Số 1 thế giới: Cứ địa Samsung, ẩn số iPhone 'made in Việt Nam'

Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ trên con đường thành “thủ phủ smart phone” của thế giới. Nếu một ngày nào đó iPhone sản xuất ở Việt Nam cũng không có gì lạ lẫm.

Thủ đô của điện thoại thông minh

Năm 2008, Samsung chính thức nhận giấy phép đầu tư và bắt đầu khởi công xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại Bắc Ninh. Cột mốc ấy đánh dấu sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam có tên trên bản đồ sản xuất điện thoại di động toàn cầu.

Mức vốn đầu tư của Samsung thời điểm ấy chỉ ở mức 670 triệu USD. Thế nhưng, không lâu sau đó, hàng loạt kế hoạch “siêu khủng” của tập đoàn này đã biến Việt Nam thành một trung tâm sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới của Samsung.

10 năm sau ngày nhà máy đầu tiên được “khai sinh”, đến nay tổng vốn đầu tư của Samsung đã tăng gấp gần 26 lần, lên tới trên 17,3 tỷ USD, thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam.

Số 1 thế giới: Cứ địa Samsung, ẩn số iPhone 'made in Việt Nam'
Samsung đang ngày càng đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam.

Trong tổng số 9 nhà máy sản xuất điện thoại di động trên toàn cầu của Samsung thì Samsung Việt Nam là nhà máy lớn, hiện đại nhất và đóng góp 50% tổng sản lượng của Samsung điện tử trên toàn cầu.

Tính đến nay, mỗi năm có khoảng 170 triệu sản phẩm điện thoại sản xuất tại Samsung Việt Nam được xuất khẩu đến 128 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới là châu Âu, Trung Đông, Đông Nam Á,...

Những chiếc điện thoại Samsung “made in Việt Nam” đã đưa Việt Nam lên một tầm cao mới. Tại hội nghị tổng kết ngành Công Thương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thốt lên: “Chúng ta được gọi là thủ đô của điện thoại thông minh. Tự hào lắm!”.

Nói Việt Nam là “thủ đô của điện thoại thông minh” không có gì sai cả. Bởi ngoài Samsung, thì tháng 11/2011, “người khổng lồ” trong lĩnh vực điện thoại là Nokia cũng được Ban quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại KCN VISIP Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh). Khởi công xây dựng từ tháng 3/2012, nhà máy này hoàn thành toàn bộ công đoạn xây dựng vào tháng 9/2013 để bắt đầu đi vào sản xuất từ tháng 6/2013.

Tiếc thay, sự suy yếu của “người khổng lồ” Nokia đã khiến số phận nhà máy Nokia Việt Nam chứa đầy bấp bênh. Không lâu sau khi Tập đoàn Microsoft mua lại Bộ phận thiết bị và dịch vụ của Tập đoàn Nokia (bao gồm cả Nokia Việt Nam) vào tháng 4/2014, thì đến ngày 18/12/2014, Công ty TNHH Nokia Việt Nam được đổi tên thành Công ty TNHH Microsoft Mobile Việt Nam.

Khi đó, Microsoft cũng có kế hoạch tiến hành chuyển giao một số lượng lớn các dây chuyền sản xuất từ các nhà máy tại Trung Quốc, Hungary, và Mexico tới Việt Nam với định hướng phát triển Nokia Việt Nam thành nhà máy sản xuất chủ lực của Microsoft.

Song, kế hoạch này trở nên dang dở khi tháng 5/2016, Tập đoàn Microsoft đã đạt được thỏa thuận giao dịch bán mảng điện thoại truyền thống cho FIH Mobile Ltd., thuộc Tập đoàn Công nghệ Foxconn và HMD Global, Oy. Giá trị của thương vụ trên là 350 triệu USD. Theo đó, FIH Mobile Ltd. sẽ tiếp quản Microsoft Mobile Việt Nam - nhà máy sản xuất điện thoại tại Bắc Ninh.

Rồi năm 2015 LG cũng đầu tư một nhà máy sản xuất các sản phẩm của tập đoàn này ở Hải Phòng, trong đó cả điện thoại thông minh, với tổng vốn đầu tư lên tới 1,5 tỷ USD.

Và gần đây, những chiếc điện thoại thông minh mang thương hiệu Việt như Vsmart, Bphone... lần lượt trình làng càng làm sinh động thêm cho việc sản xuất sản phẩm công nghệ cao ở Việt Nam.

Những câu chuyện kể trên cho thấy, Việt Nam thực sự đã trở thành “thủ đô của điện thoại thông minh”, đánh dấu bước chuyển mình từ một đất nước nông nghiệp thành quốc gia tiệm cận với những ngành công nghiệp công nghệ cao.

 
Số 1 thế giới: Cứ địa Samsung, ẩn số iPhone 'made in Việt Nam'
Việt Nam thực sự đã trở thành “thủ đô" của điện thoại thông minh

Ẩn số iPhone “made in Việt Nam”

Chia sẻ với PV.VietNamNet, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, tâm sự: Khi Samsung đầu tư ở Bắc Ninh, có người nói ưu đãi nhiều thế có ổn không. Nhưng thử làm bài toán Samsung sử dụng bao nhiêu đất, bao nhiêu lao động thì sẽ ra ngay có ổn hay không. 3 dự án của Samsung sử dụng 100 ha đất. Năm 2018 Samsung nộp ngân sách (không kể số thuế nộp qua hải quan) là 5.400 tỷ đồng, sử dụng 7,7 vạn lao động.

“Có 100 ha đất mà nộp ngân sách 5.400 tỷ, xuất khẩu trên 50 tỷ USD. Có mấy DN ở Việt Nam được như vậy không?”, lãnh đạo Bắc Ninh nhận định và cho rằng, dòng tiền Samsung tạo ra là rất lớn, có vai trò cực kỳ quan trọng. Đó là chưa kể kéo theo tới 400 DN công nghiệp phụ trợ đầu tư vào Bắc Ninh.

Hiệu ứng tích cực ấy đang được “kích hoạt” thêm khi có thông tin hé lộ iPhone có thể được sản xuất ở Việt Nam.

Tại cuộc làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với UBND TP. Hà Nội chiều 22/11/2018, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiết lộ một tập đoàn của Trung Quốc với mong muốn đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Hà Nội.

“Một tập đoàn Trung Quốc” được nhiều người ngầm hiểu rằng đó là Foxconn (Đài Loan) - đơn vị đang lắp ráp các sản phẩm iPhone cho Apple ở Trung Quốc.

Nguồn tin của VietNamNet cho hay, không chỉ Hà Nội, giới chức Foxconn cũng đã tiếp xúc với các lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh - nơi tập đoàn này có nhà máy sản xuất linh phụ kiện suốt 10 năm nay. Tuy nhiên, việc quyết định đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Việt Nam hay không vẫn còn chưa rõ ràng, nhất là khi Foxconn vừa đầu tư tới 10 tỷ USD để sản xuất màn hình LCD ở Mỹ.

Một thông tin ít người biết là đầu tư vào Việt Nam năm 2007, tập đoàn Đài Loan này đã có ý tưởng sản xuất iPhone ở Việt Nam. Thế nhưng sau nhiều cân nhắc, Foxconn đã chọn tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Nhưng trong một thế giới có nhiều biến động khó lường, còn Việt Nam lại đang vươn lên mạnh mẽ trên con đường thành “thủ phủ smart phone” của thế giới, thì nếu một ngày nào đó iPhone sản xuất ở Việt Nam cũng không có gì lạ lẫm. Nếu ngày đó tới, thì nhiều địa phương có cơ hội để tái hiện lại những kỳ tích mà Bắc Ninh, Thái Nguyên đã làm được khi Samsung đặt "đại bản doanh".

Bắc Ninh, Thái Nguyên là hai địa phương thay da đổi thịt nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài có chọn lọc. Từ chỗ thuần nông, Bắc Ninh đã vươn lên mạnh mẽ khi tiếp nhận dòng vốn tỷ đô, trở thành hình mẫu trong thu hút đầu tư nước ngoài, còn Thái Nguyên cũng có cú chuyển mình ngoạn mục với sự xuất hiện của đại gia Samsung (Hàn Quốc).

Số liệu của Cục Tài chính DN (Bộ Tài chính) cho thấy, hai dự án của Samsung ở Bắc Ninh là Samsung Electronics và Samsung Display đã chiếm đến 68% doanh thu của DN có vốn đầu tư nước ngoài toàn tỉnh. Riêng dự án Samsung Electronics Thái Nguyên chiếm tới 92% doanh thu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài toàn tỉnh Thái Nguyên.

Nhìn rộng ra ngoài phạm vi lĩnh vực sản xuất điện thoại, với sự có mặt của các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Intel, Foxconn, Samsung, LG, Canon, Panasonic... cơ hội để Việt Nam tiếp tục định vị mình trong chuỗi cung ứng của thế giới ngày càng rõ ràng. Cơ hội cho các địa phương vẫn tiếp tục rộng mở, điều quan trọng là biết nắm bắt hay không. 

Lương Bằng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bánh mỳ đường phố sang Úc, cà phê vỉa hè qua Hàn Quốc
Bánh mỳ đường phố sang Úc, cà phê vỉa hè qua Hàn Quốc
Đầu tưicon  07/02/2019 

Đi ngược với cơn lốc các thương hiệu đồ ăn thức uống quốc tế đổ bộ vào Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Việt đang rục rịch nhượng quyền, đưa thương hiệu Việt ra thế giới.

 
Ngôi làng nhà sàn bằng đá độc nhất Việt Nam
Ngôi làng nhà sàn bằng đá độc nhất Việt Nam
Đầu tưicon  07/02/2019 

Nằm giữa hai điểm du lịch thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao thuộc xã Ðàm Thủy (huyện Trùng Khánh - tỉnh Cao Bằng), làng đá Khuổi Kỵ nổi tiếng với những ngôi nhà sàn làm bằng đá.

 
Làm đại dự án đường Hồ Chí Minh, chuyện giờ mới kể
Làm đại dự án đường Hồ Chí Minh, chuyện giờ mới kể
Đầu tưicon  07/02/2019 

Nếu không có sự kiên định và dám nghĩ lớn, làm lớn, con đường xuyên Việt hiện đại thứ hai phía Tây đất nước không thể thành hiện thực…

 
Chốn 'thiên đường': Trung Quốc luôn là ưu tiên số 1
Chốn 'thiên đường': Trung Quốc luôn là ưu tiên số 1
Đầu tưicon  07/02/2019 

Nhiều sân bay trên thế giới đã trở thành điểm mua sắm ưa thích cho lữ khách. Trong đó, khách Trung Quốc luôn là ưu tiên số 1. Chỉ cần 1 đoàn khách Tàu có thể đủ doanh số cho cả tháng.

 
Nguồn năng lượng mới: Điểm gãy và thời khắc lịch sử cho Việt Nam
Nguồn năng lượng mới: Điểm gãy và thời khắc lịch sử cho Việt Nam
Đầu tưicon  07/02/2019 

 Thế giới đang ở điểm gẫy của quá trình chuyển đổi số. Đây là cơ hội. Cơ hội cho Việt Nam hiện thực hoá khát vọng Việt Nam hùng cường.

 
Tranh đua F1: Hà Nội vượt mặt Trung Quốc, Thái Lan
Tranh đua F1: Hà Nội vượt mặt Trung Quốc, Thái Lan
Đầu tưicon  04/02/2019 

Từ năm 2020, hệ thống Giải đua xe công thức 1 (F1) chính thức có tên vòng đua Hà Nội - Việt Nam.

Học sống chung ở nơi chung sống
Học sống chung ở nơi chung sống
Đầu tưicon  03/02/2019 

Bài học nằm lòng của chúng ta khi còn ngồi trên ghế nhà trường đó là con người khác biệt so với những động vật khác ở điểm cùng sống trong một xã hội.

Kỳ lạ ngôi nhà 4 mặt tiền nằm giữa đường cao tốc
Kỳ lạ ngôi nhà 4 mặt tiền nằm giữa đường cao tốc
Đầu tưicon  03/02/2019 

Chủ nhà không chịu di dời với nhiều lý do khiến trên các cao tốc ở Trung Quốc xuất hiện những ngôi nhà 4 mặt tiền trơ trọi.

'Lãnh thổ' tách biệt hàng tỷ USD của giới siêu giàu giữa lòng Hà Nội
'Lãnh thổ' tách biệt hàng tỷ USD của giới siêu giàu giữa lòng Hà Nội
Đầu tưicon  03/02/2019 

300 ha đất nông nghiệp trước đây giờ được thay thế bằng những biệt thự sang trọng, trường tư, câu lạc bộ golf và quán rượu

Tâm thư đắng lòng của Tổng giám đốc 'quỵt' thưởng Tết nhân viên
Tâm thư đắng lòng của Tổng giám đốc 'quỵt' thưởng Tết nhân viên
Đầu tưicon  03/02/2019 

Cắt giảm tiền thưởng Tết cho nhân viên, giám đốc công ty đã viết tâm thư hy vọng mọi người thông cảm.

Tài khoản chục tỷ biến mất: Tỷ phú ăn Tết trong đau thương
Tài khoản chục tỷ biến mất: Tỷ phú ăn Tết trong đau thương
Đầu tưicon  02/02/2019 

 Đóng xưởng, treo tài khoản, đau đớn nhìn giá cứ giảm dần đều, các anh tài từng 1 bước thành tỷ phú đang đón 1 mùa Tết đau thương.

Tài sản công bán như cho không: Có kẻ chờ cơ hội để 'ăn cắp'
Tài sản công bán như cho không: Có kẻ chờ cơ hội để 'ăn cắp'
Đầu tưicon  01/02/2019 

 Những thương vụ bán cảng biển, hãng phim, đất đai... thuộc sở hữu nhà nước sang cho tư nhân bỗng gây ồn ào. Các mánh khóe “bán mà như cho không”, trục lợi từ tài sản công dần được lột trần. 

Lọc dầu Nghi Sơn ra hàng, PVN lo phải bù lỗ hàng tỷ USD
Lọc dầu Nghi Sơn ra hàng, PVN lo phải bù lỗ hàng tỷ USD
Đầu tưicon  31/01/2019 

 Khi lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động, trong vòng 10 năm, PVN sẽ phải bỏ ra 1,5-2 tỷ USD để bù lỗ cho nhà máy này do cam kết của Chính phủ liên quan đến ưu đãi thuế xuất nhập khẩu. 

Thoát khỏi Trung Quốc: Cơ hội mới, iPhone 'made in Vietnam'
Thoát khỏi Trung Quốc: Cơ hội mới, iPhone 'made in Vietnam'
Đầu tưicon  31/01/2019 

Điện thoại iPhone “made in Vietnam” đang dần trở thành hiện thực khi hãng cung cấp linh kiện chủ lực cho Apple có kế hoạch mở rộng sản xuất ở Việt Nam. 

152 du khách bỏ trốn ở Đài Loan: Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an vào cuộc
152 du khách bỏ trốn ở Đài Loan: Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an vào cuộc
Đầu tưicon  30/01/2019 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các tổ chức, cá nhân đưa người Việt Nam trái phép qua đường du lịch.

Không vay vốn ODA Hàn Quốc: Cấp bách bí vốn cũng phải chờ
Không vay vốn ODA Hàn Quốc: Cấp bách bí vốn cũng phải chờ
Đầu tưicon  29/01/2019 

 Bộ Giao thông Vận tải đề nghị dừng chủ trương đầu tư “Nâng cao an toàn cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội - TP.HCM giai đoạn 2” (dự án 41 cầu) sử dụng vốn vay ODA Hàn Quốc.

Máy bay 'ma', nỗi ám ảnh 10 năm ở sân bay quốc tế
Máy bay 'ma', nỗi ám ảnh 10 năm ở sân bay quốc tế
Đầu tưicon  29/01/2019 

Cảng hàng không một sân bay ở Tây Ban Nha đang tìm kiếm chủ nhân của chiếc máy bay “ma” đã đậu trên đường băng nhiều năm nay.

Liên doanh với Trung Quốc gặp khó: DN Việt ế trăm ngàn tấn hàng
Liên doanh với Trung Quốc gặp khó: DN Việt ế trăm ngàn tấn hàng
Đầu tưicon  29/01/2019 

Bộ Công Thương vừa có văn bản chấp thuận để 3 doanh nghiệp được xuất khẩu tổng cộng 340.000 tấn quặng sắt limonit có nguồn gốc từ mỏ Quý Xa.

Một câu nói này, dân buôn tiền ảo rụng rời tháo chạy
Một câu nói này, dân buôn tiền ảo rụng rời tháo chạy
Đầu tưicon  28/01/2019 

Tại sự kiện thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới 2019 diễn ra gần đây tại Davos (Thụy Sĩ), các chuyên gia bày tỏ sự thờ ơ đối với Bitcoin và tiền điện tử nói chung.

Lãi suất quá cao, Malaysia hủy dự án đường sắt của Trung Quốc
Lãi suất quá cao, Malaysia hủy dự án đường sắt của Trung Quốc
Đầu tưicon  27/01/2019 

Ngày 26/1, Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Mohamed Azmin Ali cho biết, Malaysia phải hủy bỏ dự án đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (ECRL) do lãi suất hàng năm quá cao.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN