Số 1 thế giới: Cứ địa Samsung, ẩn số iPhone 'made in Việt Nam'

Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ trên con đường thành “thủ phủ smart phone” của thế giới. Nếu một ngày nào đó iPhone sản xuất ở Việt Nam cũng không có gì lạ lẫm.

Thủ đô của điện thoại thông minh

Năm 2008, Samsung chính thức nhận giấy phép đầu tư và bắt đầu khởi công xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại Bắc Ninh. Cột mốc ấy đánh dấu sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam có tên trên bản đồ sản xuất điện thoại di động toàn cầu.

Mức vốn đầu tư của Samsung thời điểm ấy chỉ ở mức 670 triệu USD. Thế nhưng, không lâu sau đó, hàng loạt kế hoạch “siêu khủng” của tập đoàn này đã biến Việt Nam thành một trung tâm sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới của Samsung.

10 năm sau ngày nhà máy đầu tiên được “khai sinh”, đến nay tổng vốn đầu tư của Samsung đã tăng gấp gần 26 lần, lên tới trên 17,3 tỷ USD, thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam.

Số 1 thế giới: Cứ địa Samsung, ẩn số iPhone 'made in Việt Nam'
Samsung đang ngày càng đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam.

Trong tổng số 9 nhà máy sản xuất điện thoại di động trên toàn cầu của Samsung thì Samsung Việt Nam là nhà máy lớn, hiện đại nhất và đóng góp 50% tổng sản lượng của Samsung điện tử trên toàn cầu.

Tính đến nay, mỗi năm có khoảng 170 triệu sản phẩm điện thoại sản xuất tại Samsung Việt Nam được xuất khẩu đến 128 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới là châu Âu, Trung Đông, Đông Nam Á,...

Những chiếc điện thoại Samsung “made in Việt Nam” đã đưa Việt Nam lên một tầm cao mới. Tại hội nghị tổng kết ngành Công Thương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thốt lên: “Chúng ta được gọi là thủ đô của điện thoại thông minh. Tự hào lắm!”.

Nói Việt Nam là “thủ đô của điện thoại thông minh” không có gì sai cả. Bởi ngoài Samsung, thì tháng 11/2011, “người khổng lồ” trong lĩnh vực điện thoại là Nokia cũng được Ban quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại KCN VISIP Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh). Khởi công xây dựng từ tháng 3/2012, nhà máy này hoàn thành toàn bộ công đoạn xây dựng vào tháng 9/2013 để bắt đầu đi vào sản xuất từ tháng 6/2013.

Tiếc thay, sự suy yếu của “người khổng lồ” Nokia đã khiến số phận nhà máy Nokia Việt Nam chứa đầy bấp bênh. Không lâu sau khi Tập đoàn Microsoft mua lại Bộ phận thiết bị và dịch vụ của Tập đoàn Nokia (bao gồm cả Nokia Việt Nam) vào tháng 4/2014, thì đến ngày 18/12/2014, Công ty TNHH Nokia Việt Nam được đổi tên thành Công ty TNHH Microsoft Mobile Việt Nam.

Khi đó, Microsoft cũng có kế hoạch tiến hành chuyển giao một số lượng lớn các dây chuyền sản xuất từ các nhà máy tại Trung Quốc, Hungary, và Mexico tới Việt Nam với định hướng phát triển Nokia Việt Nam thành nhà máy sản xuất chủ lực của Microsoft.

Song, kế hoạch này trở nên dang dở khi tháng 5/2016, Tập đoàn Microsoft đã đạt được thỏa thuận giao dịch bán mảng điện thoại truyền thống cho FIH Mobile Ltd., thuộc Tập đoàn Công nghệ Foxconn và HMD Global, Oy. Giá trị của thương vụ trên là 350 triệu USD. Theo đó, FIH Mobile Ltd. sẽ tiếp quản Microsoft Mobile Việt Nam - nhà máy sản xuất điện thoại tại Bắc Ninh.

Rồi năm 2015 LG cũng đầu tư một nhà máy sản xuất các sản phẩm của tập đoàn này ở Hải Phòng, trong đó cả điện thoại thông minh, với tổng vốn đầu tư lên tới 1,5 tỷ USD.

Và gần đây, những chiếc điện thoại thông minh mang thương hiệu Việt như Vsmart, Bphone... lần lượt trình làng càng làm sinh động thêm cho việc sản xuất sản phẩm công nghệ cao ở Việt Nam.

Những câu chuyện kể trên cho thấy, Việt Nam thực sự đã trở thành “thủ đô của điện thoại thông minh”, đánh dấu bước chuyển mình từ một đất nước nông nghiệp thành quốc gia tiệm cận với những ngành công nghiệp công nghệ cao.

 
Số 1 thế giới: Cứ địa Samsung, ẩn số iPhone 'made in Việt Nam'
Việt Nam thực sự đã trở thành “thủ đô" của điện thoại thông minh

Ẩn số iPhone “made in Việt Nam”

Chia sẻ với PV.VietNamNet, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, tâm sự: Khi Samsung đầu tư ở Bắc Ninh, có người nói ưu đãi nhiều thế có ổn không. Nhưng thử làm bài toán Samsung sử dụng bao nhiêu đất, bao nhiêu lao động thì sẽ ra ngay có ổn hay không. 3 dự án của Samsung sử dụng 100 ha đất. Năm 2018 Samsung nộp ngân sách (không kể số thuế nộp qua hải quan) là 5.400 tỷ đồng, sử dụng 7,7 vạn lao động.

“Có 100 ha đất mà nộp ngân sách 5.400 tỷ, xuất khẩu trên 50 tỷ USD. Có mấy DN ở Việt Nam được như vậy không?”, lãnh đạo Bắc Ninh nhận định và cho rằng, dòng tiền Samsung tạo ra là rất lớn, có vai trò cực kỳ quan trọng. Đó là chưa kể kéo theo tới 400 DN công nghiệp phụ trợ đầu tư vào Bắc Ninh.

Hiệu ứng tích cực ấy đang được “kích hoạt” thêm khi có thông tin hé lộ iPhone có thể được sản xuất ở Việt Nam.

Tại cuộc làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với UBND TP. Hà Nội chiều 22/11/2018, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiết lộ một tập đoàn của Trung Quốc với mong muốn đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Hà Nội.

“Một tập đoàn Trung Quốc” được nhiều người ngầm hiểu rằng đó là Foxconn (Đài Loan) - đơn vị đang lắp ráp các sản phẩm iPhone cho Apple ở Trung Quốc.

Nguồn tin của VietNamNet cho hay, không chỉ Hà Nội, giới chức Foxconn cũng đã tiếp xúc với các lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh - nơi tập đoàn này có nhà máy sản xuất linh phụ kiện suốt 10 năm nay. Tuy nhiên, việc quyết định đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Việt Nam hay không vẫn còn chưa rõ ràng, nhất là khi Foxconn vừa đầu tư tới 10 tỷ USD để sản xuất màn hình LCD ở Mỹ.

Một thông tin ít người biết là đầu tư vào Việt Nam năm 2007, tập đoàn Đài Loan này đã có ý tưởng sản xuất iPhone ở Việt Nam. Thế nhưng sau nhiều cân nhắc, Foxconn đã chọn tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Nhưng trong một thế giới có nhiều biến động khó lường, còn Việt Nam lại đang vươn lên mạnh mẽ trên con đường thành “thủ phủ smart phone” của thế giới, thì nếu một ngày nào đó iPhone sản xuất ở Việt Nam cũng không có gì lạ lẫm. Nếu ngày đó tới, thì nhiều địa phương có cơ hội để tái hiện lại những kỳ tích mà Bắc Ninh, Thái Nguyên đã làm được khi Samsung đặt "đại bản doanh".

Bắc Ninh, Thái Nguyên là hai địa phương thay da đổi thịt nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài có chọn lọc. Từ chỗ thuần nông, Bắc Ninh đã vươn lên mạnh mẽ khi tiếp nhận dòng vốn tỷ đô, trở thành hình mẫu trong thu hút đầu tư nước ngoài, còn Thái Nguyên cũng có cú chuyển mình ngoạn mục với sự xuất hiện của đại gia Samsung (Hàn Quốc).

Số liệu của Cục Tài chính DN (Bộ Tài chính) cho thấy, hai dự án của Samsung ở Bắc Ninh là Samsung Electronics và Samsung Display đã chiếm đến 68% doanh thu của DN có vốn đầu tư nước ngoài toàn tỉnh. Riêng dự án Samsung Electronics Thái Nguyên chiếm tới 92% doanh thu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài toàn tỉnh Thái Nguyên.

Nhìn rộng ra ngoài phạm vi lĩnh vực sản xuất điện thoại, với sự có mặt của các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Intel, Foxconn, Samsung, LG, Canon, Panasonic... cơ hội để Việt Nam tiếp tục định vị mình trong chuỗi cung ứng của thế giới ngày càng rõ ràng. Cơ hội cho các địa phương vẫn tiếp tục rộng mở, điều quan trọng là biết nắm bắt hay không. 

Lương Bằng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đầu tư gì với tiền nhàn rỗi hơn 2 tỷ đồng?
Đầu tư gì với tiền nhàn rỗi hơn 2 tỷ đồng?
Đầu tưicon  22/03/2019 

Mua đất, căn hộ, đầu tư chứng khoán hay mở cửa hàng kinh doanh… đâu là kênh đầu tư hợp lý nhất với số tiền nhàn rỗi hơn 2 tỷ đồng?

 
Mất tiền tỷ vì 'sập bẫy' mua đất trên giấy
Mất tiền tỷ vì 'sập bẫy' mua đất trên giấy
Đầu tưicon  19/03/2019 

Nhiều người ở Thanh Hóa dốc hàng trăm triệu, thậm chí tiền tỷ để đặt cọc mua đất có vị trí đẹp. Họ "sập bẫy" của cựu cán bộ tài nguyên câu kết với nam phó giám đốc 9X.

 
Vì sao người Nhật ám ảnh với việc đúng giờ đến từng giây?
Vì sao người Nhật ám ảnh với việc đúng giờ đến từng giây?
Đầu tưicon  19/03/2019 

Trở lại làm việc sau kỳ nghỉ, một nhân viên nữ bị nhắc nhở: Bạn đi trễ 10 giây. Đúng giờ từ lâu đã là nỗi ám ảnh của người Nhật Bản.

 
Việt Nam có bao nhiêu hãng hàng không là vừa?
Việt Nam có bao nhiêu hãng hàng không là vừa?
Đầu tưicon  19/03/2019 

Thị trường hàng không Việt Nam được đánh giá là khá “béo bở” và được nhiều nhà đầu tư quan tâm, song việc sắp tới khi nào sẽ có thêm một hãng hàng không tham gia thị trường vẫn còn là dấu hỏi.

 
Thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam: Giấc mơ 'đẳng cấp Châu Á' 2045
Thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam: Giấc mơ 'đẳng cấp Châu Á' 2045
Đầu tưicon  19/03/2019 

Hơn một thập kỷ qua, Đà Nẵng đã vươn mình mạnh mẽ trở thành một “thành phố đáng sống”, là đô thị hiện đại bậc nhất Việt Nam. Đến nay, một chặng đường mới đã sẵn sàng để Đà Nẵng vươn lên nấc thang mới.

 
10 ngày đút túi hơn 1 tỷ: Đại lộ Thăng Long, kỷ lục 10 năm lại nổ
10 ngày đút túi hơn 1 tỷ: Đại lộ Thăng Long, kỷ lục 10 năm lại nổ
Đầu tưicon  19/03/2019 

 “Chỉ cần 10 ngày, giá đất đã tăng từ 5-7 triệu đồng/m2, nhiều người đầu tư lướt sóng thu lời đến cả tỷ đồng”, một môi giới nhà đất trên đại lộ Thăng Long cho biết.

Dự án tỷ USD ở Venezuela: Chưa làm gì, PVN 'hoa hồng' ngay trăm triệu USD
Dự án tỷ USD ở Venezuela: Chưa làm gì, PVN 'hoa hồng' ngay trăm triệu USD
Đầu tưicon  18/03/2019 

Số tiền "phí hoa hồng" tham gia dự án Junin 2 lên đến 584 triệu USD. Bộ Công an đang điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án này. 

10.000 tỷ 'đắp chiếu' bên Lào: Đại dự án thất bại của tập đoàn Nhà nước
10.000 tỷ 'đắp chiếu' bên Lào: Đại dự án thất bại của tập đoàn Nhà nước
Đầu tưicon  18/03/2019 

Không riêng gì dự án Junin 2 ở Venezuela của PVN, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cũng có dự án “rót” hàng nghìn tỷ bên Lào nằm đắp chiếu. 

Đại dự án thất bại ở nước ngoài: Tỷ USD mang đi, những trái đắng nhận về
Đại dự án thất bại ở nước ngoài: Tỷ USD mang đi, những trái đắng nhận về
Đầu tưicon  19/03/2019 

Nhiều dự án của các tập đoàn nhà nước đang gặp khó ở nước ngoài. Các tập đoàn đã đầu tư trên 7 tỷ USD ở nước ngoài nhưng hơn 5,5 tỷ USD chưa thu hồi.

Vị đại gia bỏ gần 100 tỷ xây căn hầm trú ẩn cho riêng mình
Vị đại gia bỏ gần 100 tỷ xây căn hầm trú ẩn cho riêng mình
Đầu tưicon  17/03/2019 

Trái ngược với suy nghĩ hầm tận thế là những căn phòng bêtông xám xịt, chứa đầy phòng ẩn náu và đồ ăn hộp, những kiến trúc xa hoa dưới đây mang cái nhìn mới về nơi trú ẩn cao cấp với dịch vụ tiện nghi và sang trọng.

Làm cao tốc Bắc - Nam: Trung Quốc dễ thắng thầu?
Làm cao tốc Bắc - Nam: Trung Quốc dễ thắng thầu?
Đầu tưicon  16/03/2019 

Tập đoàn Thái Bình Dương (Trung Quốc) đã làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT và đề xuất tham gia đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông khó hoàn vốn khi chính thức vận hành
Đường sắt Cát Linh – Hà Đông khó hoàn vốn khi chính thức vận hành
Đầu tưicon  16/03/2019 

Dự kiến, cuối tháng 4/2019, dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông chính thức vận hành đi vào vận hành thương mại, Ban quản lý dự án đang nỗ lực gấp rút các khâu thiện dự án để đưa vào vận hành.

Cấm xe máy ở Hà Nội: Bắt con voi chui vừa lỗ kim!
Cấm xe máy ở Hà Nội: Bắt con voi chui vừa lỗ kim!
Đầu tưicon  15/03/2019 

Một lần nữa, người dân lại xôn xao trước đề xuất thí điểm cấm xe máy tuyến Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi của Sở GTVT Hà Nội. Rất nhiều ý kiến trái chiều, kẻ đi ô tô thì ủng hộ, còn người đi xe máy không đồng tình.

Đài Loan 15 triệu xe máy không tắc, Indonesia cấm rồi bỏ: Hà Nội tính sao?
Đài Loan 15 triệu xe máy không tắc, Indonesia cấm rồi bỏ: Hà Nội tính sao?
Đầu tưicon  16/03/2019 

  Cấm xe máy không phải là giải pháp hiệu quả để giảm tắc đường, ô nhiễm và tai nạn. Cốt lõi vấn đề là việc quản lý thiếu hiệu quả phương tiện tham gia giao thông, ý thức chấp hành luật giao thông kém.

Chủ đầu tư mang chung cư thế chấp: Người dân nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà
Chủ đầu tư mang chung cư thế chấp: Người dân nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà
Đầu tưicon  14/03/2019 

Việc chủ đầu tư thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (giấy chủ quyền) khiến người mua nhà bị ngân hàng đuổi ra khỏi “tổ ấm” .

Bộ Công an điều tra dấu hiệu sai phạm dự án dầu khí ở Venezuela
Bộ Công an điều tra dấu hiệu sai phạm dự án dầu khí ở Venezuela
Đầu tưicon  14/03/2019 

 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đang xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thực hiện Dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin2 Venezuela.

Nguồn điện vô tận: Viễn cảnh như mơ, sự thật phũ phàng
Nguồn điện vô tận: Viễn cảnh như mơ, sự thật phũ phàng
Đầu tưicon  14/03/2019 

 Điện mặt trời được cho là một nguồn năng lượng sạch, nhiều người đã nghĩ đến viễn cảnh nguồn năng lượng này có thể thay thế cho nhiệt điện than. Vậy nhưng đằng sau đó là sự thật rất phũ phàng.

Cú đòn chí mạng: Boeing thảm hại, Airbus mừng thầm
Cú đòn chí mạng: Boeing thảm hại, Airbus mừng thầm
Đầu tưicon  14/03/2019 

Boeing và Airbus là một trong những cặp “kỳ phùng địch thủ” cạnh tranh quyết liệt nhất trong thế kỷ qua.

Bao tải tiền tươi lao về Đà Nẵng: Cú lừa đau đớn, mất sạch sau 1 đêm
Bao tải tiền tươi lao về Đà Nẵng: Cú lừa đau đớn, mất sạch sau 1 đêm
Đầu tưicon  17/03/2019 

“Tay không bắt giặc”, “bán lúa non” chỉ hai trong số rất nhiều chiêu trò các doanh nghiệp bất động sản tại Đà Nẵng sử dụng để chiếm dụng vốn của khách hàng.

Boeing 737 Max: Từ ngôi vương bá chủ tới thảm họạ sụp đổ
Boeing 737 Max: Từ ngôi vương bá chủ tới thảm họạ sụp đổ
Đầu tưicon  13/03/2019 

Tai nạn của chiếc máy bay Boeing 737 Max đã khiến nhiều hãng hàng không dè chừng, nhiều quốc gia đã tuyên bố ngưng sử dụng loại máy bay này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN