Lùm xùm trong việc đấu giá nhà đất của Bầu Kiên

Theo nguồn tin riêng của PV, việc bán đấu giá nhà đất rộng 360m2 của ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) tại số 5 Hồ Biểu Chánh, phường 12, quận Phú Nhuận, TPHCM để thi hành án, thu hồi tài sản, đang gây ra những lùm xùm, “vênh quan điểm” giữa viện kiểm sát và cơ quan thi hành án dân sự.

 

Như đã phản ánh, theo Bản án số 570/2014 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội, Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) - cựu Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB - phải nộp trên 75 tỷ đồng về hành vi trốn thuế để sung công quỹ nhà nước; xử lý đảm bảo thi hành án những tài sản đã bị cơ quan điều tra kê biên gồm nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đứng tên ông Kiên và vợ là bà Đặng Ngọc Lan gồm: Nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh, phường 12 quận Phú Nhuận, TPHCM có diện tích 360 m2; nhà đất tại số 22 Hoàng Dư Khương, phường 12 quận 10 TPHCM có diện tích hơn 265 m2; nhà đất tại số 78/6 Bình Lợi, phường 13 quận Bình Thạnh, TPHCM có diện tích hơn 2.420 m2.

Lùm xùm trong việc đấu giá nhà đất của Bầu Kiên

Bầu Kiên tại một phiên toà.

Tháng 9/2015 Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội đã có quyết định uỷ thác thi hành án số 433/QĐ.CTHA cho Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 (TPHCM) tiếp tục thi hành án. Đến tháng 11/2015 Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 có Thông báo số 172/TB-THA gửi bà Đặng Ngọc Lan về việc thực hiện quyền ưu tiên mua tài sản chung theo Điều 174 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014.

Đến nay, nhà đất tại số 78/6 Bình Lợi (phường 13 quận Bình Thạnh) và nhà đất tại số 22 Hoàng Dư Khương (phường 12 quận 10) đã được bà Đặng Ngọc Lan nộp tiền và mua lại. Riêng tài sản nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh thì bà Lan không mua được vì nảy sinh những chuyện lùm xùm.

Viện kiểm sát vạch ra hàng loạt vi phạm, nghi vấn

Theo tài liệu mà PV có được, VKSND TPHCM cho biết, tháng 3/2016, Công ty Thẩm định giá Sài Gòn có chứng thư thẩm định giá căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh với giá 29,7 tỷ đồng. Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 có thông báo về kết quả thẩm định giá tài sản kê biên và thông báo về quyền ưu tiên mua phần tài sản cho bà Đặng Ngọc Lan.

Ngày 5/8/2016 chấp hành viên tống đạt các thông báo đến ông Nguyễn Đức Kiên tại trại giam Thanh Xuân, Hà Nội, ông Kiên yêu cầu hoãn đấu giá tài sản tại số 5 Hồ Biểu Chánh. Tuy nhiên đúng 1 tuần sau, ngày 12/8/2016, Công ty cổ phần đấu giá Minh Pháp đã tổ chức bán đấu giá tài sản căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh. Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC đã mua trúng đấu giá với giá 29,8 tỷ đồng, nộp đủ tiền mua tài sản vào ngày 25/8/2016.

Nghiên cứu hồ sơ vụ việc, VKSND TPHCM khẳng định quá trình tổ chức thi hành án, chấp hành viên đã có những thiếu sót, vi phạm. Cụ thể, Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội uỷ thác cho Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 TPHCM tổ chức thi hành án đối với vụ việc nêu trên là chưa thực hiện đúng quy định. Chi Cục thi hành án dân sự quận 10 tiếp nhận uỷ thác và ra quyết định thi hành án, tổ chức việc thi hành án cũng là chưa đúng quy định vì tài sản giá trị lớn nhất là ở quận Bình Thạnh.

Bên cạnh đó, quá trình tổ chức thi hành án đã xác định nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh có phần diện tích không được công nhận là 51,2 m2 nhưng chấp hành viên không làm rõ phần diện tích này trước khi thẩm định giá và đưa ra bán đấu giá tài sản, vi phạm Điều 89 Luật Thi hành án dân sự.

“Các văn bản tống đạt của Chi cục Thi hành án dân sự quận 10, uỷ quyền cho Văn phòng thừa phát lại quận Ba Đình (Hà Nội) tống đạt cho đương sự Lan (bà Đặng Ngọc Lan- vợ Bầu Kiên), nhưng không giao cho bà Lan mà lại giao cho bảo vệ khu biệt thự của đương sự là không đúng quy định tại Điều 40 Luật Thi hành án dân sự”- VKSND TPHCM khẳng định

Hơn nữa, cơ quan thi hành án cũng chưa thực hiện việc xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 74 Luật Thi hành án dân sự. Trước khi bán đấu giá căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh, cơ quan bán đấu giá chưa tiến hành đăng báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Quá trình tổ chức thi hành án, chấp hành viên có những thiếu sót, vi phạm nêu trên làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự”- văn bản của VKSND TPHCM nêu rõ.

Chính vì thế, VKSND TPHCM kiến nghị Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 (TPHCM) chỉ đạo khắc phục các thiếu sót, vi phạm trong quá trình tổ chức thi hành án vụ việc trên, tránh những thiếu sót, vi phạm tương tự xảy ra. Đồng thời phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, thiếu sót, vi phạm của chấp hành viên để rút kinh nghiệm chung và thông báo cho VKSND TPHCM biết kết quả.

VKSND Tối cao cũng đã có văn bản số 4849/VKSTC-V11 gửi VKSND TPHCM khẳng định, trình tự, thủ tục thi hành án trong việc tổ chức thi hành Bản án số 570/2014 liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên của cơ quan thi hành án dân sự có nhiều vi phạm, trong đó có những vi phạm có tính chất nghiêm trọng.

“Với những vi phạm trên, VKSND Tối cao yêu cầu VKSND TPHCM xem xét, đánh giá tính chất, mức độ vi phạm, ban hành kháng nghị (nếu còn thời hạn) hoặc kiến nghị yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự huỷ bỏ kết quả bán đấu giá, tổ chức lại việc thi hành án đúng quy định của pháp luật; báo cáo kết quả cho VKSND Tối cao được biết”- văn bản do ông Nguyễn Văn Nông, Vụ trưởng Vụ Kiểm sát thi hành án dân sự (VKSND Tối cao) ký duyệt nêu rõ.

VKSND Tối cao cũng yêu cầu VKSND TPHCM làm rõ có hay không các vi phạm khác như: Cơ quan thi hành án không hoãn thi hành án khi toà án đã thụ lý đơn khởi kiện có liên quan đến tài sản thi hành án? Chưa đảm bảo quyền lợi của người đang thuê tài sản thi hành án bị kê biên? Việc thẩm định và bán đấu giá tài sản như thế nào?...

Lùm xùm trong việc đấu giá nhà đất của Bầu Kiên

Bà Đặng Ngọc Lan (vợ Bầu Kiên) trả lời tại một phiên toà.

Tổng cục Thi hành án dân sự đang xác minh

Tuy nhiên trong bản bản trả lời khiếu nại của bà Đặng Ngọc Lan, Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 lại khẳng định chấp hành viên đã xác định phần tài sản của bà Lan trong khối tài sản chung với ông Nguyễn Đức Kiên là 1/2 giá trị các tài sản nhà đất trên và đã thông báo cho bà Lan được biết để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. Do đó việc bà Lan cho rằng chấp hành viên không xác định phần tài sản của bà trong khối tài sản chung với người phải thi hành án làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bà là không có căn cứ.

“Theo quy định pháp luật, việc bà Lan đề nghị huỷ kết quả việc tổ chức bán đấu giá ngày 12/8/2016 đối với tài sản nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh, phường 12 quận Phú Nhuận, TPHCM là không có căn cứ. Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 đã thực hiện đúng trình tự thủ tục thi hành án để thi hành Bản án số 570/2014/HSPT ngày 15/12/2014 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hà Nội, do đó việc bà Lan đề nghị dừng xử lý tài sản trên là không có căn cứ”- văn bản của ông Võ Giang, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 TPHCM khẳng định.

Theo nguồn tin của PV Dân trí, trước những đơn thư tố cáo liên tiếp của bà Đặng Ngọc Lan gửi tới Bộ trưởng Bộ Tư pháp, VKSND Tối cao và các cơ quan liên quan, Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) đã thành lập đoàn xác minh làm rõ việc xử lý tài sản của Bầu Kiên để đảm bảo thi hành án.

Toà nhận đơn khởi kiện rồi lại ra quyết định đình chỉ giải quyết

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 8/2/2017 TAND quận Phú Nhuận (TPHCM) đã có thông báo thụ lý đơn khởi kiện “yêu cầu huỷ hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá đối với nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh giữa Công ty cổ phần đấu giá Minh Pháp và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC” của bà Đặng Ngọc Lan. Trong đó, bị đơn là Công ty cổ phần đấu giá Minh Pháp (trụ sở tại phường 8, quận Phú Nhuận, TPHCM), còn Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC là “người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan”.

Tuy nhiên đúng 1 tháng sau, ngày 8/3/2017, TAND quận Phú Nhuận lại ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự này. Hiện nay bà Đặng Ngọc Lan đang thực hiện thủ tục để khiếu kiện tới cấp cao hơn.

(Theo Dân trí)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nữ nhi 8X kín tiếng nắm ngàn tỷ đứng sau Út trọc
Nữ nhi 8X kín tiếng nắm ngàn tỷ đứng sau Út trọc
Doanh nhânicon  06/01/2019 

Bà Vũ Thị Hoan sinh năm 1985; quê Ninh Bình vừa bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố, bắt giam có rất nhiều dây dưa đến Út trọc.

 
Những điều ít biết về người vợ 'bí ẩn' của bầu Đức
Những điều ít biết về người vợ 'bí ẩn' của bầu Đức
Doanh nhânicon  05/01/2019 

Tuy thông tin về vợ con của bầu Đức ít được biết tới nhưng qua những lần chia sẻ của ông, thì đây chính là hậu phương vững chắc và nền tảng để ông có được thành công như ngày hôm nay.

 
Dồn dập thương vụ lớn, choáng ngợp tài sản khủng của 'tiểu thư 8X'
Dồn dập thương vụ lớn, choáng ngợp tài sản khủng của 'tiểu thư 8X'
Doanh nhânicon  05/01/2019 

Liên tục các thương vụ mua vào cổ phiếu với quy mô hàng trăm tỷ đồng, tiểu thư nhà ông Đặng Văn Thành – “công chúa mía đường” Đặng Huỳnh Ức My đang cho thấy quyền lực trong lĩnh vực mía đường cùng khối tài sản “khủng”.

 
Tỷ phú giàu thứ 3 Việt Nam mới lộ diện: Bất ngờ tài sản Chủ tịch ngân hàng Việt
Tỷ phú giàu thứ 3 Việt Nam mới lộ diện: Bất ngờ tài sản Chủ tịch ngân hàng Việt
Doanh nhânicon  04/01/2019 

Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Ngân hàng Techcombank bất ngờ xuất hiện ở vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

 
Nữ đại gia trở thành cổ đông lớn của Vinasun
Nữ đại gia trở thành cổ đông lớn của Vinasun
Doanh nhânicon  04/01/2019 

Bà Nguyễn Kim Phượng sở hữu hơn 3,39 triệu cổ phiếu Vinasun, là cổ đông lớn thứ 6 tại doanh nghiệp taxi này, đồng thời là cổ đông cá nhân sở hữu nhiều vốn thứ 3 tại đây.

 
Bà thương lái Việt dám sang Trung Quốc mua cả 1 nông trường cam
Bà thương lái Việt dám sang Trung Quốc mua cả 1 nông trường cam
Doanh nhânicon  03/01/2019 

Từng bán 400 tấn cam một ngày ở chợ Long Biên, từng mua cả một nông trường cam của Trung Quốc những năm 2000,... Là giám đốc 1 DN lớn nhưng bà Nguyễn Thị Thành Thực vẫn luôn tự nhận mình “là một thương lái”.

Tạm đình chỉ vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên
Tạm đình chỉ vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên
Doanh nhânicon  02/01/2019 

Nguyên đơn trong vụ ly hôn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn kháng cáo, yêu cầu hủy quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Nữ đại gia trẻ đứng sau các BOT tai tiếng dính đến Út trọc
Nữ đại gia trẻ đứng sau các BOT tai tiếng dính đến Út trọc
Doanh nhânicon  02/01/2019 

Công ty do nữ doanh nhân 8x Vũ Thị Hoan làm giám đốc tham gia hàng loạt dự án BOT và có quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp do Út "trọc" nắm giữ.

Tuổi Tân Hợi năm 2019: Đại gia nào gặp thuận lợi, đại gia nào bất lợi?
Tuổi Tân Hợi năm 2019: Đại gia nào gặp thuận lợi, đại gia nào bất lợi?
Doanh nhânicon  02/01/2019 

Theo tử vi, những ông chủ Tân Hợi (năm 1971) như ông Hồ Quỳnh Hưng, Shark Nguyễn Xuân Phú, Tô Như Toàn, vua cà phê Việt Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ có nhiều thuận lợi trong kinh doanh.

Nữ quái siêu lừa: Bán cả công ty cho nhiều người chiếm tiền tỷ
Nữ quái siêu lừa: Bán cả công ty cho nhiều người chiếm tiền tỷ
Doanh nhânicon  31/12/2018 

Sau khi bán công ty cho 3 cá nhân và 1 công ty tư nhân với giá 6 tỷ đồng, bà Tuyết thuê khắc con dấu mới của công ty, làm hợp đồng chuyển nhượng công ty cho một cá nhân khác với giá 1,5 tỷ đồng.

'Công tử' Bạc Liêu tậu siêu xe độc nhất Việt Nam của Cường Đôla
'Công tử' Bạc Liêu tậu siêu xe độc nhất Việt Nam của Cường Đôla
Doanh nhânicon  30/12/2018 

Một đại gia tại Bạc Liêu đã quyết định mua chiếc McLaren 570S độ bộ bodykit 570-VX độc nhất Việt Nam, từng thuộc sở hữu của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla).

Một thập kỷ của Bầu Đức: Bóng đá và nợ nần
Một thập kỷ của Bầu Đức: Bóng đá và nợ nần
Doanh nhânicon  30/12/2018 

Người hâm mộ bóng đá hiện nhắc đến "bầu" Đức như "người hùng" bởi những cống hiến thầm lặng cho bóng đá Việt Nam. Còn về kinh doanh, công ty của vị doanh nhân này vẫn đang cố gắng thoát khỏi khoản nợ chục nghìn tỷ đồng.

'Vua' hàng hiệu Việt Nam: Qua 10 năm, quyền lực về hết tay vợ
'Vua' hàng hiệu Việt Nam: Qua 10 năm, quyền lực về hết tay vợ
Doanh nhânicon  30/12/2018 

10 năm trở lại đây, việc điều hành hầu hết đã được chuyển sang tay vợ của ông, nữ doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên.

Những cặp vợ chồng doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam
Những cặp vợ chồng doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam
Doanh nhânicon  29/12/2018 

Vượt qua cái bóng của người còn lại, vợ, chồng của những doanh nhân nổi tiếng Việt Nam đều ghi dấu ấn riêng cho mình.

3 nữ đại gia sở hữu tài sản ‘khủng’ hơn chục nghìn tỷ ở Việt Nam là ai?
3 nữ đại gia sở hữu tài sản ‘khủng’ hơn chục nghìn tỷ ở Việt Nam là ai?
Doanh nhânicon  28/12/2018 

Là những phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng khối tài sản khổng lồ của họ khiến bất cứ nam doanh nhân nào cũng phải kính nể.

Tài sản của ông Trần Bắc Hà ở TP Quy Nhơn đã bị phong tỏa
Tài sản của ông Trần Bắc Hà ở TP Quy Nhơn đã bị phong tỏa
Doanh nhânicon  28/12/2018 

Lãnh đạo tỉnh Bình Định xác nhận tài sản đứng tên cá nhân hay doanh nghiệp ở TP Quy Nhơn liên quan đến gia đình ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV bị phong tỏa để phục vụ điều tra.

Lão nông trên đỉnh núi canh khối tiền 500 tỷ giấu dưới tán rừng già
Lão nông trên đỉnh núi canh khối tiền 500 tỷ giấu dưới tán rừng già
Doanh nhânicon  29/12/2018 

Cũng là nông dân, nhưng có những người được gọi “siêu nông dân trên núi”, bởi dựa vào nghề nông như hàng triệu nông dân khác nhưng họ có thể làm giàu, trở thành tỷ phú với khối tài sản lên tới vài trăm tỷ đồng 

Bầu Hiển thắng kiện công ty cũ của Shark Vương, cổ phiếu SHB 'bứt tốc'
Bầu Hiển thắng kiện công ty cũ của Shark Vương, cổ phiếu SHB 'bứt tốc'
Doanh nhânicon  27/12/2018 

TH1 sẽ phải thanh toán 6,7 triệu USD cho SHB. Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, TH1 không trả được nợ hoặc trả không đủ số tiền trên thì SHB có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án phát mại tài sản thế chấp...

Nữ tỷ phú sa cơ: Bị bắt, tống giam khi đang ở nước ngoài
Nữ tỷ phú sa cơ: Bị bắt, tống giam khi đang ở nước ngoài
Doanh nhânicon  30/12/2018 

Tháng 12/2018, giới doanh nhân xôn xao khi Meng Wanzhou, con gái ông chủ Huawei, bị bắt với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Đại gia Xuân Trường nói 'mời cũng chẳng làm' siêu dự án ở chùa Hương
Đại gia Xuân Trường nói 'mời cũng chẳng làm' siêu dự án ở chùa Hương
Doanh nhânicon  24/12/2018 

Ông Nguyễn Văn Trường - GĐ doanh nghiệp Xuân Trường - khẳng định với PV rằng ông "chỉ gợi ý" cho Hà Nội về siêu dự án tâm linh 15.000 tỉ đồng tại Chùa Hương, còn cá nhân ông đang rất bận, "có khi mời cũng chẳng làm".

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN