Số tiền đổi mới chương trình giáo dục bằng 600m cao tốc Bắc Nam

 - “Tổng số tiền dành cho đổi mới chương trình ước tính khoảng 144 tỷ đồng và chỉ bằng 180m đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa, bằng 600m đường cao tốc Bắc Nam” - GS Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ trong buổi thuyết trình về những vấn đề liên quan đến chương trình giáo dục phổ thông mới sáng 15/9.

Tại buổi toạ đàm do Hội Truyền thông Số tổ chức, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới cho biết, Việt Nam đã trải qua ba lần cải cách và một lần đổi mới giáo dục. Cả ba lần cải cách giáo dục trước đây đều không có chương trình giáo dục phổ thông mới. Vì vậy, lần đổi mới lần này được coi là lần xây dựng chương trình bài bản nhất.

Chương trình phải là "một cơ thể sống"

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, để xây dựng chương trình mới, Bộ GD-ĐT đã trải qua 4 lần đánh giá chương trình hiện hành để tìm ra những ưu, nhược điểm. Trên cơ sở đó, ban soạn thảo mới có thể đề xuất chương trình mới.

Số tiền đổi mới chương trình giáo dục bằng 600m cao tốc Bắc Nam

GS Nguyễn Minh Thuyết khẳng định chủ trương một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa là chủ trương đúng đắn. Ảnh: Thuý Nga

 “Tuy nhiên, nếu chúng tôi ngồi trong phòng máy lạnh đề xuất thì dù việc đánh giá có xác thực đến đâu, chương trình vẫn xa thực tế. Cho nên cần phải có bước quan trọng tiếp theo là đánh giá về sự tác động” – GS Thuyết nói.

GS Thuyết cho biết, việc đánh giá này dựa trên ý kiến của những người có liên quan, cụ thể là các Sở GD-ĐT, các chuyên gia và nhân dân.

Sau khi có ý kiến đánh giá, ban soạn thảo sẽ soạn một số bài có nội dung và phương pháp mới đem dạy thử ở các trường phổ thông.

Những đánh giá về tác động này sẽ là căn cứ để điều chỉnh lại chương trình.

“Việc đánh giá tác động này là cần thiết. Khi chúng tôi bắt đầu soạn chương trình, có nhiều vị đại biểu đã gửi ý kiến đến đóng góp rằng:

“Các anh phải nhớ chúng ta đang sống trong thời đại CMCN 4.0, chương trình giáo dục của anh phải phù hợp với thời đại”. Một vị đại biểu Quốc hội thì nói: “Việt Nam chưa thực sự hòa vào thế giới phẳng. Do vậy, chương trình lần này cần phải khắc phục được khoảng cách số giữa các vùng miền. Phải làm sao cho miền núi nhanh chóng bắt kịp miền xuôi, nông thôn nhanh chóng đuổi kịp đô thị. Đấy là con đường ngắn nhất, rẻ nhất để nâng cao nhận thức của bà con ở những vùng trũng về thông tin”.

"Tôi cho rằng, chương trình phải là một cơ thể sống và cần cập nhật chứ không thể đông cứng hàng chục năm".

 

Chi phí cho đổi mới là 144 tỉ đồng

GS Nguyễn Minh Thuyết tiết lộ, tổng số tiền dành cho đổi mới chương trình giáo dục phổ thông ước tính khoảng 144 tỷ đồng và chỉ bằng 180m đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa, bằng 600m đường cao tốc Bắc Nam. Toàn bộ nguồn kinh phí này được vay từ Ngân hàng thế giới (WB), trong một dự án tổng thể về đổi mới giáo dục phổ thông trị giá 80 triệu USD.

“Có ý kiến cho rằng “các ông chỉ nghĩ ra dự án để ăn tiền”, nhưng WB làm rất chặt. Vì thế mới có chuyện những anh em từ miền Nam, Cần Thơ bay ra Hà Nội để làm. Cứ triệu tập là phải ra, có những đợt tuần nào cũng ra họp thì coi như chẳng có đồng nào” – GS Thuyết cho hay.

Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh là linh hồn của chương trình

GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh, điểm mới đầu tiên của chương trình giáo dục phổ thông lần này là ở mục tiêu. Mục tiêu của chương trình nhằm chuyển từ nền giáo dục nặng về trang bị tri thức sang nền giáo dục phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực của người học.

“Đó là điều quan trọng nhất và cũng là linh hồn của chương trình này. Có thể nói, chương trình phổ thông hiện hành trả lời cho câu hỏi: Học xong chương trình học sinh biết được gì. Còn chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ trả lời cho câu hỏi: Học xong chương trình học sinh làm được cái gì”.

Người ta ghét nhau chỉ vì tranh cãi chuyện ăn trứng

Khi được hỏi về vấn đề một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa, GS Thuyết cho rằng, ông hoàn toàn ủng hộ: “Nhiều nơi trên thế giới vẫn đang thực hiện một chương trình nhiều sách giáo khoa. Chúng ta đổi mới chương trình giáo dục phổ thông thì cũng nên đổi mới điều này. Nó sẽ tạo điều kiện cho việc huy động trí lực của xã hội trong việc viết SGK. Từ đó, các nhóm tác giả có thể cạnh tranh nhau đẩy chất lượng đi lên”.

GS Thuyết kể, một lần ông tham dự hội thảo có sự tham gia của giáo sư người Mỹ. Khi ông hỏi vị chuyên gia về một cuốn sách khá nổi tiếng thì người này lắc đầu không biết.

“Tôi băn khoăn rằng ông ấy sẽ dạy bằng gì? Câu trả lời khiến tôi bất ngờ, rằng ở Mỹ, giáo viên có quyền dạy sách do chính mình viết. SGK chỉ là tài liệu tham khảo và giáo viên có quyền tổng hợp từ nhiều nguồn. Còn ở Việt Nam ta, ở trên sợ dưới làm không đúng, dưới lại sợ dưới nữa làm không đúng nên cứ phải cầm tay chỉ việc. Tất nhiên một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa nó sẽ có những phức tạp nhưng không vì phức tạp mà không làm”, GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh.

Còn về những tranh luận gần đây xoay quanh sách Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại, GS Thuyết bày tỏ: "Nhiều khi cuộc đời ta chỉ ghét nhau vì đập đầu to hay đầu nhỏ để ăn quả trứng. Quan điểm của tôi dạy chương trình mới tôn trọng sự khác biệt miễn chương trình ấy không vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật”.

80 triệu USD đổi mới giáo dục phổ thông

Dự án hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông trị giá 80 triệu USD (khoảng 1.800 tỷ đồng - tính theo tỷ giá hiện hành) trong đó 77 triệu USD là vốn ODA vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới và 3 triệu USD vốn đối ứng.Dự án được phê duyệt từ năm 2015, có hiệu lực từ ngày 8/8/2016 và kết thúc vào năm 2020.

Kinh phí thực hiện dự án như sau: (đơn vị tính: nghìn đồng)

Các thành phần dự án Kinh phí
1.Thành phần Hỗ trợ phát triển chương trình 16,431,850
1.1 Xây dựng chương trình (gồm chương trình tổng thể và các chương trình môn học) 6,414,900
1.2 Thực hiện chương trình 10,016,950
Thành phần 2: Hỗ trợ biên soạn và thực hiện sách giáo khoa theo chương trình mới 20,568,150
2.1 Biên soạn một bộ sách giáo khoa (do Bộ GD-ĐT tổ chức thực hiện) 16,068,150
2.2 Cung cấp sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn 4,500,000
Thành phần 3: Hỗ trợ đánh giá và phân tích kết quả học tập để liên tục cải tiến chương trình và sách giáo dục phổ thông 37.545,000
3.1.Xây dựng Trung tâm Quốc gia Phát triển bền vững chất lượng giáo dục phổ thông và Trung tâm Quốc gia Khảo thí ngoại ngữ 18,535,700
3.2 Tăng cường năng lực phát triển chương trình và đánh giá giáo dục học sinh 15,509,300
3.3 Triển khai đánh giá diện rộng quốc gia kết quả học tập của học sinh 3,5000,000
Thành phần 4: Quản lý dự án 2,4550,000
Dự phòng 3,000,000
Nguồn: Ban Quản lý dự án

Thúy Nga

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Sở GD-ĐT Nghệ An có giám đốc mới
Sở GD-ĐT Nghệ An có giám đốc mới
Người thầyicon  11/03/2019 

Sáng 11/3, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ công bố trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cho Thái Văn Thành.

 
Thi tuyển hiệu trưởng mới tạo được đột phá cho ngành giáo dục
Thi tuyển hiệu trưởng mới tạo được đột phá cho ngành giáo dục
Người thầyicon  11/03/2019 

Từ lâu, dư luận đã đề cập và mong muốn các địa phương và ngành giáo dục sẽ tổ chức thi tuyển chức danh hiệu trưởng nhà trường hoặc ít ra phải được tập thể sư phạm nhà trường giới thiệu.

 
Giáo viên muốn nâng lương phải nộp tiền "bồi dưỡng"
Giáo viên muốn nâng lương phải nộp tiền "bồi dưỡng"
Người thầyicon  09/03/2019 

Muốn có quyết định nâng lương và các khoản phụ cấp, hàng ngàn giáo viên ở Quảng Ngãi phải nộp một khoản làm ngoài giờ cho cán bộ phòng GD-ĐT.

 
Thầy giáo hoang mang trước tin đồn làm học sinh lớp 8 có bầu
Thầy giáo hoang mang trước tin đồn làm học sinh lớp 8 có bầu
Người thầyicon  09/03/2019 

Công an tỉnh Hà Tĩnh đang phối hợp với nhà trường làm rõ tin đồn thầy giáo cấp 3 ở Hà Tĩnh làm học sinh lớp 8 có bầu.

 
Học sinh lớp 2 bị cô giáo vụt tím lưng vì làm bài sai
Học sinh lớp 2 bị cô giáo vụt tím lưng vì làm bài sai
Người thầyicon  08/03/2019 


Vì học sinh làm bài tập chưa đúng, cô giáo đã dùng thước đánh vào bả vai, lưng gây bầm tím cơ thể trẻ.

 
Sờ soạng không phải là dâm ô: Lỗ hổng pháp luật gây nguy hiểm
Sờ soạng không phải là dâm ô: Lỗ hổng pháp luật gây nguy hiểm
Người thầyicon  09/03/2019 

-Những hành vi như sờ ngực, sờ đùi, sờ mông...vẫn được xã hội coi là hành vi dâm ô nhưng lại thường bị bỏ qua.

Chuyện kỳ lạ về hoa hậu "vứt bỏ" vương miện để làm giáo sư
Chuyện kỳ lạ về hoa hậu "vứt bỏ" vương miện để làm giáo sư
Người thầyicon  09/03/2019 

Keum Nana là Hoa hậu Hàn Quốc 2002. Nhưng cô gần như biến mất khỏi ánh đèn sân khấu sau khi trở thành tiến sĩ, giáo sư hàng đầu.

Hà Nội tuyển dụng gần 11.000 giáo viên
Hà Nội tuyển dụng gần 11.000 giáo viên
Người thầyicon  08/03/2019 

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt chỉ tiêu và kế hoạch tuyển dụng giáo viên mầm non, phổ thông công lập năm 2019 với tổng chỉ tiêu là 10.949.

Bộ Giáo dục: "Tránh quy chụp cô giáo ở Bình Thuận"
Bộ Giáo dục: "Tránh quy chụp cô giáo ở Bình Thuận"
Người thầyicon  07/03/2019 

Về vụ việc cô giáo và nam sinh ở Bình Thuận, Cục trưởng Hoàng Đức Minh nói cần xử lý nghiêm sau khi có xác minh chính xác.

Những cô giáo bị bắt vì quan hệ tình dục với nam sinh dưới 16 tuổi
Những cô giáo bị bắt vì quan hệ tình dục với nam sinh dưới 16 tuổi
Người thầyicon  07/03/2019 

Chồng nữ nhà giáo Brittany Zamora liên tục bênh vực vợ khi cô này hầu tòa trong khi một nhà giáo ở Hàn Quốc khẳng định “đó là tình yêu chân thành”.

Cô giáo bị tố quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10
Cô giáo bị tố quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10
Người thầyicon  07/03/2019 

Sở GD-ĐT Bình Thuận đã chỉ đạo tạm đình chỉ công tác một cô giáo công tác tại một trường THPT trên địa bàn thị xã LaGi do có tố cáo quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10.

Giảng viên tự sát vì rủ nữ sinh đến nhà sàm sỡ
Giảng viên tự sát vì rủ nữ sinh đến nhà sàm sỡ
Người thầyicon  07/03/2019 

Các hành vi quấy rối, xâm hại tình dục hay đơn giản là những lời nhắn gạ tình sẽ là vết nhơ với mọi người thầy ở Hàn Quốc. Sau những bê bối, họ không có con đường lùi.

Trưởng phòng giáo dục nói gì về không giúp người thân của giám đốc Sở Nội vụ đỗ viên chức?
Trưởng phòng giáo dục nói gì về không giúp người thân của giám đốc Sở Nội vụ đỗ viên chức?
Người thầyicon  07/03/2019 

Ông Trần Minh Điệp, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi (hiện đã bị cách chức) cho hay ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở Nội vụ, nhắn tin nhờ giúp một người. Là cấp dưới nhận tin nhắn nhờ vả của cấp trên ông cảm thấy rất áp lực.

Cô hiệu trưởng đọc truyện cho học sinh toàn trường trước khi đi ngủ
Cô hiệu trưởng đọc truyện cho học sinh toàn trường trước khi đi ngủ
Người thầyicon  07/03/2019 

Mỗi buổi tối thứ 3 hàng tuần, TS Belinda George - hiệu trưởng Trường tiểu học Home Drive, Texas (Mỹ) lại dành thời gian đọc truyện cho học sinh toàn trường nghe thông qua livestream trên Facebook.

Không giúp người thân của giám đốc Sở Nội vụ, trưởng phòng giáo dục bị đề nghị cách chức
Không giúp người thân của giám đốc Sở Nội vụ, trưởng phòng giáo dục bị đề nghị cách chức
Người thầyicon  06/03/2019 

Giám đốc Sở Nội tỉnh Quảng Ngãi gửi công văn yêu cầu UBND huyện Trà Bồng cách chức Trưởng phòng GD-ĐT huyện này vì không giúp người thân của ông đỗ trong kỳ thi tuyển giáo viên 2017.

Bị tố quấy rối học sinh lớp 5: "Thầy giáo không dâm ô"
Bị tố quấy rối học sinh lớp 5: "Thầy giáo không dâm ô"
Người thầyicon  06/03/2019 

- Liên quan đến vụ việc thầy giáo Trường Tiểu học Tiên Sơn (Bắc Giang) bị tố sàm sỡ học sinh, công an xác định không có căn cứ kết luận thầy giáo có hành vi dâm ô.

Bê bối tình dục học đường sau những tin nhắn "gạ tình" của thầy cô
Bê bối tình dục học đường sau những tin nhắn "gạ tình" của thầy cô
Người thầyicon  06/03/2019 

Sau những bê bối, nhiều chuyên gia cho rằng nên cấm tuyệt đối các hành vi thể hiện tình cảm giữa người đứng trên bục giảng và học trò.

Thầy giáo gạ gẫm nữ sinh, gia đình không muốn làm lớn chuyện
Thầy giáo gạ gẫm nữ sinh, gia đình không muốn làm lớn chuyện
Người thầyicon  06/03/2019 

Gia đình nữ sinh đã xác nhận chưa có việc thầy T xâm hại thân thể. Mọi việc mới chỉ dừng lại ở các tin nhắn và hẹn hò sau giờ học.

Tạm dừng giảng dạy với thầy giáo bị tố tán tỉnh nữ sinh lớp 10
Tạm dừng giảng dạy với thầy giáo bị tố tán tỉnh nữ sinh lớp 10
Người thầyicon  05/03/2019 

-Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Thái Bình cho biết, nhà trường quyết định tạm dừng việc phụ trách chủ nhiệm và giảng dạy đối với thầy giáo bị tố nhắn tin gạ tình nữ sinh lớp 10.

Giáo viên trường chuyên Thái Bình bị tố gạ tình học sinh
Giáo viên trường chuyên Thái Bình bị tố gạ tình học sinh
Người thầyicon  05/03/2019 


Những tin nhắn “ nhạy cảm” được cho là của thầy giáo N.Đ.T. gạ tình nữ sinh lớp 10 trường chuyên Thái Bình bị phát lộ ra ngoài.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN