Số tiền đổi mới chương trình giáo dục bằng 600m cao tốc Bắc Nam

 - “Tổng số tiền dành cho đổi mới chương trình ước tính khoảng 144 tỷ đồng và chỉ bằng 180m đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa, bằng 600m đường cao tốc Bắc Nam” - GS Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ trong buổi thuyết trình về những vấn đề liên quan đến chương trình giáo dục phổ thông mới sáng 15/9.

Tại buổi toạ đàm do Hội Truyền thông Số tổ chức, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới cho biết, Việt Nam đã trải qua ba lần cải cách và một lần đổi mới giáo dục. Cả ba lần cải cách giáo dục trước đây đều không có chương trình giáo dục phổ thông mới. Vì vậy, lần đổi mới lần này được coi là lần xây dựng chương trình bài bản nhất.

Chương trình phải là "một cơ thể sống"

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, để xây dựng chương trình mới, Bộ GD-ĐT đã trải qua 4 lần đánh giá chương trình hiện hành để tìm ra những ưu, nhược điểm. Trên cơ sở đó, ban soạn thảo mới có thể đề xuất chương trình mới.

Số tiền đổi mới chương trình giáo dục bằng 600m cao tốc Bắc Nam

GS Nguyễn Minh Thuyết khẳng định chủ trương một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa là chủ trương đúng đắn. Ảnh: Thuý Nga

 “Tuy nhiên, nếu chúng tôi ngồi trong phòng máy lạnh đề xuất thì dù việc đánh giá có xác thực đến đâu, chương trình vẫn xa thực tế. Cho nên cần phải có bước quan trọng tiếp theo là đánh giá về sự tác động” – GS Thuyết nói.

GS Thuyết cho biết, việc đánh giá này dựa trên ý kiến của những người có liên quan, cụ thể là các Sở GD-ĐT, các chuyên gia và nhân dân.

Sau khi có ý kiến đánh giá, ban soạn thảo sẽ soạn một số bài có nội dung và phương pháp mới đem dạy thử ở các trường phổ thông.

Những đánh giá về tác động này sẽ là căn cứ để điều chỉnh lại chương trình.

“Việc đánh giá tác động này là cần thiết. Khi chúng tôi bắt đầu soạn chương trình, có nhiều vị đại biểu đã gửi ý kiến đến đóng góp rằng:

“Các anh phải nhớ chúng ta đang sống trong thời đại CMCN 4.0, chương trình giáo dục của anh phải phù hợp với thời đại”. Một vị đại biểu Quốc hội thì nói: “Việt Nam chưa thực sự hòa vào thế giới phẳng. Do vậy, chương trình lần này cần phải khắc phục được khoảng cách số giữa các vùng miền. Phải làm sao cho miền núi nhanh chóng bắt kịp miền xuôi, nông thôn nhanh chóng đuổi kịp đô thị. Đấy là con đường ngắn nhất, rẻ nhất để nâng cao nhận thức của bà con ở những vùng trũng về thông tin”.

"Tôi cho rằng, chương trình phải là một cơ thể sống và cần cập nhật chứ không thể đông cứng hàng chục năm".

 

Chi phí cho đổi mới là 144 tỉ đồng

GS Nguyễn Minh Thuyết tiết lộ, tổng số tiền dành cho đổi mới chương trình giáo dục phổ thông ước tính khoảng 144 tỷ đồng và chỉ bằng 180m đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa, bằng 600m đường cao tốc Bắc Nam. Toàn bộ nguồn kinh phí này được vay từ Ngân hàng thế giới (WB), trong một dự án tổng thể về đổi mới giáo dục phổ thông trị giá 80 triệu USD.

“Có ý kiến cho rằng “các ông chỉ nghĩ ra dự án để ăn tiền”, nhưng WB làm rất chặt. Vì thế mới có chuyện những anh em từ miền Nam, Cần Thơ bay ra Hà Nội để làm. Cứ triệu tập là phải ra, có những đợt tuần nào cũng ra họp thì coi như chẳng có đồng nào” – GS Thuyết cho hay.

Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh là linh hồn của chương trình

GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh, điểm mới đầu tiên của chương trình giáo dục phổ thông lần này là ở mục tiêu. Mục tiêu của chương trình nhằm chuyển từ nền giáo dục nặng về trang bị tri thức sang nền giáo dục phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực của người học.

“Đó là điều quan trọng nhất và cũng là linh hồn của chương trình này. Có thể nói, chương trình phổ thông hiện hành trả lời cho câu hỏi: Học xong chương trình học sinh biết được gì. Còn chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ trả lời cho câu hỏi: Học xong chương trình học sinh làm được cái gì”.

Người ta ghét nhau chỉ vì tranh cãi chuyện ăn trứng

Khi được hỏi về vấn đề một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa, GS Thuyết cho rằng, ông hoàn toàn ủng hộ: “Nhiều nơi trên thế giới vẫn đang thực hiện một chương trình nhiều sách giáo khoa. Chúng ta đổi mới chương trình giáo dục phổ thông thì cũng nên đổi mới điều này. Nó sẽ tạo điều kiện cho việc huy động trí lực của xã hội trong việc viết SGK. Từ đó, các nhóm tác giả có thể cạnh tranh nhau đẩy chất lượng đi lên”.

GS Thuyết kể, một lần ông tham dự hội thảo có sự tham gia của giáo sư người Mỹ. Khi ông hỏi vị chuyên gia về một cuốn sách khá nổi tiếng thì người này lắc đầu không biết.

“Tôi băn khoăn rằng ông ấy sẽ dạy bằng gì? Câu trả lời khiến tôi bất ngờ, rằng ở Mỹ, giáo viên có quyền dạy sách do chính mình viết. SGK chỉ là tài liệu tham khảo và giáo viên có quyền tổng hợp từ nhiều nguồn. Còn ở Việt Nam ta, ở trên sợ dưới làm không đúng, dưới lại sợ dưới nữa làm không đúng nên cứ phải cầm tay chỉ việc. Tất nhiên một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa nó sẽ có những phức tạp nhưng không vì phức tạp mà không làm”, GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh.

Còn về những tranh luận gần đây xoay quanh sách Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại, GS Thuyết bày tỏ: "Nhiều khi cuộc đời ta chỉ ghét nhau vì đập đầu to hay đầu nhỏ để ăn quả trứng. Quan điểm của tôi dạy chương trình mới tôn trọng sự khác biệt miễn chương trình ấy không vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật”.

80 triệu USD đổi mới giáo dục phổ thông

Dự án hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông trị giá 80 triệu USD (khoảng 1.800 tỷ đồng - tính theo tỷ giá hiện hành) trong đó 77 triệu USD là vốn ODA vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới và 3 triệu USD vốn đối ứng.Dự án được phê duyệt từ năm 2015, có hiệu lực từ ngày 8/8/2016 và kết thúc vào năm 2020.

Kinh phí thực hiện dự án như sau: (đơn vị tính: nghìn đồng)

Các thành phần dự án Kinh phí
1.Thành phần Hỗ trợ phát triển chương trình 16,431,850
1.1 Xây dựng chương trình (gồm chương trình tổng thể và các chương trình môn học) 6,414,900
1.2 Thực hiện chương trình 10,016,950
Thành phần 2: Hỗ trợ biên soạn và thực hiện sách giáo khoa theo chương trình mới 20,568,150
2.1 Biên soạn một bộ sách giáo khoa (do Bộ GD-ĐT tổ chức thực hiện) 16,068,150
2.2 Cung cấp sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn 4,500,000
Thành phần 3: Hỗ trợ đánh giá và phân tích kết quả học tập để liên tục cải tiến chương trình và sách giáo dục phổ thông 37.545,000
3.1.Xây dựng Trung tâm Quốc gia Phát triển bền vững chất lượng giáo dục phổ thông và Trung tâm Quốc gia Khảo thí ngoại ngữ 18,535,700
3.2 Tăng cường năng lực phát triển chương trình và đánh giá giáo dục học sinh 15,509,300
3.3 Triển khai đánh giá diện rộng quốc gia kết quả học tập của học sinh 3,5000,000
Thành phần 4: Quản lý dự án 2,4550,000
Dự phòng 3,000,000
Nguồn: Ban Quản lý dự án

Thúy Nga

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Toàn cảnh chương trình giáo dục phổ thông mới từng cấp học
Toàn cảnh chương trình giáo dục phổ thông mới từng cấp học
Mediaicon  27/12/2018 

Tối 27/12, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

 
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Người thầyicon  11/09/2018 

Cô hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi (Hoành Bồ, Quảng Ninh) chia sẻ về hành trình mà cô gọi vui là “xấu mặt đi xin tương” của mình.

 
Đôn đốc thức hiện quy định đạo đức nhà giáo
Đôn đốc thức hiện quy định đạo đức nhà giáo
Người thầyicon  07/12/2018 

Đây là một yêu cầu trong công văn ngày 6/12 mà Bộ GD&ĐT gửi các sở giáo dục và đào tạo trước các vụ việc về đạo đức nhà giáo thời gian qua.

 
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Người thầyicon  03/09/2018 

Quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông mới với 5 tiêu chuẩn, 15 tiêu chí có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2018.

 
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Người thầyicon  02/09/2018 

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt là một trong những trường hứng chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất của đợt lũ quét vừa qua tại Sơn La.

 
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Người thầyicon  28/05/2018 

Chắt lọc từ thời trẻ và sự trải nghiệm của bản thân, cô giáo khuyên học sinh hãy sống bình thường, tử tế.

Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Người thầyicon  19/05/2018 

Đây là tinh thần theo dự thảo (lần 2) Thông tư hướng dẫn về công tác thi đua trong ngành giáo dục để lấy ý kiến trước khi ban hành chính thức. 

Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Người thầyicon  19/05/2018 

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chú trọng dạy học sinh cách tôn trọng bản quyền của người khác.

Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Người thầyicon  10/05/2018 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học sau trường hợp giáo sư Trương Nguyện Thành về Mỹ do không đủ chuẩn làm hiệu trưởng ở Việt Nam.

Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Người thầyicon  03/05/2018 

Với quyết định bổ nhiệm mới đây của Viện trưởng Viện toán học, Phạm Hoàng Hiệp trở thành giáo sư (GS) trẻ nhất của Việt Nam và là người duy nhất của ngành Toán học đủ tiêu chuẩn được công nhận GS năm 2017.

ETEP đồng hành cùng giáo viên nâng cao năng lực bằng CNTT
ETEP đồng hành cùng giáo viên nâng cao năng lực bằng CNTT
Người thầyicon  25/12/2018 

Với hình thức bồi dưỡng qua mạng, Chương trình ETEP hỗ trợ nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông, đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất "hệ mặt trời"
Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất "hệ mặt trời"
Người thầyicon  23/11/2018 

Thầy Hoàng Văn Việt (Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Bảo Thắng) khiến học trò phải “phát cuồng” vì những quy định vô cùng tâm lý.

Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Người thầyicon  30/11/2018 

Tôi tên DVC tức Dịch Vụ Cười Mở đầu câu chuyện, thầy giáo Dương Văn Cẩn cười tươi rói giới thiệu.

Cô giáo trẻ làm rụng động trái tim học trò bằng nhiều đổi mới sáng tạo
Cô giáo trẻ làm rụng động trái tim học trò bằng nhiều đổi mới sáng tạo
Người thầyicon  18/11/2018 

Trông Quỳnh Anh y hệt như một cô bé cấp 3 lí lắc, xinh tươi cắp xách đến trường, chứ ít giống một cô giáo đứng trên bục giảng.

Đảm bảo cho học sinh nội trú yên tâm như ở nhà
Đảm bảo cho học sinh nội trú yên tâm như ở nhà
Người thầyicon  19/12/2018 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nói như vậy với các đại biểu dự hội nghị tổng kết 10 năm trường Phổ thông dân tộc nội trú giai đoạn 2008 – 2018 diễn ra ngày 18/12 tại Yên Bái.

Có thể đào tạo giáo viên như đào tạo bác sĩ?
Có thể đào tạo giáo viên như đào tạo bác sĩ?
Người thầyicon  23/12/2018 

GS Nguyễn Minh Thuyết nêu vấn đề này ra khi bàn về cách đào tạo giáo viên ở trường sư phạm làm sao cho hiệu quả.

Thầy giáo xâm hại nữ sinh: Nhà trường, thầy cô bất ngờ!
Thầy giáo xâm hại nữ sinh: Nhà trường, thầy cô bất ngờ!
Người thầyicon  22/12/2018 

Hiệu trưởng có thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 8 đã lên tiếng về sự việc và nói rằng, đó là hành vi “suy đồi đạo đức của nhà giáo”.

Bộ GD-ĐT yêu cầu xác minh việc thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 8
Bộ GD-ĐT yêu cầu xác minh việc thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 8
Người thầyicon  21/12/2018 

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD-ĐT) vừa có công văn đề nghị Sở GD-ĐT Gia Lai xác minh, báo cáo sự việc thầy giáo Trường THCS Phan Bội Châu (tỉnh Gia Lai) có hành vi hiếp dâm một nữ sinh lớp 8.

Sinh viên ĐH Công nghiệp đóng tiền chống trượt:  Do trưởng khoa tự ý
Sinh viên ĐH Công nghiệp đóng tiền chống trượt: Do trưởng khoa tự ý
Người thầyicon  21/12/2018 

Thanh tra Bộ Công Thương đề nghị có xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra vụ việc sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội phải đóng tiền chống trượt.

Những vụ thầy giáo xâm hại học sinh gây chấn động
Những vụ thầy giáo xâm hại học sinh gây chấn động
Người thầyicon  21/12/2018 

Đạo đức nhà giáo hơn lúc nào hết cần được chỉnh đốn, xem xét khi trong thời gian qua, xảy ra nhiều vụ thầy giáo xâm hại tình dục học sinh.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN