'Ma trận nghìn tỷ' và lời đáp của mẹ ruột Cường Đôla

Để làm rõ về “ma trận khối nợ nghìn tỷ” tại Quốc Cường Gia Lai đang khiến dư luận băn khoăn, bà Nguyễn Thị Như Loan đã có văn bản dài trong đó giải thích thẳng thắn và chi tiết từng khoản nợ lớn và những thương vụ chuyển nhượng quy mô hàng trăm tỷ đồng của doanh nghiệp này.

Cường Đôla rút lui, DN nghi nợ nghìn tỷ: Bà Nguyễn Thị Như Loan nói gì?

Ông Tất Thành Cang lộ sai phạm, Cường đôla rút lui, đại gia phố núi chìm sâu

Tổng nợ phải trả trên 8.300 tỷ đồng

Trong một văn bản do Nguyễn Thị Như Loan ký gửi các cơ quan báo chí gần đây, Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG) cho biết, tính đến 30/9/2018, tổng dư nợ phải trả của công ty này là 8.379 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu chưa thực hiện (thu tiền bán bất động sản nhưng chưa bàn giao nhà) là 1.078 tỷ đồng.

Khoản phải trả cho ngân hàng chiếm 610 tỷ đồng; phải trả cho bên thứ 3 là 4.222 tỷ đồng; phải trả bên liên quan là 2.271 tỷ đồng; phải trả cho nhà cung cấp là 80 tỷ đồng và phải trả khác 118 tỷ đồng.

Để làm rõ về “ma trận khối nợ nghìn tỷ” đang khiến dư luận băn khoăn, lãnh đạo QCG đã giải thích: Số tiền 1.078 tỷ đồng ở khoản mục phải thu chưa thực hiện là khoản tiền QCG thu của khách hàng mua nhà thanh toán theo tiến độ. Khi chưa bàn giao nhà công ty sẽ hạch toán vào khoản phải trả. Đến quý IV/2018, số này sẽ tăng, cho đến khi QCG ban giao nhà cho khách thì số tiền này sẽ được hạch toán vào doanh thu và ghi nhận lãi, lỗ.

Đối với khoản phải trả cho bên liên quan 2.271 tỷ đồng, đây là các khoản mượn từ các bên có liên quan (công ty con, công ty liên kết...). Theo báo cáo tài chính quý III/2018, tổng vốn góp của QCG đầu tư vào các công ty con, công ty liên kết là 2.261 tỷ đồng.

'Ma trận nghìn tỷ' và lời đáp của mẹ ruột Cường Đôla
Bà Như Loan thừa nhận việc không diễn đạt chi tiết về các giao dịch trong phần thuyết minh BCTC đã dẫn đến những thắc mắc, hiểu nhầm

Lòng vòng các giao dịch chuyển nhượng vốn góp tại Công ty CP Giai Việt

Chủ tịch QCG cũng tóm tắt lại quá trình sở hữu của QCG tại Công ty CP Giai Việt, tuy nhiên, nguyên các sự kiện được “tóm gọn” lại cũng dài tới cả trang A4.

Cụ thể, tháng 1/2007, QCG nhận chuyển nhượng 49% vốn góp Công ty CP Giai Việt với giá trị 133,5 tỷ đồng, 100% vốn điều lệ của Giai Việt khi đó là 24 tỷ đồng.

Cuối năm 2007, QCG chuyển nhượng 20% vốn góp Giai Việt với giá 249,3 tỷ đồng, thu về lợi nhuận 194,5 tỷ đồng. Tại thời điểm này, Giai Việt sở hữu 42,268 m2 đất ở lâu dài với quy hoạch gồm 6 block chung cư 30-31 tầng và 1 khối trung tâm thương mại 27 tầng.

Năm 2009, QCG nhận chuyển nhượng 20% vốn góp Công ty Giai Việt với nguyên giá trị 249,3 tỷ đồng, tăng tỷ lệ sở hữu từ 29% lên 49%, dẫn đến tổng giá trị đầu tư của QCG tại Giai Việt tăng lên 328,2 tỷ đồng, có thể hiểu tương đương định giá công ty là 657,7 tỷ đồng.

Đến năm 2014, Giai Việt sau khi bàn giao 6 block chung cư tại dự án Giai Việt chỉ còn sở hữu 1 khu đất thương mại dịch vụ với diện tích là 9.216 m2 và thời gian sử dụng đất còn lại là 46 năm. Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục quản lý đất đai đã có văn bản đề nghị Giai Việt phải khẩn trương xây dựng, nếu chậm sẽ bị thu hồi và chỉ được gia hạn 24 tháng.

 

QCG và Công ty Đại Lộc Hưng Thịnh (cổ đông khác của Giai Việt) đã xác định giá trị lô đất nhỏ, trong khi tiền xây dựng khối trung tâm thương mại quá lớn và có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng thì không hiệu quả.

Trong lúc đàm phán với Đại Lộc Hưng Thịnh để mua 50% vốn góp Giai Việt, QCG phải bán cho công ty Sông Mã 49% với giá 70 tỷ đồng để chủ động nguồn vốn mua 50% của Đại Lộc Hưng Thịnh. Lý do QCG mua 50% của Đại Lộc Hưng Thịnh 75 tỷ đồng vì đơn vị này có sở hữu thêm 11.200 m2 diện tích tầng hầm 2 đã được xây dựng hoàn tất.

Năm 2016, QCG tính được hiệu quả của dự án khi Giai Việt đã xin điều chỉnh được hơn 55% diện tích sử dụng là căn hộ ở.

Cũng theo bà Loan, QCG đã đàm phán mua lại 99,8% vốn điều lệ Công ty Sông Mã với giá 333 tỷ đồng trong năm 2017. Trong đó, Công ty Sông Mã sở hữu 48,9% vốn điều lệ Giai Việt và quỹ đất gần 5 ha tại xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè để phục vụ cho tái định cư dự án Phước Kiển 91 ha.

Như vậy, trong khoảng thời gian từ lúc QCG bắt đầu sở hữu 49% vốn góp Giai Việt vào năm 2007 đến năm 2014, việc mua bán vốn góp của Giai Việt dẫn đến lợi nhuận QCG giảm 63,6 tỷ đồng (lãi 194 tỷ đồng năm 2007 từ việc chuyển nhượng 20% vốn và lỗ 258 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng 49% vốn góp của năm 2014) vì lúc này Giai Việt đã bán và bàn giao hết 6 block căn hộ, chỉ còn sở hữu lô đất thương mại 9.216 m2.

Tại văn bản này, bà Loan cho rằng, điều quan trọng là hiện nay, QCG đang sở hữu 98,9% vốn góp Giai Việt và dự án khối trung tâm thương mại kết hợp căn hộ ở Giai Việt đang triển khai hiệu quả. Do các công trình này đang xây dựng và chưa bàn giao nên công ty chưa hạch toán doanh thu, lãi/lỗ.

Bán cổ phần để trả nợ

Liên quan đến giao dịch QCG bán 65,21% cổ phần tại Công ty Quốc Cường Liên Á tại thời điểm tháng 6/2016 được bà Loan lý giải là để thu xếp nguồn tài chính trả nợ cho các khoản vay tại các ngân hàng đến hạn gần 800 tỷ đồng.

Về chuyển nhượng cổ phần tại công ty Phú Việt Tín, bà Loan cho biết thêm: Năm 2014, QCG đã bán 49% tỷ lệ vốn góp Giai Việt và lỗ 258 tỷ đồng, với hiện trạng Giai Việt đã bán 6 block chung cư và chỉ còn sở hữu 1 lô đất thương mại. Cùng thời điểm này, QCG mua và bán cổ phần Công ty Phú Việt Tín thì khoản lãi từ hoạt động tài chính này được bù trừ với khoản lỗ trên.

Liên quan đến Công ty Thủy Điện Quốc Cường, theo công bố của QCG, năm 2014 công ty nhận chuyển nhượng vốn góp của Thủy điện Quốc Cường là 99 tỷ đồng, tương ứng 90% vốn điều lệ. Tuy nhiên, vấn đề này đã bị hiểu nhầm là QCG đầu tư lại vào Công ty Nhà Quốc Cường sau khi đã bán toàn bộ cổ phần của công ty này 1 năm trước đó.

Tuy nhiên, người đứng đầu QCG cũng nhìn nhận, các nội dung thuyết minh trên báo cáo tài chính không diễn đạt chi tiết quá trình, nguyên nhân, thực trạng liên quan đến các giao dịch, hoạt động kinh doanh của QCG nên đã không tránh khỏi việc đặt ra các câu hỏi các giao dịch, tình hình hoạt động kinh doanh, ghi nhận doanh thu, chi phí tại Quốc Cường Gia Lai đã hợp lý? Và các giá trị định giá khi chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng có phù hợp?..

Theo khẳng định của bà Loan, công ty này đã hạch toán và ghi nhận doanh thu/chi phí căn cứ vào các quy định hiện hành về chế độ kế toán và thuế, đồng thời đã được E&Y và PwC kiểm toán.

(Theo Dân trí)

Thiếu gia Cường đôla rời công ty của mẹ để lập sự nghiệp riêng ở tuổi 36?

Thiếu gia Cường đôla rời công ty của mẹ để lập sự nghiệp riêng ở tuổi 36?

Ông Nguyễn Quốc Cường không đề cập đến lý do rời Quốc Cường Gia Lai, song nhiều người cho rằng, vị thiếu gia có biệt danh “Cường đôla” rút khỏi công ty riêng của mẹ là để cùng bạn gái Đàm Thu Trang xây dựng sự nghiệp riêng.

Nổi như cồn với hotgirl, Cường đôla rút khỏi ghế nóng trong khó khăn

Nổi như cồn với hotgirl, Cường đôla rút khỏi ghế nóng trong khó khăn

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) bất ngờ rút khỏi HĐQT CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) ở vào thời điểm doanh nghiệp lún sâu hơn vào vòng xoáy đen đủi. Sự nổi tiếng của ông Cường có lẽ không có lợi cho công ty.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cường Đôla rút lui, DN nghi nợ nghìn tỷ: Bà Nguyễn Thị Như Loan nói gì?
Cường Đôla rút lui, DN nghi nợ nghìn tỷ: Bà Nguyễn Thị Như Loan nói gì?
Doanh nhânicon  14/12/2018 

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, với vai trò người thực hiện công bố thông tin, đã có phản hồi trước thông tin liên quan tới các khoản nợ và những giao dịch tại doanh nghiệp này.

 
Vợ ông Trịnh Văn Quyết muốn bán sạch vốn khỏi công ty chồng
Vợ ông Trịnh Văn Quyết muốn bán sạch vốn khỏi công ty chồng
Doanh nhânicon  14/12/2018 

Trong một năm, giá trị khối cổ phiếu FLC Faros mà bà Lê Thị Ngọc Diệp nắm giữ tại công ty của chồng, ông Trịnh Văn Quyết, đã giảm gần 5 lần, mất xấp xỉ 4.000 tỷ đồng.

 
Tỷ phú Xuân Trường: Siêu dự án tâm linh kỷ lục thế giới
Tỷ phú Xuân Trường: Siêu dự án tâm linh kỷ lục thế giới
Doanh nhânicon  13/12/2018 

Doanh nghiệp xây dựng của tỷ phú Xuân Trường được biết đến với việc mạnh tay chi hàng nghìn tỷ xây dựng các khu du lịch tâm linh lớn trên khắp cả nước.

 
Dính án Vũ nhôm: Kết cục bi thảm của sếp nữ tóc bạc quyền lực một thời
Dính án Vũ nhôm: Kết cục bi thảm của sếp nữ tóc bạc quyền lực một thời
Doanh nhânicon  12/12/2018 

Nhìn người phụ nữ với thân hình gầy gò, gương mặt hốc hác và mái tóc bạc phơ xuất hiện tại tòa, nhiều người không ngờ cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Nguyễn Thị Kim Xuyến lừng lẫy một thời lại tiều tụy như vậy.

 
Cái dớp Vinashin: Bắt giam cả loạt sếp lớn, về hưu hội ngộ trong khám
Cái dớp Vinashin: Bắt giam cả loạt sếp lớn, về hưu hội ngộ trong khám
Doanh nhânicon  12/12/2018 

Ngay cả khi đã “thay tên đổi họ” từ Vinashin thành SBIC, thì các sếp Vinashin lại một lần nữa nhận cái kết bẽ bàng.

 
Bí ẩn kho vàng trong đống rác thải của ông 'vua' Sài thành
Bí ẩn kho vàng trong đống rác thải của ông 'vua' Sài thành
Doanh nhânicon  12/12/2018 

Rác chưa hẳn là những thứ bỏ đi nếu con người biết cách tận dụng. Ông Tống Văn Thơm được người dân phong danh hiệu "vua rác tái chế" nhờ biết xử lý, tận dụng rác...

60 doanh nghiệp được vinh danh vì người lao động năm 2018
60 doanh nghiệp được vinh danh vì người lao động năm 2018
Doanh nhânicon  13/12/2018 

Từ 168 bộ hồ sơ lọt vào vòng 2, ban tổ chức đã thống nhất lựa chọn 60 doanh nghiệp vào Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động”. 

Điều ít biết về nguyên Tổng GĐ Vinashin Trương Văn Tuyến vừa bị bắt
Điều ít biết về nguyên Tổng GĐ Vinashin Trương Văn Tuyến vừa bị bắt
Doanh nhânicon  11/12/2018 

Nguyên Tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến, người vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố, bắt tạm giam từng có thời gian khá dài công tác trong ngành dầu khí.

Chồng cũ HH Diễm Hương: Đinh Trường Chinh, ông chủ dự án 'trong mơ'
Chồng cũ HH Diễm Hương: Đinh Trường Chinh, ông chủ dự án 'trong mơ'
Doanh nhânicon  10/12/2018 

Việc Công ty Việt Hân vừa bị khai tử dự án Dream City khiến dư luận tò mò muốn tìm hiểu về ông chủ Đinh Trường Chinh, chồng cũ Hoa hậu Diễm Hương, và những dự án mà công ty này đầu tư.

Khối tài sản khủng của Vũ nhôm
Khối tài sản khủng của Vũ nhôm
Doanh nhânicon  10/12/2018 

Trong phiên tòa xét xử 26 bị cáo gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á, luật sư của bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã đề nghị HĐXX xem xét giải tỏa kê biên tài sản của Vũ 'nhôm'....

Tận mắt cơ ngơi dát vàng của đại gia đeo 13kg vàng cổ vũ tuyển Việt Nam
Tận mắt cơ ngơi dát vàng của đại gia đeo 13kg vàng cổ vũ tuyển Việt Nam
Doanh nhânicon  10/12/2018 

Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển Việt Nam tối 6/12, tên tuổi của "đại gia" Trần Ngọc Phúc "nổi rần rần" trên mạng xã hội cũng như nhiều mặt báo Thái Lan và Trung Quốc.

Chờ thêm 2 đại gia Việt Nam được vinh danh tỷ phú USD toàn cầu
Chờ thêm 2 đại gia Việt Nam được vinh danh tỷ phú USD toàn cầu
Doanh nhânicon  10/12/2018 

Các tỷ phú Việt tiếp tục khẳng định vị thế với quyền lực vững chắc trong nước và trên trường quốc tế.

Ông Nguyễn Thành Tài sai phạm gì ở dự án 'đất vàng' đường Lê Duẩn?
Ông Nguyễn Thành Tài sai phạm gì ở dự án 'đất vàng' đường Lê Duẩn?
Doanh nhânicon  09/12/2018 

Trước khi bị bắt, ông Nguyễn Thành Tài từng cho rằng chủ trương về dự án 8-12 Lê Duẩn đã có từ năm 2007, do ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP thời đó quyết định.

Máu làm ăn lớn, đại gia Dương Công Minh phá sản, bán nhà trả nợ
Máu làm ăn lớn, đại gia Dương Công Minh phá sản, bán nhà trả nợ
Doanh nhânicon  09/12/2018 

Hàng loạt thay đổi về nhân sự tại nhiều doanh nghiệp trong tuần qua như kiều nữ nổi tiếng bậc nhất Việt Nam rời Facebook, Vợ phó chủ tịch Nghệ An từ bỏ sếp lớn, thêm 1 sếp dầu khí bất ngờ xin từ chức

Thêm 1 sếp dầu khí bất ngờ xin từ chức
Thêm 1 sếp dầu khí bất ngờ xin từ chức
Doanh nhânicon  08/12/2018 

Ngày 7/12, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, MCK: DCM) công bố đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Bùi Minh Tiến.

Dự án bị khai tử: Đại gia Đinh Trường Chinh, chồng cũ HH Diễm Hương ở đâu
Dự án bị khai tử: Đại gia Đinh Trường Chinh, chồng cũ HH Diễm Hương ở đâu
Doanh nhânicon  08/12/2018 

Công ty CP thương mại quảng cáo xây dựng địa ốc Việt Hân của ông Đinh Trường Chinh, chồng cũ của hoa hậu Diễm Hương, không chỉ vừa bị khai tử dự án Dream City (Tam Nông, Phú Thọ)...

TT.Trump vừa gặp Chủ tịch Tập Cận Bình: Mỹ lập tức hành động khó lường
TT.Trump vừa gặp Chủ tịch Tập Cận Bình: Mỹ lập tức hành động khó lường
Doanh nhânicon  07/12/2018 

Giám đốc tài chính, con gái của người sáng lập tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Huawei đã bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ

Cặp đôi bậc nhất: Em gái quản Facebook Việt, anh sếp lớn đế chế kim tiền
Cặp đôi bậc nhất: Em gái quản Facebook Việt, anh sếp lớn đế chế kim tiền
Doanh nhânicon  06/12/2018 

Cặp anh em Lê Diệp Kiều Trang được xem là số 1 Việt Nam, điển hình của thế hệ doanh nhân thứ 2 đang lèo lái những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

Chồng nữ đại gia gửi 245 tỷ tiền mặt ở ngân hàng có tài sản 'khủng' cỡ nào?
Chồng nữ đại gia gửi 245 tỷ tiền mặt ở ngân hàng có tài sản 'khủng' cỡ nào?
Doanh nhânicon  06/12/2018 

Ông Lê Văn Quang giữ vai trò chủ chốt tại tập đoàn thủy sản lớn của Việt Nam, sở hữu khối tài sản hơn 1,4 nghìn tỷ đồng.

Những dự án dang dở 'dính dáng' ông Trần Bắc Hà
Những dự án dang dở 'dính dáng' ông Trần Bắc Hà
Doanh nhânicon  05/12/2018 

Một trong những tài sản lớn từng thuộc sở hữu của gia đình ông Trần Bắc Hà là khu Resort Hoàng Gia Quy Nhơn.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN