên gia đang hướng dẫn trẻ thuyết trình, tranh biện. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về lý do thực hiện mô hình này, anh Phong cho biết, ở lứa tuổi 10 - 18 của các cháu thì các gia đình chưa có kinh nghiệm và chưa đủ tự tin nên cần các chuyên gia đã tinh thông về giáo dục và trải nghiệm quốc tế. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh sẽ là người gắn bó sát sao trên cơ sở là người nuôi nấng từ bé nên sẽ thấu hiểu con cái và hỗ trợ cho hành trình này tốt hơn.

Tính chất "homeschool" của mô hình này là dựa trên tính cách, khả năng tiếp thu, điểm mạnh yếu của mỗi cháu để xây dựng chương trình “cá nhân hóa” cho mỗi đứa trẻ. Ngoài ra, phụ huynh sẽ là người chủ động xây dựng môi trường học tập và sinh sống lý tưởng theo ý kiến chủ quan của mình để các cháu có được sự thoải mái, vui vẻ, thân thiện, tiện lợi và khoa học. Các phụ huynh ở đây cũng đề cao yếu tố gần gũi với thiên nhiên trong việc xây dựng môi trường học tập.

Mô hình của anh Phong hoạt động hoàn toàn không vì lợi nhuận. Do quy mô nhỏ nên mọi chi phí sẽ rất minh bạch và hợp lý, hoàn toàn phục vụ cho việc giáo dục, cụ thể như: thuê cơ sở vật chất, trả lương chuyên gia, ăn uống khoa học, giáo trình, hoạt động ngoại khóa…

Do thuê các chuyên gia nước ngoài và cơ sở vật chất hiện đại nên mức phí ngang bằng với các trường quốc tế hàng đầu Việt Nam nhưng hiệu quả sẽ toàn diện và cao hơn. Mình cũng có mục tiêu sẽ Việt hóa nhiều thứ để giảm chi phí mà vẫn giữ vững chất lượng để có thể lan tỏa nhiều hơn” – anh Phong chia sẻ.

Ông bố này cho rằng, phụ huynh Việt muốn cho con học tại nhà cần vượt qua 3 thách thức lớn nhất. Thứ nhất, phụ huynh cần có hiểu biết sâu sắc về tương lai 10 - 20 năm tới và nhận thức được các cháu sẽ cần gì, nên trở thành người thế nào. Thứ hai, mô hình này đòi hòi gia đình có điều kiện về tài chính và có phương pháp đúng. Cuối cùng là vấn đề tư tưởng: phụ huynh có dũng cảm thay đổi vì tương lai của con em mình không.

Tôi cũng rất mong muốn Bộ GD-ĐT nghiên cứu và thừa nhận vai trò của homeschooling để thúc đẩy "xã hội hóa” giáo dục. Nguồn lực xã hội còn rất lớn nhưng chưa khai thác hiệu quả” – anh Phong nói.

Nguyễn Thảo

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Lợi ích khi cho trẻ tiếp xúc sớm với Toán tư duy
Lợi ích khi cho trẻ tiếp xúc sớm với Toán tư duy
Góc phụ huynhicon  03/01/2019 

Không phải là những con số khô khan hay công thức khó hiểu, Toán tư duy đem đến cho trẻ những trải nghiệm học tập sáng tạo, độc đáo với thế giới quan sinh động.

 
Học sinh Hà Nội được nghỉ học nếu rét dưới 10 độ C
Học sinh Hà Nội được nghỉ học nếu rét dưới 10 độ C
Góc phụ huynhicon  01/01/2019 

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các phòng giáo dục, các trường chủ động cho học sinh nghỉ học những ngày tới nếu nhiệt độ xuống quá thấp để tránh rét.

 
Cuốn sách “Chú sâu háu ăn” đã có phiên bản lớn
Cuốn sách “Chú sâu háu ăn” đã có phiên bản lớn
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

Tiếp nối thành công của “Chú sâu háu ăn” phiên bản nhỏ cùng với sự tiến bộ của công nghệ in ấn, tháng 12 này Tủ sách Người Mẹ tốt cho ra đời phiên bản khổ lớn.

 
Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu từ năm học 2020-2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu từ năm học 2020-2021
Góc phụ huynhicon  27/12/2018 

Nhiều vấn đề hệ trọng liên quan tới tính khả thi của chương trình giáo dục phổ thông mới đã được đặt ra tại buổi họp báo chiều 27/12.

 
Hoàng tử Anh có thể học lớp 1 ở trường cũ của mẹ
Hoàng tử Anh có thể học lớp 1 ở trường cũ của mẹ
Góc phụ huynhicon  27/12/2018 

Nữ công tước xứ Cambridge đang xem xét việc gửi hoàng tử George theo học ở ngôi trường cũ của cô là Marlborough College, theo nguồn tin từ bạn bè cô.

 
3 sinh viên tử vong khi làm việc trong phòng thí nghiệm
3 sinh viên tử vong khi làm việc trong phòng thí nghiệm
Góc phụ huynhicon  26/12/2018 

3 sinh viên đã thiệt mạng trong một vụ nổ phòng thí nghiệm ở một trường đại học thuộc Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 26/12 – cơ quan cứu hoả của thành phố cho hay.

30 điều nhỏ bé nhưng có ý nghĩa rất lớn với trẻ em
30 điều nhỏ bé nhưng có ý nghĩa rất lớn với trẻ em
Góc phụ huynhicon  01/01/2019 

Dưới đây là một vài “mánh” dễ dàng khiến con bạn mỉm cười, mặc dù những hành động này có vẻ tầm thường đối với người lớn.

Nữ sinh mất tích sau khi đi sinh nhật bạn được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn
Nữ sinh mất tích sau khi đi sinh nhật bạn được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn
Giáo dụcicon  26/12/2018 

Chiều nay 26/12, nữ sinh lớp 10 mất tích sau khi đi sinh nhật bạn đã được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn.

Trẻ em Sài Gòn háo hức học tư duy sáng tạo
Trẻ em Sài Gòn háo hức học tư duy sáng tạo
Góc phụ huynhicon  26/12/2018 

Ngày 15/12/2018, phụ huynh và học sinh tại TP.HCM nô nức có mặt tại số 92 Nguyễn Thị Thập, khu đô thị mới Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7 để trải nghiệm phương pháp gợi hỏi Socratic (Maieutic).

Học sinh đổ sữa xuống cống xôn xao mạng xã hội
Học sinh đổ sữa xuống cống xôn xao mạng xã hội
Góc phụ huynhicon  26/12/2018 

Một công ty sữa của Trung Quốc và sản phẩm của công ty này đang bị điều tra sau khi một đoạn video đăng ảnh các học sinh tiểu học ở Hồ Nam đổ sữa xuống cống gây xôn xao mạng xã hội.

Ngỡ ngàng những trường mầm non "trong mơ" ở Quảng Ninh
Ngỡ ngàng những trường mầm non "trong mơ" ở Quảng Ninh
Góc phụ huynhicon  22/05/2018 

Những trường mầm non khiến người xem ngỡ ngàng về hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, khang trang đang mọc nhiều dần lên ở các vùng thôn quê, miền núi.

Cách trả lời khéo léo trước những câu hỏi “ngây thơ” của con
Cách trả lời khéo léo trước những câu hỏi “ngây thơ” của con
Góc phụ huynhicon  25/12/2018 

Đôi khi, những đứa trẻ thường đặt ra các câu hỏi khiến cha mẹ băn khoăn không biết nên cười hay khóc.

Trong tệ nạn mại dâm, có 2% học sinh sinh viên tham gia
Trong tệ nạn mại dâm, có 2% học sinh sinh viên tham gia
Góc phụ huynhicon  25/12/2018 

Theo đánh giá mới nhất của Bộ LĐ-TB&XH, hiện tượng học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia mại dâm chiếm 2% trong những vụ vi phạm tệ nạn mại dâm.

Vận động xã hội hóa cả phụ huynh hộ nghèo, hiệu trưởng bị đề nghị kỷ luật
Vận động xã hội hóa cả phụ huynh hộ nghèo, hiệu trưởng bị đề nghị kỷ luật
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

Một hiệu trưởng ở miền Tây bị đề nghị kỷ luật vì vận động xã hội hóa cả hộ nghèo, hộ dân tộc...

Nữ sinh lớp 10 mất tích sau khi đi sinh nhật bạn
Nữ sinh lớp 10 mất tích sau khi đi sinh nhật bạn
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

Nữ sinh lớp 10 được đánh giá là ngoan hiền, xin gia đình đi sinh nhật bạn rồi mất tích một cách kỳ lạ.

Cô bảo đi rửa tay, học trò kéo nhau về nhà
Cô bảo đi rửa tay, học trò kéo nhau về nhà
Góc phụ huynhicon  25/12/2018 

"Hôm mới vào dạy, thấy học trò chơi nghịch bẩn, chúng tôi nói với các em là "Đi bể rửa gấp". Ai ngờ vừa nói xong thì học sinh bỏ về nhà hết...” - cô Trang kể lại.

Bộ trưởng Giáo dục Ý đề nghị nghỉ Noel giao ít bài tập về nhà
Bộ trưởng Giáo dục Ý đề nghị nghỉ Noel giao ít bài tập về nhà
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

Bộ trưởng Giáo dục Italy Marco Bussetti nói với các giáo viên rằng kỳ nghỉ lễ là thời gian dành cho gia đình.

Lời khuyên từ 6 nhà giáo dục vĩ đại dành cho cha mẹ
Lời khuyên từ 6 nhà giáo dục vĩ đại dành cho cha mẹ
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

6 nhà giáo dục với những triết lý và quan điểm khác nhau nhưng tất cả đều tin rằng, nếu cha mẹ cho trẻ tự do và tôn trọng mong muốn của chúng, những đứa trẻ ấy khi lớn lên sẽ trở nên tự tin và hạnh phúc.

Ngôi trường có hiệu trưởng bị tố dâm ô nhiều nam sinh giờ ra sao?
Ngôi trường có hiệu trưởng bị tố dâm ô nhiều nam sinh giờ ra sao?
Góc phụ huynhicon  22/12/2018 

Sau hơn một tuần xảy ra vụ việc, mọi hoạt động của học sinh trong Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn - ngôi trường có hiệu trưởng bị tố dâm ô nhiều nam sinh - đã quay trở lại nề nếp cũ.

Hình ảnh cầu thủ Quang Hải bị thương vào đề thi môn hóa học
Hình ảnh cầu thủ Quang Hải bị thương vào đề thi môn hóa học
Góc phụ huynhicon  21/12/2018 

Hình ảnh cầu thủ Quang Hải được các nhân viên y tế dùng bình xịt tê để giảm đau trong trận chung kết lượt về tại AFF Cup 2018 đã vào đề thi học kỳ môn Hóa học lớp 10.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN